Người dân Nhật Bản chưa muốn mở cửa du lịch

Một số người dân Nhật Bản cảm thấy thiếu sự an toàn khi có khách du lịch ghé thăm, đặc biệt là cư dân Kyoto, họ hài lòng với không khí yên bình hiện tại.

Vào cuối tháng 5, Nhật Bản thí điểm đón khách quốc tế trở lại. Nhưng đây không phải là tin tức đáng hoan nghênh đối với một bộ phận người dân Nhật.

Trong cuộc một khảo sát do đài truyền hình NHK thực hiện, hơn 65% số người dân được hỏi vẫn đồng ý với lệnh kiểm soát biên giới và mong rằng các biện pháp này cần được duy trì tiếp tục hoặc siết chặt hơn. Người dân cũng cho rằng khách quốc tế nên xét nghiệm Covid-19 nhiều hơn và nên đi theo tour trọn gói. Số khác nói, dù Chính phủ áp dụng biện pháp phòng kiểm dịch ra sao, họ vẫn không cảm thấy yên tâm khi chính phủ đồng ý mở cửa đón khách quốc tế.

Phản ứng này của người dân Nhật Bản không phải điều lạ. Năm ngoái, một khảo sát khác của tờ Asahi Shimbun cho thấy hơn 80% người dân Nhật phản đối tổ chức Olympic 2020 giữa bối cảnh Covid-19 đang bùng phát rộng.

Hiện nhóm e ngại với quyết định mở cửa đất nước nhất chính là nhóm người già. Ước tính trung bình cứ mỗi ba người dân sẽ có một người trên 65 tuổi, Nhật Bản đã trở thành quốc gia có tỷ lệ người già cao nhất trên thế giới, theo khảo sát của tổ chức PRB.

Shion Ichikawa, một chuyên viên quản lý rủi ro tại một Tập đoàn internet, cho hay: “Người cao tuổi thường có định kiến sâu sắc hơn giới trẻ, rằng khách nước ngoài là nguồn lây Covid-19”. Người già nhận định rằng còn “rất sợ Covid” và không dám ra ngoài nhiều.

Một trong những nguyên nhân khác khiến người dân không mặn mà với quyết định mở cửa là tình trạng quá tải. Theo Tổng cục Du lịch Nhật Bản, nước này đã đón gần 32 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019. Đó là mức tăng mạnh, khi con số chỉ là 6,8 triệu ở 10 năm trước.

Lượng khách gia tăng nhanh chóng mặt khiến những điểm nóng du lịch như Kyoto, phải vật lộn với tình trạng quá tải của du khách. Người dân Nhật Bản phàn nàn rằng giờ đây họ khó có thể bắt những chuyến xe buýt đến gần các điểm tham quan trong thành phố và khách nước ngoài không biết phân loại rác…

Dai Miyamoto, người sáng lập của Công ty Du lịch Japan Localized, cho biết khi Covid-19 ập đến, người dân không còn phải thấy những vị du khách quốc tế ồn ào, bất lịch sự nữa. Một số người cảm thấy an toàn hơn khi có ít khách du lịch xung quanh mình. Đặc biệt, cư dân Kyoto có thể nói: “Lại yên tĩnh rồi”.

“Rất nhiều người dân đã khá bực bội về tình trạng quá tải du lịch và hài lòng với hiện tại khi Kyoto trở về không khí bình yên như 20 năm về trước – một cố đô cổ kính”, Lee Xian Jie, một trưởng phòng phát triển tại Công ty tour Craft Tabby, chia sẻ. Nhưng sự yên tĩnh đó của Nhật Bản sẽ sớm biến mất khi Chính phủ mở cửa biên giới trở lại.

Bên cạnh đó, chi tiêu của khách nước ngoài chỉ đóng góp ít hơn 5% GDP. Vì vậy nhiều người cho rằng không nhất thiết phải quá vui mừng hay ngạc nhiên khi chính phủ mở cửa biên giới.