Những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản

Tàu điện là phương tiện giao thông không thể thiếu trong chuyến du lịch Nhật Bản. Tàu điện ở Nhật rẻ hơn taxi, cách sử dụng đơn giản hơn so với xe bus, vì vậy mà được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên tàu điện ở Nhật cũng nổi tiếng vì có rất nhiều loại khác nhau. Vì vậy, khi sử dụng phương tiện này, du khách cần lưu ý để tránh bị nhầm tàu, nhầm tuyến.

Tàu điện ở Nhật nổi tiếng vì có rất nhiều loại khác nhau. Vào ngày nghỉ, các ga mà tàu dừng lại cũng khác với ngày thường, ngay cả người Nhật cũng vất vả trong việc tìm kiếm tuyến đường. Trên thực tế, có nhiều khách du lịch khi đến Nhật Bản đã gặp phải sự cố “lên tàu nhanh và đi quá ga mình muốn đến”,… Vì vậy, các du khách cần lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Các loại tàu điện (JR)

Tại Nhật Bản, nhiều công ty đường sắt với tuyến đường sắt khác nhau, mỗi công ty lại có quy định, biển hiệu riêng. 

Tuyến JR (Japan Railway) là tuyến đường sắt có quy mô lớn nhất. Khách du lịch có nhiều cơ hội sử dụng, vì vậy các du khách nên biết trước thì sẽ rất tiện lợi. Chúng tôi xin giới thiệu các loại tàu điện trên tuyến JR chạy trong thủ đô Tokyo. Loại tàu điện có thể nhận biết qua biển báo điện trong sân ga.

tau dien o nhat ban 2

Tàu thường (Local): là loại tàu dừng lại ở các ga.

Kaisoku (Semi Express): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu thường.

Tsukin Kaisoku (Commuter Express): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu Kaisoku, thường chạy vào giờ cao điểm đi làm (sáng, tối). Thường thấy tại các tuyến Chuo, Keiyo, Saikyo,…

Tokubetsu Kaisoku (Special Rapid Service): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu Tsukin Kaisoku. Thường thấy tại các tuyến Chuo, Soubu,… Có các loại như Tsukin Tokkai, Chuo Tokkai, Ome Tokkai,…

Tokkyu (Limited Express): là loại tàu có thể đến điểm đến nhanh nhất với số ga dừng ít nhất.

Với 4 loại đầu tiên, du khách chỉ cần trả phí sử dụng là có thể lên tàu. Còn với loại Tokkyu (Limited Express), du khách cần phải trả phí sử dụng và phí đặc biệt.

2.Các loại tàu điện (đường sắt tư nhân)

Có nhiều loại tàu trong số các loại tàu điện của đường sắt tư nhân. Các du khách hãy sử dụng tàu điện với chủng loại phong phú để trải nghiệm chuyến du lịch Nhật Bản thú vị nhé.

tau dien o nhat ban 3

Tàu thường (Local): là loại tàu dừng ở các ga. Du khách cần lưu ý vì có nhiều công ty đường sắt sẽ ghi là “Tàu dừng ở các ga”.

Junkyu (Semi Express,Local Express): là tàu có số ga dừng ít hơn tàu thường nhưng nhiều hơn tàu Kaisoku.

Kaisoku (Rapid): là tàu có số ga dừng ít hơn Junkyu nhưng nhiều hơn Kyuko (có ngoại lệ). Các du khách có thể lên tàu chỉ với vé thông thường.

Kyuko(express): là tàu có số ga dừng ít hơn Kaisoku nhưng nhiều hơn Tokkyu (có ngoại lệ). Phần lớn du khách sẽ có thể lên tàu chỉ với vé thông thường nhưng cũng có trường hợp phát sinh thêm phí cho tàu nhanh Kyuko.

Tokkyu (Limited Express): là loại tàu có số ga dừng ít nhất trong số các loại tàu kể trên. Phần lớn các du khách có thể sử dụng mà chỉ cần vé thông thường nhưng cũng có trường hợp phát sinh thêm phí cho tàu nhanh Tokkyu.

Nếu so theo thứ tự các loại tàu kể trên về số ga dừng ít thì sẽ theo thứ tự là Tokkyu –> Kyuko –> Kaisoku –> Junkyu –> Tàu thường.

Ngoài ra còn có cả Tsukin Kaisoku vận hành vào giờ cao điểm và Holiday Kaisoku vận hành vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ.

3. Các tuyến đường sắt trong thủ đô Tokyo cần chú ý

cac tuyen duong sat o tokyo

Tuyến Yamanote

Đây là tuyến các du khách cần sử dụng khi đi du lịch Tokyo, kết nối giữa Shinjuku, Shibuya, Tokyo. Yamanote vận hành theo vòng tròn. Vì vậy, điều du khách cần lưu ý là hướng chuyển động của tàu, có 2 hướng được gọi là uchimawari và sotomawari.

Uchimawari theo hướng Shinjuku –> Shibuya –> Shinagawa –> Tokyo.

Sotomawari theo hướng Tokyo –> Shinagawa –> Shibuya –> Shinjuku.

Các du khách nên xác nhận trước hướng đi của mình theo chiều uchimawari hay sotomawari để tránh bị đi nhầm.

Tuyến Chuo

Tuyến Chuo kết nối Tokyo, Shinjuku, Nakano, Kichijoji.

Đây là tuyến đường đến Kichijoji, nơi có công viên Inokashira, là nơi rất được yêu thích, được xem là thành phố mà mọi người muốn sống tại đây.

Người ta thường cho rằng Kichijoji thì thường mọi chuyến tàu đều dừng tại đây nhưng tàu Tokubetsu Kaisoku thì không dừng tại đây. Khi muốn đến Kichijoji, du khách hãy sử dụng tàu Kaisoku.

Các tuyến đường sắt tại Nhật Bản rất phức tạp. Vì vậy, nếu du khách nắm được thì sử dụng phương tiện này để trải nghiệm chuyến du lịch Nhật Bản rất hiệu quả. Du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi thử trải nghiệm với loại phương tiện này một cách thong thả nhé!