Một số quy định hạn chế du khách có hành vi xấu ở châu Âu

Châu Âu đang trở thành địa điểm ”hot hit” với vô số các địa điểm nổi tiếng thu hút du khách du lịch nhiều hơn. Cũng chính thế các thành phố thường xuyên quá tải du khách sau Tây Ban Nha và Hà Lan, động thái mới nhất vừa được Italy và Cyprus (Cộng hòa Síp) đề ra, nhằm hạn chế sự quá tải du lịch và ngăn chặn số du khách có hành vi xấu đổ tới dịp cao điểm du lịch hè 2023.

Bến cảng của thị trấn du thuyền Portofino nổi tiếng Italy.
Bến cảng của thị trấn du thuyền Portofino nổi tiếng Italy.

1. Cấm du khách “dừng chờ” khi du thuyền ở Portofino (Tây Ban Nha)

Theo báo chí Anh, Italy vừa áp dụng quy định mới tại yacht town – thị trấn du thuyền Portofino – điểm đến du lịch thu hút nhiều người nổi tiếng và Instagrammer (người dùng Instagram). 

Đó là no-waiting zone bans (lệnh cấm “dừng chờ” – cấm du khách lang thang) tại các điểm nóng selfie (tự chụp ảnh), với cảnh báo khoản tiền phạt 275 euro (hơn 300 USD) với du khách vi phạm.

Lệnh cấm mới được đề ra trong bối cảnh bùng nổ du lịch dịp nghỉ lễ Phục sinh 9/4 vừa qua. Italy ghi nhận khoảng 1,7 triệu du khách đổ tới các trung tâm thành phố – tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022. 

Lệnh cấm "dừng chờ" tại các điểm nóng selfie tại thị trấn du thuyền Portofino nổi tiếng Italy, với cảnh báo phạt 275 euro (hơn 300 USD) với du khách vi phạm.
Lệnh cấm “dừng chờ” tại các điểm nóng selfie tại thị trấn du thuyền Portofino nổi tiếng Italy, với cảnh báo phạt 275 euro (hơn 300 USD) với du khách vi phạm.

Lệnh cấm được áp dụng hàng ngày từ sáng đến 18 giờ chiều, tại hai “red zones” (“vùng đỏ”) – nơi thường tập trung đông du khách chụp ảnh và nhiều nhóm tour chen chúc. Lệnh cấm có hiệu lực tới ngày 15/10, với mục tiêu chấm dứt tình trạng quá tải dẫn tới mất trật tự tại hai điểm nóng selfie của Portofino. 

Lệnh cấm không làm cho thiên đường du lịch này “trở nên độc quyền hơn”, mà nhằm cho phép mọi du khách đều được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Portofino. Đồng thời tránh được các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra do quá đông đúc. Thị trưởng Portofino – ông Matteo Viacava nhấn mạnh.

Nữ ca sĩ nổi tiếng Rhianna cũng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất tại Mỹ, trong một kỳ nghỉ hè tại thị trấn du thuyền Portofino, Italy.
Nữ ca sĩ nổi tiếng Rhianna cũng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất tại Mỹ, trong một kỳ nghỉ hè tại thị trấn du thuyền Portofino, Italy.

Bên cạnh đó, nơi đây cũng thu hút nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có đạo diễn gạo cội Hollywood Steven Spielberg – “người khổng lồ” của các phim bom tấn và kiệt tác điện ảnh. Danh ca nổi tiếng Rhianna cũng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất tại Mỹ, với khối tài sản trị giá 1,4 tỷ USD thường đến đây. 

Tuy nhiên ông Viacava cũng khẳng định rằng thị trấn du thuyền Portofino không thiên vị các ngôi sao, mà mức phạt sẽ được áp dụng với bất kỳ ai vi phạm lệnh cấm.

2. Du khách cấm sử dụng bong bóng cười ở Cyprus (Cộng hòa Síp)

Cũng có động thái tương tự đối với du khách quốc tế, Bộ Ngoại giao Anh vừa cập nhật lời khuyên du lịch với các mức phạt khác nhau về án tù hay khoản tiền phạt nặng  với những ai vi phạm quy định mới vừa được Cyprus (Cộng hòa Síp – một quốc đảo ở phía đông Địa Trung Hải) đề ra nhằm trấn áp những du khách có hành vi xấu.

Bãi biển Nissi tại Ayia Napa - Thủ phủ cuộc sống về đêm nổi tiếng của Cyprus.
Bãi biển Nissi tại Ayia Napa – Thủ phủ cuộc sống về đêm nổi tiếng của Cyprus.

Cyprus (Cộng hòa Síp) ban hành lệnh cấm các loại thuốc bất hợp pháp. Bao gồm cấm sử dụng khí gây cười (là ô xít Nitơ  – N2O – được bơm vào bóng bay gọi là “bóng cười”, khiến người hít có cảm giác phấn khích và bị ảo giác gây cười).

Với những bãi biển ngoạn mục, các khách sạn trọn gói và rất nhiều thị trấn tiệc tùng, Cyprus (Cộng hòa Síp) là một  trong những điểm đến mùa hè yêu thích của du khách Anh. Đặc biệt điểm nóng Ayia Napa rất nổi tiếng với các du khách trẻ, vì đây là thủ phủ cuộc sống về đêm của quốc đảo – nơi du khách thỏa sức “bung xõa” sau khi tận hưởng biển xanh, nắng vàng và các chầu nhậu nhẹt bất tận. 

Trước đó, các thành phố thuộc châu Âu cũng đề ra các quy định nghiêm ngặt với mục tiêu tương tự. Mới đây nhất là chiến dịch “Stay away!” (“Tránh xa!”) của Thủ đô Amsterdam, Hà Lan nhằm làm sạch thành phố. Qua đó giới chức Amsterdam hy vọng xóa bỏ hình ảnh thành phố vốn bị gắn với những du khách thường gây náo loạn, đổ tới để hưởng lạc tại các red light districts (khu đèn đỏ). Mức phạt được cảnh báo là 140 Euro (hơn 150 USD) và ghi vào hồ sơ phạm tội.   

Khu đèn đỏ De Wallen cũng là một điểm thu hút du lịch lớn, ở ngay trung tâm Thủ đô Amsterdam của Hà Lan.
Khu đèn đỏ De Wallen cũng là một điểm thu hút du lịch lớn, ở ngay trung tâm Thủ đô Amsterdam của Hà Lan.

Chiến dịch “Tránh xa!” chủ yếu nhằm vào đối tượng là các đám đông nam thanh niên người Anh ở độ tuổi từ 18-35, là khách hàng chính của những khu đèn đỏ ở Amsterdam. Trong đó khét tiếng nhất là De Wallen, cũng là điểm thu hút du lịch lớn ở ngay trung tâm thành phố.  

Hồi tháng ba vừa qua, bà Dolores Corujo – Chủ tịch điểm đến du lịch Lanzarote của Tây Ban Nha – từng tuyên bố đảo Lanzarote đang bị bão hòa bởi du khách Anh. Thay vì thế đảo muốn tiếp nhận nhiều du khách châu Âu “chất lượng cao hơn”, nên có kế hoạch theo đuổi “chiến lược đa dạng hóa nhằm giảm sự phụ thuộc vào thị trường Anh”.  

Tuyên bố đó đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ, bao gồm cả từ Liên đoàn Du lịch Lanzarote (FTL) – nơi muốn bà Corujo khẳng định lại rằng: “Đảo Lanzarote mở cửa đón du khách từ bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Tương tự như trường hợp của thị trấn du thuyền Portofino, người đứng đầu làng Siurana ở Catalonia hồi năm ngoái đã từ chối đưa tên làng vào danh sách Những thôn làng đẹp nhất Tây Ban Nha; với lý do “không muốn Siurana trở nên quá đông đúc, để những du khách đến Siurana đều vui vẻ khi ra về”.