Nhiều quốc gia bỏ qua thủ tục Covid-19 khi nhập cảnh

Thái Lan, Campuchia, Maldives bỏ chứng nhận âm tính Covid-19; Anh, Na Uy, Iceland… không còn bất kỳ hạn chế nào khi nhập cảnh.

Vào ngày 17/3, Bộ Y tế Campuchia thông báo rằng sẽ miễn xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19, dù PCR hay test nhanh. Nhưng Bộ vẫn khuyến khích khách nhập cảnh nên tự test. Quy định áp dụng với khách tiêm đủ hai mũi vaccine. Đối với những người chưa tiêm hoặc chưa đủ hai mũi vẫn bắt buộc cách ly trong vòng 14 ngày tại cơ sở do chính phủ chỉ định.

Thư ký thường trực Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, Kiattiphum Wongrajit cho hay sẽ nới lỏng quy định đối với khách du lịch đến Thái Lan từ ngày 1/4. Một trong số đó là bỏ qua quy định xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh với du khách đến theo chương trình Test & Go. Du khách chỉ cần test nhanh khi nhập cảnh vào ngày thứ năm. Giá trị bảo hiểm bắt buộc mà du khách cần phải mua sẽ giảm từ 50.000 USD xuống còn 10.000 USD.

Du khách tiêm đủ hai mũi khi đến Abu Dhabi, UAE sẽ không cần phải xét nghiệm trước ngày khởi hành, và sẽ được test PCR miễn phí khi hạ cánh. Du khách cần cập nhật chứng nhận tiêm chủng trên app Alhosn để vào các nhà hàng, trung tâm thương mại…

Đối với Maldives, du khách chưa tiêm hay tiêm chưa đủ 2 mũi đều khồng cần xuất trình kết quả âm tính Covid-19. Tuy nhiên, du khách vẫn phải hoàn thành khai báo y tế du lịch trong 48 giờ trước khi bay. Chính phủ cũng khuyến khích du khách xét nghiệm PCR trong ngày thứ ba hoặc năm sau khi nhập cảnh.

Các du khách đến Jordan từ tháng 3 cũng không cần phải xét nghiệm PCR trước khi đến và khi nhập cảnh. Tuy nhiên, để giữ an toàn cho sức khỏe họ vẫn phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội khi ngồi phương tiện công cộng và ở không gian kín hay kể cả ở ngoài trời.

Tại châu Âu, nhiều quốc gia đã thiết lập lại các điều kiện nhập cảnh như trước dịch. Từ 4h ngày 18/3 (giờ địa phương), Anh không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước và sau khi nhập cảnh, không cần điền tờ khai nhập cảnh và không cần cách ly. Quy định mới này được áp dụng với tất cả, không phân biệt người đã tiêm hay chưa.

Mọi yêu cầu về phòng chống dịch khi nhập cảnh Na Uy đều được gỡ bỏ. Mọi người không cần đeo khẩu trang, quy tắc về giãn cách xã hội cũng đã được dỡ bỏ. Các quán bar, nhà hàng và viện bảo tàng đều mở cửa và bạn có thể tham dự tất cả các loại sự kiện, chẳng hạn như hòa nhạc và hội nghị.

Iceland cũng không còn yêu cầu phòng dịch từ ngày 25/2. Quốc gia này cũng sẽ không yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm PCR trước khi lên máy bay, tại sân bay hay cách ly cũng như chứng nhận tiêm chủng Covid-19.

Chính phủ Canada sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ. Chính sách này có hiệu lực trước ngày 1/4.