Những trần nhà nghệ thuật ngoạn mục nhất thế giới

Những trần nhà nghệ thuật ngoạn mục nhất thế giới

Trần nhà là điểm nhấn độc đáo cho các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới, với sự tỉ mỉ và vẻ đẹp ấn tượng. Đôi khi, chúng còn được xem là tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, thánh đường Ely, Anh, Lâu đài Sammezzano, Italy, Tử Cấm Thành ở Trung Quốc là những công trình có phần mái đẹp tới nỗi khiến du khách đứng hàng giờ để ngắm.

Thánh đường Ely, Anh
Thánh đường Ely, Anh

1. Thánh đường Ely, Anh

Trần nhà của thánh đường Ely, nhà thờ chính của vùng Ely, East Anglia, khiến du khách không khỏi trầm trồ vì quy mô khổng lồ, kết cấu đối xứng đẹp mắt và những mảng tranh màu rực rỡ.

2. Trần của nhà thờ Canterbury (Anh)

Trần của nhà thờ Canterbury (Anh)
Trần của nhà thờ Canterbury (Anh)

Nước Anh có nhiều nhà thờ đẹp và cổ kính. Mỗi công trình lại mang một dấu ấn kiến trúc riêng biệt.

Nhưng để nói đến trần nhà đẹp không thể không nhắc đến Canterbury, nhà thờ chính tòa ở hạt Kent.

Canterbury được xây dựng lại và hoàn thiện trên một nền tảng cũ từ năm 1070 -1077. Đây một trong những công trình Kitô giáo lâu đời và nổi tiếng nhất tại nước này.

Phần mái là sự pha trộn tuyệt vời của phong cách kiến trúc Gothic và Romanesque.

3. Trần của thư viện Cao đẳng Trinity Dublin (Anh)

Trần của thư viện Cao đẳng Trinity Dublin (Anh)
Trần của thư viện Cao đẳng Trinity Dublin (Anh)

Trinity Dublin là trường cao đẳng lâu đời nhất nước Anh, được thành lập từ năm 1592. Ngôi trường cổ kính này tự hào với thành tích giáo dục luôn dẫn đầu và thư viện với hơn 200.000 đầu sách các loại.

Bên cạnh đó, kiến trúc tuyệt vời của thư viện lôi kéo không chỉ sinh viên mà còn cả du khách thế giới đến đây.

Gian phòng dài 65m được làm hoàn toàn từ gỗ quý với mái vòm cong cổ kính và sự gọn gàng rõ ràng trong việc bố trí các loại sách tạo nên hiệu ứng độc đáo.

4. Lâu đài Sammezzano, Italy

Lâu đài Sammezzano, Italy
Lâu đài Sammezzano, Italy

 Đây là một ví dụ điển hình cho kiến trúc châu Á tại Italy. Trong lâu đài ở làng Leccio, Reggello, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiểu thiết kế và màu sắc đặc trưng của nhiều nền văn hóa, từ Trung Quốc, Ả Rập đến Tây Ban Nha. Trần sảnh Peacocks là điểm nhấn, thu hút ánh nhìn bởi vẻ lộng lẫy hiếm có. 

5. Nhà thờ St. Ignatius, Italy

Nhà thờ St. Ignatius, Italy
Nhà thờ St. Ignatius, Italy

Trần nhà thờ này có một trong những bức tranh tường lớn nhất thế giới, trải dài hơn 40 m. Bức tranh này có tên “Allegory of the Missionary Work of the Jesuits” do họa sĩ Andrea Pozzo thực hiện. 

6. Trần đền thờ Pantheon (Italy)

Trần đền thờ Pantheon (Italy)
Trần đền thờ Pantheon (Italy)

Đền Pantheon – “Ngôi đền của mọi vị thần” được xây dựng vào năm 118 – 126 dưới triều vua Hadrianus gây ấn tượng cho du khách nhờ 12 cột lớn bằng đá hoa cương và mái vòm ở tòa nhà chính.

Phần trần nhà có dạng hình cầu, đường kính 43,2m gồm nhiều hốc, trụ và ốp đá cẩm thạch tạo cảm giác thư thái.

Đặc biệt, trên trần có một lỗ tròn có đường kính 8,92m, được cho là giải pháp lấy ánh sáng cho công trình này.

7. Trần của cung điện Alhambra (Tây Ban Nha)

Trần của cung điện Alhambra (Tây Ban Nha)
Trần của cung điện Alhambra (Tây Ban Nha)

Cung điện nổi tiếng Alhambra được xây dựng vào thế kỷ 13 ở miền nam Tây Ban Nha theo phong cách kiến trúc Narsid đậm chất Hồi giáo.

Tất cả mọi thứ của cung điện từ kiến trúc, văn hóa, lịch sử đều toát lên vẻ đẹp hài hòa, lộng lẫy.

Đặc biệt là mái vòm của khu Sala de los Abencerrajes được chạm trổ tinh xảo, dát ngà voi, ngọc quý và nhiều bức tượng trừu tượng.

8. Trần của vương cung thánh đường Sagrada Familia (Tây Ban Nha)

Trần của vương cung thánh đường Sagrada Familia (Tây Ban Nha)
Trần của vương cung thánh đường Sagrada Familia (Tây Ban Nha)

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được coi như một kiệt tác để đời của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Antoni Gaudi.

Công trình này được khởi công xây dựng vào cuối thế kỷ 19, cho đến nay vẫn chưa hoàn thiện dù tác giả của nó đã qua đời từ rất lâu.

Sự kết hợp giữa lối kiến trúc Gothic truyền thống và ArtNouveau hiện đại tạo nên hiệu ứng thị giác đặc biệt đối với bất cứ ai đến thăm thánh đường này.

Trần nhà được thiết kế cầu kỳ, tinh xảo và nhiều ô cửa nhỏ hình ovan lắp kính màu. Ánh sáng mặt trời chiếu qua những ô cửa này tạo hiệu ứng màu sắc đẹp mắt, rực rỡ tựa như thế giới trong mơ.

9. Nhà thờ lớn Abbasi, Iran

Nhà thờ lớn Abbasi, Iran
Nhà thờ lớn Abbasi, Iran

Trần của nhà thờ Hồi giáo Abbasi (hay Mezquita del Imam Jomeini) nổi tiếng được thiết kế theo dạng mái vòm, với các họa tiết và màu sắc truyền thống, tạo nên tổng thể thẩm mỹ và ấn tượng.

Trần của Nhà thờ Hồi giáo Shah Faisal (Isfahan, Iran)

Nhà thờ Hồi giáo Shah Faisal là một kiệt tác kiến trúc Ba Tư, được xây dựng từ năm 1611 – 1629. Ngay từ lối vào nhà thờ đã gây ấn tượng mạnh nhờ chiều cao nổi bật và phần mái vòm tuyệt đẹp.

Màu sắc xanh đẹp mắt cùng hình thù trang trí phức tạp, cầu kỳ khiến du khách phải dừng lại rất lâu ở cửa trước khi bước vào bên trong.

10. Trần của Nhà thờ Hồi giáo Nasir ol Molk Mosque (Iran)

Trần của Nhà thờ Hồi giáo Nasir ol Molk Mosque (Iran)
Trần của Nhà thờ Hồi giáo Nasir ol Molk Mosque (Iran)

Một công trình tuyệt đẹp khác ở Iran là Nhà thờ Hồi giáo Nasir ol Molk Mosque ở thành phố Shiraz.

Nơi này khiến du khách có cảm giác như lạc vào thiên đường khi bình minh và chiều muộn. Khi đó, ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua mái vòm và tường với hàng nghìn ô cửa kính màu đủ hình thù khiến bên trong ngập tràn màu sắc.

Đền Thiên Đàn, Trung Quốc: Ngôi đền nằm ở Bắc Kinh này có kiến trúc độc đáo. Đặc biệt, phần trần nhà phối các họa tiết và màu đỏ truyền thống, với từng chi tiết được sắp đặt tỉ mỉ.

11. Trần của Tử Cấm Thành (Trung Quốc)

Trần của Tử Cấm Thành (Trung Quốc)
Trần của Tử Cấm Thành (Trung Quốc)

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung, là cung điện dành cho các đời vua triều Thanh và Minh của Trung Quốc xưa kia.

Đây là điểm đến nổi tiếng và thu hút du khách bậc nhất Trung Quốc. Đặc biệt điện Bảo Hòa, nơi vua thiết triều cùng trần của cung này gây ấn tượng cho du khách. Màu sắc sơn son thiếp vàng, hình rồng phượng chạm trổ tinh tế tạo cảm giác về sự xa hoa, uy quyền.

12. Trần của tòa nhà Bundestag (Đức)

Trần của tòa nhà Bundestag (Đức)
Trần của tòa nhà Bundestag (Đức)

Những người yêu thích phong cách hiện đại chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú nếu có cơ hội ngồi bên trong tòa nhà Bundestag ở Đức.

Tòa nhà hiện đại ngày nay được xây dựng trên công trình cũ gọi là Reichtag, là tòa nhà nghị viện của Đế quốc Đức.

Kiến trúc sư Norman Foster là người chỉ huy tái thiết công trình này. Phần mái vòm bằng kính hiện đại vừa giúp lấy ánh sáng vừa giúp những người ngồi bên trong có tầm nhìn ngoạn mục ra thành phố.