Cách sử dụng xe bus khi du lịch Nhật Bản

Trong chuyến du lịch Nhật Bản, phương tiện đi lại chủ yếu của du khách có thể là xe bus. Ở một số vùng ngoại ô và nông thôn thì du khách sẽ phải đi xe bus. Ngoài ra trong thành phố cũng sẽ có một số tuyến xe bus nếu đi tàu không tiện lợi. Để tránh gặp phải những khó khăn khi sử dụng xe bus, du khách cần nắm rõ những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này.

1. Bến xe bus

Hầu hết xe bus khởi hành và đến các ga đường sắt chủ yếu.

2. Thời gian biểu của xe bus

Ở bến đỗ xe bus có thời gian biểu của xe bus. Có nhiều trường hợp thời gian biểu của xe bus được chỉnh phù hợp với thời gian biểu của tàu. Ở các vùng trung tâm thì thời gian biểu được điều chỉnh mà không liên quan gì đến thời gian biểu của tàu nhưng có thể do ảnh hưởng của tắc đường mà có trường hợp không thể đi đúng theo như thời gian biểu.

3. Hướng chạy của xe bus

Hướng chạy của xe bus được ghi lên trên tấm kính trước của xe. Khi không biết hướng chạy của xe thì du khách hãy hỏi người lái xe.

xe bus o nhat ban 1

5. Lên xe bus

Ở điểm dừng xe bus, khi du khách thấy xe mà mình muốn đi hãy giơ tay vẫy rồi lên xe. Xe bus thì có loại lên ở cửa trước rồi trả tiền luôn, có loại thì lên ở cửa giữa hay cửa sau lấy tấm vé có ghi số hiệu rồi trả tiền sau. Với trẻ em chưa đến 12 tuổi thì giá vé bằng một nửa người lớn. Nếu đi cùng người lớn thì sẽ được miễn vé với 2 trẻ nhỏ, từ trẻ thứ 3 thì sẽ tính giá vé trẻ em.

Tùy tuyến xe bus mà cách trả tiền khác nhau:

– Trả tiền trước: Đồng giá từ bến đầu tới bến cuối, ví dụ 200 yên / lượt

– Trả tiền sau: Hành khách lấy số khi lên xe buýt (có máy tự động, chỉ cần ấn nút), khi xuống bạn nhìn lên bảng điện tử của xe và trả đúng số tiền đó.

6. Xuống xe bus

Khi du khách chuẩn bị xuống bến mà mình muốn xuống thì bấm nút xuống xe. Giá vé thì thường xem ở bảng giá ở đầu xe và tấm vé ghi số hiệu, bỏ tiền cùng tấm vé ghi số hiệu vào hộp lệ phí của máy trả tiền tự động bên cạnh ghế người lái xe. Khi không có tiền lẻ thì dùng máy đổi tiền ở cạnh máy trả tiền tự động.

7. Phương thức giảm giá có lợi

Ở xe bus cũng có các loại giảm giá có lợi như là vé định kỳ, vé nhiều lần hay thẻ từ nạp tiền sẵn (prepaid card).

8. Các hình thức thanh toán khi đi xe bus

* Thẻ xe bus

Ở Nhật, khi trả phí đi xe bus, đa số mọi người đều sử dụng thẻ, bởi vì dùng thẻ sẽ có lợi hơn là trả bằng tiến mặt. Ví dụ như một thẻ xe bus trị giá 1000 Yen, nếu như sử dụng tiền mặt cho đúng lượt đi của thẻ này thì phải tốn đến 1400 Yen.

Thẻ xe bus được phát hành bởi rất nhiều công ty vận chuyển khác nhau, vì thế khi mua thẻ xe bus, du khách phải để ý xem công ty phát hành thẻ này có đúng với công ty vận chuyển xe bus mà du khách hay sử dụng không, vì nếu không đúng thì du khách khổng thể sử dụng thẻ đó khi đi xe. Có thể mua thẻ xe bus ở các máy bán hàng tự động được đặt ở nhà ga, trạm dừng xe bus hoặc các văn phòng hướng dẫn các công ty vận hành xe bus. Hoặc du khách cũng có thể mua trực tiếp từ các tài xế xe bus khi xe dừng ở các chốt đèn giao thông.

Có 2 loại thẻ: thẻ Jiki chỉ dùng một lần rồi vứt đi, thẻ IC chỉ cần nạp bổ sung tiền vào khi thẻ hết tiền thì có thể sử dụng lại (thẻ sử dụng nhiều lần). Tùy vào từng công ty vận hành mà loại thẻ sử dụng cũng khác nhau. Tuy nhiên đa số xe bus nào cũng sử dụng thẻ Jiki.

CompassCardTAP Bus

Khi sử dụng thẻ IC, khi lên và xuống xe bus, du khách chỉ cần cho thẻ chạm vào máy đọc thẻ là được. Còn khi sử dụng thẻ Jiki, du khách phải cho thẻ vào máy đọc thẻ chuyên dụng. Trường hợp tuyến xe bus mà du khách đi là tuyến đồng cước phí (đi đâu cũng chỉ một giá cước) thì du khách chỉ cần cho thẻ vào máy đọc lúc xuống xe bus là được.

Khi lên xe bus, cho thẻ Jiki vào máy đọc, cho vào khe ở bên dưới, rồi lấy thẻ ở khe bên trên. Máy sẽ báo số tiền có trong thẻ.

Khi xuống, cho thẻ vào nơi có chữ カード入口, sau đó lấy thẻ ở hướng ngược lại. Chữ đỏ là số tiền phí xe bus và số tiền còn lại.

* Trường hợp chi trả bằng tiền mặt

Trường hợp trả bằng tiền mặt thì khi lên xe hãy lấy vé trước (là tờ giấy nhỏ có những con số được in vào) (Trường hợp là tuyến xe đồng giá thì sẽ không có vé). Để lấy vé, du khách hãy ấn vào nút đỏ ở máy đọc thẻ chuyên dụng trên xe. Khi cần ấn vào là sẽ có vé rơi ra.

Khi xuống xe, du khách hãy nhìn bảng giá chỗ cửa xuống, rồi xem thử con số trên vé của mình là số mấy, rồi bỏ số tiền tương ứng với con số được ghi trong vé vào thùng đựng tiền (tất nhiên là bỏ luôn cả vé vào nữa). Ví dụ, trên bảng giá số 20 tương ứng với số tiền là 150 Yen, vé của du khách là số 20 thì bạn phải bỏ 150 Yen vào thùng tiến kèm theo cả vé.

Thông thường, thùng đựng tiền sẽ không trả lại tiền thối nên cần phải chuẩn bị trước số tiền đủ để đi xe bus. Trường hợp không đủ tiền lẻ thì có thể sử dụng máy đổi tiền của xe bus để tự đổi tiền. Tuy nhiên, máy đổi tiền chỉ đổi nhhư sau:

• 100 Yen sẽ được đổi thành 50 Yen và 5 đồng 10 Yen.

• 500 Yen sẽ được đổi thành 4 tờ 100 Yen, 1 đồng 50 Yen và 5 đồng 10 Yen.

• 1000 Yen sẽ được đổi thành 9 tờ 100 Yen, 1 đồng 50 Yen và 5 đồng 10 Yen.

Còn các tờ tiền mệnh giá: 2000 Yen, 5000 Yen, 10000 Yen thì hầu như không thể đổi được, nên các du khách hãy chú ý khi sử dụng tiền mặt đi xe bus.

Khi muốn xuống xe, phải ấn nút để báo cho bác tài biết. Tuy nhiên, nếu như tới bến muốn xuống rồi mới bấm nút thì cũng có trường hợp xe không dừng lại (vì nếu dừng đột ngột sẽ rất nguy hiểm). Vì thế hãy bấm nút khi xe vừa qua trạm gần với trạm mình muốn xuống. Khi xe bus qua một trạm, sẽ có thông báo trạm dừng kế tiếp, vì thế nên để ý loa phóng thanh nếu như lần đầu tiên du khách đi tuyến xe bus đó.

Nói tóm lại, khi sử dụng xe bus, sẽ phải thực hiện theo trình tự như sau:

Khi lên xe bus:

1 – Lấy vé.

2 – Cho thẻ qua máy đọc thẻ.

Khi xe bus đi qua trạm xe bus nào đó thì phải lắng nghe loa để biết trạm kế tiếp, khi nghe thấy trạm kế tiếp là trạm mình định xuống thì hãy nhấn nút ngay.

Khi xuống xe bus:

1 – Bỏ vé và tiền vé vào thùng tiền.

2 – Cho thẻ qua máy đọc.

Trên đây là cách sử dụng xe bus mà chúng tôi xin chia sẻ với các du khách. Hi vọng đây sẽ là thông tin bổ ích để du khách có thể sử dụng phương tiện này trong chuyến du lịch đầy ý nghĩa ở đất nước xinh đẹp này. Hãy đăng ký và tham gia tour du lịch Nhật Bản của chúng tôi để có những trải nghiệm thú vị nhé du khách!