Kinh nghiệm mua sắm khi du lịch Singapore

Singapore được biết đến là thiên đường mua sắm ở Châu Á. Đến du lịch ở đất nước này, du khách sẽ có cơ hội để thỏa mãn ước mơ mua sắm của mình. Vậy làm thế nào để mua hàng giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng khi du lịch Singapore? Mời du khách tham khảo bài viết này!

Thời điểm “săn” được hàng giá rẻ ở Singapore

Để kích thích nhu cầu mua sắm, các đợt sale cực lớn mang tên “Great Singapore Sale” được tổ chức 2 lần/năm mà chủ yếu là mùa xuân hạ và thu đông. Trong 2 mùa sale này, phần lớn các mặt hàng sẽ được giảm từ 50 – 70%.

Thời gian giảm giá hàng xuân hạ rơi vào khoảng tháng 6 đến tháng 8, giảm mạnh nhất vào tháng 7 và tháng 8.

Còn mặt hàng thu đông thường được giảm giá từ tháng 12 đến tháng 2, giảm mạnh nhất vào đợt Giáng sinh và tháng 1.

Thường xuyên cập nhật thông tin mua sắm

Trước khi tới Singapore, du khách nên dành thời gian tìm hiểu về những trung tâm mua sắm giá rẻ và các chương trình khuyến mại tại một số trang web hay các tờ báo địa phương. Hoặc nhận tờ rơi, chương trình khuyến mại tại sân bay hay trung tâm thông tin trong thành phố.

Những chiêu thức giảm giá, khuyến mãi: Không chỉ các cửa hàng mà những khu trung tâm mua sắm ở Singapore cũng có các chương trình giảm giá từ 60-70% trong đó có cả các mặt hàng hiệu. Hay một số nơi giảm giá theo cách mua 2 sản phẩm thì được mua sản phẩm thứ 3 giá rẻ hoặc giảm tới 70%. Tại các siêu thị hay trung tâm mua sắm còn tổ chức những ngày bán hàng đồng giá chỉ vài Đô la Singapore một sản phẩm.

Nên mua gì và mua như thế nào ở Singapore giá rẻ nhất?

Tại các trung tâm mua sắm và cửa hàng ở Singapore các mặt hàng đều được trưng bày riêng, do đó du khách dễ dàng lựa chọn những mặt hàng mà mình cần. Chẳng hạn, nếu muốn mua sách nên tới Borders hay Kinokuniya hoặc nếu du khách có nhu cầu mua các mặt hàng điện tử hãy tới Sim Lim Square hoặc Funan Digital Mall.

Nếu là người yêu thích các món đồ thời trang theo xu hướng mới nhất, du khách có thể tới các trung tâm mua sắm dọc Đại lộ Orchard là trung tâm mua sắm chính ở Singapore.

Nếu muốn mua quà khi du lịch Singapore, thì hãy tới khu Kampong Glam, Khu Tiểu Ấn và Chinatown để lựa chọn những món đồ lưu niệm hay thủ công, các sản phẩm đặc trưng của từng dân tộc như: quần áo, vải vóc, đồ cổ, trang sức hay nhiều mặt hàng hóa đa dạng khác.

Giờ mua sắm

Chỉ có duy nhất Trung tâm mua sắm Mustafa ở khu Tiểu Ấn là cửa hàng bách hóa duy nhất ở Singapore mở cửa 24 giờ mỗi ngày, còn lại các cửa hàng và bách hóa, một vài cửa hiệu nhỏ mở cửa từ 10:00 – 21:00 hoặc mở 10:00 mỗi ngày.

Giá cả và mặc cả

Trước khi mua hàng, du khách nên tham khảo thông tin về giá và các chương trình khuyến mại mới nhất trên các tờ báo địa phương. Đa phần các cửa hàng đều có giá niêm yết, tuy nhiên đối với một số cửa hàng nhỏ có thể linh động và yêu cầu giảm giá. Du khách hãy yêu cầu người bán lẻ ra giá “thấp nhất”, sau đó du khách mặc cả cho đến khi hai bên đi đến giá thỏa thuận.

Thẻ tín dụng/Thẻ thanh toán

Hầu hết các cửa hàng ở Singapore đều chấp nhận những thẻ tín dụng và thẻ thanh toán quốc tế chính. Nếu du khách gặp cửa hàng nào đòi tính thêm khoản phụ thu, hãy liên hệ với văn phòng của công ty thẻ thanh toán có liên quan tại địa phương để kịp thời chấn chỉnh những việc làm sai trái.

Tiền tệ

Du khách có thể đổi ngoại tệ tại các ngân hàng, khách sạn và bất cứ nơi nào có trưng bảng hiệu “Quầy đổi tiền hợp pháp” (Licensed Money Changer).

Biên nhận và các chính sách trả đổi hàng

Tất cả các cửa hàng bách hóa và các cửa hàng bán lẻ nhỏ đều cung cấp phiếu thanh toán hoặc biên nhận khi mua bán. Bạn đừng ngại yêu cầu người bán hàng cung cấp biên nhận nếu họ lờ đi và hãy kiểm tra kỹ lưỡng mọi chi tiết ghi trên biên nhận.

Những cửa hàng lớn hơn và các cửa hàng bách hóa sẽ đổi hàng hóa nếu được trả lại trong tình trạng tốt như ban đầu. Tuy nhiên, việc trả lại hàng hóa thường chỉ được chấp nhận trong một số ngày nhất định (thường là 3 ngày) kể từ ngày mua, và phải trình hóa đơn thanh toán. Những cửa hàng nhỏ hơn thường không dễ dãi cho lắm, vì thế du khách hãy kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng cũng như phương thức trả lại hàng trước khi mua hàng.

Nếu bạn chưa quyết định mua hàng trong một cửa hàng bách hóa và muốn dành thời gian để xem xét thêm, du khách có thể yêu cầu nhân viên bán hàng để dành món hàng đó cho mình. Hàng hóa chỉ có thể để dành tối đa trong 3 ngày.

Mua sắm hoàn thuế

Đối với những du khách nước ngoài, khi mua sắm ở Singapore từ 100 SGD trở lên (có thể cộng gộp hóa đơn trong cùng 1 ngày) thì sẽ được hoàn thuế khoảng 7% (một số sản phẩm, dịch vụ đặc biệt chịu mức thuế hàng hóa và dịch vụ viết tắt là GST khác 7% hoặc miễn thuế), loại thuế này tương tự như thuế giá trị gia tăng (VAT) ở Việt Nam.

Để thực hiện chính sách hoàn thuế mua sắm khi du lịch Singapore, các du khách chỉ cần chọn một loại thẻ tín dụng/ghi nợ (eTRS) để làm thẻ tính tiền khi mua sắm hàng miễn thuế. Thẻ tính tiền này có thể giúp du khách truy vấn chi tiết toàn bộ các giao dịch mua sắm của du khách khi khai hoàn thuế GST tại các máy eTRS ở sân bay hoặc cảng tàu biển. Ngoài ra, du khách cũng có thể sử dụng những phiếu eTRS được phát khi mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế để làm thủ tục hoàn thuế ở sân bay hoặc cảng biển.

* Điều kiện được trả lại tiền thuế

Để được trả lại tiền thuế, du khách phải có đủ những điều kiện và thủ tục hoàn thuế ở Singapore như sau:

– Mua hàng có giá trị trên $100 tại các cửa hàng có áp dụng chương trình hoàn thuế cho du khách. Ngoài ra, du khách có thể yêu cầu trả lại 7% thuế hàng hóa dịch vụ dựa trên trị giá của hàng hóa đó. Muốn biết cửa hàng nào áp dụng chương trình hoàn thuế, du khách cần xem trên logo của cửa hàng hoặc biển báo được trưng bày có ghi là “Tax free” (“miễn thuế”).

– Có thời gian lưu trú ở Singapore trong 365 ngày hoặc ít hơn trong vòng 24 tháng gần nhất trước ngày thực hiện việc mua bán.

– Không phải là người Singapore hay có thời gian định cư lâu dài.

– Không làm việc tại Singapore trong vòng 6 tháng gần nhất trước ngày thực hiện việc mua bán.

– Không phải là thành viên trong các đội bay hàng không hay tàu hoặc phương tiện nào mà du khách có thể dùng để rời khỏi Singapore.

– Từ 16 tuổi trở lên tại thời điểm thực hiện mua bán.

– Đã thực hiện việc mua bán trong vòng 2 tháng tính từ ngày xin hoàn thuế.

* Cơ quan hoàn thuế GTS tại Singapore

Ở Singapore có 2 cơ quan hoàn thuế được nhiều cửa hàng liên kết nhất đó chính là:

– Global Blue Singapore (+65-6225-6238; www.global-blue.com)

– Premier Tax Free (+65-6293-3811;www.premiertaxfree.com)

* Các bước thực hiện hoàn thuế

– Tại cửa hàng: Khi mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ tham gia chương trình hoàn thuế điện tử (eTRS), du khách hãy sử dụng thẻ Visa/master (thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ) để tính tiền. Đồng thời, yêu cầu cửa hàng đưa phiếu eTRS, hóa đơn hoặc biên lai gốc cho du khách trước khi rời khỏi cửa hàng.

– Tại ga đón khách ở sân bay:

Du khách hãy đến sớm trước 1 tiếng trước khi khởi hành để làm thủ tục hoàn thuế tại sân bay. Hãy khai hoàn thuế GST tại các máy tự phục vụ eTRS bằng thẻ tín dụng hay hóa đơn eTRS du khách đã sử dụng ở cửa hàng.

Để làm thủ tục ký gửi hàng hóa, du khách phải nộp đơn xin lấy lại tiền thuế trước khi làm thủ tục ký gửi. Trong trường hợp du khách đã làm thủ tục ký gửi hàng hóa, sẽ không được quyền xin hoàn thuế nữa.

Có thể nộp đơn tại quầy tự phục vụ eTRS tại phòng chờ làm thủ tục quá cảnh ở nhà ga sân bay, trong trường hợp du khách xách tay hàng hóa đã mua, hãy mang hàng hóa tới khu vực chờ quá cảnh tại nhà ga sân bay và nộp đơn xin hoàn thuế tại quầy tự phục vụ eTRS.

– Tại quầy tự phục vụ eTRS:

Trước hết, du khách cần quẹt hộ chiếu và thẻ tín dụng nó sẽ truy vấn tất cả những thông tin về hàng hóa bạn đã mua. Ngoài ra, du khách có thể quẹt từng phiếu eTRS để truy vấn thông tin chi tiết.

Khi có thông tin chi tiết về hàng hóa đã mua, du khách cần làm theo hướng dẫn tại quầy eTRS để nộp đơn xin hoàn thuế. Khi hoàn thành xong bước trên du khách cần ra quầy eTRS để in ra giấy biên nhận. Chú ý đọc để xem du khách cần phải đi tới quầy hải quan nào, đó là nơi nhân viên hải quan sẽ yêu cầu du khách cho họ kiểm tra hàng hóa đã mua để xác nhận. Du khách phải đến nhà ga sân bay sớm để có đủ thời gian tiến hành xin hoàn thuế và kiểm tra hàng hóa.

– Nhận hoàn thuế:

+ Trong trường hợp du khách khởi hành từ Sân bay Seletar, có thể nhận tiền hoàn thuế bằng sec hoặc chuyển thẳng vào thẻ tín dụng của du khách.

+ Nếu khởi hành từ Sân bay Changi, có thể nhận tiền mặt hoặc chuyển thẳng vào thẻ tín dụng.

+ Nếu nhận tiền hoàn thuế bằng tiền mặt, du khách đi thẳng tới quầy hoàn thuế trung tâm trong phòng chờ quá cảnh cùng với giấy biên nhận để nhận lại tiền hoàn thuế.

+ Nếu nhận tiền hoàn thuế bằng chi phiếu, cần viết tên và địa chỉ hộp thư trên giấy biên nhận và bỏ vào trong hộp đựng chi phiếu hoàn thuế. Chi phiếu sẽ được gửi cho du khách trong vòng 14 ngày.

+ Nếu nhận hoàn thuế bằng cách chuyển tiền vào thẻ tín dụng, có thể lên máy bay ngay sau khi hoàn thành thủ tục hoàn thuế tại quầy eTRS, tiền sẽ được chuyển vào thẻ tín dụng của du khách trong vòng 10 ngày.

Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên sẽ góp phần giúp quý khách có một chuyến du lịch Singapore vui vẻ, thú vị và mua sắm giá rẻ, chất lượng.