Malaysia “chinh phục” khách du lịch thập phương bởi nhiều món ăn hấp dẫn

Không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp, các cơ hội mua sắm hấp dẫn, Malaysia còn là một quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và hết sức phong phú. Ẩm thực Malaysia mang đến cho du khách sự trải nghiệm tuyệt vời với sự kết hợp tài tình giữa nhiều nền văn hoá như Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập… Hầu hết các món ăn thường đậm đà, được xào nấu với nhiều dầu, cay và hương vị nồng nàn.

Giữa “một rừng” các món ăn hấp dẫn xuyên suốt chuyến du lịch Malaysia, du khách nên chọn những món ăn nào? Hãy cùng Airtour điểm quá tên 40 món ăn ngon nhất của Malaysia nhé!

1. Satay

Satay là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Mùi thơm của những xiên thịt nướng lan tỏa trên những khu phố ẩm thực ở Malaysia níu chân không ít khách du lịch phải dừng lại để thưởng thức.

Thịt được dùng để chế biến có thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que tre đã vót nhọn đầu. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị Satay tuyệt vời nhất thế giới chính là Malaysia. Có lẽ không quá khi nhiều người nói rằng đặt chân tới Malaysia mà chưa thưởng thức satay thì coi như chưa tới mảnh đất này.

2. Nasi Lemak

Đây được coi là món ăn biểu trưng của Malaysia với nguyên liệu phong phú và cách trình bày đẹp mắt. Cơm nấu cốt dừa được cho lên lá chuối xanh, rưới xốt Sambal cay, cá trống khô, lạc rang, dưa chuột, trứng (luộc hoặc ốp la), đôi thi có thêm thịt gà hoặc hải sản.

3. Nasi Kandar

Nasi Kandar, món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia được bày bán phổ biến trên các quán ăn vỉa hè ở Penang. Điểm tạo nên sự khác biệt cho Nasi Kandar chính là nhờ nước xốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng rất đặc trưng. Cùng với cơm nóng, người ăn có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng và cà… Số lượng món ăn không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của du khách đến đâu.

Có thể thấy một phần cơm cà ri Nasi Kandar bao gồm đầy đủ tất cả các thành phần từ bạch tuộc, cá rán, thịt heo quay, cải xanh, đậu bắp,… Chỉ cần nhìn và nghe mùi vị cũng đã thấy thèm. 

4. Biryani

Đây là món cơm không chỉ phổ biến ở Malaysia mà còn ở cả Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Indonesia, và Singapore. Thành phần chính của món này là gạo Basmati nấu cùng với các thứ gia vị khác như: cây thì là, các loại đậu, đậu Hà Lan, quế, rau mùi, gừng, hành, tỏi,… Món này được người Malaysia ăn kèm với nhiều loại rau và thịt.

Thông thường, cơm sau khi nấu chín thường có màu cam hoặc nâu nhạt và có vị thơm rất riêng. Nếu thêm một ít đường, rau cải ngâm chua, cà ri gà hay cà ri cừu, du khách sẽ có món cơm ngon độc đáo!

5. Cơm gà Hải Nam

Như nhiều món đặc sản của Malaysia, cơm gà Hải Nam có xuất xứ từ Singapore nhưng được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người địa phương. Gà được luộc chín mềm, để nguội và ăn cùng cơm nấu bằng nước luộc gà. Xốt chấm có thêm tỏi, gừng, ớt để tạo vị cay hấp dẫn.

6. Malacca

Cơm gà là một món ăn phổ biến ở Malaysia. Tuy nhiên ở Malacca cũng là cơm gà nhưng thay vì ăn thịt gà với một đĩa cơm, du khách sẽ ăn nó với những quả cơm nhỏ dễ thương. Cơm nấu dẻo được viên thành các quả bóng nhỏ với các gia vị đặc trưng như ớt và nước tương khi ăn du khách chỉ việc xiên vào chúng và ăn kèm cùng gà nướng hoặc luôc.

7. Bubur

Đi trên đường phố ở Malaysia, du khách sẽ dễ dàng nhận ra những người bán món Bubur nhờ quầy hàng của họ – bao gồm một chiếc nồi lớn để nấu. Thành phần chính của món này chủ yếu gồm nước dừa, thịt và rau củ, nhưng có thể thay đổi tuỳ theo vùng miền.

8. Rojak

Rojak là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước xốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay tôm tạo nên mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị giác cho đến vị giác.

9. Gado-Gado

Đây là một ăn khai vị được làm từ các loại rau chỉ có ở vùng nhiệt đới, chúng được kết hợp với xốt đậu phộng truyền thống. Món này rất được những người ăn chay trường yêu thích vì nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, món Gado-Gado được sử dụng rất thường xuyên vào buổi trưa trong tháng cầu nguyện Ramadan của người theo Đạo Hồi.

Tuy được làm từ nhiều loại rau khác nhau nhưng bắp cải vẫn là nguyên liệu chính để làm nên món ăn này. Bắp cải sẽ được hầm nhừ chung với trứng, giá đỗ, các loại rau nhiệt đới và không thể thiếu được xốt đậu phộng. Để thưởng thức món Gado-Gado, du khách sẽ phải gắp từng phần vào trong đĩa của mình rồi rưới nước xốt lên và bắt đầu thưởng thức.

10. Pasembur

Món trộn thập cẩm Pasembur còn có tên gọi khác là Mamak Rojak. Món ăn này cũng là một món ăn hỗn hợp của dưa chuột, khoai luộc, đậu phụ, mực, bạch tuộc, trứng luộc, tôm chiên, củ cải thái nhỏ trộn đều trong hỗn hợp nước sốt gồm tương ớt, đậu phộng và khoai lang. Món thập cẩm này luôn có sự hấp dẫn riêng bởi nó có hết tất cả những vị đặc trưng từ trên rừng dưới biển, một món ăn có cả núi và biển chính là như vậy.

11. Hokkien Mee

Hai địa điểm nổi tiếng ở Malaysia để thưởng thức được món mì Hokkien Mee đúng vị là ở chính thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy nhiên, thì bởi cách chế biến món ăn này ở hai nơi khác nhau này lại có sự khác biệt.

Hokkien Mee ở tại Kuala Lumpur được làm từ những sợi mì với màu trứng vàng trộn với nước xốt tương có màu nâu sánh sánh, hơi sệt sệt. Món ăn này đậm đà đặc biệt hơn với vị ngọt thơm từ thịt lợn, mực ống, cùng tôm cùng với một ít Sambal Belacan tạo nên hương vị cay nồng. Trong khi đó, Hokkien Mee ở Penang lại có mùi thơm nức, béo ngậy của thịt heo và nước dùng ngọt lịm từ xương hầm. Món ăn còn lôi kéo thực khách bởi sự hấp dẫn từ những sợi mì trắng xen lẫn sợi mì trứng vàng cùng với cá viên, tôm và hành phi thơm trộn lẫn. 

12. Assam Laksa

Mì Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia. Mì Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới theo CNN Travel.

Món ăn với sợi mì to, dai giòn hòa trong nước dùng từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ me chua kết hợp với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng,… mang đến hương vị đậm đà, cay nồng.

13. Mee Siam

Mì Xiêm là bún gạo sợi nhỏ nấu với nước sốt có vị chua, ngọt và cay làm từ me, tôm khô và hạt đậu được lên men. Những sợi mì ngấm trong nước sốt đặc trưng hòa quyện hài hòa với vị ngọt thơm của tôm, thịt gà, trứng tráng cắt nhỏ, đậu, trứng luộc và một chút hành lá xanh giúp món ăn thêm phần đẹp mắt.

14. Char Kuey Teow

Món hủ tiếu Char Kuey Teow là đặc sản của đất nước Hồi giáo Malaysia. Hủ tiếu ở đây được chế biến không hề cầu kỳ chỉ là mì xào với nước tương đen kết hợp với các loại hải sản bổ dưỡng như sò, tôm, trứng tráng cắt nhỏ, hành lá và giá đỗ, khi ăn trộn thêm chút tương ớt để tạo vị cay nhưng vẫn mang hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Món này thường được đặt trên một mảnh lá chuối.

15. Wonton Mee

Wonton Mee (Mì hoành thánh), món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa với nhiều phiên bản khác nhau, từ mì xào khô cho đến mì nước nhưng đều chinh phục thực khách ở khắp nơi bởi hương vị đậm đà khó quên. Tuy nhiên, ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến món mì xào khô ở Penang.

Những sợi mì trứng vàng ruộm hòa trộn trong nước xốt sambal cay nóng, ăn kèm với há cảo hấp, luộc hoặc chiên cùng với một ít thịt xá xíu, rau cải xanh ngọt và hành lá mang lại sự thích thú cho thực khách ngay lần nếm thử đầu tiên.

16. Mì Phúc Kiến

Tuy có nguồn gốc từ Phúc Kiến, nhưng ở Malaysia món mì này lại mang những nét riêng khá độc đáo. Du khách sẽ bị hạ gục hoàn toàn trước vị ngon của một dĩa mì Phúc Kiến. Mì Phúc Kiến ở Malaysia được xào với tỏi, trứng, nước tương, mì sợi vàng, miến, giá, tôm và mực ống.

Nước hầm ngon cũng là một yếu tố hết sức cần thiết để có một món ăn tuyệt vời, và thường được chế biến bằng cách hầm đầu tôm, nghêu và cá khô. Để nấu được món ăn này, ta cần đổ ngập nước hầm vào mì rồi hầm tiếp khoảng một phút khi thêm hải sản vào, sau đó xào tới khi cạn nước.

17. Lor Bak

Với ngoại hình khá giống món nem rán của Việt Nam nên món Lor Bak ở Malaysia rất được du khách nước ta ưa chuộng. Với nguyên liệu chính là thịt heo băm nhỏ được tẩm ướp các loại gia vị đặc biệt sau đó bọc vỏ đậu phụ rồi chiên giòn. Khi ăn cùng nước chấm chua ngọt để dậy lên hương vị thơm ngon.

18. Bánh Murtabak

Thông thường, bánh Murtabak được làm từ bột mì, thịt bằm cùng với tỏi, trứng và hành tây. Tuy nhiên, hiện tại, Murtabak có hai phiên bản: bản món ngọt và món mặn với trứng và thịt. Nhiều người nhìn thoáng qua sẽ nghĩ đây giống như một món bánh mì phiên bản Malaysia. Món này thường ăn kèm với cari hoặc nước thịt, dưa chuột và nước xốt cà chua. Nếu đến Malaysia, du khách nên thưởng thức Murtabak nhé!

19. Bánh Popiah

Thật khó lòng để du khách có thể từ chối việc thưởng thức chiếc bánh đơn giản nhưng rất vừa miệng này. Cải, cà rốt, giá, dưa leo, tôm, khoai sọ, rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ… sẽ được cuốn trong lớp vỏ mỏng làm từ gạo. Có lẽ bởi những nguyên liệu tạo nên, Popiah còn được gọi là nem cuốn, khá giống tên món ăn của người Việt. Điều khác lạ ở đây là nước xốt ngọt đi kèm, thêm một ít ớt cay nồng đã dễ dàng làm kích thích vị giác thực khách

20. Bánh Roti John

Thực chất, Roti John chỉ là loại bánh mì đơn thuần nhưng khác biệt ở nhân của nó. Người bán sẽ chiên trứng và thịt bò trên chảo, sau đó, úp miếng bánh mì lên chiên và lật đều hai mặt cho đến khi chín. Du khách có thể lựa chọn nhân phù hợp sở thích như thịt heo, bò.

21. Bánh Apam Balik

Apam Balik với thành phần chủ yếu làm từ bột gạo nếp và bột ngô. Bánh được gấp đôi lại như món trứng cuộn, nhân bánh được làm từ đậu phộng, bắp và đường.

22. Roti Jala

Roti Jala còn được gọi là bánh mì lưới – một trong các món ăn nhẹ khá phổ biến tại Malaysia. Món này là loại bánh kếp làm từ bột mì, nước cốt dừa, bột nghệ, trứng, muối, có bề mặt trông như tấm lưới mỏng và thường được dùng làm món ăn sáng. Khi ăn, du khách có thể dùng kèm mứt trái cây, xốt chocolate, phết bơ hoặc quế tuỳ khẩu vị. Tuy bề ngoài trông có vẻ cứng nhưng món bánh này thực ra lại rất mềm nhờ nước cốt dừa.

23. Seri Muka

Seri Muka có thể gọi là xôi hoặc bánh đều được vì đây là sự kết hợp giữa một lớp xôi dẻo cùng với pudding bên trên làm topping. Điểm nhấn của món ăn này chính là xôi ở đây được nấu cực đặc biệt khi có sữa dừa bởi vậy xôi không chỉ dẻo mà còn thơm và đậm vị hơn hẳn. Phần topping thêm phủ lên bề mặt tăng độ bắt mắt cho món ngon này.

24. Roti Canai

Đây là món ăn sáng điển hình của Malaysia, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tuy nhiên, du khách có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bột mì, trứng và Ghee (bơ đun chảy và bỏ bớt nước) được trộn đều, tán mỏng trên chảo nướng và sau đó gập lại. Món này rất ngon khi ăn nóng, với ruột mềm và vỏ giòn. Roti Canal thường được dùng kèm cà ri.

25. Bò Rendang

Món cà ri đặc này rất cay, do sử dụng các gia vị như gừng, nghệ, chanh kaffir và ớt. Sự tổng hòa của chua, ngọt và ngậy khiến món ăn này có vị ngon hấp dẫn. Ngoài thịt bò, du khách có thể thưởng thức phiên bản gà, rau củ hay hải sản.

26. Cà ri gà

Thịt gà được chặt miếng, nấu cùng Rempah – một loại xốt gồm nhiều gia vị phức tạp, và nước cốt dừa. Miếng thịt mềm, đậm đà, cay cay và thơm ngậy rất hợp ăn cùng cơm trắng.

27. Cà ri Laksa

Sốt Rempah (gồm nghệ, dừng, sả, ớt, bột tôm…) cùng cốt dừa đem lại cho nước dùng vị thơm ngậy hấp dẫn. Cà ri Laksa thường được ăn cùng mì, cho thêm tôm, đậu phụ rán, dưa chuột, cá viên và trứng.

28. Ikan Bakar

Có thể lần đầu tiên du khách nghe đến cái tên này, nhưng thực tế ra Ikan Bakar chính là món cá nướng được chế biến theo cách của người Malaysia. Cá được ướp với các gia vị đặc trưng bản địa, trong đó chủ đạo là vị cay vì được sử dụng khá nhiều tương ớt. Sau đó cá được lá chuối và nướng trong than củi. Thông thường, Ikan Bakar được dùng với cơm, rau, cà ri và kèm với một ít nước chấm dầu ăn.

29. Asam Pedas

Món Asam Pedas được làm từ cá, cộng thêm một số nguyên liệu khác như gừng, tôm, tỏi, ớt và thảo mộc. Hương vị của món này rất cay và hơi tanh vì sử dụng cá nước ngọt hoặc cá đuối.

30. Sambal Udang

Sambal Udang là món ăn bắt nguồn từ những người nhập cư Trung Quốc vào thế kỷ 15 – 16. Họ chủ yếu đến từ tỉnh Phúc Kiến, sau đó định cư dọc theo bờ biển Malaysia và bắt đầu sáng tạo ra rất nhiều món ăn độc đáo, thậm chí có phần kỳ lạ. Món Sambal Udang được làm từ tôm trộn cùng sốt ớt sambal, sau đó thêm vào ít nước me. Ở một số nơi, tôm được thay thế bằng mực và cá đuối.

31. Otak-Otak

Otak-Otak, hay còn có tên là Otah-Otah; một cái tên phát âm khá vui tai. Đây là món ăn rất phổ biến ở Malaysia, một trong những món ăn đơn giản và truyền thống tại đất nước này. Otak Otak được chế biến từ cá thu quết nhuyễn trộn với một số gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và nước cốt dừa; gói lại trong ;á chuối và sau đó nướng hoặc đem hấp. Tuỳ theo khẩu vì mà có người thích ăn hấp vì vị thanh và nghe rõ vị cá hơn, trong khi nhiều người lại cho rằng món Otak-Otak khi nướng sẽ ngon hơn vì gia vị thấm hơn và đặc biệt thơm hơn khi mở lớp lá chuối ra.

32. Ayam Percik

Ayam Percik là món thịt gà được ướp với ớt sa tế, tỏi, gừng, nước xốt và nước cốt dừa, sau đó nướng trực tiếp trên bếp than. Trong quá trình nướng, người bán sẽ rưới thêm nước xốt lên để thịt gà thấm gia vị. Món này không quá cay vì nước cốt dừa giúp trung hòa bớt sa tế. Ngoài hương vị thơm ngon, món gà Ayam Percik còn có màu sắc bắt mắt.

33. Lemang

Lemang là gạo nếp trộn với nước cốt dừa, sau đó nấu trong ống tre, ăn kèm với thịt hoặc rau. Món này rất ngon vì khi được giữ trong ống tre, mùi thơm của gạo nếp hầu như còn nguyên, các hạt gạo chín đều và rất dẻo.

34. Kuih

Kuih là tên gọi chung của những món ăn vặt (thường là món ngọt) có kích thước bé được dùng ăn lai rai. Điểm quyến rũ nhất của Kuih là hình dáng và màu sắc đa dạng có thể khiến du khách thèm thuồng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

35. Bánh Tepung Pelita

Tepung Pelita, món bánh ngọt được nhiều người dân địa phương yêu thích. Ngoài nước cốt dừa thì trong bánh còn có đường và lá dứa. Mục đích cho lá dứa vào là để tạo hương thơm riêng biệt cho bánh Tepung Pelita. 

36. Bánh Putu Piring

Bánh Putu Piring là món bánh hấp làm từ bột gạo với đường thốt nốt, có hình dẹt như chiếc dĩa. Người dân địa phương thường ăn bánh này vào bữa sáng hay trong buổi trà chiều như đồ ăn vặt. Ngoài ra, tại những buổi lễ hội truyền thống ở Malaysia luôn có bánh Putu Piring. Do bên trong bánh có đường thốt nốt nên ngay từ miếng cắn đầu tiên là bạn đã cảm nhận được hương vị ngọt ngào của nó.

37. Chee Cheong Fun

Món ăn có vẻ ngoài bắt mắt và hấp dẫn này được làm từ bột gạo trắng ăn kèm với nước xốt màu nâu đen ngọt ngào. Thoạt nhìn du khách sẽ liên tưởng tới món bánh cuốn nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng nếu du khách thưởng thức món ăn đường phố truyền thống thống của người Malaysia này hẳn du khách sẽ không thể nào quên. Vỏ bánh dai dai, mát mát mềm mịn, nhân bánh rất phong phú đa dạng gồm tôm, xá xíu, thịt bò… chấm cùng với tương đen và mè rang. Người dân Malaysia rất yêu thích món ăn này đặc biệt trong bữa sáng.

38. Kem Kacang

Đây là món giải khát tuyệt vời trong một ngày nắng nóng. Đá bào cùng với đậu đỏ, thạch, ngô ngọt. Món này được làm ngọt thêm bởi siro đường hoặc sữa đặc, sữa dừa. Kem Kacang là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hạt đậu đỏ thơm ngon với sắc vàng của những hạt ngô ngọt. Ngoài ra còn nhiều nguyên liệu khác tạo nên hương vị béo ngậy và cực kỳ ngon miệng.

39. Cendol

Cendol chắc chắn là một trong những món tráng miệng truyền thống hàng đầu tại Malaysia. Nó rất đơn giản nhưng rất thỏa mãn, đặc biệt là vào một ngày nắng nóng. Món Cendol cơ bản nhất bao gồm sữa dừa, thạch gạo hương vị pandan, siro đường nâu và đá bào. Nhưng cũng có nhiều người thích cho thêm đậu đỏ và sầu riêng.

40. Air Mata Kucing

Có thể nói đây vừa là đặc sản, vừa là một món ăn có cái tên khá thú vị trong ẩm thực Malaysia, bởi “Air Mata Kucing” trong tiếng địa phương có nghĩa là “nước mắt mèo”. Cái tên này xuất phát từ những viên đã trong cốc nước, long lanh cũng như mắt mèo. Air Mata Kucing là một loại thức uống được nấu từ bí đao, long nhãn khô và nước đường; đây là món giải khát phổ biến tại Kuala Lumpur nói riêng, cũng như Malaysia nói chung, cực kì hợp để du khách giải khát và tiếp sức cho hành trình khám phá và vi vu của mình.

Sau khi đọc xong bài viết này, du khách muốn lập tức đến Malaysia để có thể thưởng thức tất tần tật các món ngon? Vậy thì, hãy đặt một tour Malaysia thôi nào! Airtour sẽ chờ đón du khách với những trải nghiệm ẩm thực Malaysia đầy tuyệt vời!