Hướng dẫn sử dụng Japan Rail Pass – Thẻ Đường sắt Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng về sự đắt đỏ, ngay cả đển việc di chuyển cũng sẽ mất một khoản chi phí khá lớn. Chính vì vậy khi sử dụng Japan Rail Pass – Thẻ Đường sắt Nhật Bản, du khách có thể tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn khi du lịch Nhật Bản. Tấm thẻ này được sử dụng như thế nào? Du khách hãy tham khảo trong bài viết này nhé!

Japan Rail Pass (viết tắt là JR Pass) là thẻ Đường sắt Nhật bản tiết kiệm chi phí đi lại cho du khách trong những chuyến du lịch Nhật Bản dài ngày. Chỉ khách du lịch và người sử dụng visa du lịch Nhật mới được mua và sử dụng thẻ JR Pass của hãng tàu lửa nhà nước Nhật Bản. Thẻ JR buộc phải mua trước khi đến Nhật Bản (arrival date), bởi vì nó không được bán trong nước Nhật. 

JR Pass có 2 loại là Green card (vé vip) và Ordinary card (vé thường). Loại vé đặc biệt này có 3 thời hạn sử dụng: 7 – 14 – 21 ngày, tùy vào thời gian du lịch của du khách mà mua loại vé thích hợp. 

JR Pass được sử dụng để thanh toán khi sử dụng tàu hỏa, tàu điện và cả những phương tiện công cộng nào có ký hiệu là JR.

Japan Rail Pass 2

Tại sao nên sử dụng JR Pass khi du lịch Nhật Bản?

Có rất nhiều lý do để du khách sử dụng JR Pass khi du lịch Nhật Bản, trong đó, lý do đầu tiên là nó giúp du khách tiết kiệm được cả nghìn USD so với việc du khách mua loại vé tàu thông thường. Lấy một ví dụ cực kỳ đơn giản như sau: Nếu bạn đi vé Shinkansen khứ hồi từ Tokyo đến Osaka bạn sẽ phải mất khoảng 276 USD, nhưng khi đi bằng JR Pass thì bạn chỉ mất 269 USD để du lịch vòng quanh nước Nhật. Rẻ hơn rất rất nhiều đúng không nào?

Bên cạnh đó, còn có những lý do khác như:

– Mua và đổi vé/voucher rất dễ dàng. Thậm chí có khi còn dễ hơn việc du khách mua vé thông thường.

– Có thể đặt chỗ, đặt ngày trước nếu đã có lịch trình cụ thể. Còn không thì có thể đổi trong thời gian sử dụng.

– Không chỉ sử dụng được cho tất cả các tuyến, tàu Shinkansen (trừ tàu Nomizu và Mizuho) thì JR Pass còn sử dụng được cho cả phà JR và bus JR hoặc bất cứ loại phương tiện công cộng nào có ký hiệu JR.

– Có thể đổi lại và được hoàn tiền nếu không sử dụng đến.

Hướng dẫn cách mua và đổi JR Pass

Mặc dù JR Pass là vé tàu đặc biệt của Nhật Bản nhưng du khách lại phải mua nó ở đại lý được ủy quyền (công ty du lịch JTB, HIS, APEX) bên ngoài lãnh thổ nước Nhật hoặc mua online chứ không phải đến Nhật mới mua. Khi mua du khách chỉ cần khai rõ họ tên được ghi trong hộ chiếu và xuất trình visa là được.

Ở Việt Nam, du khách có thể trực tiếp mua JR Pass tại:

– Hà Nội: Văn phòng công ty TNHH JTB-TNT: Lầu 1, Sofitel Plaza, 1 đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Tại TP.Hồ Chí Minh: Phòng du lịch nước ngoài của Công ty TNHH JTB-TNT: 9A Nam Quốc Cang, Phường Phạm Ngũ Lão, Q.1 hoặc Chi nhánh văn phòng Công ty JTB-TNT: 9 Đồng Khởi, Q.1

JR Pass có giá như sau:

– Kiểu vé loại thường:

+ Dùng 7 ngày liên tiếp: 29,110 yen

+ Dùng 17 ngày liên tiếp: 46,390 yen

+ Dùng 21 ngày liên tiếp: 59,350 yen

– Kiểu vé xanh:

+ Dùng 7 ngày liên tiếp: 38,880 yen

+ Dùng 17 ngày liên tiếp: 62,950 yen

+ Dùng 21 ngày liên tiếp: 81,870 yen

Giảm giá 50% cho trẻ từ 6-11 tuổi

Đổi JR Pass:

Khi sang đến Nhật, nếu du khách muốn đổi JR Pass thành thẻ card thì hãy cầm theo visa và JR Pass đến những chỗ có bảng JR Pass Exchange tại sân bay hoặc ga tàu để đổi. Khi đổi, nhân viên JR sẽ đưa cho du khách một form thông tin và du khách chỉ cần điền đầy đủ thông tin cá nhân và ngày du khách muốn bắt đầu sử dụng JR Pass và đó là được. 

Sau khi đã đổi được JR Pass, du khách có thể sử dụng được ngay nếu đúng thời gian mà du khách khai trong form. Nhân viên soát vé sẽ đóng dấu ngày sử dụng đầu tiên lên vé, còn những ngày sau đó thì du khách chỉ cần giơ nó cho họ kiểm tra khi qua cổng là được. Sử dụng như thế cho đến khi vé hết hạn.

Những lưu ý khi mua và sử dụng JR Pass du lịch Nhật Bản

– Nên mua vé trước khi sang Nhật, và đồi vé vào ngày du khách bắt đầu sử dụng để tận dụng được tối đa lợi ích của JR Pass.

– JR Pass chỉ có hiệu lực với khách du lịch nước ngoài hoặc người sử dụng visa du lịch. Người dân, sinh viên du học, người sang Nhật công tác, hoặc visa cư trú vĩnh viễn ở Nhật không được sử dụng loại vé này, và nếu có vé thì cũng không sử dụng được.

– Chỉ nên mua JR Pass khi bạn muốn thăm quan nhiều nơi, nhiều thành phố của Nhật. Còn nếu chỉ đi trong nội thành Tokyo hoặc đi 1-2 điểm du lịch thì không nên mua loại vé này.

– Du khách nên đặt chỗ trước để có chỗ ngồi, nhất là khi phải đi xa và di chuyển nhiều.

Với những hướng dẫn sử dụng JR Pass trên đây sẽ giúp các du khách tiết kiệm được tiền hiệu quả. Du khách hãy đăng ký và tham gia tour Nhật Bản của chúng tôi để có được một chuyến du lịch tiết kiệm, giá rẻ và hoàn hảo nhất.