Kinh nghiệm đổi tiền khi đi du lịch Trung Quốc

Trung Quốc rộng lớn với nhiều điểm du lịch xinh đẹp và hấp dẫn ngày càng nhiều du khách Việt Nam tìm đến. Khi du lịch Trung Quốc, nhiều du khách sẽ gặp khó khăn trong vấn đề sử dụng ngoại tệ bởi ở đây cho dù du khách đi mua sắm đường phố hay thanh toán tiền khách sạn, họ cũng yêu cầu du khách sử dụng đồng tiền NDT của họ. Vì vậy, trước khi đến đất nước này, du khách cần bỏ túi một số kinh nghiệm đổi tiền mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

1. Thông tin về tiền tệ Trung Quốc

Đơn vị tiền tệ ở Trung Quốc được tình bằng đồng Nhân dân tệ, có ký hiệu là CNY hoặc RMB. Đồng tiền Trung Quốc được chia ra hai loại đó là tiền giấy (yuan) và tiền xu (jiao, fen) với các tỷ giá như sau: 1 yuan = 10 jiao và 1 yuan = 100 fen.

kinh nghiem doi tien khi du lich trung quoc 2

Hiện nay, đồng tiền Trung Quốc được phát hành với rất nhiều mệnh giá lớn nhỏ khác nhau như: 1fen, 2fen, 5fen, 1jiao, 5jiao, 1yuan, 5yuan, 10yuan, 20yuan, 50yuan và 100yuan. Nếu so với đồng tiền Việt Nam (VND) thì 1CNY ~ 3.500VND (đây chỉ là tỷ giá tham khảo, vì nó còn thay đổi theo thời điểm của thị trường).

Lưu ý: Nếu muốn đổi tiền để du lịch Trung Quốc thì du khách nên lưu ý một điều rằng, đồng tiền này không được sử dụng ở Hồng Kông và Ma Cao nên du khách cần xác định địa điểm du lịch Trung Quốc thật kỹ rồi mới đi đổi tiền nhé!

2. Địa điểm đổi tiền

* Đổi tiền NDT tại Việt Nam

Ở Trung Quốc hầu như không có nơi nào chấp nhận thanh toán bằng tiền Việt. Chính vì thế, để có thể giao dịch được tại quốc gia này du khách cần đổi tiền Trung Quốc ở Việt Nam trước khi thực hiện chuyến đi. Bên cạnh đó, du khách cũng nên mang theo một chút tiền USD đi để có thể đổi tiền Trung Quốc, nếu sử cần sử dụng thêm.

– Địa chỉ đổi tiền NDT ở Hà Nội: Du khách có thể tới các tiệm vàng ở phố Hà Trung hoặc phố Lương Ngọc Quyến để thực hiện giao dịch đổi tiền.

– Địa chỉ đổi tiền NDT ở Tp.HCM: Nơi đổi tiền Việt sang tiền NDT thuận lợi, nhanh chóng nhất là ở các tiệm vàng. Vì thế, nếu du khách ở Tp.HCM thì có thể tới một số tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tôn hay đường Lê Văn Sỹ.

– Ngoài ra, ở các ngân hàng Việt Nam cũng có dịch vụ đổi tiền NDT, nhưng thủ tục giấy tờ khá rườm rà.

* Đổi tiền NDT ở Trung Quốc

kinh nghiem doi tien khi du lich trung quoc 1

Ở Trung Quốc không cho thanh toán tiền Việt, nên trước khi sang đây du khách cần phải có tiền Đô la (USD) thì mới đổi được tiền Nhân dân tệ. Du khách có thể tới các sân bay ở Trung Quốc sẽ dễ dàng thấy được các quầy đổi tiền Nhân dân tệ Trung Quốc phục vụ khách du lịch:

– Sân bay quốc tế Bắc Kinh: Hang Seng Bank, Commercial Bank of China.

– Sân bay quốc tế Thượng Hải: CITIC Bank, Industry and Commercial Bank of China, Bank of China.

Hoặc du khách cũng có thể tới các ngân hàng ở Trung Quốc để đổi tiền đều được. Thời gian làm việc ở ngân hàng Trung Quốc bắt đầu từ 8h30 và kết thúc vào 17h30, từ thứ 2 đến thứ 6.

3. Một số lưu ý cần biết khác khi đổi tiền

Thông thường đối với những nhà nghỉ, khách sạn cao cấp 4, 5 sao ở Trung Quốc cũng có dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch. Nhưng dịch vụ này chỉ áp dụng với những du khách đang lưu trú tại khách sạn, chứ không áp dụng cho người ngoài.

Ở Trung Quốc, ngoài tiền đô la Mỹ USD có thể đổi sang NDT thì các tiền thông dụng khác như đồng Euro cũng có đổi sang tiền NDT. Nếu du khách không có sẵn các đồng tiền đó, thì có thể đổi trước ở Việt Nam.

kinh nghiem doi tien khi du lich trung quoc 3

Hầu như tất cả các nhà hàng, quán ăn ở Trung Quốc thường chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, chứ rất ít nơi nhận thanh toán bằng thẻ. Vì thế, du khách cần chuẩn bị số tiền mặt phù hợp, để đủ thanh toán các khoản chi tiêu như ăn uống, mua sắm của mình. Chỉ có một số trung tâm thương mại lớn, sang trọng và nổi tiếng ở Trung Quốc mới chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visacard, Mastercard,… 

Khi đổi tiền du khách nên đổi thêm một chút tiền lẻ với mệnh giá nhỏ để thuận lợi trong việc thanh toán nhé!

Khi đi du lịch, du khách không nên mang quá 7.000 USD quy đổi ra các ngoại tệ khác, nếu nhiều hơn sẽ phải khai báo với Hải quan. Du khách không cần phải mang quá nhiều tiền mặt, có thể đem theo thẻ ATM để gọn nhẹ và tránh bị kẻ xấu chú ý.

4. Nhận biết tiền NDT thật – giả

– Tốt nhất là lấy tiền mới, khi chao nghiêng ra ánh sáng các hình chìm hiện rõ, nét.

– Tờ tiền không bị nhòe hình. Tiền thật dùng lâu cũng không tránh khỏi ẩm ướt nhưng các nét in rất thanh và mảnh, chứ không dầy và nhòe như tiền giả.

– Nên sờ nhẹ vào cổ áo của Mao Trạch Đông, phải cảm thấy ráp nhẹ tay, cảm giác ráp đều là tiền thật.

Với những kinh nghiệm đổi tiền khi du lịch Trung Quốc mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây du khách có còn thấy băn khoăn hay gặp phải thắc mắc gì nữa không? Nếu có hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giải đáp nhé! Chúc du khách có một hành trình du lịch Trung Quốc đầy thú vị!