Những điều cần lưu ý khi nhập cảnh Hàn Quốc tại sân bay

Với người đi du lịch Hàn Quốc lần đầu sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, trong đó việc làm thủ tục nhập cảnh luôn là một trong những mối quan tâm rất lớn. Để giúp du khách tránh được sự bỡ ngỡ, đảm bảo mọi thủ tục tại sân bay luôn diễn ra suôn sẻ, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn du khách về thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc.

I. XIN VISA DU LỊCH HÀN QUỐC

1. Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xin Visa Hàn Quốc

* Hộ khẩu, Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) còn giá trị sử dụng.

* Đơn xin cấp Visa

Trong thủ tục Visa Hàn Quốc, du khách cần điền đầy đủ thông tin vào tờ đơn xin cấp Visa theo hướng dẫn. Tờ đơn này du khách có thể in hoặc xin tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

Chú ý cách xin Visa Hàn Quốc với trẻ em: trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé ở mục 34 trong Đơn xin Visa và khai thông tin chi tiết về nhân sự ở các ô bên cạnh.

* Hộ chiếu gốc

Hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng khi xin các loại Visa đi dưới 90 ngày và còn hạn trên 1 năm đối với các loại Visa đi trên 1 năm tính từ ngày cấp Visa.

* Giấy tờ chứng minh tài chính

Sổ tiết kiệm có số tiền 5.000 USD gửi trên 1 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin Visa Hàn Quốc có kèm theo xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần) + copy 02 mặt sổ tiết kiệm.

Trong trường hợp sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ visa Hàn Quốc, sổ tiết kiệm đó phải có kỳ hạn gửi 03 tháng kèm theo sổ đỏ nhà đất có bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước.

Hoặc du khách có thể copy 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô đứng tên người nộp hồ sơ.

Ngoài ra, từ ngày 10/07/2017, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chính thức áp dụng chính sách mới về việc giản lược thủ tục xin Visa du lịch Hàn Quốc liên quan đến thủ tục chứng minh tài chính và mở rộng đối tượng được cấp thị thực nhiều lần vào Hàn Quốc.

* Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

Trong các trường hợp dưới đây du khách cần nộp các giấy tờ đi kèm:

Nếu đương đơn là nhân viên: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ (đối với viên chức nhà nước) và giấy xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại hoặc sao kê 03 tháng tài khoản tiền lương gần nhất hay xác nhận mức lương/bảng lương có dấu của công ty), đã được dịch tiếng Anh không cần công chứng (ngoại trừ sao kê tài khoản tiền lương ngân hàng không cần dịch tiếng Anh).

Nếu đương đơn là chủ doanh nghiệp: Kèm giấy đăng ký kinh doanh có xác nhận công chứng tại địa phương và bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước công sao kê tài khoản công ty và xác nhận thuế công ty 3 tháng gần nhất.

Nếu đương đơn là cán bộ đã nghỉ hưu: Cần có chứng minh nghề nghiệp thông qua quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu/thẻ hưu trí có xác nhận công chứng tại địa phương và kèm bản dịch công chứng nhà nước.

Nếu đương đơn làm nội trợ hoặc thất nghiệp (không chứng minh được nghề nghiệp cụ thể): Kèm giấy xác nhận nội trợ/thất nghiệp hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương và bản dịch công chứng nhà nước.

Nếu đương đơn là học sinh hoặc sinh viên: xác nhận sinh viên/học sinh của nhà trường hoặc bản copy thẻ Sinh viên/học sinh và giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ kèm theo: Thư bảo lãnh của bố mẹ (có bản dịch tiếng Anh) kèm theo bản copy chứng minh thư của người bảo lãnh, giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh

Lưu ý: Trường hợp học sinh/sinh viên có bố mẹ là đối tượng được miễn chứng minh tài chính theo quy định mới áp dụng từ ngày 10/07/2017 cũng sẽ được miễn chứng minh tài chính, theo đó trường hợp này cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh quan hệ với bố, mẹ (giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu dịch tiếng Anh/tiếng Hàn công chứng tư pháp) và giấy tờ nghề nghiệp của bố mẹ thể hiện việc bố mẹ thuộc diện miễn chứng minh tài chính.

* Giấy tờ khác

Một số lưu ý về giấy tờ cần mang khi bạn làm thủ tục làm Visa đi Hàn Quốc du lịch:

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng).

– Xác nhận đã đặt khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc.

Trong trường hợp ở nhà người quen. Địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc cần được viết cụ thể trong Lịch trình tham quan và tờ khai Visa.

Đối với người quen là người Hàn Quốc: nộp thư mời,bản copy trang hộ chiếu có ảnh của người quen và giấy xác nhận công việc của người đó. Yêu cầu thư mời và hộ chiếu phải có chữ ký giống nhau.

Đối với người quen là người Việt Nam đang làm việc học tập tại Hàn Quốc thì yêu cầu cần có: xác nhận học tập của người mời và copy 02 mặt thẻ cư trú người nước ngoài của người mời.

2. Lệ phí cho thủ tục xin visa Hàn Quốc

20 USD nếu xin visa đi dưới 90 ngày.

50 USD nêu xin visa đi một lần trên 90 ngày.

60 USD nếu xin visa đi 2 lần liên tiếp trong 6 tháng.

80 USD nếu xin visa đi nhiều lần.

Lưu ý: Điều kiện được xin Visa đi du lịch Hàn Quốc nhiều lần: áp dụng cho những đối tượng đã từng nhập cảnh vào Hàn Quốc trên 4 lần trong vòng 2 năm tính đến ngày dự định cấp Visa và không vi phạm quy định của xuất nhập cảnh. Visa được cấp có thời gian sử dụng trong vòng 1 năm, mỗi lần nhập cảnh không quá 30 ngày.

3. Địa điểm làm thủ tục Visa Hàn Quốc

Có 2 địa điểm du khách có thể làm thủ tục xin Visa Hàn Quốc là:

– Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tại tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng.

– Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1.

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp). Và cũng tương tự đối với những người ở khu vực còn lại muốn làm tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

4. Hiệu lực khi xin Visa du lịch tự túc Hàn Quốc

Có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày cấp và có giá trị cho một lần xuất nhập cảnh.

5. Khung thời gian cho thủ tục làm Visa du lịch Hàn Quốc

Thời gian nhận hồ sơ xin Visa Hàn Quốc:

Thời gian tiếp nhận Visa Hàn Quốc du lịch cá nhân: Từ 09:00 – 12:00 (các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6).

Thời gian tiếp nhận Visa du lịch đoàn thông qua các công ty du lịch tổ chức: Từ 14:00 – 16:00 (các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6).

Thời gian trả Visa: Từ 14:00 – 16:00.

6. Những “tip” nhỏ khi đi làm thủ tục xin Visa du lịch Hàn Quốc

Thời hạn của thị thực sau khi được cấp có giá trị 03 tháng kể từ ngày được cấp, do vậy các đương đơn có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực trước thời điểm xuất phát 2 tháng để tránh gặp phải tình trạng ùn tắc tại thời điểm du lịch cao điểm.

Giai đoạn làm Visa du lịch Hàn Quốc cao điểm thường được tính vào thời kỳ từ tháng 03 đến 05 (dương lịch) và tháng 09 đến tháng 11 (dương lịch). Vào giai đoạn này, các đương đơn sẽ phải trực tiếp đến đăng ký đặt lịch hẹn tại Phòng Lãnh sự, sau khi có lịch hẹn cụ thể đương đơn sẽ quay lại nộp hồ sơ xin Visa du lịch Hàn Quốc vào đúng thời điểm đã được hẹn trước đó.

Sau khi nộp đơn, đương đơn sẽ có giấy hẹn quay lại lấy Visa.

Lệ phí có thể nộp bằng VND hoặc USD.

7. Hướng dẫn thủ tục cấp visa Hàn Quốc – trường hợp bị từ chối

Trong thủ tục làm Visa Hàn Quốc, đối với những hồ sơ bị từ chối cấp visa thì sẽ chỉ được trả lại hộ chiếu và các giấy tờ gốc. Những giấy tờ khác công chứng khác và lệ phí sẽ không được hoàn lại.

II. HÀNH LÝ VÀ TIỀN MANG THEO KHI NHẬP CẢNH HÀN QUỐC

1. Hàng hóa: là vấn đề luôn được kiểm tra nghiêm ngặt tại hải quan Hàn Quốc. Trong đó, nông sản là mặt hàng cần được kiểm dịch trước khi đưa vào đây. Một số hoa quả tươi như xoài, cam, đu đủ, ớt, các loại rau củ quả tươi, thịt gia súc, gia cầm… đều bị cấm nhập vào Hàn Quốc. Vì thế, nếu hành lý của du khách bị phát hiện các loại hàng hóa này sẽ bị tịch thu. Ngoài ra, nếu hàng hóa của du khách có giá trị trên 400 USD sẽ phải tính thuế. Du khách có thể mang theo 1 lít rượu, 200 điếu thuốc, 50 điếu xì gà, 2 oz nước hoa và 250 gram các sản phẩm thuốc lá.

2. Tiền tệ: Khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh Hàn Quốc, du khách có thể mang theo số tiền ngoại tệ, ngân phiếu hoặc tiền Hàn Quốc có trị giá dưới 10.000 USD (không cần khai báo hải quan).

3. Với các đồ vật quý có giá trị lớn hơn 300 USD như camera, máy ảnh cơ, radio casset,… nên cầm tay để tiện cho việc kiểm tra và cần khai báo đầy đủ trong tờ khai Hải quan

4. Cấm mang theo các loại thuốc cấm, chất gây nghiện, động vật hoang dã,…

5. Hàng hóa có giá trị dưới 400 USD sẽ phải nộp thuế, nếu trốn thuế sẽ bị xử phạt tù 3 năm và phạt tiền 500% giá trị thuế hoặc giá bán của hàng hóa.

III. HƯỚNG DẪN KHAI BÁO HẢI QUAN

Trên chuyến bay khởi hành từ Việt Nam sang Hàn Quốc, hành khách sẽ được tiếp viên hàng không phát cho 3 tờ khai để khai và nộp khi nhập cảnh gồm: Tờ khai kiểm dịch y tế (có thể không có), Tờ khai nhập cảnh và Tờ khai hải quan. Đây là loại giấy tờ không thể thiếu trong bất kỳ chuyến bay quốc tế nào. Và điều du khách cần làm khi ở trên máy bay là điền đầy đủ thông tin theo mẫu quy định.

1. Tờ khai kiểm dịch y tế (Health Questionnaire)

Gồm các thông tin sau cần điền:

 • Arrival date: Ngày nhập cảnh
 • Car No: Số hiệu chuyến bay
 • Seat No: Số ghế trên máy bay
 • Name in full: Họ và tên
 • Passport No: Số hộ chiếu
 • Nationality: Quốc tịch
 • Age: Tuổi
 • Male: Nam (điền chữ M)
 • Female: Nữ (điền chữ F)
 • Contact address in Korea: Địa chỉ liên lạc tại Hàn Quốc
 • Tel: Số điện thoại
 • Please list the countries where you have stayed during the past 10 days before arrival: Liệt kê những nước mà du khách đã ở trong vòng 10 ngày trước ngày nhập cảnh.

2. Tờ khai nhập cảnh (Arrival card)

Gồm các thông tin sau cần điền:

 • Bỏ trống
 • Family Name: Họ
 • Given Name: Tên đêm + Tên chính
 • Giới tính: Male là Nam, Female là Nữ
 • Quốc tịch: Vietnamese
 • Date of birth: Ngày tháng năm sinh, viết theo thứ tự năm/tháng/ngày
 • Passport: Số hộ chiếu. kiểm tra lại trong phần trang in đầu của hộ chiếu. Ví dụ: B5370533
 • Home Address: Địa chỉ thường trú tại Việt Nam
 • Occupation: Nghề nghiệp
 • Address in Korea: Địa chỉ du khách ở lại tại Hàn Quốc (Có thể ghi lại tên khách sạn)
 • Purpose of Visit: Mục đích nhập cảnh
 • Flight No: Số hiệu chuyến bay của bạn
 • Port of Boarding: Nơi du khách lên máy bay (ghi HAN nếu bay từ Hà Nội hoặc SGN nếu bay từ TP.HCM)
 • Signature: Ký tên.

3. Tờ khai hải quan (Customs Declaration)

Gồm các thông tin sau cần điền:

 • Name: Họ tên
 • Date of birth:Ngày tháng năm sinh
 • Passport No: Số hộ chiếu
 • Occupation: Nghề nghiệp
 • Length of Stay: Thời gian lưu trú tại Hàn Quốc
 • Purpose of visit: Mục đích nhập cảnh (chọn mục)
 • Flight No: Số hiệu chuyến bay
 • Countries visited on this trip prior to entry to Korea: Số nước đã từng tham quan trong chuyến đi này trước khi đến Hàn Quốc (điền số lượng, kể tên)
 • Address in Korea: Địa chỉ tại Hàn Quốc
 • Phone number: Điện thoại liên lạc lại Hàn Quốc
 • Traveler’s signature: Người khai ký tên

IV. TRÌNH TỰ THỦ TỤC NHẬP CẢNH TẠI SÂN BAY CỦA HÀN QUỐC

– Nộp giấy kiểm dịch y tế (giấy được nộp ngay sau khi xuống máy bay).

– Di chuyển tới khu vực nhập cảnh để làm thủ tục nhập cảnh (Immigration). Tại đây, du khách:

+ Xếp hàng sau vạch kẻ ở khu vực dành cho người nước ngoài (“Foreign Passport”).

+ Xuất trình hộ chiếu, Visa và Tờ khai nhập cảnh (Arrival card). Tại đây du khách sẽ phải chụp ảnh và lấy dấu vân tay (Lưu ý không đội mũ, không đeo kính khi làm thủ tục nhập cảnh).

– Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc, hải quan sẽ đóng dấu xác nhận nhập cảnh vào hộ chiếu và giữ lại tờ khai nhập cảnh. Phần tờ khai xuất cảnh hải quan sẽ trả lại hành khách để làm thủ tục xuất cảnh Hàn Quốc cuối chuyến đi.

V. NHẬN HÀNH LÝ KÝ GỬI VÀ RA SẢNH ĐẾN

Quý khách đối chiếu mã hiệu chuyến bay của mình với bảng thông báo điện tử để biết hành lý được trả tại băng chuyền nào và chờ nhận hành lý tại băng chuyền đó. Sau đó, du khách di chuyển ra sảnh đến của sân bay để gặp phiên dịch/ hướng dẫn viên.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, du khách đã hoàn toàn yên tâm khi làm thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc. Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!