Những phương tiện di chuyển khi du lịch tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng về sự đắt đỏ, ngay cả đển việc di chuyển cũng sẽ mất một khoản chi phí khá lớn. Vì vậy, việc lựa chọn phương tiện phù hợp cũng tiết kiệm được một phần chi phí không hề nhỏ trong chuyến du lịch Nhật Bản của du khách.

1/ Xe bus

Xe bus được biết đến là phương tiện đi lại với giá thành rẻ nhất tại Nhật Bản, một chuyến xe bus có giá khoảng từ 150 tới 250 yên (khoảng 30.000 tới 50.000 VNĐ). Xe bus đường dài cũng chỉ có giá khoảng từ 500 yên (khoảng từ 100.000 VNĐ trở lên). 

Đây là phương tiện giao thông phổ biến nhất, du khách có thể đi lại tới mọi nơi, mọi ngõ ngách nhưng du khách phải thuộc hành trình và những tuyến mà xe bus chạy.

phuong tien di chuyen o nhat ban 3

Xe bus ở Nhật có 2 loại: xe bus đường dài và xe bus chạy trong thành phố. Xe buýt đường dài chạy tuyến đêm thường được thiết kế thêm chỗ để chân, giúp hành khách cảm thấy thoải mái hơn. Ðiểm đến của xe buýt có ghi ở mặt trước của xe bus. Tuyến đường đi và trạm ghé khác nhau tùy theo công ty xe bus và tuyến xe buýt cho nên cần coi kỹ trước khi lên xe.

Dù đi xe bus có thể tốn nhiều thời gian, chừng vài tiếng đồng hồ nhưng giá xe bus luôn luôn khiến du khách phải mỉm cười. Xe bus cũng rất thoải mái và cứ mỗi 2 giờ, xe sẽ dừng lại 15 phút cho hành khách nghỉ ngơi, giải quyết các nhu cầu cá nhân, hay mua sắm ở các cửa hàng tiện lợi. Xe bus là một trong những chọn lựa được các thanh niên Nhật Bản ưu ái bởi vì không chỉ rẻ mà nếu như họ phải bắt chuyến xe đi đêm, ngủ trên xe bus cũng đỡ tiền khách sạn cho họ. Ngoài ra, một điểm cũng rất tuyệt vời đó chính là cơ hội được đi ngang qua những địa điểm mà tàu điện không thể đến được. Ví dụ, nếu du khách đến Tokyo, tàu điện sẽ đưa du khách đến ga Tokyo và du khách cần phải đổi chuyến tàu nếu muốn đến những nơi như Shibuya hay Shinjuku. Ngược lại với xe bus, du khách có thể được chọn những địa điểm đến khác nhau tại Tokyo mà không cần phải dùng đến một phương tiện giao thông khác.

Ðiều cần chú ý khi lên xe:

– Cước xe buýt có tuyến thống nhất một giá và có tuyến tính theo đoạn đường gần hay xa.

– Cước xe buýt phải trả khi lên hay xuống xe.

– Khi muốn xuống, chỉ cần bấm chông báo xuống gắn ở trước mặt trước khi xe đến [Teiryojo = Trạm xe].

2/ Tàu hỏa

phuong tien di chuyen o nhat ban 5

Toàn bộ Nhật Bản với 4 đảo chính (Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku) được nối liền bởi hệ thống đường ra đắt tiền và tin cậy. Tàu hỏa là một phương tiện rất tiện dụng với khách du lịch đi vòng quanh nước Nhật.

Khoảng 70% hệ thống đường ray Nhật bản sở hữu và vận hành bởi công ty đường sắt nhật bản Japan Railways (JR), 30% còn lại chia sẻ bởi nhiều công ty tư nhận khác nhau.

3/ Tàu điện 

Tàu điện hay còn gọi là tàu Japan Rail Pass (tàu JR) là các tuyến giao thống chính tại đất nước này, các tuyến tàu điện có thể đưa du khách tới bất kỳ tỉnh nào của Nhật Bản, sau đó du khách có thể chuyển qua sử dụng các phương tiện xe bus để di chuyển ở các địa điểm tầm gần.

Tàu điện có giá thành cao hơn xe bus một chút nhưng du khách sẽ tiết kiệm được thời gian nhiều hơn, các tàu điện đi vào tất cả các thời điểm trong ngày, thường dùng để di chuyển giữa các thành phố với nhau hoặc các điểm cách nhau khoảng 50km trở nên. Một vé tàu điện có giá khoảng 600 yên tương đường với khoảng 120.000 VNĐ.

Tàu điện ở Nhật gồm loại tàu thường và tàu cao tốc. Tàu thường hay còn gọi là tàu Local thường đỗ tại các ga mà nó chạy qua. Khoảng cách các ga trong thành phố chỉ cách nhau khoảng 1km và ngoại ô là khoảng 2,3 km. Tàu nhanh và tàu cao tốc thường chỉ dừng lại ở các ga lớn, tiết kiệm thời gian cho những người đi xa, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân Nhật Bản và du khách. 

Tàu điện siêu tốc Shinkansen cũng có thể giúp du khách tới các địa điểm trung tâm nhanh nhất. Hệ thống Shinkansen được vận hành bởi Đường sắt Nhật Bản Japan Railways (JR). Tốc độ của tàu siêu tốc đạt tới 320km/h với độ chính xác về lịch trình lên đến hàng giây, thoải mái, rất an toàn và hiệu quả.

phuong tien di chuyen o nhat ban 2

Mạng lưới Shinkansen gồm nhiều đường (lines). Lâu đời nhất và cũng là phổ biến nhất là hệ thống Tokaido Shinkansen (nối Tokyo-Nagoya-Kyopto-Osaka). Tất cả đường shinkansen (trừ Akita và Yamagata Shinkansen) chạy trên đường ray xây dựng riêng cho tàu Shinkansen.

Vé Shinkansen chia làm 2 loại: loại thường và loại toa Xanh (Green – giống như Business Class với máy bay). Lưu ý, một số toa tàu Shinkansen bắt buộc phải đặt vé trước, các toa yêu cầu đặt trước sẽ có chữ reserved seats (指定席) bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật.

Trong tàu điện luôn bố trí máy lạnh vào mùa hè và máy sưởi vào mùa đông, vì vậy cho dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu, du khách vẫn có thể yên tâm khi lên tàu điện ở Nhật Bản. Hai bên tàu điện luôn có các bảng điện tử chỉ dẫn khi đến các ga khác nhau, tiện lợi cho hành khách trong việc tra cứu lộ trình đi của mình.

Tàu điện ở Nhật “cứng nhắc” y như người Nhật về cách bảo đảm giờ giấc luôn chính xác. Tàu chỉ bị trậm trễ hoặc đình trệ trong trường hợp bất thường xảy ra, và trong các trường hợp đó, nhân viên nhà ga sẽ luôn phát thanh xin lỗi hành khách. Nếu lần đầu đến Nhật và lên thử tàu điện ngầm ở Nhật, chắc hẳn du khách sẽ thấy hài lòng với phương tiện đi lại thuận tiện này.

Khi lên tàu điện ở Nhật, mọi người đều xếp thành hai hàng và không được phép chen ngang. Khi tàu điện ngầm đến, những người lên tàu đứng nép vào hai bên nhường cho người xuống tàu xuống hết mới lên tàu. Đó được coi là văn hóa khi đi tàu điện của người Nhật.

4/ Taxi

Taxi ở Nhật Bản rất đắt đỏ nên đây được coi là phương tiện xa xỉ đối với người du lịch, kể cả người bản xứ. Giá vé xe taxi khác nhau theo khu vực, hãng taxi và loại xe. Thường phân loại: Taxi lớn (ōgatasha) có dung tích động cơ trên 2000cc chở trên 5 khách. Taxi cỡ vừa (chūgatasha) và taxi nhỏ (kogatasha). Taxi vừa và nhỏ chỉ khác nhau về độ dài của chiếc xe và kích thước của khoang hành khách. Với taxi 4 chỗ, giá thường bắt đầu khoảng 600-700 yên cho 2km đầu tiên và tăng khoảng 80-90 yen cứ thêm 300-400 mét. Các chi phí cũng tăng lên khi bị kẹt xe, taxi tính thời gian chờ. Buổi đêm (thường 10:00-05:00), giá thường tăng 20%. Ngoài ra thì các chi phí đường cao tốc và chi phí đường khác cũng được tính vào giá vé.

 phuong tien di chuyen o nhat ban 6

Lái xe Taxi ở Nhật bản rất đáng tin cậy, họ không lợi dụng khách hàng bao giờ. Hầu hết các xe Taxi tính giá theo Meter, ngoại trừ một số ít ở sân bay có thể tính theo chuyến. Taxi ở Nhật Bản được cấp giấy phép lái xe xanh (phân biệt với giấy phép trắng và vàng của xe thông thường). Ở một số nơi đông người nước ngoài như sân bay, có thể xuất hiện taxi dù (không có giấy phép xanh), rất rất ít thôi, nhưng du khách cũng nên lưu ý.

Để đón taxi du khách đến điểm đón taxi (thường ở cửa ra vào sân ga tàu), hoặc gọi điện thoại, hay nhờ khách sạn gọi giúp. Lưu ý Taxi trống thường sẽ để biển đỏ ở góc chính chắn gió (biển xanh nghĩa là có người) hoặc để sáng đỏ trên nóc xe.

Lưu ý hành khách vào xe bằng của sau bên trái và được đóng mở bởi tài xế. Hành khách ko được quyền tự mở đóng cửa. Một lưu ý nữa là hành khách nên tips (boa) cho tài xế taxi.

Nếu du khách không nói đươc tiếng Nhật, hãy ghi địa chỉ ra giấy, và tốt nhất là đánh dấu trên bản đồ, vì địa chỉ của Nhật rất rối ngay cả đối với lái xe taxi.

Ở một số điểm du lịch, du khách có thể thuê lái xe taxi kiêm hướng dẫn viên. Giá thuê rơi vào khoảng 10 nghìn Yên cho 2 giờ.

Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp du khách có một chuyến du lịch Nhật Bản tiết kiệm và vui vẻ. Đăng ký tour du lịch Nhật Bản của chúng tôi ngay bây giờ để có những trải nghiệm đầy thú vị ở đất nước xinh đẹp này nhé!