Kinh nghiệm đổi tiền khi du lịch Campuchia

Trong những năm gần đây, Campuchia luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Việt Nam. Trước khi đặt chân đến đất nước này, ngoài việc chuẩn bị về chương trình tham quan, dịch vụ lưu trú, ăn uống, di chuyển thì vấn đề đổi tiền cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, Viet Viet Tourism xin chia sẻ một số kinh nghiệm đổi tiền khi đi du lịch Campuchia.

1. Thông tin về tiền tệ của Campuchia

Đồng tiền chính thức của Campuchia là tiền Riel (KHR, ký hiệu CR). Nếu tính gần chính xác thì 1 đồng riels tương ứng với 5 đồng của Việt Nam. 

Hiện nay, trên đất nước Campuchia lưu hành các tờ tiền giấy có mệnh giá là: 100.000 CR ; 50.000 CR ; 20.000 CR ; 10.000 CR ; 5.000 CR ; 2.000 CR ; 1.000 CR ; 500 CR ; 200 CR ; 100 CR ; và 50 CR. Ngoài ra thì ở Campuchia cũng có tiền xu (trị giá: 50, 100, 200 và 500) nhưng chúng ít được lưu hành trên thị trường.

kinh nghiem doi tien khi du lich campuchia 2

Riel là tiền tệ chính thức của Campuchia, nhưng người dân ở đây vẫn ưu ái sử dụng đô la Mỹ (tiền giấy) nhiều hơn, do đó đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi trên đất nước này. Tuy nhiên, khi đến những thành phố nhỏ, các cửa hàng sẽ không thể đổi những tờ tiền lớn hơn 10 đô la, vì thế đem theo những tờ tiền Riel có mệnh giá nhỏ sẽ rất thuận tiện. 

2. Địa điểm đổi tiền Campuchia

* Đổi tiền ở cửa khẩu

Khi đi du lịch bằng đường bộ, du khách sẽ được dừng chân làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu Mộc Bài, cửa khẩu Bavet, hoặc dừng nghỉ chân tại các quán ăn trên địa phận Campuchia, khi đó, du khách sẽ bắt gặp nhiều người làm công việc đổi tiền tại đây.

Khi đổi tiền Việt sang Riel, du khách không nên đổi quá nhiều vì tỷ giá quy đổi tại khu vực biên giới không cao, chỉ đổi một ít chủ yếu để mua đồ uống, thức ăn nhẹ hoặc mua sim, tốt nhất bạn nên đổi tiền Riel tại các ngân hàng ở trung tâm các thành phố lớn. Đây là một trong những kinh nghiệm đổi tiền khi đi du lịch Campuchia mà du khách cần phải nhớ.

* Đổi ở ngân hàng, tiệm vàng hay quầy đổi tiền

kinh nghiem doi tien khi du lich campuchia 1

Khi đặt chân đến Campuchia, du khách có thể đổi tiền tại nhiều địa điểm khác nhau, một số nơi có làm dịch vụ này như ngân hàng, tiệm vàng, các quầy mua bán ngoại tệ. Một điều chắc chắn là tỉ giá những nơi này sẽ rất khác nhau. Tốt nhất vẫn là đổi tiền tại các ngân hàng lớn ở thủ đô Phnom Penh.

Việc đổi tiền ở các tiệm vàng, quầy thu đổi ngoại tệ thì các thủ tục cực kì nhanh chóng, tỉ giá không thấp hơn quá nhiều so với ngân hàng, dễ tìm thấy nên được nhiều người ưu tiên chọn làm nơi đổi tiền khi đi du lịch Campuchia.

* Đổi tiền ở thủ đô Phnom Penh

Tại Phnom Penh, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những chỗ đổi tiền, đặc biệt là xung quanh các chợ, ba chợ lớn nhất ở đây là chợ Phsa Thmey, chợ Nga, chợ Orusey,… Tại các con đường xung quanh khu vực Hoàng Cung và đường song song với sông Mekong cũng có khá nhiều chỗ đổi tiền.

3. Một số lưu ý về đổi tiền khi du lịch Campuchia

Thông thường khi đi du lịch Campuchia, trong người du khách sẽ luôn có ba loại tiền là Riel, VND và USD. Tiền VND thì chỉ dùng để đổi qua hai loại tiền kia chứ ít khi được chấp nhận để thanh toán. Nếu du khách mua những món đồ có giá trị dưới 1 USD nên sử dụng tiền Riel để thanh toán thì sẽ có lợi hơn là tiền USD. Còn nếu như thanh toán các dịch vụ như vận chuyển, khách sạn, vé tham quan thì sử dụng tiền USD sẽ lợi hơn so với Riel.

Du khách nên đổi tiền Riel phòng các trường hợp như khoảng chi phí dưới 5 USD (ăn uống nhẹ, đi xe tuk tuk,…) và khi đến với vùng nông thôn.

Tiền đô la Mỹ được niêm yết và sử dụng thông dụng tại các điểm du lịch, thanh toán các dịch vụ nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ khác. Du khách nên đổi ra tiền đô Mỹ nhưng với mệnh giá nhỏ, không nên mang tiền mặt quá nhiều dễ gây chú ý tới bọn xấu và tránh rắc rối với hải quan.

kinh nghiem doi tien khi du lich campuchia 4

Nếu muốn mang nhiều tiền để mua sắm hoặc vui chơi giải trí, du khách có thể sử dụng thẻ thanh toán được chấp nhận hầu hết ở các khách sạn, nhà hàng lớn và khu mua sắm tại Phnom Penh, Siem Reap, Shihanoukville và những sòng bạc ở Poipet. Thẻ thông dụng nhất là Visa card, Master card và JCB được ưa chuộng.

Khi đổi tiền hoặc nhận tiền đô la thối lại, du khách nên kiểm tra tờ tiền có bị nhàu nát, rách không hoặc xem kỹ tránh lấy phải tiền giả. Khi gặp những trường hợp như vậy, du khách không nên nhận vì có thể sau này sẽ bị từ chối khi thanh toán tại nhiều nơi.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp du khách không còn băn khoăn trong vấn đề đổi tiền gì, đổi thế nào,… khi thực hiện một hành trình du lịch Campuchia đầy thú vị!