Kim Choo Kueh Chang văn hóa ẩm thực cần được bảo tồn ở Singapore

Kim Choo Kueh Chang văn hóa ẩm thực cần được bảo tồn ở Singapore

Sự quyến rũ của hương vị xưa, nét truyền thống được gìn giữ và trân quý ở các cơ sở ẩm thực cổ truyền tại Singapore luôn hấp dẫn thực khách ghé thưởng thức. Những món bánh truyền thống tại Kim Choo Kueh Chang mang hơi thở của văn hóa Peranakan xưa cũ giữa lòng đảo quốc hiện đại.

Cửa hàng Kim Choo Kueh Chang ở Singapore
Cửa hàng Kim Choo Kueh Chang ở Singapore

Văn hóa Peranakan là sự kết hợp giữa thẩm mỹ, di sản và giá trị văn hóa truyền thống của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, trong đó chủ đạo là Malaysia, Singapore. Nó tạo nên vẻ đẹp lôi cuốn, đầy màu sắc với những họa tiết trang trí tinh xảo.

1. Gìn giữ nét văn hóa ẩm thực truyền thống ở Singapore

Nếu có dịp ghé thăm trải nghiệm ẩm thực ở Singapore bạn đã từng nghe qua thuật ngữ Peranakan. Theo tiếng Malaysia, Peranakan có nghĩa là “được sinh ra tại địa phương” hay “con lai”. Nhiều thế kỷ trước, các thương nhân người Trung Quốc đến Singapore buôn bán, nhập cư. Tại đây, họ kết hôn với những cô gái người Malaysia bản địa. Hậu duệ của họ được gọi là người Peranakan.

Cho đến hôm nay, người Peranakan vẫn được coi là một phần quan trọng của cộng đồng văn hóa Singapore. Người nam Peranakan là Babas, còn người nữ được gọi là Nyonya.

Người Peranakan vẫn được coi là một phần quan trọng của cộng đồng văn hóa Singapore.
Người Peranakan vẫn được coi là một phần quan trọng của cộng đồng văn hóa Singapore.

Ẩm thực Peranakan được ví như khởi đầu của cả nền văn hóa, với sự kết hợp đa dạng về sắc tộc. Các Nyonya thường sử dụng phương pháp nấu ăn của Trung Quốc kết hợp với nguyên liệu vùng nhiệt đới địa phương.

Không giống như những món ăn đơn giản tìm thấy ở các khu bán hàng rong phổ biến tại Singapore, ẩm thực Peranakan thường được chế biến công phu và tốn nhiều công sức chuẩn bị.

Vào đầu những năm 1940, Madam Lee Kim Choo mở một tiệm bánh nhỏ dưới cây đa ở ngã ba đường Joo Chiat Place và Everitt. Cửa hàng nổi tiếng với món bánh ú nếp Nyonya (hay nyonya chang), bánh ú nếp nhân thịt truyền thống (bak chang) cùng rất nhiều loại bánh quy và đồ ăn nhẹ khác.

Gần 80 năm kể từ ngày phục vụ những khách hàng đầu tiên, món bánh ú nếp Nyonya đã trở thành một phần di sản của văn hóa Peranakan tại Singapore. Minh chứng cho chất lượng sản phẩm và những giá trị mà Kim Choo Kueh Chang mang lại, nhãn hàng đã được đánh dấu là MWP (Made With Passion). Sáng kiến này nhằm tôn vinh doanh nghiệp nội địa Singapore có sản phẩm đặc biệt, mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

Món bánh ú nếp Nyonya của cửa hàng đã trở thành một phần di sản của văn hóa Peranakan tại Singapore.
Món bánh ú nếp Nyonya của cửa hàng đã trở thành một phần di sản của văn hóa Peranakan tại Singapore.

Công thức làm bánh của Kim Choo Kueh Chang từ những năm 40 thế kỷ trước được xem là kho báu của người Peranakan.

Ngày nay, dù đã trải qua 3 thế hệ, công thức làm bánh vẫn được trân trọng giữ gìn. Bên cạnh các loại hiện đại, họ vẫn giữ nguyên phiên bản truyền thống của món bánh ú nếp Nyonya, không để bị ảnh hưởng bởi xu hướng ẩm thực hiện đại.

Với sứ mệnh bảo tồn văn hóa và hoạt động tích cực, Kim Choo Kueh Chang quản lý Trung tâm Du khách Singapore ở khu vực Katong & Joo Chiat, thị trấn Di sản đầu tiên của Singapore. Sứ mệnh của trung tâm là chia sẻ văn hóa Peranakan và di sản ẩm thực phong phú với những ai muốn tìm hiểu về nền văn hóa này. Vì vậy, du khách đến tiệm có thể trải nghiệm những chuyến du lịch khám phá văn hóa Singapore.

Bánh ú nếp Nyonya đã trở thành món chính trong nét văn hóa đa dạng của Singapore từ năm 1945. Món ăn đơn giản nhưng được tạo ra từ nguyên liệu chọn lọc, hương vị đa dạng và ấn tượng.

Quan trọng hơn cả, món ăn lưu giữ nét truyền thống, không thay đổi theo thời gian và khó trộn lẫn giữa vô vàn hương vị hiện đại khác.

Hương vị bánh đặc biệt nhất Singapore

Kim Choo Kueh Chang sở hữu 2 căn nhà phố ở Joo Chiat Place. Một trong số đó có nhà bếp rộng lớn, nơi bánh được sản xuất trực tiếp. Căn còn lại là khu bán lẻ shophouse trưng bày đủ loại với hình dạng, kích cỡ, màu sắc. Không gian nơi đây hoài cổ và mang màu sắc rực rỡ theo phong cách Peranakan.

Ở Kim Choo Kueh Chang, du khách có thể tìm thấy hương vị đa dạng từ bánh ú nếp Nyonya (với thịt gà hoặc heo và bí đao), bánh ú nếp nhân thịt truyền thống (với trứng muối, nấm, hạt dẻ, lòng đỏ trứng muối, thịt heo) đến bánh ú nếp mặn truyền thống XO (gồm nấm, hạt dẻ, sò điệp, hàu, tôm và thịt heo).

Du khách có thể tìm thấy hương vị đa dạng từ bánh ú nếp Nyonya, bánh ú nếp mặn truyền thống...
Du khách có thể tìm thấy hương vị đa dạng từ bánh ú nếp Nyonya, bánh ú nếp mặn truyền thống…

Ngoài ra, cửa hàng cũng có bánh ú nếp đậu Quảng Đông, bánh ú nếp chay, Kee Chang và bánh ú nếp mini. Giá bánh thường tăng lên trong Lễ hội Thuyền rồng.

Nhiều thực khách nhận xét Kim Choo là một trong những thương hiệu bánh tốt nhất ở Singapore. Bánh ú nếp ở đây có mùi thơm dễ chịu và kết cấu mềm, dai vừa đủ. Nhân thịt heo nạc thái hạt lựu có hương vị hấp dẫn bậc nhất.

Về kích cỡ, đa số bánh khá nhỏ, vừa đủ để thực khách thưởng thức nhiều chiếc mà không sợ bỏ lỡ một hương vị hấp dẫn nào.Những cửa hàng lâu đời như Kim Choo Kueh Chang đang từng ngày góp phần giữ gìn văn hóa qua nhiều loại bánh ú nếp, bánh kueh và bánh ngọt truyền thống. Họ có thể phát triển theo thời đại bằng cách nhượng quyền, mở những cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, cửa hàng ấn tượng này vẫn sản xuất bánh ú nếp thủ công với chất lượng và giá cả hợp lý.