Những mẫu vật lịch sử từ thời EDO Nhật Bản

Đúng với tên gọi của nó, bảo tàng EDO là một trong những kiến trúc không gian mở với không gian mở nằm trong công viên Koganei tại Tokyo – Nơi di dời, tái tạo và trưng bày những toà nhà mang giá trị lịch sử văn hóa quan trọng qua thời Minh Trị và đến thời hiện đại. Đây là nơi tham quan vô cùng lý tưởng dành cho những ai muốn chụp những bức ảnh thật “chất” tại những điểm xứng tầm với những người đam mê và am hiểu về thẩm mỹ kiến trúc.

Bảo tàng lịch sử Edo Nhật Bản
Bảo tàng lịch sử Edo Nhật Bản

 

1. Đôi nét giới thiệu về bảo tàng lịch sử Edo, Tokyo

Bảo tàng lịch sử Edo, Tokyo nằm trong một tòa nhà độc đáo ở quận Ryogoku. Trưng bày các hiện vật sinh động tượng trưng cho quá khứ của thủ đô Tokyo (được gọi là Edo cho đến năm 1869) và các hiện vật khác mang đặc trưng từ thời Edo đến vài thập kỉ gần đây.

Bảo tàng EDO thu nhỏ
Bảo tàng EDO thu nhỏ

 

Được thành lập năm 1993, bảo tàng kiến trúc không gian mở Edo-Tokyo là nơi lưu giữ và tái xây dựng lại những tòa nhà mang giá trị lịch sử văn hóa quan trọng. Khi mới được thành lập, công viên này chỉ có 12 công trình kiến trúc cổ, nhưng theo thời gian, ngày càng nhiều những công trình khác đã được di rời tới đây. Hiện nay có tổng cộng 30 công trình kiến trúc cổ nằm tại 3 khu vực chính của khuôn viên: khu vực phía đông, khu vực phía tây và khu vực trung tâm. Người phụ trách hiện tại là nhà kiến trúc và lịch sử kiến trúc nổi tiếng Terunobu Fujimori – cái tên khá quen thuộc với những ai quan tâm đến lĩnh vực kiến trúc.

Nơi lưu giữ văn hóa cổ xưa  ở Nhật Bản
Nơi lưu giữ văn hóa cổ xưa ở Nhật Bản

 

Trong đó, với thiết kế 6 tầng lầu, được chia thành nhiều khu vực. Bao gồm khu Edo và khu Tokyo, khu Edo rất đặc sắc chú trọng tới thành phố này trong giai đoạn từ thế kỷ 15 đến 19. Khu Tokyo trưng bày nhiều mô hình diễn đạt lịch sử, văn hóa của Nhật từ giữa thế kỷ 19 đến nay. Hàng ngàn nhân vật phố phường được thu nhỏ 50 lần, cao 3 – 4cm được chế tạo thủ công rất tinh xảo với những gương mặt biểu cảm, đặc sắc.

2. Khám phá bảo tàng lịch sử Edo, Tokyo

Tác phẩm ở đây được chế tác bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Nhật Bản
Tác phẩm ở đây được chế tác bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Nhật Bản

 

Các tác phẩm ở đây được chế tác bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Nhật Bản tạo nên những mô hình khu phố giữa các dãy nhà là các lối đi giãn cách dẫn đến giếng nước, bể dự trữ nước, kho dụng cụ phòng chữa cháy, đường ống ngầm cấp nước sạch đồng bộ với bơm tay, cửa van bằng gỗ có nẹp sắt gia cố.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được tìm hiều về những khía cạnh khác nhau của Tokyo thời xưa như văn hóa của người dân nơi đây, các lối kiến trúc của thời Edo, những nét di sản văn hóa, và nhiều lĩnh vực khác. Thông các mô hình tượng người thu nhỏ của một thị trấn, điều này khiến du khách cảm thấy thích thú hơn khi tìm hiểu được cách thị trấn này xây dựng.

Nơi lưu giữ văn hóa cổ xưa ở Nhật Bản
Những kiến trúc được tạo nên từ bàn tay khéo léo của nghệ nhân Nhật Bản 

Trong khu Edo, người ta dựng lại mô hình lâu dài Edo (Edo Castle) xưa, đặc biệt là cầu Nihonbashi – cây cầu duy nhất nối liền Edo với những nơi khác cùng một vài mẫu nhà Nhật tiêu biểu giai đoạn này.

Tại đây còn có một rạp hát tên Kabuki Theatre. Người ta đã xây dựng trở lại rạp hát này đúng kich thước giống hệt rạp hát thời xưa. Ngoài ra các bạn có thể xem những mô hình nhỏ hơn nói về những bí mật sân khấu hậu trường.

Trên đây chúng ta vừa khám phá bảo tàng lịch sử Edo, nếu có điều kiện tới Nhật Bản thăm quan bạn nên dành thời gian tới đây nhé.  Bảo tàng tái hiện tại cuộc sống cổ xưa của người Nhật, bạn có thể khám phá con người phát triển qua các thời kỳ lịch sử.