Ngôi đền xin cắt duyên nổi tiếng của Nhật Bản

Nếu chùa Mantokuji ở tỉnh Gunma nổi danh nhờ nghi lễ cắt nhân duyên bằng bồn cầu siêu độc lạ thì một ngôi đền Thần đạo nhỏ có từ thời Heian (794 – 1185) tại thành phố Asakura, tỉnh Fukuoka cũng là nơi được người dân Nhật ồ ạt kéo tới vì thần lực giúp cắt đứt những mối duyên không lành. 

Du khách đổ về đền Shiramine với hy vọng biến mong muốn cắt đứt quan hệ với một ai đó hoặc một điều gì đó thành hiện thực. Có thể là cầu xin cho người sếp lạm quyền chuyển công tác đi nơi khác, hoặc có người thì cầu cho ông chồng vụng trộm của họ sẽ chia tay tình nhân.

Trụ trì Chikara Naito (bên trái) và con trai Naotake, cũng là một tu sĩ Shinto, đứng trước đền Shiramine.
Trụ trì Chikara Naito (bên trái) và con trai Naotake, cũng là một tu sĩ Shinto, đứng trước đền Shiramine.

Đền Minagi là ngôi đền giản dị, nằm ở giữa một cánh đồng tại Asakura, cách thành phố Fukuoka chỉ 1 tiếng đồng hồ lái xe ô tô. Theo truyền thuyết, Thiên hoàng Jingu cai trị nước Nhật trong thế kỷ 3 chính là người đã thành lập ngôi đền cách đây 1.800 năm.

Theo ông Chikara Naito, 69 tuổi, trụ trì của ngôi đền cổ, số lượng du khách ghé đến đền bắt đầu tăng vào đầu năm 2020, thậm chí còn có cả những vị khách đến từ bên ngoài tỉnh Fukuoka. 

Khi trò chuyện với một số du khách, ông nhận ra họ đến để cầu nguyện ở Shiramine (白峯神社), một ngôi đền nhỏ nằm bên trong khuôn viên đền Minagi. Ông đã vô cùng ngạc nhiên khi nghe họ nói về tiếng tăm cắt đứt các mối duyên của đền Shiramine. 

1. Sức mạnh huyền bí có từ thời Heian

Đền Shiramine được thành lập để thờ phụng Thiên hoàng Sutoku (1119 – 1164) trị vì nước Nhật trong thời Heian. Và sức mạnh cắt đứt các mối duyên của ngôi đền được cho là bắt nguồn từ niềm tin rằng Thiên hoàng Sutoku đã sống ẩn dật, từ bỏ mọi ham muốn trần tục ở những năm cuối đời. Tuy nhiên, bản thân đền Shiramine lại chưa từng tự quảng bá những điều này và trước đó cũng có rất ít người ghé thăm, theo ông Naito. 

Sau khi nhận thấy số lượng du khách tăng lên, trụ trì Naito đã bắt đầu đáp ứng mong cầu của họ. Trước tiên, ông cung cấp cho họ “Negaibumi” (thư cầu nguyện), là một tờ giấy mà du khách có thể viết lên đó điều ước của mình với giá 500 yên/tờ, sau đó ông lập nên hàng rào Negaibumi để treo những tờ khấn nguyện này. 

Chân dung Thiên hoàng Sutoku.
Chân dung Thiên hoàng Sutoku.

Theo đó, du khách gấp các tờ khấn nguyện lại và thắt nó lên hàng rào để không ai có thể thấy được điều ước bên trong. Ông Naito cũng bắt đầu bán bùa may mắn Omamori giúp cắt đứt quan hệ với giá 800 yên. 

Loại Omamori cắt duyên này có kích thước nhỏ chỉ bằng ¼ loại thông thường và có họa tiết nước chảy. Nó dựa trên một bài thơ trong đó Thiên hoàng Sutoku đã so sánh dòng nước chảy chia làm hai ngả khi gặp phải tảng đá với đôi tình nhân phải đường ai nấy đi. 

Cùng với Negaibumi và Omamori, danh tiếng của đền Shiramine ngày càng vang xa và chỉ sau một năm được dựng lên, hàng rào Negaibumi đã phủ kín những tờ khấn nguyện. Còn Omamori cắt duyên cũng trở thành loại được ưa chuộng nhất tại đền. 

Tờ khấn nguyện Negaibumi.
Tờ khấn nguyện Negaibumi.

Được biết, trong số đông đảo du khách ghé đến đền Shiramine thì phụ nữ chiếm đa số, họ đến với ước mong cắt đứt nhân duyên với chồng hoặc bạn trai của mình. Trong một số trường hợp, các bậc phụ huynh còn ghé đến để cầu cho con gái họ sẽ cắt đứt quan hệ với người bạn trai “tệ hại”. 

Thỉnh thoảng, ông Naito cũng đưa ra lời khuyên cho các vị khách nữ rằng hãy gọi điện cho cảnh sát sau khi nghe họ chia sẻ về việc bị theo dõi, đeo bám. 

2. Cầu nguyện cắt đứt nhiều mối duyên khác

Ngoài nhân duyên với người yêu, chồng hay sếp, du khách đến đền Shiramine còn cầu xin được cắt đứt liên kết với nhiều vấn đề khác như bệnh tật, rượu bia, bài bạc hay thậm chí là một tổ chức tôn giáo. 

Một người phụ nữ đã viết lên tờ khấn nguyện rằng: “Chúng tôi hy vọng người sếp lạm quyền sẽ bị chuyển đi nơi khác. Chúng tôi không thể chịu đựng thêm được nữa”, với tên các đồng nghiệp của cô cũng được ghi vào tờ khấn. 

Đền Shiramine nổi tiếng linh thiêng với việc cắt duyên.
Đền Shiramine nổi tiếng linh thiêng với việc cắt duyên.
 

Ông Naito chia sẻ rằng các vị khách đã nói chuyện không ngừng nên ông đoán rằng họ cần ai đó để lắng nghe những câu chuyện của mình. Nếu du khách cầu khấn tại đền thờ chính Minagi cũng như đền Shiramine, trụ trì Naito sẽ hướng dẫn họ đọc lời khấn như “Cắt đứt mối quan hệ với người đàn ông tệ bạc…”. 

Bản thân trụ trì Naito đã tình nguyện làm công việc nhân viên quản chế trong suốt 23 năm. Ở vị trí này, ông thường xuyên gặp gỡ, giám sát những người vừa mãn hạn tù hoặc được rời khỏi trại giáo dưỡng. Từ trải nghiệm này, ông tin tưởng một cách mãnh liệt rằng mọi người có thể làm lại cuộc đời. 

Naito dành lời khen ngợi cho khách đến đền Shiramine: “Thật tuyệt vời khi họ có thể kể ra và viết về những vấn đề của họ, chứ không phải chỉ ôm nỗi đau một mình”. 

Xác thực về việc liệu ngôi đền có thật sự sở hữu sức mạnh giúp du khách cắt đứt mối quan hệ với người hoặc vật, một người phụ nữ ở độ tuổi 30 đã khẳng định chắc nịch là có. Cô kể lại rằng bản thân muốn nghỉ công việc bán thời gian nhưng ông chủ lại vô lý không chấp nhận đơn xin nghỉ và nói sẽ vất vả cho đồng nghiệp khác nếu cô nghỉ. 

Đền Minagi.
Đền Minagi.
 

Bằng cách nào đó, cô tin lời của người chủ nhưng đã đến viếng ngôi đền Shiramine với mong muốn tìm ra câu trả lời. Sau đó, cô luôn mang bên mình bùa may mắn thỉnh từ đền. Nó mang lại cho cô sự tự tin và cuối cùng cô cũng thành công nghỉ việc. 

Cô cười và chia sẻ: “Giây phút nghỉ việc, tôi thấy nhẹ nhõm hẳn”. Ông Naito bật mí nhiều vị khách trông tươi tắn hơn sau khi cầu nguyện tại đền: “Tôi đoán rằng khi họ cầu nguyện với Kami (Thần), họ đã có thể nhận ra được hoàn cảnh của bản thân và cuối cùng đưa ra được quyết định”. 

Đền Minagi – ngôi đền chính trong khuôn viên là nơi thờ tự Thần Okuninushi-no-mikoto gắn liền với thần lực “縁結び – En-musubi” (mai mối hoặc kết duyên cho con người). 

Ông Naito khuyên mọi người nên đến cầu nguyện tại đền thờ chính sau khi đến đền Shiramine: “Tôi hy vọng mọi người có được những mối duyên lành sau khi cắt đứt với các liên kết tệ hại”. 

Tại đây, du khách cũng có thể mua tờ khấn để cầu các mối duyên tốt: “Cắt đứt mối duyên tệ và hình thành mối liên kết tốt là hai mặt của một đồng xu. Có thể hiện giờ, các vị khách phải chịu tổn thương, nhưng những kinh nghiệm như vậy sẽ giúp cho họ về sau”.