Bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch thú vị, và bạn đang phân vân không biết nên đặt phòng trực tiếp với khách sạn hay thông qua các công ty đặt phòng trực tuyến (OTA). Tuy nhiên, việc đặt phòng trực tiếp hoặc gián tiếp dựa trên nhu cầu, điểm đến và mỗi hình thức đều có ưu, nhược riêng. Dưới đây hãy cùng Air Go sẽ so sánh về hai loại hình thức đặt phòng trực tiếp và trực tuyến để bạn cân nhắc nên lựa chọn loại hình thức nào cho phù hợp với bạn nhé.

1. Dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tiếp 

Đây là cách đặt phòng truyền thống, bạn có thể liên hệ trực tiếp với khách sạn qua điện thoại, email, website hoặc đến tận nơi để đặt phòng. Bằng cách này, bạn có thể giao tiếp trực tiếp với nhân viên khách sạn, yêu cầu các dịch vụ kèm theo, xác nhận thông tin và giá phòng chính xác. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi. Việc hủy hoặc thay đổi đặt phòng sẽ nhanh hơn, các thắc mắc sẽ được giải đáp ngay. Điều này đặc biệt phù hợp trong các trường hợp gấp, các tình huống bất ngờ. Độ tin cậy cũng cao hơn khi bạn chắc chắn liên hệ được đúng nơi. Phòng trống hay đã hết sẽ được đảm bảo với tỷ lệ cao hơn đặt qua trung gian.

Đặt phòng trực tiếp hay gián tiếp đều có ưu nhược điểm riêng.

Đặt phòng trực tiếp hay gián tiếp đều có ưu nhược điểm riêng.

Đặt phòng trực tiếp qua khách sạn cũng có ưu điểm là bạn sẽ luôn là người được ưu tiên nâng cấp hạng phòng, được check in sớm hoặc check out muộn. Du khách cũng sẽ linh hoạt hơn khi trao đổi về yêu cầu, sở thích trong quá trình lưu trú.

Tuy nhiên, đặt trực tiếp qua khách sạn giá có thể cao hơn đặt qua bên thứ ba. Dù vậy, trong một số trường hợp, nếu đặt phòng sớm, hoặc do cách trao đổi, bạn có thể kiếm được phòng giá tốt.

2. Dịch vụ đặt phòng qua OTA

Đây là cách đặt phòng hiện đại, hiện nay có rất nhiều các website đặt phòng trực tuyến như: Booking, Agoda, Traveloka, Mytour, ivivu, VnTrip, Chudu24. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà vẫn nhận được nhiều ưu đãi chỉ cần một vài cú nhấp chuột bạn có thể tìm được khách sạn ưng ý với giá rẻ nhất. 

Bên cạnh đó, bạn có thể đặt phòng từ bất kỳ đâu vào bất kỳ địa điểm và khu lưu trú nào trên thế giới. Bạn cũng có thể xem được các đánh giá, nhận xét của người dùng trước để đưa ra quyết định thông minh hơn khi chưa thấy được phòng như đặt phòng trực tiếp.

Đặt phòng qua OTA giúp tăng sự tiện lợi và đa dạng cho khách hàng

Đặt phòng qua OTA giúp tăng sự tiện lợi và đa dạng cho khách hàng

Hầu hết, các công ty du lịch hoặc các đơn vị đặt phòng trực tuyến đều có hợp đồng với các khách sạn với giá ưu đãi, do có sự đảm bảo về lượng tiêu thụ phòng mỗi năm (mua bán phòng số lượng lớn), ngoài ra còn có nhiều điều khoản khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng khách sạn mà bạn lựa chọn vẫn đang còn phòng. Đôi khi, thực tế các khách sạn đã hết phòng nhưng các website hoặc ứng dụng chưa kịp cập nhật. Những trường hợp này, bạn có thể được đền bù theo quy định, nhưng chắc chắn sẽ gây ra rắc rối hoặc ức chế khi đã tới nơi mà không nhận được phòng.

Ngoài ra, còn một phương thức đặt phòng qua bên thứ ba là đại lý du lịch cá nhân. Với kênh này, bạn cũng có thể chọn được phòng giá tốt, nhưng cũng cần lưu ý kiểm tra trực tiếp lại với khách sạn.

3. Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn

Để có sự nhanh chóng về thao tác, thuận tiện về thời gian, bạn hãy chọn phương thức đặt phòng khách sạn trực tuyến trước khi khởi hành chuyến đi. Điều này mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm kiếm và đặt khách sạn phù hợp giá cả thay vì mất thời gian tự liên hệ và thương lượng giá cả với khách sạn. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn nhất, bạn lên tham khảo giá cả cũng như dịch vụ ở nhiều trang website khách sạn khác nhau.
Việc đặt phòng khách sạn trên hệ thống trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhận được mức giá tốt nhất cùng những chương trình khuyến mại hấp dẫn. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa bên gia đình và bạn bè!