Thưởng thức vị ngọt thanh của món Chè thốt nốt ở Campuchia

Du lịch Campuchia, du khách không chỉ được khám phá những công trình kiến trúc đặc sắc, những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được tha hồ thưởng thức những món chè thơm ngon lạ miệng. Một trong số đó là món chè thốt nốt với vị ngọt thanh sẽ để lại những dấu ấn khó quên cho bất kỳ ai một lần được thưởng thức.

Thốt nốt – một loài cây được trồng phổ biến và là biểu tượng đẹp đẽ của vương quốc Campuchia. Từ lâu, quả thốt nốt đã được người dân nơi đây thu hoạch và chế biến ra đường thốt nốt, rượu thốt nốt và đặc biệt là món chè thốt nốt.

Chè thốt nốt có vị ngọt thanh, ăn rất mát có tác dụng giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả. Chính vì vậy mà nó đã trở thành món ăn đặc sản của xứ sở này. Để làm ra những bát chè ngọt mát dịu người ta phải chuẩn bị rất kỹ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến. Những quả thốt nốt để nấu chè phải là quả đang ở độ bánh tẻ không non quá mà cũng không già quá. Quả được đem về tách lấy phần cùi bên trong ngâm với nước lạnh cho ra bớt mủ, rồi sau đó bỏ vào nồi nước sôi cho thêm đường thốt nốt tùy khẩu vị, đun đến khi nước trong nồi hơi keo lại là được.

che thot not 1

Món chè thốt nốt thơm ngon của người Campuchia thường thì cũng theo khẩu vị từng lứa tuổi mà có cách thưởng thức khác nhau. Người trẻ tuổi thì họ thích ăn loại chè với quả thốt nốt còn non vì nó mềm bỏ vào miệng thì có thể tang ngay nên trở thành khói khẩu của lớp trẻ. Còn đối với người lớn tuổi họ thích ăn loại quả già hơn vì họ cho răng quả già sẽ hấp thu đầy đủ tinh túy của trời và đất và đồng thời họ nhấm nháp lâu hơn để hàng thuyên tâm sự.

Du khách tới đây rất thích món chè này bởi hương vị ngọt thanh, ăn vào miệng có cảm giác man mát lan tỏa. Đặc biệt, với nguyên liệu chính từ thốt nốt món chè này còn rất tốt cho tiêu hóa và cung cấp rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. 

che thot not 3

Thường thì trong các dịp lễ hội, gặp mặt, hội hè, tiệt chia tay, người dân Campuchia cũng đều làm Chè Thốt Nốt. Món chè này thoạt đầu ăn thì tưởng nhạt, nhưng càng ăn càng cảm được vị ngọt thanh, tươi mát. Người Campuchia chia sẻ: “Khi nấu nên dậm thêm chút muối để món chè được ngọt thanh tự nhiên”. Món chè này thường ăn kèm với nước cốt dừa và sầu riêng, khi ăn trộn đều để hương vị hòa quyện vào nhau ngọt mát. Lớp cùi thốt nốt sau khi được thái mỏng, không đem ướp đường như người ta vẫn làm mà thấm tháp vị ngọt, béo từ chính nước cốt dừa và sầu riêng mang lại. Đi dọc những khu chợ, du khách cũng sẽ dễ dàng bắt gặp món chè thốt nốt với màu sắc, hương vị tuyệt vời.

Mặc dù không quá cầu kỳ, bắt mắt nhưng khi thưởng thức món chè thốt nốt đặc trưng của người Campuchia, du khách luôn cảm nhận được nét văn hóa Khmer phảng phất trong từng hương vị. Chính điều ấy khiến cho khách du lịch Campuchia luôn có một cảm giác gần gũi, chân tình khi đến với đất nước chùa tháp này.