Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, một số hãng hàng không đã mở bán vé máy bay Tết 2024 sớm. Tuy nhiên, hành khách được khuyến nghị nên lưu ý cân nhắc kỹ nhu cầu đi lại, thời điểm mua vé và nên mua từ các đại lý chính thức, có danh sách trên website của các hãng hàng không để tránh rủi ro.

Hàng không vào cuộc đua bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2024.

Hàng không vào cuộc đua bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2024.

Thị trường vé máy bay những tháng cuối năm đang bắt đầu nóng dần, vé Tết 2024 đã được các hãng hàng không chính thức mở bán từ cuối tháng 7/2024. Tuy nhiên, vé máy bay ngày tết luôn đặc biệt cao do nhu cầu đi lại tăng đột biến. 

Vừa qua lễ 2/9, một số hãng hàng không đã mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 và dự kiến tăng tần suất khai thác để đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

Theo đó, Vietnam Airlines Group (gồm: Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho vừa thông báo đã bắt đầu mở bán vé máy bay cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên website, ứng dụng di động, các phòng vé và đại lý.

Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO sẽ cung ứng khoảng 3 triệu chỗ trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, trong giai đoạn từ ngày 25/01/2024 đến 24/02/2024 (tức 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Tổng số chỗ cung ứng trên toàn mạng bay nội địa, quốc tế là 3 triệu chỗ (xấp xỉ 15.000 chuyến bay), trong đó nội địa là 2 triệu chỗ (10.300 chuyến bay), quốc tế là hơn 1 triệu chỗ (4.650 chuyến bay).

Vietnam Airlines tập trung tăng chuyến trên các đường bay nội địa kết nối ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM với các tỉnh thành trên cả nước như Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam, Pleiku, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc…

Đối với mạng bay quốc tế, các đường bay cung ứng nhiều chỗ nhất là giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Australia, Pháp, Đức.

Tương tự, hãng hàng không Vietjet vừa thông báo mở bán vé Tết sớm với giá ưu đãi trong 1 tuần cho các đường bay trong nước. Cụ thể, từ 6/9 đến 11/9/2023, Vietjet mở bán vé Tết Nguyên Đán 2024 với giá từ 1,5 triệu đồng (đã bao gồm thuế, phí) cho các đường bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng, Chu Lai, Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Yên. 

Đáng chú ý, hãng còn mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 cho các các đường bay nhộn nhịp nhất dịp Tết là TP.HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hoá, Hải Phòng,…Được bán với giá từ 1,9 triệu đồng (đã bao gồm thuế, phí). Đại diện hãng hàng không cho biết, đơn vị sẽ phục vụ hơn 2,5 triệu vé cho mùa Tết Giáp Thìn 2024, trên toàn mạng bay của hãng.

Nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết qua đường hàng không tăng cao.

Nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết qua đường hàng không tăng cao.

Tết Nguyên đán là một trong những lễ hội quan trọng nhất tại Việt Nam nên nhu cầu đi lại trong dịp này tăng đột biến. Việc công bố kế hoạch mở bán đều rơi vào thời điểm cách Tết khá xa (không nằm trong khung thời gian nghỉ Tết của người lao động theo quy định) và vé giá rẻ nên không có hành lý ký gửi. Hành khách nếu có đồ đạc nhiều cần phải chủ động mua thêm gói hành lý đây cũng là thời gian để lựa chọn và đặt vé cũng như sắp xếp lịch trình.

Một số hành khách bày tỏ quan điểm là có nên chờ cận Tết mới đặt mua vé để săn được vé giờ chót, vé giá rẻ. Nhiều người cho rằng cận Tết thì các hãng sẽ liên tục tăng tải trong cao điểm Tết và giá vé sẽ mềm hơn.

Các hãng hàng không xây dựng kế hoạch giá rẻ thì sẽ bán xa ngày. Các hãng hàng không mở bán vé theo dự báo thị trường. Các hãng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đi lại, lượng đặt mua vé. Tuy nhiên, trong 1 số tình huống đến sát ngày bay khi nhu cầu bão hòa (hoặc các hãng hàng không tăng chuyến) thì sẽ có thêm 1 số lượng vé rẻ hơn nhưng số lượng vé rẻ này không nhiều.

Đối với các chuyến bay mới mở thì các vé này giá rẻ thì vé sẽ được bán hết nhanh chóng. Và điều lưu ý là tình huống mở thêm chuyến bay này chỉ xảy ra ở 1 số bối cảnh nhất định, phù thuộc vào diễn biến thị trường (phụ thuộc vào đội tàu bay, nhu cầu đi lại tại thời điểm đó). Nên sẽ có trường hợp vào cao điểm sẽ không có chuyến bay giá rẻ. Và việc tăng chuyến của các hãng hàng không cũng có thể không thực hiện được.

Vì vậy, việc mua vé sớm để chủ động kế hoạch đi lại trong cao điểm Tết là việc nên làm thay vì ngồi chờ các hãng hàng không mở bán thêm chuyến bay và có thêm vé giá rẻ. Càng sát ngày bay càng khó lựa chọn để phù hợp.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo hành khách cần tìm hiểu cẩn thận các quy định về hành lý ký gửi của từng hãng bay và sắp xếp chúng một cách khoa học. Tránh mang quá nhiều đồ đạc không cần thiết để tránh phải trả thêm phí hành lý quá cước.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn bay vào ban đêm cũng là một giải pháp giúp hành khách tiết kiệm chi phí. Đồng thời, hành khách nên mua vé qua các kênh chính thống của hãng hàng không, đại lý…Để tránh mua phải vé giả, tránh tiền mất tật mang.

Để tránh hành vi lừa đảo, khách hàng nên mua vé từ các đại lý được hãng hàng không công nhận và có danh sách trên website của hãng.

Khi mua vé, hãy kiểm tra code vé trên vé và so sánh với thông tin trên website của hãng hàng không hoặc gọi trực tiếp đến hãng để xác nhận tính hợp lệ của vé.

Yêu cầu phiếu thu và hóa đơn khi mua vé, để bảo vệ quyền lợi của hành khách trong trường hợp có vấn đề phát sinh về vé hoặc thanh toán. Đồng thời chú ý thông tin trên vé như hành trình và ngày bay… để tránh rủi ro.