Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi du lịch Nhật Bản

Khi tham gia tour du lịch Nhật Bản, du khách Việt thường kết hợp tham quan và mua sắm, vì hàng hóa ở đây luôn được tin tưởng bởi chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mắt. Tuy nhiên hàng hóa có giá cao nên Chính phủ Nhật đã thực hiện chính sách hàng miễn thuế để thu hút khách du lịch hơn. Để giúp du khách có thể mua sắm “thả ga”, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi du lịch ở đất nước xinh đẹp này.

Đối tượng được mua hàng miễn thuế ở Nhật

– Đối tượng được mua hàng miễn thuế ở Nhật là khách du lịch ngắn ngày ở đây

– Mọi đối tượng khác từ công dân Nhật Bản, hay người nước ngoài sinh sống, làm việc, du lịch ở đây trên 6 tháng đều không được áp dụng ưu đãi này.

Ở Nhật mua hàng miễn thuế được giảm bao nhiêu?

mua hang mien thue o nhat 2

– Mức thuế tiêu dùng hiện tại là 8%, và lộ trình sẽ tăng lên 10% trong năm 2017. Vậy theo quy định của Chính phủ Nhật Bản thì du khách sẽ được giảm toàn bộ thuế tiêu dùng, tức là giảm 8%. Trên thực tế, có nhiều cửa hàng giảm đủ 8% cho du khách (ví dụ: Uniqlo, các Drug Store), nhưng có nhiều nơi lại tính chi phí làm thủ tục giảm thuế và trừ bớt đi một ít (1-2%) nên du khách chỉ được giảm ít nhất khoảng 5% (ví dụ: các trung tâm thương mại).

– Ngoài việc được miễn thuế tiêu dùng, một vài cửa hàng còn áp dụng chính sách riêng của họ để giảm giá thêm cho du khách. Ví dụ, du kháchn sẽ được giảm thêm 6% nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng của VISA tại các cửa hàng điện máy, hoặc giảm thêm 5% khi mua sắm tại chuỗi cửa hàng Tokyu Hands.

Mặt hàng được miễn thuế và địa điểm mua hàng miễn thuế

mua hang mien thue o nhat 3

Đa số các mặt hàng du khách mua khi đi du lịch Nhật Bản đều được hoàn thuế, như là hàng điện tử, điện gia dụng, mỹ phẩm, quần áo,… Lưu ý là không phải cửa hàng nào ở Nhật cũng miễn thuế. Du khách chỉ được hoàn thuế nếu mua tại những cửa hàng có ghi rõ “Tax Free”. Các trung tâm thương mại ở Tokyo, Osaka,… hầu như đều có hoàn thuế. Còn khi mua sắm tại những gian hàng trên đường phố, trong các ngôi chợ địa phương thì du khách nên hỏi người bán trước.

Thủ tục hoàn thuế khi mua sắm ở Nhật Bản

Thủ tục hoàn thuế ở Nhật Bản rất đơn giản và thường là tiến hành ngay ở cửa hàng chứ không cần giữ hóa đơn xong rồi xếp hàng ra sân bay để nhận lại tiền nên rất thuận tiện và nhanh chóng.

hoa don dinh kem passport

Khi thanh toán bạn xuất trình passport ở quầy tính tiền hoặc quầy làm thủ tục hoàn thuế, khi du khách trả tiền người bán hàng sẽ đính hóa đơn mua hàng vào passport cho du khách. Khi du khách tới sân bay để về nước thì nhân viên hải quan ở đây sẽ kiểm tra và thu lại những hóa đơn này tại ngay quầy làm thủ tục.

Những lưu ý khác khi mua hàng miễn thuế ở Nhật

– Đối với các mặt hàng như mỹ phẩm, thuốc bổ, đồ ăn, thức uống… thì du khách cần phải mua ít nhất từ 5,000 yên trở lên, và không được mua quá 500,000 yên trong cùng ngày, tại cùng một cửa hàng.

– Đối với các mặt hàng điện máy, điện tử, điện gia dụng… thì bạn cần phải mua ít nhất trên 10,000 yên để được giảm thuế.

– Khi mua hàng giảm thuế, những món hàng du khách mua sẽ được đóng gói, dán kín, và du khách sẽ được yêu cầu không được mở ra & sử dụng cho đến khi về nước. Quy định này nhằm hạn chế những trường hợp không được giảm thuế nhưng vẫn mượn passport du lịch của bạn bè để mua sắm và tiêu dùng ngay tại Nhật. Tuy nhiên, quy định này cũng đang gây ra nhiều khó chịu cho du khách, vì nhiều khi họ muốn mua và sử dụng ngay cũng không được. Mặc dù quy định là vậy nhưng trên thực tế lại không có cơ quan nào kiểm tra liệu du khách có mở gói hàng ra hay không. Vậy nên có nhiều người vẫn mở, lấy các món hàng ra để đóng gói hành lý cho thuận tiện mà không gặp bất kỳ phiền toái gì.

– Khi mua sắm ở các drug store (là nơi chuyên bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, các sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp…), có những sản phẩm mà du khách không được mua với số lượng nhiều. Chẳng hạn, một người không được mua quá 3 chai lotion… Nhưng nếu du khách đi với một nhóm bạn thì du khách sẽ được mua với số lượng: 3 chai lotion nhân với số người trong nhóm bạn.

Với những chia sẻ ở trên về kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản hi vọng sẽ giúp du khách có thể cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn trong quá trình mua sắm khi đi du lịch ở đây. Để chuyến đi thêm thú vị và hoàn hảo, du khách nên đăng ký và tham gia tour du lịch Nhật Bản của chúng tôi. Chúc du khách có một kỳ nghỉ thật đáng nhớ.