Không chỉ nổi tiếng là đất nước của những tháp chùa mà Campuchia còn nổi tiếng với loại đường Thốt Nốt ngọt ngào. Đây là một loại nguyên liệu quý hiếm và cũng là đặc sản của Campuchia với nhiều lợi ích cho đời sống của con người. Trong chuyến du lịch Campuchia, du khách hãy tìm mua đặc sản với vị ngọt thanh và thơm ngon này nhé!

Trong hành trình du lịch Campuchia, du khách sẽ được thấy những vườn thốt nốt trải dài và rải rác khắp các chặng đường tham quan du ngoạn. Cây thốt nốt trong tiếng Anh được gọi chung là “Palm Tree” do có tán lá xòe ra như bàn tay (Palm). Loại cây này cũng giống như cây dừa ở nước ta, rất hữu dụng trong đời sống. Lá thốt nốt có thể được dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột, còn nước thốt nốt được chắt lọc từ hoa đực của cây đực được dùng để nấu thành đường.

Là một loại cây có nhiều công dụng thực tế, từ xây dựng đến y tế và cả thực phẩm, ở Campuchia ngoài thưởng thức đặc sản rượu thốt nốt, du khách còn được ăn nhiều món ăn có chứa Đường Thốt Nốt bên trong.

duong thot not campuchia 3

Để có thể chiết xuất được đường thốt nốt đòi hỏi người sản xuất phải rất cẩn thận. Được nấu và chiết xuất từ nước Cây Thốt Nốt, các công đoạn để có thể thu được loại đường này rất vất vả, đặc biệt là ở khâu hứng nước. Cứ đến mùa hoa thốt nốt rộ nở, người dân Campuchia lại thu hoạch bằng cách leo lên cây thốt nốt đực, và mang theo dao, ống tre hoặc ống nhựa để đựng nước thốt nốt, họ cắt cuống hoa rồi để nước thốt nốt chảy vào ống, cứ như vậy đến nửa buổi thì đầy hộp và mang xuống chế biến thành đường thốt nốt. Loại nước này trong suốt tinh khiết có chứa một hàm lượng đường cao. Nước thốt nốt nếu để lâu sẽ bị chua, do đó sau khi thu hoạch thì thường được chế biến ngay.

Trong việc sản xuất đường thốt nốt, sau khi đã hứng được nước thì người ta phải bắt tay ngay vào công đoạn thắng đường. Nếu để quá một ngày, nước thốt nốt sẽ bị chua và kết quả là cho ra một loại đường kém chất lượng. Khi lọc cho sạch tạp chất ở nước Thốt Nốt người ta sẽ đem nấu cho nước đặc lại, chờ cho nước nguội đi và đổ vào khuôn là có thể tạo thành đường. Đường thốt nốt được coi là hảo hạng khi miếng đường màu trắng xanh, ăn có vị ngọt dịu. Những miếng đường được gói trong lá thốt nốt nhìn bên ngoài không khác gì những miếng bánh nhỏ xinh.

Một điều đặc biệt mà rất ít người biết đến là thốt nốt không bao giờ đủ độ cứng để cô đặc thành khối. Chính vì thế đường thốt nốt ngon và đúng chất nhất là loại đường ở dạng lỏng, có độ sánh và màu vàng ươm không khác gì mật ong loại tốt. Người Campuchia sử dụng đường thốt nốt khá phổ biến, không chỉ dùng để nấu chè ngọt, còn có thể nêm vào thức ăn, canh hay các món kho.

duong thot not campuchia 2

Với vị ngọt dịu nhẹ của đường thốt nốt nên người dân Campuchia dùng nguyên liệu này để nêm các thức ăn, canh hay các món kho, nhưng đặc biệt là rất thích hợp để nấu các món chè. Những món chè được nấu cùng đường thốt nốt mang lại cho thực khách một cảm nhận nhẹ nhàng, sâu lắng. 

Ngoài việc chiếm một thành phần quan trọng trong các món ăn của người Khmer, đường thốt nốt còn có thể dùng để pha chế nước mắm. Bát nước chấm khi có đường thốt nốt sẽ có một màu sắc cuốn hút cùng một mùi vị đặc biệt khó cưỡng. Thử nghĩ mà xem, nếu bát nước chấm của gia đình bạn được pha chế với đường thốt nốt và có thêm vài lát ớt thì thật tuyệt vời và quyến rũ biết bao đúng không?

Về mặt dinh dưỡng, đường thốt nốt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như đào thải chất độc trong cơ thể, giúp tiêu hóa tốt, tốt cho người sỏi thận, chống bệnh đột quỵ, tốt cho tim mạch,… Đường thốt nốt kết hợp với các loại trái cây sẽ giúp tăng cường sinh lực, cải thiện cơ bắp, riêng những ai hay bị rối loạn đường tiêu hóa, bị các  mụn nhọt trên cơ thể thì dùng đường thốt nốt rất tốt vì có tính mát lành.

Được đánh giá là sản phẩm nằm trong nhóm sản phẩm sạch, mang lại khá nhiều lợi ích cho đời sống của con người, đường thốt nốt Campuchia trở thành một trong những đặc sản tiêu biểu của đất nước này. Nếu du khách có dịp du lịch Campuchia, hãy nhớ tìm mua về để làm quà cho chuyến đi của mình nhé!