Những chiếc ghế quay mặt ở ga tàu Nhật Bản

Khác với các ghế đợi bình thường tại ga tàu, nhà ga ở một số vùng tại Kansai lại được thiết kế quay mặt với đường ray để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Osaka ở vùng Kansai và Tokyo ở vùng Kanto nổi tiếng với việc có nhiều phong tục, thói quen rất khác nhau, từ cách đi lại trên thang cuốn, cách bát súp miso đặt trên bàn hay cách ăn cơm nắm… Nhưng có một khác biệt mà những người hay để ý sẽ nhận ra tại các ga tàu.

Ghế quay mặt ở ga tàu ở Nhật Bản
Ghế quay mặt ở ga tàu ở Nhật Bản

Cụ thể, nếu quan sát một sân ga đợi tàu ở Tokyo, bạn sẽ thấy…

Theo đại diện của công ty đường sắt phía Tây Nhật Bản cho biết, các cấu hình ghế này ngăn những hành khách có tình trạng say xỉn hoặc ngủ không bị ngã vào đường ray. Thay vì đối mặt với những đường tàu, những chiếc ghế này quay mặt sang một bên.

“Những hàng ghế này được xây dựng cách đây khoảng 5-6 năm. Trước khi lắp đặt, đã có nhiều trường hợp khách hàng say rượu đang ngồi trên ghế đứng dậy và ngã khỏi sân ga”, người phát ngôn của JR-West cho biết.

Cửa sân ga ở Osaca
Cửa sân ga ở Osaca

Kansai có mạng lưới tuyến đường tàu phức tạp. Vì vậy, việc lắp đặt cửa sân ga ở khắp mọi nơi được cho là khá khó khăn, tốn kém và mất nhiều thời giam, chính vì thế họ đã tạo ra những chiếc ghế quay đầu nằm đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đối với các nhà ga lớn khác ở đất nước mặt trời mọc như Osaka, Tsuruhashi, Kyobashi và Sannomiya đều có cửa sân ga.

Áp phích giải thích về việc sắp đặt chỗ ngồi được dán ngay tại nhà ga ở vùng Kansai.
Áp phích giải thích về việc sắp đặt chỗ ngồi được dán ngay tại nhà ga ở vùng Kansai.

Say rượu dẫn đến ngã là một vấn đề lớn tại các nhà ga xe lửa trên khắp Nhật Bản, đến mức bạn sẽ thường thấy các áp phích cảnh báo những người đi làm về sự nguy hiểm. Với thiết kế ghế kiểu cũ, hướng mặt ra đường ray, hành khách say xỉn có khả năng lao tới trước sau khi đứng dậy. Có thể thấy, giải pháp lắp đặt những ghế chờ có thiết kế khác lạ là cải tiến tinh tế, tiết kiệm, đảm bảo an toàn cho hành khách tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, trước nhiều vụ tự sát bằng cách nhảy xuống trước một đoàn tàu đang chạy nhanh từ sân ga xảy ra ở xứ sở hoa anh đào, chính quyền Kansai (Nhật Bản) trong tương lai nên có thêm biện pháp an toàn triệt để.