Những điều cấm kỵ cần tránh khi đặt chân đến Singapore

Từng là thuộc địa của Anh trong vài thập niên, Singapore chịu ảnh hưởng rất lớn từ ngôn ngữ cho đến nét văn hóa và hệ thống giáo dục của quốc gia này. Ngoài ra, nhắc đến Singapore, người ta còn nhắc đến văn hóa của người Hoa. Khi đến du lịch tại Singapore, du khách lưu ý để tránh mắc phải những điều cấm kỵ!

1. Vệ sinh và những vấn đề nơi công cộng

Singapore được mệnh danh là đất nước xanh – sạch – đẹp nhất thế giới nên dĩ nhiên việc bảo vệ môi trường ở quốc gia được đặt lên hàng đầu. Đường phố Singapore hết sức sạch, đến nỗi khi du khách đi trên đường không hề thấy một mẫu rác nào. Bởi vậy, đến Singapore tuyệt đối du khách không nên có thói quen “đụng đâu thả đó”, nếu vi phạm du khách sẽ bị phạt tiền và nhận được những ánh nhìn khó chịu từ phía người dân.

Việc cấm xả rác đi kèm với cấm hút thuốc nơi công cộng, bởi vậy, ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng…, có quy định là nghiêm cấm hút thuốc nếu vi phạm thì ngay lập tức bị phạt 500 SGD. Cho nên du khách nào muốn hút thuốc thì nên tìm đến những khu vực cho phép để hút kẻo bị phạt nhé!

Một trong những điều cấm kỵ đáng lưu ý ở Singapore là việc nhai kẹo cao su. Du khách có ý định bỏ vào hành lý của mình vài cây cao su phòng lúc đi du lịch Singapore để nhai thì du khách nên loại bỏ ngay lập tức nếu không muốn bị phạt 1000 SGD và phải lao động công ích trong 10 giờ (nếu phản đối sẽ bị phạt roi). Bởi lẽ, Singapore nghiêm cấm hành vi nhai kẹo cao su. Mức phạt cho một người buôn bán kẹo cao su trái phép là một năm tù và 10000 SGD.

Khi đến bất kỳ một đất nước, hay một địa điểm công cộng nào, khạc nhổ là hành vi kém văn minh. Đặc biệt khi làm điều đó tại Singapore, đặc biệt là tại quán cafe, khu chợ, nhà hàng, trường học, rạp hát, các tòa nhà công cộng, khu chờ xe hay đường đi lại thì đều bị phạt 1.000 SGD.

Khi ở trên phương tiện công cộng (xe bus, tàu điện, tàu điện ngầm…) du khách không được phép ăn uống. Lần đầu vi phạm sẽ bị nhắc nhở nhưng những lần tiếp theo du khách sẽ bị mời xuống hoặc bị phạt tiền.

Nếu quấy rối hoặc nói lời khiêu dâm ở nơi công cộng là đã vi phạm luật hình sự của Singapore. Hành vi này có thể bị phạt tiền hoặc bị giam giữ đến 3 tháng, hoặc chịu cả hai hình phạt tùy mức độ hành vi của mình.

Tuyệt đối không được tắm rửa trên đường phố, nơi công cộng, hay trong hồ chứa nước công cộng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt đến 1.000 SGD.

Du khách sẽ bị phạt nếu sử dụng nhà vệ sinh công cộng nhưng không xả nước. Mức phạt có thể lên tới 150 USD. Trong thang máy còn lắp thiết bị cảm ứng mùi nước tiểu. Nếu có người làm bậy, thang tự bật chuông báo động và đóng cửa cho đến khi cảnh sát tới.

Mức phạt có thể lên tới 5.000 SGD nếu du khách thả diều hoặc “chơi bất kỳ trò nào” ảnh hưởng tới hoạt động lưu thông trên các tuyến phố.

Nếu bị bắt gặp đang hát hay tự lẩm bẩm những lời bài hát mang tính tục tĩu ở nơi công cộng, du khách sẽ phải đối mặt với mức phạt tù từ 3 tháng, hoặc bị phạt tiền theo quy định.

Ăn cắp và phá hoại cảnh quan nơi công cộng (viết, khắc tên mình lên các công trình hoặc thậm chí là vẽ graffiti) là những hành vi vi phạm ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng Singapore thậm chí còn nghiêm khắc hơn gấp nhiều lần. Vào năm 1994, một thiếu niên Mỹ tên là Michael P. Fay đã bị phạt 4 roi vì ăn cắp và phá hoại một chiếc xe. Gần đây hơn, vào năm 2010, một công dân Thụy Sĩ đã nhận tới 3 roi và 5 tháng tù sau khi bị bắt đang phun sơn lên một chiếc tàu. Đúng vậy, du khách không đọc nhầm đâu, một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới vẫn sử dụng roi như một hình phạt để thiết lập kỷ cương.

Với nhiều ngôi chùa, nhà thờ và các địa điểm hành lễ linh thiêng, du lịch Singapore giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm thú vị. Nếu du khách quyết định tới thăm những nơi như linh thiêng như nhà thờ Hồi giáo Sultan hay đền Thian Hock Heng,… hãy lưu tâm tới các hành động của mình. Các lưu ý bao gồm: mặc trang phục kín đáo, nói nhỏ, tránh chụp những bức ảnh nhạy cảm và phải cởi giày để đi chân trần.

2. Khi tham gia giao thông

Singapore là đất nước của những quy tắc. Ở quốc gia này có rất nhiều quy luật mà du khách bắt buộc phải tuân thủ, trong đó có cả những quy định về vấn đề giao thông. Để có một hệ thống giao thông hiện đại như vậy là cả một “rừng” quy tắc. Du khách tuyệt đối không được vượt đèn đỏ dù có muộn thế nào đi chăng nữa. Ngồi trong xe ô tô, taxi, dù ngồi trước hay ngồi sau, du khách cũng bắt buộc phải thắt dây an toàn.

3. Mua bán

Cấm gian lận về kích thước, trọng lượng khi mua bán hàng hóa, nếu không có thể bị kết án 1 năm tù, phạt tiền hoặc bị phạt cả 2 hình thức trên.

4. Luật cấm khỏa thân, cấm xem phim đen, thậm chí là ở trong nhà

Singapore đã có luật cấm khỏa thân từ những năm cuối thế kỷ 20. Cụ thể là, bất cứ ai khỏa thân ở nơi công cộng hoặc ở nơi riêng tư nhưng lại để bị người khác nhìn thấy sẽ bị coi là phạm pháp. Hình phạt có thể lên tới 2.000 USD và đi “du lịch nhà đá” trong 3 tháng.

Với phim đen, tốt nhất là hãy tránh xa hoặc ít nhất thì đừng để bị bắt. Luật cấm của Singapore chủ yếu là tới những người cung cấp hoặc phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, nhưng nếu bạn không muốn dính dáng tới vấn đề pháp lý thì hãy hết sức chú ý đến điều này.

5. Kết nối vào các mạng wifi không được bảo mật

Việc truy cập vào các mạng wifi không được bảo mật có thể bị xem như phạm tội theo Đạo luật Lạm dụng Vi tính (Computer Misuse Act) của Singapore và bị xử phạt khá nặng.

5. Cử chỉ, giao tiếp

Singapore là một đất nước nhập cư với thành phần dân số là người Ấn Độ và Hồi giáo chiếm phần đông. Người Ấn Độ và Hồi giáo thường đi vệ sinh bằng nước và tay trái dùng để làm việc đó cho nên họ rất cấm kỵ việc sử dụng tay trái trong các hoạt động ứng xử như tặng quà, bắt tay, ăn uống… Bởi vậy, đến Singapore mọi cử chỉ du khách nên dùng tay phải để phù hợp với văn hóa nước sở tại nhé!

Ở Singapore có văn hóa là bắt tay khi gặp mặt, du khách có thể bắt tay với bất cứ ai ở Singapore trừ những phụ nữ Hồi giáo. Bởi vì, phụ nữ Hồi giáo bị cấm bắt tay với người lạ. Để tránh hiểu nhầm và vi phạm điều cấm kỵ thì du khách nên cười và gật đầu chào mỗi khi gặp là được.

Nếu không muốn bị xem là vô lễ, du khách không nên dùng tay chỉ trỏ vào người khác hay ngồi bắt chéo chân trước người lớn tuổi hơn.

Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo…. nhưng có thể bàn những kinh nghiệm du lịch, cũng có thể về những nơi nổi tiếng, ở các nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng.

Hầu hết mọi người dân Singapore đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Người Singapore thường trao đổi “business card”. Hãy nhớ nhận card bằng cả 2 tay và luôn coi trọng nó, đừng bỏ tọt card vào túi áo mà chưa xem gì cả.

6. Tặng quà

Tặng quà là một cách để thể hiện tình cảm dành cho đối phương, tuy nhiên tại Singapore khi tặng quà du khách nên tuyệt đối tránh tặng: đồng hồ vì đây là biểu hiện của sự tang tóc; khăn tay – điềm báo của sự chia ly; ô (dù) – điềm báo rủi ro.

Với người Hồi giáo hoặc người Ấn, chú ý đừng tặng những vật phẩm bằng da lợn. Luôn dùng tay phải hoặc cả hai tay để đưa quà. Ngoài ra, quà thường được tặng vào các dịp chia tay, khi được nhận quà thì nên từ chối 3 lần trước khi thực sự nhận lấy và không mở quà trước mặt người tặng…

Trong tang lễ của người Hindu, người ta ăn mặc màu sẫm và đưa tiền phúng điếu với con số lẻ bỏ trong phong bì màu trắng hoặc màu nâu.

7. Ăn uống

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương.

Người Hồi giáo không ăn thịt lợn. Khi mời cơm một người bạn người Hồi giáo, du khách phải đảm bảo trong các món ăn không sử dụng đến thịt lợn hoặc rượu và những loại thịt khác phải được mua trong các quầy thực phẩm giết mổ theo đúng giới luật của đạo Hồi. Và người Hồi giáo cũng kỵ rượu nên khi đến nhà họ du khách đừng bao giờ mang theo loại thức uống này. Nếu người Hồi giáo không ăn thịt lợn thì Người Hindu lại không ăn thịt bò.

8. Một số điều kiêng kỵ khác

Trong những ngày đầu năm ở Singapore, người dân tránh quét dọn nhà cửa và không gội đầu để tránh làm mất đi điều may mắn; không đánh vỡ đồ đạc đặc biệt là gương; không mặc đồ trắng, không dùng kim, kéo vì chúng sẽ mang đến vận hạn.

Người Singapore cho rằng con số “4”, “7”, “13”, “37”, và “69” là những con số tiêu cực và không may mắn, họ cũng ghét và kỵ nhất con số “7”, bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.

Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.

Khi du khách đã hiểu hết và thực hiện tốt về phong tục và luật lệ nơi đây, du khách sẽ được những cái nhìn thiện cảm của người dân Singapore. Chuyến du lịch Singapore của du khách sẽ không bị phiền phức hay gián đoạn bởi dính đến pháp luật. Chúc các du khách có những chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!