Thiếu bãi tạm, taxi phải chạy lòng vòng, đậu kín đường dẫn tới ùn tắc khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Trong khi đó, cạnh sân bay có mảnh đất rộng 3.500m2 đang bỏ trống nhiều năm, không tận dụng để chống ùn tắc dịp Tết thì rất lãng phí.

Cảng vụ hàng không miền Nam vừa có công văn gửi Sở Giao thông vận tải TP.HCM trình phương án tạm bàn giao mặt bằng bãi đệm taxi đầu đường Bạch Đằng và nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất để tổ chức khai thác phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 5-1 đến ngày 6-2-2023, dự kiến trung bình mỗi ngày có khoảng 820 chuyến bay đi/đến. Lượng khách tại cảng trung bình ngày khoảng 130.000 khách.

Mảnh đất rộng khoảng 3.500m2 bỏ trống nhiều năm qua

Mảnh đất rộng khoảng 3.500m2 bỏ trống nhiều năm qua

1. Bãi đậu tạm dành cho taxi

Phương án bãi tạm được đánh giá là “rất cấp bách” trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề, lượng khách đi lại rất đông. Sân bay Tân Sơn Nhất hiện không có bãi đệm, bãi tạm để taxi tiếp nối vào nhà ga đón khách, các tài xế taxi phải chạy lòng vòng hoặc đậu chờ ở tuyến đường xung quanh dẫn tới tắc từ trong ra ngoài sân bay. 

Có bãi tạm sẽ giúp điều tiết, thu hút được taxi tham gia giải tỏa khách, hạn chế thiếu xe, ngăn ngừa việc chèo kéo, ép giá dịp cao điểm Tết.

2. Thêm 14 tuyến buýt đón khách

Sở GTVT TP.HCM mới đây đã thống nhất triển khai đề án thí điểm cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về các vùng đô thị ở TP.HCM. Theo đó, 14 tuyến xe buýt sẽ được tổ chức kết nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến TP.Thủ Đức cùng các quận: 1, 3, 4, 5, 10, 11, 7, 8, 12, Bình Tân, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh.

Thời gian thực hiện từ 1.2.2023 cho đến khi kết thúc thí điểm theo quy định của Bộ GTVT hoặc khi Sở GTVT thông báo chấm dứt.

Mã QR-Code thông tin chuyến bay và giao thông được bố trí khắp nơi tại nhà ga

Mã QR-Code thông tin chuyến bay và giao thông được bố trí khắp nơi tại nhà ga

 

Công ty liên doanh vận chuyển quốc tế Hải Vân chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn đối với hành khách trong quá trình khai thác và vận hành tuyến. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải thực hiện việc niêm yết các thông tin bên ngoài thân xe theo quy định định hiện hành; đảm bảo thực hiện việc dừng đón, trả khách tại các vị trí theo danh sách được công bố.

Theo chủ đầu tư, vị trí bố trí các điểm dừng, đón trả khách sẽ sử dụng các trạm dừng xe buýt dọc tuyến đã có sẵn. Nhiều điểm cuối tuyến là các khu đô thị, khu dân cư, điểm tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, chung cư… dễ dàng để người dân tiếp cận.

3. Dịch vụ đi chung xe

Công ty CP Đầu tư AVIGO (chủ hãng xe AVIGO) vừa thông tin ngày mai 10.1 sẽ ra mắt dịch vụ đi chung xe nhằm hỗ trợ đưa khách đến/đi từ sân bay Tân Sơn Nhất thuận tiện trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023. Mô hình này đã có ở các sân bay tại nhiều nước phát triển.

Theo đó, AVIGO sẽ phát triển phần mềm để kết nối những khách hàng có điểm đến gần nhau đi chung 1 xe. Khách hàng vẫn được chuyên chở bằng xe 4 – 7 – 11 chỗ như taxi nhưng có thể tiết kiệm đến 40% chi phí. Đặc biệt, trong bối cảnh sân bay Tân Sơn Nhất quá tải như hiện nay, nhiều người chỉ đi 1 mình nhưng vẫn sử dụng nguyên chiếc xe sẽ đòi hỏi nhiều xe phục vụ hơn, càng gia tăng mức độ ùn ứ, tắc nghẽn.

Tăng cường taxi phục vụ đưa/đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tăng cường taxi phục vụ đưa/đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

 

Để sử dụng dịch vụ, hành khách chỉ cần đến các quầy của AVIGO ở ga đến quốc nội và quốc tế, hoặc các quầy AVIGO trong nhà giữ xe TCP, khách hàng cung cấp điểm đến, AVIGO tiến hành báo giá rõ ràng cho khách hàng chọn lựa.

Được biết, đơn vị này sẽ tiến hành mở rộng ứng dụng để khách hàng có thể đặt từ sớm qua ứng dụng, giúp tiết giảm thời gian chờ đợi.