Bí ẩn “Búp bê bỗng nhiên mọc tóc dài” tại Nhật Bản

Trên thế giới, có vô số những câu chuyện kinh dị kể về Ma búp bê. Tuy nhiên, búp bê mọc tóc của Nhật Bản còn ghê rợn hơn khi mọi nỗ lực của khoa học đều không thể chứng minh được hiện tượng kỳ bí này.

Một loại búp bê truyền thống của Nhật có mái tóc ngang vai.
Một loại búp bê truyền thống của Nhật có mái tóc ngang vai. 

Câu chuyện của búp bê Okiku bắt đầu từ năm 1918, khi cậu bé 17 tuổi Eikichi Suzuki mua một con búp bê tặng cô em gái 2 tuổi Okiku (búp bê được đặt luôn theo tên của em gái) nhân chuyến du lịch tới Saporro, một thành phố trên hòn đảo Hokkaido. Con búp bê cao khoảng 40cm, có mái tóc ngang vai và mặc trang phục kimono truyền thống. 

Búp bê mọc tóc Okiku
Búp bê mọc tóc Okiku

Quả đúng vậy, cô bé Okiku rất yêu thích con búp bê mọc tóc này. Ba mẹ Okiku còn cho hay dường như cô bé và búp bê không rời nhau được một giây, dù đi bất cứ đâu cũng đều mang theo bên mình. Tuy nhiên, tai họa ập đến khi Okiku bị ốm nặng và không may qua đời. Sau cái chết của con gái, gia đình Suzuki đã đặt con búp bê lên một bàn thờ trang trọng để tưởng nhớ tới Okiku.

Một thời gian sau, gia đình Suzuki phát hiện ra những điều khác lạ trên mái tóc búp bê Okiku, ban đầu mái tóc chỉ ngắn ngang vai thế nhưng bỗng dưng mọc dài ra mỗi ngày với phần đuôi tóc lởm chởm, không được gọn gàng như ban đầu. Đến khi mái tóc mọc dài tới đầu gối, người trong nhà Suzuki mới nghi ngờ và tin rằng có mối liên hệ nào đó giữa cô con gái đã qua đời và con búp bê. Kể cả khi họ đem tóc của con búp bê đi cắt ngắn thì chẳng lâu sau, mái tóc lại dài ra đến tận đầu gối thì dừng. 

Người trong gia đình Suzuki bàng hoàng và kinh ngạc thật sự, họ không biết nên làm thế nào với con búp bê này vì họ tin linh hồn con gái mình đang ngự trị đâu đó trong búp bê mọc tóc. 

Búp bê Okiku được trưng bày trong ngôi đền Manneji.
Búp bê Okiku được trưng bày trong ngôi đền Manneji.

Cuối cùng năm 1938, gia đình này mang búp bê Okiku đặt tại chùa Mannenji thuộc thành phố Iwamizawa, Hokkaido và đem câu chuyện rùng rợn này kể với vị tu sĩ. Các tu sĩ trong chùa dành riêng một góc trang trọng tại đền Mannenji để thờ búp bê Okiku và cắt tóc định kỳ cho búp bê này, dần dần dây trở thành thông lệ của đền.  

Ngày nay, búp bê vẫn đang được trưng bày ở chùa Mannenji ở Iwamizawa Hokkaido cho mọi người tham quan. Mái tóc của nó vẫn phát triển dù được cắt tỉa hàng năm. Tuy nhiên, việc chụp ảnh là hoàn toàn tối kỵ. 

Câu chuyện về búp bê mọc tóc Okiku này vẫn luôn ám ảnh người dân về sự tồn tại của thế giới bên kia mà khoa học không cách nào lý giải được. Nhiều người cho rằng đây là một hiện tượng siêu nhiên. Những mẫu tóc của Okiku đã được đem đi phân tích và kết quả cho thấy đó là tóc người.

Hình ảnh búp bê Okiku xuất hiện trong truyện tranh và phim ảnh Nhật Bản.
Hình ảnh búp bê Okiku xuất hiện trong truyện tranh và phim ảnh Nhật Bản.

Câu chuyện về búp bê Okiku đã được chuyển thể thành phim, tiểu thuyết và xuất hiện trong các vở kịch Kabuki truyền thống của Nhật Bản. Còn bạn, bạn có tin về câu chuyện ma bí ẩn này tại Nhật Bản không? Cùng tham khảo những bài viết hay về văn hóa Nhật Bản tại đây nhé!