Lễ hội Kèn Alphorn ở Thụy Sỹ

Lễ hội Kèn Alphorn hay còn được gọi là lễ hội kèn sừng quốc tế được tổ chức hàng năm trên ngọn núi Tracouet, Thụy Sỹ, với những nhạc sĩ chơi kèn Alphorn – dụng cụ nhạc sử dụng hơi là chính. Lễ hội được diễn ra 3 năm một lần để tôn vinh những phong tục truyền thống của Thụy Sỹ, như ném cờ và biểu diễn kèn Alphorn.

Kèn Alphorn từ lâu đã là một công cụ của người du mục. Nó được sử dụng để gọi những con bò quay trở lại chuồng để vắt sữa. Nhưng nó cũng là một phương tiện truyền thông giữa những người mục đồng trong núi Alpes và dân làng sống trong thung lũng. Gọi là chỉ dành để gọi “bò”, nhưng âm thanh của kèn Alphorn khiến những người chơi nhạc chuyên nghiệp cũng phải thán phục.

Kèn Alphorn là một dụng cụ nhạc sử dụng hơi, được làm bằng gỗ, hình dạng như tẩu thuốc của người phương Tây, nhưng nó rất lớn và dài, dùng trong lễ hội. Trong quá khứ, người ta thường chọn một thân cây vân sam đỏ, cong tự nhiên để chế tạo chiếc kèn nổi tiếng này. Sau đó, nó được sấy khô, xẻ đôi, nạo rỗng, đẽo gọt, đánh bóng và lắp ráp lại. Kèn được làm gần như toàn bộ bằng gỗ, ngoại trừ cái vòng bao quanh mỏ kèn và phần chót (loa kèn), được làm từ loại gỗ cứng để kèn chắc hơn và chịu được ẩm ướt. Ngoài ra người ta còn vẽ những họa tiết lên kèn để làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của gỗ vân sam. Ngày nay, những chiếc kèn Alphorn thường được làm từ nhiều bộ phận riêng biệt (thân kèn, phần nối trung tâm, mỏ kèn, loa kèn), và bằng các nguyên liệu khác như gỗ tần bì hay các vật liệu hiện đại khác.

Kèn Alphorn có một âm thanh tự nhiên, có một không hai, âm điệu của nó phụ thuộc vào chiều dài của kèn. Ở Thụy Sỹ, kèn Alphorn thường dài 3,5 m.

Đây là một nhạc cụ khá khó chơi và tiếng của nó có thể vang xa đến 8 km. Không giống như các nhạc cụ khác, kèn Alphorn vẫn giữ được hình dáng ban đầu của nó cho đến hôm nay. Kỹ thuật thổi tương tự như chơi nhạc cụ hơi bằng đồng để tạo ra âm thanh.

Để chơi loại nhac cụ quá khổ này, nghệ sĩ thường phải đứng trong khi cây kèn được đặt dài trên đất. Sau hiệu lệnh của nhạc trưởng hàng trăm nhạc công trong trang phục truyền thống đồng loạt thổi lên khúc nhạc viết riêng cho cây kèn Alphorn. Tại một vị trí cao 2200 m so với mực nước biển, nơi chỉ có thể đến bằng cáp treo.

Lễ hội Kèn Alphorn thường diễn ra trong 3 đến 4 ngày. Những nhạc sĩ chơi Alphorn trên toàn thế giới tụ họp tại thành phố Nesselwang cùng trình diễn màn hòa âm với nhau. Những âm thanh phát ra từ loại khí cụ hàng trăm năm tuổi này vang vọng đến các thung lũng núi cao, như một tín hiệu thông báo thời tiết cho ngày tới.

Lễ hội Kèn Alphorn không chỉ là dịp để Thụy Sỹ và các nước tham dự nói chung tôn vinh loại nhạc cụ truyền thống này mà còn là nơi để những người đam mê loại nhạc cụ này gặp gỡ, giao lưu. Việc thổi kèn trông thì đơn giản, nhưng để tạo nên một bản nhạc không phải là dễ dàng, kể cả đối với các nghệ sỹ.

Nếu có dịp du lịch Thụy Sỹ đúng vào thời điểm diễn ra Lễ hội, du khách đừng bỏ qua cơ hội được “đắm chìm” trong giai điệu âm thanh của Kèn Alphorn nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!