Khám phá thực đơn 4 miền làm từ gạo Thái Lan

Gạo là lương thực chính được sử dụng ở hầu hết Châu Á, trong đó Thái Lan là một trong những quốc gia sử dụng gạo trong đa dạng các món ăn nhờ sự sáng tạo họ đã tạo được nhiều món ăn ngon dựa trên hạt gạo.

Mỗi miền sẽ có cách chế biến khác nhau, tạo nên sự mới mẻ trong hương vị của các món ăn. Tại miền Bắc Thái Lan khí hậu mát mẻ các món ăn không quá dầu mỡ hay cay nóng được ưa chuộng. Một trong những món ăn được nhắc đến được làm từ gạo là Khao Soi. Để làm ra được món ăn này, bột gạo được trộn với trứng, nhào kỹ, cán thành phiến mỏng hoặc dùng nồi hấp, sau đó ép thành sợi tương tự như làm bún ở Việt Nam. Sợi gạo đó có thể dùng tươi hoặc chiên giòn. Khi ăn, Khao Soi sẽ được chan nước dùng cà ri dừa kèm theo thịt gà.

Trong khi đó miền Trung Thái Lan, cơm gạo tẻ lại là món ăn phổ biến và điều đặc biệt là người vùng này không chan trực tiếp lên món ăn mà thay vào đó là chuẩn bị một bát canh riêng. Các món ăn cũng có phần ảnh hưởng của phong cách người Hoa bởi đồ ăn được chế biến với nhiều dầu mỡ, nhiều thịt và mùi thuốc Bắc.

Món ăn Khao Kha Moo (cơm chân giò hầm) là 1 món ăn trong số đó được du khách đánh giá là có hương vị hấp dẫn từ chân giò trong nồi hầm kèm với đĩa cơm.

Món khao Man Gai của người Thái Lan
Món khao Man Gai của người Thái Lan

Tiếp theo, là món cơm gà ‘’khao Man Gai’’ cũng được bán phổ biến ở miền Trung Thái Lan. Đối với món ăn này cơm sẽ được nấu từ nước gà kèm với 1 phần thịt gà hấp và rau cải luộc. 

Tuy nhiên, ở khu vực thủ đô Bangkok thuộc trung tâm đông dân cư, người ta lại ưa chuộng các món phở bò được chế biến từ gạo tẻ và có mặt ở hầu hết các quán ăn từ vỉa hè đơn giản hay nhà hàng sang trọng. Món ăn gắn liền với người dân Thái Lan như một phần linh hồn được chế biến linh hoạt với các loại thịt từ bò, gà ch tới heo, tôm, cá. Bánh phở được làm từ nguyên liệu bột gạo tẻ với kích thước từ to đến nhỏ như sợi miến, tới rộng bản bằng 2 món tay. Món phở cũng được ưu tiên cho nhiều giá đỗ hơn là hành mùi.

Món Pad Thai của người Thái Lan.
Món Pad Thai của người Thái Lan.

Bên cạnh đó, thủ đô Thái Lan cũng có món phở thuyền. Cửa hàng bán món này có biểu tượng đặc trưng là mô hình thuyền dài độ hơn 1 mét để vừa trang trí vừa bày nguyên liệu làm phở. Có một vài địa điểm phá cách còn gắn mô hình đầu một con thuyền với kích thước như thật.

Món Tum Mak Hoong là một món nổi tiếng tại miền đông bắc Thái Lan.
Món Tum Mak Hoong là một món nổi tiếng tại miền đông bắc Thái Lan.

Trong khi đó, ẩm thực miền Đông Bắc Thái Lan nổi tiếng với phong cách mộc, nguyên chất, cay và dùng nhiều nước dừa. Người dân khu vực này gần như ăn xôi/cơm nếp thay cho cơm tẻ. Gạo nếp nấu chín sẽ được chia vào những dụng cụ gọi là típ, bao gồm 2 hình trụ đan bằng tre, lồng khít vào nhau và do đó giúp giữ được độ nóng và dẻo cho xôi khá lâu.

Miền Trung và miền Đông Bắc Thái có hai món tráng miệng quen thuộc cũng dùng gạo nếp là xôi kem và xôi xoài. Xôi xoài không chỉ có một phần xoài chín thơm mà có nước cốt dừa ngầy ngậy. Món xôi kem chế biến khá cầu kỳ bởi kem là hỗn hợp lòng trắng trứng, nước cốt dừa, đường thốt nốt trộn rất kỹ, hấp cách thủy và dùng thìa phết từng lớp lên đĩa xôi nóng khi ăn.

Khao Yam - Món cơm trộn ở miền Nam Thái Lan
Khao Yam – Món cơm trộn ở miền Nam Thái Lan

Do miền Nam Thái Lan tiếp giáp biển phía Tây là Andaman và phía Đông là Vịnh Thái Lan trong khi cư dân ở khu vực này có nhiều tín đồ Hồi giáo, nên thế mạnh hải sản được sử dụng như là sự thay thế cho chế độ ăn kiêng thịt heo và thịt bò. Món phổ biến ở khu vực này, nhưng lại rất khó kiếm ở phần còn lại của Thái Lan là Khao Yam (Cơm trộn).

Có thể gọi đây là món cơm trộn thập cẩm bởi cơm tẻ được nhuộm màu khi nấu là chủ đạo. Mỗi suất ăn sẽ gồm mấy thìa cơm màu khác nhau kèm rất nhiều nhiều đồ ăn kèm như rau sống, rau thơm, tôm khô, trứng luộc, lạc rang, đậu đũa…cùng bát nước chấm từ mắm cá sền sệt pha vị ngọt đậm.

Ngoài ra, các món ngon từ gạo đặc trưng ở miền Nam Thái Lan cần nhắc tới cơm gà “Khao Mok Gai” và đặc biệt là món phở xào hải sản “Pad Thai Thale”. Món phở xào hải sản được ưu thích bởi thành phần có tôm, mực, cá qua tẩm ướp kỹ càng, và thường ăn kèm với giá sống, rau thơm, chanh, và lạc rang giã.