MỘT SỐ BIỂU TƯỢNG ĐẶC TRƯNG VÀ VĂN HÓA KỲ LẠ CỦA NƯỚC ĐỨC

Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng, Đức là một quốc gia không thân thiện, ngôn ngữ của của người Đức như “tiếng chửi”, hay thiếu sự hài hước trong cuộc sống. Tuy nhiên, đây chỉ là một “lời đồn đại” mà thôi, thực tế cho thấy, không chỉ là nơi phát minh ra nhiều điều thú vị, người Đức còn rất thân thiện và luôn mang tinh thần chào đón. Khám phá về nước Đức, du khách sẽ nhận ra những điểm thú vị về quốc gia này.

I. MỘT SỐ BIỂU TƯỢNG ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC ĐỨC

1. Quốc kỳ

Quốc kỳ là biểu tượng của mỗi quốc gia và cũng là niềm tự hào của quốc gia đó. Như bao đất nước khác, quốc kỳ của nước Đức cũng mang một câu chuyện và ý nghĩa lịch sử riêng.

Quốc kỳ Đức (Flagge Deutschlands) gồm ba dải ngang bằng hiển thị các màu quốc gia của Đức: đen, đỏ, vàng. Thiết kế này được thông qua làm quốc kỳ của nước Đức hiện đại vào năm 1919, thời Cộng hòa Weimar.

Về ý nghĩa, để hiểu được cặn kẽ thì cần phải ngược dòng lịch sử đến thời Napoleon. Đồng phục của các chiến binh trong cuộc chiến thắng 3/1848 chống Napoleon khi ấy có các màu đen, vàng và đỏ. Trong đó màu đen là nền của quần áo, các nút cài màu vàng và màu đỏ của phù hiệu cấp bậc cầu vai và cổ, tay áo. Chúng mang ý nghĩa: “Từ trong bóng Đen nô lệ vượt qua trận chiến đẫm máu Đỏ để vươn tới ánh sáng Vàng tự do” (Aus der Schwärze (= Schwarz) der Knechtschaft durch blutige (= Rot) Schlachten ans goldene (= Gold) Licht der Freiheit).

2. Quốc huy

Quốc huy Đức (Bundesadler) là một biểu tượng của Đức với hình tượng một con đại bàng. Màu của quốc huy tương tự với màu của quốc kỳ Đức (đen, đỏ, vàng). Quốc huy Đức là một trong những biểu tượng quốc gia lâu đời nhất ở Châu Âu.

3. Quốc ca

“Lied der Deutschen” (Bài hát người Đức) là quốc ca của Đức từ năm 1922. Lời bài hát được August Heinrich Hoffmann von Fallersleben, một nhà thơ Đức giữa thế kỷ 19, viết phỏng theo giai điệu của bản nhạc “Gott erhalte Franz den Kaiser” (Chúa quan phòng Hoàng đế Franz) do Joseph Haydn sáng tác nhân dịp sinh nhật Hoàng đế La Mã Thần thánh năm 1797.

Vào ngày Hiến pháp Weimar năm 1922, ngày 11 tháng 8, Bài hát “Lied der Deutschen” được Tổng thống đế chế đầu tiên Friedrich Ebert (SPD) chọn làm quốc ca. Dưới thời Đức Quốc xã (1933-1945) chỉ đoạn đầu được hát, sau đó là bài hát Quốc xã Horst-Wessel-Lied. Sau 1945, có nhiều cuộc tranh luận là có nên giữ bài này làm bài quốc ca, cho đến 1952 sau một cuộc trao đổi thư từ giữa Tổng thống và Thủ tướng Đức, bài hát được giữ làm quốc ca của Tây Đức. Sau khi nước Đức tái thống nhất năm 1991 khúc nhạc thứ ba của bài hát được chọn làm quốc ca của toàn nước Đức.

Einigkeit und Recht und Freiheit
Für das Deutsche Vaterland!
Danach lasst uns alle streben
Brüderlich mit Herz und Hand!
Einigkeit und Recht und Freiheit
Sind des Glückes Unterpfand;
Blüh im Glanze dieses Glückes,
Blühe, deutsches Vaterland.
Blüh im Glanze dieses Glückes,
Blühe, deutsches Vaterland!

Lược dịch tiếng Việt:

Đoàn kết và Công lý và Tự do
Cho Tổ quốc của người Đức này!
Vậy tất cả chúng ta hãy đấu tranh
Với tình anh em cùng trái tim và bàn tay!
Đoàn kết và Công lý và Tự do
Là những gì đảm bảo cho hạnh phúc;
Hưng thịnh trong phúc lành của hạnh phúc này,
Hưng thịnh, Tổ quốc Đức!

4. Quốc hoa

Quốc hoa của đất nước Đức nổi tiếng với thức uống bia trứ danh này là loài hoa mang tên hoa Trúc mai xanh, hoa thanh cúc hay hoa Thanh bình, tên khoa học là Centaurea Cyanus. Ngay từ cái tên đã rất đỗi dịu dàng, thi vị và e ấp. Loài hoa này có màu xanh tuyệt đẹp này là biểu tượng của tình yêu nồng thắm. Đức chọn hoa Thanh cúc làm Quốc hoa như là nguồn cảm hứng cho tình yêu và sự lãng mạn.

Hoa Thanh cúc là hoa thân cỏ, với các lá hình mũi mác dài khoảng 1-4 cm, thân hoa cao 40-60 cm, bông hoa có đường kính khoảng 3 cm là cụm hoa gồm nhiều hoa nhỏ như hình ngôi sao màu xanh nước biển pha chút ánh tím. Màu xanh hiếm của loài hoa Thanh cúc mang đến cho ta cảm giác tươi trẻ, tràn đầy sức sống khi được tận mắt ngắm nhìn.

5. Cổng thành Brandenburg – công trình biểu tượng của nước Đức

Nước Đức có lịch sử thăng trầm qua nhiều thế kỷ. Không chỉ con người mới gắn liền với lịch sử mà nhiều địa danh hay công trình kiến trúc cũng mãi được lưu truyền trong sử sách. Một trong những công trình kiến trúc gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử nhất của nước Đức là Cổng thành Brandenburg (Brandenburger Tor) ở Berlin.

Nằm giữa trung tâm thành phố Berlin ngày nay, Cổng thành Brandenburg không chỉ là biểu tượng của Berlin mà nó còn là biểu tượng của cả nước Đức. Nó đã được in lên tem, lên tiền giấy d-mark hay tiền xu euro của Đức.

Được xây dựng trong thời gian từ 1788-1791 dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Carl Gotthard Langhans, Cổng thành Brandenburger có chiều cao 26 m, rộng 65,5 m và sâu 11 m. Được thiết kế theo phong cách kiến trúc Classicism và xây dựng bằng đá sa thạch từ vùng núi Sächsische Schweiz, cổng thành được dựng lên để tưởng nhớ vị vua Friedrich II sau khi ông qua đời và cũng để góp phần củng cố địa vị của vua mới – cháu ruột của ông.

Brandenburger có tất cả 5 đường thông qua, trong đó đường ở giữa rộng hơn, hai bên là hai nhà gác. Cổng có tổng cộng 18 cột chia làm 3 hàng, mỗi hàng 6 cột, mỗi cột có đường kính phía dưới chân là 1,75 m và cao 15 m. Ngự trị phía trên cổng là nữ thần chiến thắng Victoria trên cỗ ngựa tứ mã làm bằng đồng (Quadriga). 

Trước khi vua Wilhelm II thoái vị vào năm 1918 thì chỉ có hoàng gia và các khách mời của họ mới được đi qua cổng này.

Cũng như lịch sử nước Đức, Cổng thành Brandenburger cũng trải qua nhiều thăng trầm. Tại đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại gắn liền với lịch sử nước Đức cũng như của cả Châu Âu.

Trong cuộc chinh chiến của Napoleon khắp Châu Âu, bức tượng Quadriga đã bị đưa sang Paris vào năm 1806 nhưng sau khi Napoleon thất thủ bức tượng lại trở về Berlin vào năm 1814. Trong thời phát xít, cổng thành Brandenburg cũng bị lạm dụng khi đơn vị công kích của phát xít Đức (SA) đã diễu hành qua đây. Thiệt hại nặng nề nhất mà nó phải chịu có lẽ là trong Chiến tranh thế giới thứ hai khi quân Đức liên tục bắn về phía cổng thành nhằm vào lá cờ của Liên Xô được cắm trên tượng tứ mã.

Sau chiến tranh, Brandenburger được xây dựng lại do cả hai bên chính quyền Đông và Tây Berlin. Nhưng ngày 13/8/1961, bức tường Berlin được dựng lên chạy qua cả cổng thành ngăn cách hai bên Tây và Đông Berlin gây ra nhiều thảm họa với không biết bao nhiêu gia đình ở Berlin nói riêng và của nước Đức nói chung. Vì vậy nó đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến tranh lạnh giữa hai phe tư bản và xã hội chủ nghĩa.

Năm 1987, khi Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đến thăm Tây Berlin ông đã kêu gọi Gorbachev lúc đó là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô phá bỏ bức tường thành Berlin. Mong ước của người dân Đông và Tây Berlin cuối cùng cũng được thực hiện trong cuộc cách mạng nhung ở Đông Đức vào năm 1989. Việc Cổng thành Brandenburg được mở ra vào ngày 22/12/1989 trong sự hân hoan và vui mừng khôn xiết của hơn 100.000 người đổ về đây ăn mừng có lẽ là sự kiện trọng đại nhất từ trước tới nay đã diễn ra tại cổng thành này. Nó đã trở thành biểu tượng của sự thống nhất và hơn nữa còn là biểu tượng của sự chấm dứt chiến tranh lạnh giữa Đông và Tây, là cầu nối đến tương lai của nước Đức.

6. Xúc xích Đức – món ăn đặc trưng của nước Đức

Khi nhắc đến món ăn đặc trưng của ẩm thực Đức không thể bỏ qua món xúc xích Đức đã cuốn hút nhiều thực khách trên thế giới. Tại đây có trên 200 loại Wurst nghĩa là xúc xích bao gồm các loại được làm từ thịt bê, thịt heo, óc heo. Mỗi một vùng sẽ có cách chế biến rất riêng từ xúc xích trắng của Bavaria kết hợp rau mùi tây, hành hay đến xúc xích Chipolata nướng trên than hồng đều mang lại cho thực khách cảm giác “nhìn là thèm”. Ngoài ra còn có xúc xích vùng Thüringen, Frankfurt, Regensburg hay xúc xích nướng Nürnberg cũng như loại xúc xích Pinkel ở miền Bắc nước Đức. Mỗi nơi là một màu sắc đặc trưng cho nước Đức rộng lớn.

Thành phần chính thường được chế biến từ xúc xích heo (hay có thể thay thế các loại xúc xích khác), sốt cà ri, tương ớt và kèm theo các loại hương vị khác nhau. Xúc xích có thể được nướng, hun khói hay chiên sơ tùy theo yêu cầu của thực khách sau đó sẽ được cắt lát hoặc để nguyên rồi rưới nước sốt lên. Nó được ăn kèm với khoai tây chiên hay bánh mì tròn. Là món ăn hấp dẫn không chỉ tại Đức mà còn nhanh chóng lan rộng đến các vùng khác trên thế giới.

7. Bia Đức – một nét văn hóa đặc trưng

Được mệnh danh đất nước của bia và xúc xích, người Đức rất tự hào về điều này, người ta thường nói “Người Đức uống bia thay nước” quả không sai, hầu hết người Đức có tửu lượng cao.

Đối với người Đức bia không chỉ là một thứ đồ uống mà hơn trên hết bia còn là văn hóa đặc trưng. Bia có lịch sử ra đời riêng, những nhà máy sản xuất Bia tại Đức có truyền thống rất lâu đời, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bia được sử dụng như một thứ đồ uống giải khát, xua đi cái nóng nực trưa hè, bia gắn kết những người xung quanh lại với nhau, họ quây quần bên một chiếc bàn gỗ với cốc bia trên tay và mọi thứ trở lên gần gũi hơn.

Bia có nhiều loại đặc trưng như Pils, Pilsener, Kölsch, Weizen, Lagerbierr, Export, Bockbier, Alt, Weißbier, Helles und Oktoberfestbier. Bia và luật tinh khiết được coi là biểu tượng đặc trưng mang tính quốc tế của Đức.

8. Nghệ thuật và âm nhạc truyền thống của nước Đức

Suốt nhiều thế kỷ, nước Đức là cái nôi của nền âm nhạc, văn chương, sân khấu và mỹ thuật của Châu Âu. Từ Beethoven và Bach cho đến Goethe, Heine và Schiller, nước Đức đã sản sinh ra những nhạc sĩ, những văn sĩ và thi sĩ ưu tú nhất trong lịch sử thế giới văn minh. Nước Đức có một truyền thống văn hóa rất mạnh mẽ ở các địa phương, và số người dự khán các buổi trình diễn âm nhạc và kịch nghệ lúc nào cũng đông đảo.

Người Đức rất đam mê âm nhạc, thơ ca và kịch nghệ. Mỗi thành phố dù nhỏ đều có một nhà hát kịch hay nhà hát Opera, có một đoàn kịch của riêng mình, một dàn nhạc hay những nhóm nhạc nhỏ, và có thể cả một dàn hợp xướng nữa. Âm nhạc và ca hát đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động xã hội và các lễ lạt công cộng.

Nước Đức có 195 dàn nhạc, trong đó có những dàn nhạc nổi tiếng như Dàn nhạc Hòa tấu Berlin, Dàn nhạc Hòa tấu Munich, Dàn nhạc Giao hưởng Bamberg. Có 95 nhà hát opera và phòng hòa nhạc do chính phủ tài trợ, trong đó nhà hát Hamburg (thành lập năm 1678) là nhà hát cổ xưa nhất, cùng với 1.000 nhà hát kịch và 1.300 viện bảo tàng.

Những đĩa nhạc ghi các tác phẩm cổ điển được trình diễn dưới sự chỉ huy của các nhạc trưởng như Herbert von Karajan cho hãng Đĩa hát Đức (Deutsche Grammophon) đã bán được hàng triệu đĩa trên khắp thế giới. Các ban nhạc của đài phát thanh đến được với những người không có điều kiện dự khán những buổi trình diễn tại nhà hát. Những lễ hội âm nhạc và kịch nghệ được thường xuyên tổ chức để tôn vinh các nhà soạn nhạc, nhà viết kịch và các diễn viên nổi tiếng tại địa phương.

Đức là quê hương của hai nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất mọi thời đại – Johann Sebastian Bach và Ludwig van Beethoven. Bach là một nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng, âm nhạc của ông được đánh giá có chiều sâu trí tuệ, đáp ứng những yêu cầu chuyên môn, và thấm đẫm nét đẹp nghệ thuật. Ngày nay, ông được xem là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử. Beethoven là một nhạc sĩ người Đức bị điếc trong thời kỳ cổ điển và lãng mạn. Mặc dù bị điếc, Beethoven được đánh giá cao nhờ những đổi mới của mình bằng cách kết hợp giọng hát và nhạc cụ một cách sáng tạo.

Giáo dục âm nhạc cũng được hỗ trợ mạnh mẽ. Những nhạc viện, trường nhạc, đoàn nhạc và các hội đồng âm nhạc khuyến khích các tầng lớp thanh niên phát huy tài năng trình diễn, cũng như khả năng thưởng thức các thể loại âm nhạc. Các nhóm hợp xướng hay nhóm tứ tấu hoạt động tích cực khắp trong cả nước.

9. Ô tô

Xe Đức là “thương hiệu” được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Chính vì vậy, Đức là nhà của các đơn vị sản xuất xe phổ biến nhất thế giới. Audi, Volkswagen, BMW và Mercedes-Benz, tất cả đều có nguồn gốc ở Đức và hiện nay các nhà máy đã lan rộng khắp thế giới. Những người đam mê xe hơi từ khắp nơi thường xuyên tìm cách ghé thăm các viện bảo tàng xe hơi của Đức và tham gia các tour du lịch nhà máy sản xuất. Ngoài ra, vẻ đẹp cảnh quan và những con đường ở Đức cung cấp một trải nghiệm tuyệt vời cho những người yêu lái xe. Những chiếc xe Đức xứng đáng là “thứ” nổi tiếng nhất của Đức, một đại diện đỉnh cao của lịch sử, văn hóa, vẻ đẹp và truyền thống nước Đức.

10. Quê hương của những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới

Đức cũng nổi tiếng với những lâu đài đẹp nhất trên thế giới. Hầu hết các lâu đài được xây dựng trên đỉnh núi cho bạn một góc nhìn tuyệt vời. Hiện có hơn 25.000 tòa lâu đài ở Đức. Lịch sử phong phú và vẻ đẹp thiên nhiên của Đức làm cho các lâu đài rất nổi bật.

Các lâu đài trải qua thời gian vẫn còn được bảo quản tốt và đẹp. Hầu hết các lâu đài đều có nhà bảo tàng, nhà hàng và thậm chí cả khách sạn. Một số vẫn còn được sở hữu bởi hậu duệ của các gia đình quý tộc đã từng xây dựng chúng. Do vẻ đẹp và vẻ đẹp cổ xưa của chúng, những lâu đài Đức đã được xuất hiện trong rất nhiều bộ phim. Cô bé Lọ Lem, Bạch Tuyết, Công chúa ngủ trong rừng được lấy cảm hứng từ những lâu đài này.

II. NHỮNG NÉT VĂN HÓA KỲ LẠ CỦA NƯỚC ĐỨC

Mỗi đất nước trên thế giới đều sẽ có những nét riêng về văn hóa, Cộng hòa Liên bang Đức cũng không ngoại lệ. Văn hóa nước Đức là nền văn hóa lâu đời và có nhiều nét đặc trưng, đặc biệt là những văn hóa giao tiếp ứng xử hàng ngày.

Sau đây là một số phong tục văn hóa kỳ lạ nhưng không kém phần thú vị mà các du khách có thể bắt gặp thường xuyên của người Đức:

1. Ngày Chủ nhật “yên lặng”

Nếu du khách cho rằng ngày Chủ nhật luôn là thời điểm thích hợp để đi mua sắm, sửa sang phòng ốc, cắt cỏ ngoài vườn,… thì có thể du khách sẽ hơi sốc vì ở Đức bạn không thể làm những điều trên vào ngày Chủ nhật. Tại quốc gia này, Chủ nhật được xem là “ngày yên lặng” để người dân có thể nghỉ ngơi và thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Điều đó có nghĩa mọi cửa hàng bán lẻ hoặc ăn uống vào ngày này đều sẽ đóng cửa. Ai đó vẫn có thể dọn dẹp nhà cửa nếu muốn miễn là hoạt động đó không phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Điều luật bất thành văn này cũng được áp dụng cho các ngày lễ lớn tại Đức.

2. Gió từ cửa sổ có độc!

Nếu du khách là người thích ở trong một gian phòng thông thoáng có gió thổi nhè nhẹ khi du lịch Đức thì người dân ở đây lại có thói quen đóng kín mọi cửa sổ trong nhà. Người Đức tin rằng gió thổi từ cửa sổ có thể khiến họ đổ bệnh.

3. Chúc mừng sinh nhật sớm là điềm xui

Du khách đừng bao giờ chúc mừng sinh nhật người Đức trước ngày sinh thật sự của họ nếu không muốn nhận những tia nhìn giận dữ hoặc thậm chí là cơn thịnh nộ từ họ. Người Đức quan niệm chúc mừng sinh nhật sớm là một điềm không may. Người Đức thường mời bạn bè đến nhà của mình ăn uống vào buổi tối ngay trước ngày sinh nhật. Chỉ khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm, nhân vật chính mới chính thức nhận những lời chúc mừng từ bạn bè của mình.

4. Có thể uống bia bất cứ lúc nào

Người Đức rất thích uống bia và là nơi tiêu thụ bia lớn thứ hai trên thế giới (chỉ xếp sau Ireland). Bia tại quốc gia này phổ biến đến mức tiền mua bia còn rẻ hơn mua nước. Họ thậm chí còn có cả một lễ hội bia rất lớn tên là Oktoberfest được diễn ra hàng năm. Vì vậy nếu trong bữa trưa họ có mời du khách uống bia thì cũng đừng lấy điều đó làm lạ. Uống bia khi làm việc và trong lúc mặt trời còn sáng tỏ là một nét văn hóa rất riêng tại nước Đức.

5.Muốn uống nước lọc cũng không dễ 

Khi du khách đi ăn nhà hàng và muốn uống nước lọc thì phục vụ sẽ không đem ra cho du khách nước lọc bình thường mà sẽ là một loại nước có gas nào đấy. Người Đức không bao giờ mời khách uống nước lọc vì theo quan điểm của họ điều đó thể hiện sự không lịch sự. “Nước lọc” theo định nghĩa của người Đức ít nhất phải có sủi bọt hoặc đóng trong chai.

6. Thói quen nói những gì họ nghĩ

Du khách nên chuẩn bị tinh thần trước khi hỏi ý kiến của người Đức vì họ không có thói quen nói giảm nói tránh hoặc những lời nói dối ngọt ngào (white lies). Thậm chí nếu du khách không hỏi ý kiến gì cả thì vẫn có nguy cơ nhận được những lời góp ý hoặc phàn nàn trực tiếp khi du khách vô tình phạm phải luật lệ nào đó của họ. 

7. Chỉ trả lời đúng ý câu hỏi

Người Đức thích sự chính xác. Do đó, nếu du khách hỏi câu yes-no thì câu trả lời du khách nhận được cũng chỉ là “yes” hoặc “no”. Ví dụ, nếu du khách hỏi “đây có phải là đường đến ga tàu hỏa không?” thì du khách sẽ chỉ nhận được câu trả lời gọn lỏn “đúng” hoặc “không”. Nhưng nếu du khách hỏi rằng “vui lòng cho hỏi phải đi đường nào để đến ga tàu hỏa?” thì người Đức sẽ sẵn sàng hướng dẫn cho du khách một cách cặn kẽ.

8. “Cross your fingers” có nghĩa là nói dối

Trong văn hóa Mỹ và Anh, việc bắt chéo ngón trỏ và ngón giữa có ý nghĩa là “chúc may mắn”. Ở Đức, mọi người lại cho rằng hành động này thể hiện rằng người này không trung thực với lời nói của mình. Nếu du khách hứa hẹn với ai đó và “cross your fingers” thì họ sẽ hiểu rằng du khách không thật sự muốn giữ lời hứa đó của mình.

9. “Please” có nghĩ là “yes” và “thanks” có nghĩa là “no”

Lấy một ví dụ cho du khách dễ hiểu, nếu người Đức hỏi du khách có muốn uống thêm bia không thì khi du khách trả lời “danke” (thanks) họ sẽ hiểu ý của du khách là “no, thanks”. Ngược lại, nếu du khách trả lời rằng “bitte” (please) thì họ sẽ hiểu rằng “yes, please”. Do đó, nếu du khách muốn uống thêm bia hãy trả lời “bitte” còn không muốn uống thì dùng “danke” nhé!

10. Tìm được của rơi hãy treo chúng lên cây

Trong trường hợp du khách vô tình đánh rơi đôi găng tay của mình ở trạm tàu hỏa thì hãy đến ngay các gốc cây tìm vì người nhặt được găng tay của du khách sẽ treo chúng ở đó. Các vật dụng thất lạc được treo trên cây là một điều khá phổ biến trên hầu hết các đoạn đường hoặc các ga tàu điện tại Đức. Đặc biệt là người dân nước này sẽ không đến lấy bất cứ món đồ nào không thuộc về mình. Do đó, nếu du khách có nhặt được của rơi thì hãy treo chúng lên cây để giúp chủ nhân của nó tìm lại được tài sản nhé!

11. Thói quen “xê dịch” kỳ lạ

Khi thuê nhà ở Đức, chẳng mấy khi căn hộ đó sẽ được trang bị đầy đủ mọi thứ, ngay cả thiết bị tối thiểu trong phòng tắm. Bởi người Đức có thói quen “xê dịch” rất kỳ lạ. Khi họ chuyển nhà, họ gần như sẽ mang theo tất cả mọi thứ, bao gồm cả lò nướng, tủ lạnh, bàn, tủ và thậm chí là cả bồn rửa tay trong nhà tắm.

Cho dù món đồ đó được gắn cố định xuống sàn hay trần nhà đi chăng nữa, họ cũng sẽ tháo hết mang theo.  Đây không những là thói quen, mà còn là một hoạt động giải trí mang tính quốc gia. Họ sẽ ở căn nhà của mình cho đến khi họ bê được tất cả mọi thứ đến chỗ mới. Và nhiều người khi khám phá nước Đức cũng không nhận ra thói quen kỳ lạ đó.

Mặc dù người Đức có hơi kỳ lạ nhưng đó chỉ đơn giản vì văn hóa của họ khác biệt chứ không có nghĩa họ là người xấu. Việc họ sống theo nguyên tắc và thẳng tính về cơ bản lại là những phẩm chất rất tốt. Các du khách đừng ngần ngại hoặc sợ sệt trong việc kết bạn với người Đức. Khi du khách và họ đã thân thiết với nhau rồi thì họ sẽ là những người bạn chân thành nhất vì người Đức luôn đặt gia đình và bạn bè lên trên hết.

Với những điều thú vị mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, du khách có hào hứng muốn được một lần đặt chân đến nước Đức và khám phá? Nếu câu trả lời là có thì còn chần chờ gì nữa mà du khách không đồng hành cùng chúng tôi trong tour du lịch Đức? Chắc chắn, chuyến đi này sẽ để lại trong lòng du khách nhiều kỷ niệm đẹp!