Những nét văn hóa thú vị của người Nhật Bản ít ai biết

Những nét văn hóa thú vị của người Nhật Bản ít ai biết

Đất nước Nhật Bản phát triển và được nhiều người biết đến như hiện nay chính là nhờ con người Nhật Bản vừa thông minh, sáng tạo vừa có sự kỷ luật trong công việc cao. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những điều vô cùng thú vị mà ít ai biết đến. Nếu bạn cũng đang tò mò về điều này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

1. Văn hóa của người Nhật Bản

1.1 Y phục Nhật Bản

Y phục Nhật Bản
Y phục Nhật Bản

 

Kimono đã được người Nhật sử dụng trong suốt vài trăm năm. Tuy nhiên, ngày nay thì Kimono không còn được sử dụng hàng ngày như trước nữa. Mà chỉ sử dụng vào các dịp lễ tết, hay các lễ hội thôi.

Kimono chỉ có một kích cỡ và rất khó để tự mặc do đó bạn cần có sự giúp của người khác để mặt được chúng để vừa với cơ thể.

2. Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Văn hóa Nhật Bản - Cúi đầu khi giao tiếp
Văn hóa Nhật Bản – Cúi đầu khi giao tiếp

 

Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật, có những quy tắc và lễ nghi mà mọi người đều phải làm theo. Đặc biệt, tất cả những lời chào bao giờ cũng đi kèm với 1 cái cúi chào sau cùng. Dựa vào địa vị hay các mối quan hệ xã hội mà những người tham gia giao tiếp sẽ có những quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi mình khác nhau.

2. Về tôn giáo và hệ thống tín ngưỡng của Nhật bản

Nhật Bản là đất nước mà người dân ở đây chủ yếu theo đạo phật và thần giáo. Tuy nhiên họ không sử dụng phương pháp truyền bá hay rao giảng mà họ xem những tôn giáo và tín ngưỡng của mình như những quy tắc về đạo đức, cách sống,… chúng dần biến con người Nhật Bản được cả thế giới như hiện nay.

Ở Nhật Bản tôn giáo hiếm khi được đem ra thành một đề tài để thảo luận hằng ngày, phần lớn những người Nhật Bản xem tôn giáo của mình là chuyện riêng tư và là một điều thiêng liêng đối với bản thân.

3. Những dịch vụ kỳ lạ ở Nhật Bản

Có thể bạn không tin nhưng tại Nhật Bản có xuất hiện một dịch vụ mang tên là cho thuê người thân. Chỉ cần bỏ tiền là bạn có thể thuê các diễn viên đóng vai của bất kỳ người thân nào mà bạn muốn, thậm chí là cả những em bé. Điều này giúp cho một bộ phận những người Nhật hiện nay bớt đi sự cô đơn và lẻ loi trong cuộc sống của mình.

Người dân Nhật bản nổi tiếng bởi lối sống giản dị nhưng vô cùng khoa học, họ luôn có xu hướng sử dụng các loại thực phẩm sạch và thích sống hòa mình với thiên nhiên. Chính vì vậy việc lựa chọn cuộc sống trong những ngôi làng nông thôn, vùng ven ngoại ô luôn là mơ ước của nhiều người dân Nhật Bản hiện nay.

3.1 Dịch vụ thuê người ngủ chung

Chính vì số lượng đàn ông độc thân tại Nhật Bản đang tăng cao, thế nên để giảm bớt sự trống trải mỗi đêm của họ thì một dịch vụ đã được ra đời đó là dịch vụ thuê người ngủ chung, người thuê có thể chọn các hình thức như nắm tay khi ngủ, gối lên đầu, massage khi ngủ với giá giao động tùy theo yêu cầu của người thuê.

3.2 Dịch vụ lau nước mắt cho phụ nữ

Nghe có vẻ thú vị nhỉ? Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 7000 yên là có ngay một chàng trai bảnh trai đến để lau nước mắt cho bạn. Dịch vụ này được rất nhiều chị em công sở, những người thường xuyên bị áp lực, căng thẳng trong công việc sử dụng tại Nhật Bản.

3.3 Dịch vụ thuê người xin lỗi hộ

Dịch vụ thuê người xin lỗi hộ
Dịch vụ thuê người xin lỗi hộ

 

Chính vì việc ngày càng có nhiều những người Nhật bản cảm thấy xấu hổ, không đủ kiên nhẫn để đối diện với nỗi sợ cũng như những sai làm của bản thân. Do vậy một dịch vụ độc đáo được ra đời đó là dịch vụ thuê người xin lỗi hộ, tùy vào mức độ và yêu cầu của người xin lỗi mà sẽ có các cách xin lỗi thích hợp khác nhau. Thật là một dịch vụ thú vị phải không nào!

3.4 Dịch vụ thuê khách dự đám cưới

Dịch vụ thuê khách dự đám cưới
Dịch vụ thuê khách dự đám cưới

 

Chính vì người Nhật luôn có mong muốn càng nhiều người tham dự đám cưới thì sẽ càng tốt nên các công ty cho thuê người dự đám cưới được ra đời và được nhiều người sử dụng. Chỉ cần bạn yêu cầu số lượng khách mời thì các công ty sẽ cung cấp đúng số lượng khách cho bạn, ngời ra nhân viên hát góp vui cũng là một phần thú vị của dịch vụ này.

4. Những sản phẩm kỳ lạ

4.1 Kuchofuku – Máy lạnh trên quần áo

Kuchofuku - Máy lạnh trên quần áo
Kuchofuku – Máy lạnh trên quần áo

 

Tuy hơi khó tin nhưng những phát minh dưới đây khá hữu ích. Tại sao lại chết vì nắng nóng trong khi làm việc với quần áo dày, nếu tôi có thể có một bộ quần áo điều hòa nhiệt độ? Đây là đề xuất của các sản phẩm này.

Kuchofuku chúng là quần áo và phụ kiện có điều hòa nhiệt độ. Những bộ quần áo thường được mặc bởi người lao động làm việc trong đường hầm mà không cần điều hòa không khí hoặc trên đường phố trong nắng nóng trên các tòa nhà, vv

Những chiếc áo khoác này đã được chuẩn bị sẵn và một số chiếc có lớp phủ titan, có khả năng chống tia nước và có một số tùy chọn thiết kế, đặc biệt cho các công việc cụ thể, thậm chí là bảo vệ giao thông.

4.2 Găng tay chống ngủ gật

Lại thêm một sản phẩm kỳ lạ đến từ Nhật Bản đó là những chiếc găng tay được làm với những chiếc đinh nhọn bên trên, khi đeo nó những hành động chống tay khi ngủ gật của bạn cũng có thể làm bạn bị những vết thẹo vô cùng đau đớn đấy.

4.3 La hét trong cái bình

La hét trong cái bình
La hét trong cái bình

 

Sản phẩm này lý tưởng khi bạn muốn la hét nhưng không thể tạo ra quá nhiều tiếng ồn. Chiếc bình chỉ đơn giản là làm giảm bớt tiếng kêu của bạn. Phần khó là liệu bạn có thể lấy chiếc bình và đưa nó vào miệng trước khi hét lên hay không.

Không chỉ là một bình hoa, bạn có thể thể hiện tất cả sự tức giận của bạn trong một hộp sữa và các sản phẩm tương tự khác. Nó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng người Nhật cố gắng hết sức để không hét vì hàng xóm của họ, hoặc là khi xem một trò chơi. Sau đó, nó chỉ ra rằng sản phẩm có tính hữu ích của nó.