Những lưu ý khi mắc Covid-19 khi du lịch châu Âu

Những lưu ý khi mắc Covid-19 khi du lịch châu Âu

Du lịch mùa hè đang diễn ra sôi động nhiều du khách đã bắt đầu du lịch trở lại sau 2 năm covid -19, trong đó châu Âu nằm trong số những địa điểm thu hút du khách trong năm 2023 thế nhưng bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi-rut quay trở lại, đó cũng là nỗi lo của không ít du khách thường xuyên du lịch.

Hiện tại các quốc gia ở châu Âu đã không cần giấy test và giới hạn du khách nhập cảnh. Tuy nhiên, vẫn có một số nước có những quy định khác nhau về những việc cần làm khi bạn không may nhiễm virus trong thời gian du lịch. 

Dưới đây là một số mọi thứ bạn cần biết nếu bạn nhiễm COVID trong lúc đang đi du lịch, bao gồm những nơi bạn có thể mua giấy xét nghiệm COVID và bạn cần tự cách ly trong thời gian bao lâu.

Các quốc gia thuộc châu Âu không còn những hạn chế về Covid-19
Các quốc gia thuộc châu Âu không còn những hạn chế về Covid-19

1. Các quy tắc về xét nghiệm COVID, khẩu trang và tự cách ly tại Pháp 

Pháp hiện không còn bất kỳ hạn chế đi lại nào liên quan đến Covid-19. Điều này có nghĩa là khách du lịch đến quốc gia này không phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 hoặc thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào.

Bộ Y tế Pháp cũng đã bãi bỏ việc bắt buộc đeo khẩu trang. Việc đeo khẩu trang không còn bắt buộc trong các tòa nhà công cộng hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu hoả, xe buýt, tàu thủy, thuyền và máy bay.

Nếu có xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi ở Pháp, bạn không còn phải tự cách ly. Tuy nhiên, mọi người vẫn được khuyến cáo giữ vệ sinh và tránh tiếp xúc những người dễ bị tổn thương khi bị nhiễm bệnh.

Tại Pháp, kit xét nghiệm Covid-19 có sẵn ở hầu hết hiệu thuốc và trung tâm xét nghiệm.

2. Những quy tắc về khẩu trang, xét nghiệm COVID và cách ly tại Đức

Hiện tại không có hạn chế nhập cảnh cho những người muốn đến thăm Đức. Khách du lịch không cần xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính.

Mặc dù có rất ít quy định về coronavirus ở Đức, nhưng các nhà chức trách đã cảnh báo rằng các trường hợp gia tăng có thể đồng nghĩa với việc đeo khẩu trang sẽ trở nên bắc buộc trong nhiều trường hợp trở lại trong vài tháng tới.

Khẩu trang FFP2 hiện đang được sử dụng bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng, trong bệnh viện và trung tâm y tế.

Các quy định khác nhau ở Đức tùy thuộc vào từng khu vực. Một số nơi chỉ khuyên những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 nên tự cách ly trong khi ở các khu vực khác, điều đó là bắt buộc.

Du khách có thể mua các kit xét nghiệm ở các siêu thị và hiệu thuốc ở đức. Nếu cần giấy chứng nhận, bạn cần phải đến các trung tâm xét nghiệm.

3. Những quy tắc về khẩu trang, xét nghiệm COVID và cách ly tại Hy Lạp

Hy Lạp gần đây đã loại bỏ các hạn chế về COVID đối với việc nhập cảnh vào nước này.

Khẩu trang không còn được yêu cầu khi đi ra ngoài, hoặc trong các nhà hàng nữa, những vẫn bắt buộc ở các cơ sở y tế và trên các phương tiện giao thông công cộng ở trong đô thị.

Các khách du lịch từng phải tự cách ly 5 ngày nếu họ nhiễm COVID-19 ở Hy Lạp, nhưng nay không còn nữa vì chính phủ thông báo không còn phòng trong các khách sạn cách ly.

Theo giao thức mới, du khách ở Hy Lạp sẽ có thể lựa chọn nếu họ muốn tự cách ly trong thời gian còn lại ở trong nước.

Các hiệu thuốc ở Hy Lạp cung cấp các bộ xét nghiệm COVID miễn phí – nhưng bạn chỉ nhận được một bộ kit xét nghiệm miễn phí mỗi tuần (bốn bộ mỗi tháng). 

4. Những quy tắc về khẩu trang, xét nghiệm COVID và cách ly tại Italy

Các hạn chế về Covid-19 đã được dỡ bỏ ở Italy. Quốc gia này không còn yêu cầu bất kỳ bằng chứng tiêm chủng, kết quả xét nghiệm âm tính hoặc chứng nhận phục hồi Covid-19 nào để cho phép khách du lịch nhập cảnh, cho dù họ đã được tiêm phòng hay chưa. 

Khách du lịch nhộn nhịp tại Rome, Italy.
Khách du lịch nhộn nhịp tại Rome, Italy.

Tuy nhiên, một số khu vực của Ý, bao gồm Venice và vùng Veneto xung quanh cũng như Rome và vùng Lazio xung quanh, vẫn được bộ y tế nước này xếp vào loại có nguy cơ cao.

Nếu du khách khi đến Ý nên nhớ rằng khẩu trang FFP2 vẫn là loại khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng, chẳng hạn như máy bay, tàu hỏa và xe buýt. Khẩu trang cũng bắt buộc phải đeo ở bệnh viện và trung tâm y tế.

Ý vẫn được xem là nằm trong số nhưng quốc gia có một số quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt nhất châu Âu.

Nếu bạn có các triệu chứng hoặc nghĩ rằng bạn có thể đã nhiễm COVID, bộ y tế Ý khuyên du khách nên tự cách ly nơi bạn đang ở và liên hệ với bác sĩ, đường dây nóng COVID trên toàn quốc (1500) của Ý hoặc đường dây trợ giúp trong khu vực.

Những người đến Italy từ Trung Quốc cần cách ly trong 7 ngày nếu dương tính với Covid-19, quá trình có thể kết thúc sớm sau thời gian tối thiểu 5 ngày nếu họ không có triệu chứng trong ít nhất 2 ngày và có kết quả âm tính sau xét nghiệm kháng nguyên. Sau khi hết thời gian cách ly, du khách vẫn phải đeo khẩu trang FFP2 khi đến nơi công cộng cho đến ngày thứ mười.

5. Những quy tắc về khẩu trang, xét nghiệm COVID và cách ly tại Tây Ban Nha

Không còn bất kỳ hạn chế nhập cảnh nào đối với khách du lịch khi đến thăm Tây Ban Nha. Du khách từ trong và ngoài châu Âu đều không bắt buộc phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19. Quy định đeo khẩu trang tại Tây Ban Nha hiện chỉ được yêu cầu trong các cơ sở y tế.

Những quy định về COVID của Tây Ban Nha tương đối thoải mái mặc dù vẫn còn bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng. 

Nếu bạn phát hiện các triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính với Covid-19, bạn nên tránh những nơi đông người và các sự kiện lớn trong 10 ngày, giảm giao tiếp xã hội và đeo khẩu trang.

Ở Tây Ban Nha, bộ xét nghiệm kháng nguyên được gọi là “pruebas de antigenos” có sẵn miễn phí tại các hiệu thuốc.

6. Những quy tắc về khẩu trang, xét nghiệm COVID và cách ly tại Bồ Đào Nha

Khách ngoại quốc đến Bồ Đào Nha không cần phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng hoặc xét nghiệm Covid-19 âm tính để nhập cảnh.

Khách du lịch không cần đeo khẩu trang tại châu Âu
Khách du lịch không cần đeo khẩu trang tại châu Âu

Quy định đeo khẩu trang chỉ bắt buộc trong bệnh viện và các cơ sở y tế. Tuy không bắt buộc về mặt pháp lý nhưng người trên 10 tuổi vẫn được khuyến nghị nên đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn khi đến những nơi đông người, không gian kín hay khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng cũng như hiệu thuốc.

Bạn có thể mua kit xét nghiệm Covid-19 tại các siêu thị ở Bồ Đào Nha. Khách du lịch không cần cách ly nếu không may dương tính với Covid-19 khi ở Bồ Đào Nha.

7. Những quy tắc về khẩu trang, xét nghiệm COVID và cách ly tại Vương Quốc Anh

hách du lịch đến Vương quốc Anh không bắt buộc phải làm xét nghiệm Covid-19 hoặc xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng, ngoại trừ những người đi du lịch từ Trung Quốc bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Vương quốc Anh đã loại bỏ gần như tất cả các hạn chế về Covid-19. Những du khách có triệu chứng hoặc nhiễm Covid-19 không bắt buộc phải tự cách ly nhưng được khuyến nghị cố gắng ở trong nhà.

Các xét nghiệm Covid-19 không còn miễn phí ở Vương quốc Anh ngoài việc dành cho cư dân nhà chăm sóc hoặc nhân viên NHS. Tuy nhiên, kit xét nghiệm có thể được mua từ các hiệu thuốc và siêu thị lớn.