Khám phá những điều thú vị và biểu tượng đặc trưng của đất nước Singapore

Nhắc đến Singapore, thế giới luôn biết đến với một quốc gia nhỏ “xanh – sạch – đẹp” và có nền văn hóa đa dạng không ai có thể quên được. Nhưng du khách có biết nhiều về những biểu tượng đặc trưng riêng và những điều thú vị của quốc gia này không? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

NHỮNG BIỂU TƯỢNG ĐẶC TRƯNG RIÊNG CỦA SINGAPORE

1 – Tượng nhân sư Merlion

Tượng nhân sư Merlion được biết đến như biểu tượng cho du lịch Singapore với hình ảnh của con thú đầu sư tử, người cá đang cưỡi đang cưỡi trên ngọn sóng. Hình ảnh này luôn được du khách nhắc đến khi họ nói về đảo quốc Sư Tử này. Tượng Merlion được mệnh danh là “Biểu tượng chào đón du khách đến Singapore”. Bức tượng này được thiết kế vào năm 1964 bởi ông Fraser Brunner, thành viên của Ủy ban Lưu niệm và là người quản lý bể cá Van Kleef.

Đầu sư tử tượng trưng cho con sư tử mà Hoàng tử Sang Nila Utama phát hiện khi ông quay trở lại để khám phá Singapura vào thế kỷ 11 sau Công nguyên, như được ghi chép trong ‘Biên niên sử Malay’. Đuôi cá của Merlion tượng trưng cho thành phố biển cổ xưa Temasek (trong tiếng Java có nghĩa là “biển”), tên gọi của Singapore trước khi Hoàng tử đặt tên mới là “Singapura” (có nghĩa là Thành phố – Pura, Sư tử – Singa) trong tiếng Phạn), và biểu thị cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore từ một làng chài ven biển.

Tượng Merlion cao 8,6 m, nặng tới 70 tấn, được đặt trong công viên Merlion Park rộng 2.500 m2. Một bức tượng Merlion Cub (Sư tử con) cũng nằm trong khuôn viên này cao 2 m, nặng 3 tấn và được đặt cách tượng sư tử lớn khoảng 28 m. Tượng Merlion này được đúc bằng xi măng Fondue, vảy bên ngoài được tạo thành từ những chiếc đĩa sứ và đôi mắt được cấu tạo từ 2 tách trà nhỏ màu đỏ. Đây được xem như hình ảnh tượng trưng cho khởi đầu đơn sơ của đất nước Singapore. Từ một làng chài nhỏ bé, Singapore đã vươn lên trở thành một trung tâm kinh tế phồn vinh và sạch đẹp.

Trước tiên, tượng Merlion lớn và nhỏ được đặt tại cửa sông Singapore, đối diện với khu dạo bộ Elizabeth Walk, chỉ cách địa điểm hiện nay 120 m. Còn được gọi là Công viên Merlion, khu vực này nhanh chóng trở thành điểm tham quan nổi tiếng đối với du khách và trở thành một trong những điểm mốc nổi tiếng của những thành phố lớn trên thế giới. Ông Lee Kuan Yew, Thủ tướng Singapore thời bấy giờ, đã chủ trì buổi lễ đặt tượng Merlion vào ngày 15 tháng 9 năm 1972. Một tấm bảng đồng được dựng lên để kỷ niệm sự kiện tốt đẹp này với câu đề tặng: “Tượng Merlion được lắp đặt tại đây như là một biểu tượng chào đón tất cả các du khách đến tham quan Singapore”.

2 – Quốc kỳ Singapore

Quốc kỳ Singapore được thông qua lần đầu vào năm 1959, trong thời gian này, Singapore được tự quản trong Đế quốc Anh. Đến ngày 9/8/1965, nó được tái xác nhận là Quốc kỳ chính thức của Singapore khi nước này tách ra khỏi Malaysia.

* Lịch sử sự phát triển của Quốc kỳ Singapore

Singapore nằm dưới quyền cai trị của Anh Quốc trong thế kỷ 19, được hợp nhất vào Các khu định cư Eo biển cùng với Malacca và Penang. Hiệu kỳ được sử dụng nhằm đại diện cho Các khu định cư Eo biển là một thuyền kỳ Anh Quốc có ba vương miện vàng đại diện cho ba khu định cư. Khu định cư Singapore không có hiệu kỳ riêng, song được ban cho một huy hiệu có nét một con sư tử vào năm 1911. Trong giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng Singapore, quốc kỳ Nhật Bản được quân đội sử dụng trên bộ, và được sử dụng trong các sự kiện công cộng. Ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Singapore trở thành một thuộc địa vương thất độc lập và thông qua hiệu kỳ riêng. Nó được sửa đổi từ hiệu kỳ Các khu định cư Eo biển bằng việc giảm số vương miện từ ba còn một.

Singapore được tự quản trong Đế quốc Anh vào ngày 3 tháng 6 năm 1959. Sáu tháng sau, trong khi thiết lập Yang di-Pertuan Negara (nguyên thủ quốc gia) mới vào ngày 3 tháng 12 năm 1959, quốc kỳ được chính thức thông qua cùng với quốc huy và quốc ca Majulah Singapura.

Người có công thiết kế quốc kỳ Singapore là ông Toh Chin Chye – Chủ tịch sáng lập Đảng Hành động Nhân dân (PAP), chính đảng cầm quyền hiện nay của Singapore.

Năm 1959, khi Singapore bắt đầu tự chủ, trên cương vị phó Thủ tướng, Ủy Ban thiết kế cờ nước do ông Toh chủ trì chỉ mất có hai tháng là hoàn thành xong nhiệm vụ. Lúc đầu ông muốn nền quốc kỳ hoàn toàn màu đỏ nhưng các thành viên trong nội các không đồng ý vì một số lý do chính trị nhất là lá cờ của nước khác cũng toàn màu đỏ và do màu đỏ được xem là một điểm tập hợp của chủ nghĩa cộng sản. Bên cạnh đó, cộng đồng người gốc Hoa sinh sống tại Singapore thì muốn có năm ngôi sao, tương tự như cờ của Trung Quốc, còn người theo đạo Hồi thì muốn có hình trăng lưỡi liềm. Cả hai biểu tượng này được kết hợp để tạo nên quốc kỳ của Singapore.

Ngày 30 tháng 11 năm 1959, Sắc lệnh Quốc huy và Quốc kỳ và Quốc ca Singapore 1959 được thông qua nhằm quy định về việc sử dụng và trưng quốc huy và quốc kỳ và biểu diễn quốc ca. Khi trình bản kiến nghị lên Hội nghị lập pháp Singapore vào ngày 11 tháng 11 năm 1959, Bộ trưởng Văn hóa Sinnathamby Rajaratnam, nói rằng: “quốc kỳ, quốc huy và quốc ca tượng trưng cho hy vọng và lý tưởng của mỗi người dân… Việc sở hữu một quốc kỳ và quốc huy đối với mỗi người dân là tượng trưng cho sự tự trọng.”

Trong tháng 9 năm 1962, nhân dân Singapore bỏ phiếu chấp thuận gia nhập Liên bang Malaysia. Quá trình chính thức được hoàn thành vào ngày 16 tháng 9 năm 1963, khi quốc kỳ Malaysia được Thủ tướng Lý Quang Diệu kéo lên tại Singapore. Đến ngày 9/8/1965, khi chính thức tách ra khỏi Liên Bang Malaysia, lá cờ Singapore mới được kéo lên trong giai điệu và tiếng hát của bài Majulah Singapore.

* Hình dạng, đặc điểm

Quốc kỳ Singapore gồm 2 phần: Nửa trên màu đỏ và nửa dưới màu trắng. Ngoài ra, ở nửa trên còn có thêm hình trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao. Mỗi một màu, một hình ảnh đều mang ý nghĩa riêng của nó.

– Màu đỏ trên lá cờ của Singapore tượng trưng cho mối tình anh em giữa người với người, giữa các dân tộc trên thế giới, sự bình đẳng của con người. Còn một cách hiểu khác đó là vì Singapore là một nước đa dân tộc (Gồm một nước Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ…) nên có thể hiểu màu đỏ này theo nhiều mặt: sự can đảm và dũng cảm của những người Malaysia, sự may mắn của những người Trung Quốc.

– Màu trắng là biểu tượng của sự trong sạch và tinh khôi vĩnh viễn, không nhơ bẩn.

– Trăng lưỡi liềm có nghĩa biểu trưng cho một quốc gia trẻ còn đang trên đường phát triển.

– Năm ngôi sao nhỏ gần mặt trăng tượng trưng cho năm lý tưởng của quốc gia Singapore: dân chủ, sự hòa bình, sự bình đẳng, phát triển công lý.

3 – Quốc huy Singapore

Quốc huy Singapore là một biểu tượng huy hiệu đại diện cho Singapore. Quốc huy được thông qua vào năm 1959, là năm Singapore được tự quản trong Đế quốc Anh.

* Lịch sử

Khi Singapore được tự quản vào năm 1959, Thủ tướng Lý Quang Diệu quyết định thiết lập một huy hiệu cho quốc gia mới nhằm thay thế quốc huy Anh Quốc được sử dụng cho đến đương thời. Một ủy ban được thiết lập nhằm tạo nên thiết kế về những biểu trưng quốc gia, đứng đầu là Phó thủ tướng Đỗ Tiến Tài, người này muốn Quốc huy và Quốc kỳ của Singapore tượng trưng cho xã hội thống nhất, đa dân tộc của quốc gia.

Quốc huy và quốc kỳ được thiết lập trong vòng hai tháng. Một pháp luật thiết lập các biểu trưng quốc gia của Singapore được Bộ trưởng Văn hóa S. Rajaratnam trình lên Quốc hội, và được phê chuẩn vào tháng 11 năm 1959. Ngày 3 tháng 12 năm 1959, Quốc huy, Quốc kỳ và Quốc ca lần đầu tiên được trình bày cho nhân dân Singapore.

* Hình dạng, đặc điểm

Hình trung tâm của Quốc huy là một khiên đỏ với 5 sao trắng phía trên một trăng lưỡi liềm, tương tự như trăng lưỡi liềm và sao sử dụng trên quốc kỳ và các biểu trưng quốc gia khác như thuyền kỳ quốc gia cho thuyền dân sự. Màu đỏ tượng trưng cho “thế giới đại đồng và bình đẳng của con người” và màu trắng tượng trưng cho “thuần khiết và mỹ đức phổ quát và vĩnh viễn”. Trăng lưỡi liềm “tượng trưng cho một quốc gia trẻ đang lên”. Năm sao tượng trưng cho “các lý tưởng quốc gia về dân chủ, hòa bình, tiến bộ, công chính, và bình đẳng”.

Đỡ khiên là một con sư tử và một con hổ: hổ tượng trưng cho liên kết mang tính lịch sử với Malaysia còn sư tử tượng trưng cho bản thân Singapore. Bên dưới hai con vật là một dải màu lam viết khẩu hiệu quốc gia “Majulah Singapura” màu vàng. Majulah Singapura cũng là tiêu đề của quốc ca; nó có nghĩa là “Singapore tiến lên” trong tiếng Mã Lai.

* Sử dụng

Quốc huy Singapore được mô tả tại cổng chính của Istana, dinh thự chính thức của Tổng thống Singapore.

Năm 1985, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) bắt đầu phát hành loạt tiền kim loại thứ nhì. Quốc huy được thể hiện ở mặt trái của những tiền kim loại này, bao quanh là dòng chữ thể hiện tên của Singapore trong bốn ngôn ngữ chính thức (Hoa, Mã Lai, Tamil và Anh) và năm đúc tiền. Năm 1987, tiền kim loại dollar được đưa vào lưu thông cũng có kiểu tương tự.

Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, Quốc huy cũng xuất hiện trên toàn bộ giấy bạc của Singapore kể từ loạt “Orchid” năm 1967. Trang trí quốc gia của Singapore cũng miêu tả quốc huy trên những huy chương lớn. Chẳng hạn các huy chương Darjah Utama Temasek và Sijil Kemuliaan sử dụng toàn bộ thiết kế quốc huy, trong khi huy chương Darjah Utama Bakti Cemerlang thể hiện phần khiên.

4 – Quốc hoa Singapore

Quốc hoa là loài hoa biểu trưng cho một đất nước, được mọi người dân yêu thích. Mỗi loài hoa có một ý nghĩa biểu trưng khác nhau của nó. Mỗi hoa có một màu sắc, một hương thơm khác nhau. Ở Singapore, Phong lan Vanda Miss Joaquim vinh dự được chọn làm quốc hoa của Singapore vào năm 1981 vì vẻ đẹp dịu dàng nhưng đằm thắm của nó.

Vanda Miss Joaquim được trồng trong vườn của Agnes Joaquim, con gái của một nhà buôn người Mỹ, năm 1893. Năm 1899, Agnes đã dành được giải thưởng “loài lan quý hiếm nhất” cho Vanda Miss Joaquim, nhưng bà đã qua đời chỉ ba tháng sau đó mà đã không biết rằng loài hoa quý có tên của bà sẽ trở nên phổ biến và trở thành biểu tượng của quốc gia Singapore.

Màu hồng rực rỡ khoe sắc trong nắng của hoa lan Vanda Miss Joaquim như toát lên sức sống dồi dào, niềm tin căng tràn của người dân Singapore, khỏe khoắn và tươi đẹp. Không những vậy trong mưa, màu hồng thắm đó như nói rằng niềm tin vào cuộc sống tươi sáng không bao giờ tắt trên đất nước Singapore.

Đến Singapore, du khách sẽ thấy hoa lan Vanda Miss Joaquim có mặt ở hầu hết các nơi trên quốc đảo xinh đẹp này, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp và tình yêu của con người, đất nước Singapore với loài hoa quý đó.

5 – Quốc ca Singapore

“Majulah Singapura” – “Singapore tiến lên” là quốc ca của Singapore. Bản nhạc do Zubir Said soạn vào năm 1958 để làm một nhạc hiệu cho những sự kiện chính thức của Hội đồng thành phố Singapore, nó được chọn làm quốc ca của Singapore vào năm 1959 khi lãnh thổ được tự quản. Đến khi Singapore hoàn toàn độc lập vào năm 1965, Majulah Singapura được chính thức chấp thuận làm quốc ca Singapore. Theo pháp luật, chỉ được hát quốc ca bằng lời tiếng Mã Lai nguyên bản, song tồn tại các bản dịch được ủy quyền phần lời bằng ba ngôn ngữ chính thức khác: tiếng Anh, Quan thoại và Tamil. Bài ca ban đầu được soạn theo điệu Sol trưởng, đến năm 2001 quốc ca được chính thức tái ban bố trong điệu Fa trưởng thấp hơn.

Quốc ca được biểu diễn hoặc hát thường xuyên trong các trường học và doanh trại tại các lễ được tổ chức vào lúc bắt đầu và/hoặc kết thúc mỗi ngày, khi đó quốc kỳ cũng được kéo lên và hạ xuống, và tuyên đọc lời cam kết quốc gia. Người Singapore được đặc biệt khuyến khích hát quốc ca vào những dịp quốc lễ như Khánh điển quốc khánh, và trong các sự kiện thể thao mà đội tuyển Singapore tham dự.

* Lịch sử

Tác phẩm Majulah Singapura xuất hiện trong một nỗ lực giành độc lập từ Anh Quốc. Trong khi Singapore là một thuộc địa của Anh Quốc, quốc ca của lãnh thổ là “God Save the King (hoặc Queen)”. Năm 1951, Quốc vương George VI ban cho thuộc địa vị thế thành phố. Năm 1958, phó thị trưởng của Hội đồng thành phố là Vương Bang Văn đã tiếp cận nhạc sĩ Zubir Said để soạn nhạc hiệu cho những sự kiện chính thức của Hội đồng với tiêu đề Majulah Singapura (nghĩa là “Singapore tiến lên” theo tiếng Mã Lai). Cụm từ này được lựa chọn do nó là một khẩu hiệu được trưng tại Kịch viện Victoria sau khi nó được hồi phục vào năm 1958. Zubir Said mất một năm để hoàn thành soạn nhạc và lời cho bài ca.

Tác phẩm hoàn thiện được trình diễn lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 9 năm 1958 bởi Nhạc đoàn thính phòng Singapore vào cuối buổi hòa nhạc tại Kịch viện Victoria nhằm kỷ niệm sự kiện kịch viện được chính thức mở cửa lại.

Năm 1959, Singapore được trao quyền tự quản và Hội đồng thành phố bị giải thể. Chính phủ nhận thấy rằng cần có một quốc ca để đoàn kết các chủng tộc khác nhau tại Singapore. Phó Thủ tướng Đỗ Tiến Tài chọn bài ca của Hội đồng thành phố do nó đã phổ biến. Theo yêu cầu của Đỗ Tiến Tài, Zubir Said sửa đổi lời và giai điệu, và Quốc hội thông qua bài ca sửa đổi này vào ngày 11 tháng 11 năm 1959. Ngày 30 tháng 11, Sắc lệnh Quốc ca và Quốc kỳ và Quốc huy Singapore 1959 được thông qua nhằm điều chỉnh việc sử dụng và trình bày những biểu trưng quốc gia này.

Majulah Singapura chính thức được giới thiệu với quốc dân vào ngày 3 tháng 12 năm khi Yusof bin Ishak được phong làm Yang di-Pertuan Negara, tức nguyên thủ quốc gia của Singapore. Cũng trong dịp này, Quốc kỳ và Quốc huy được giới thiệu. Sau khi Singapore hoàn toàn độc lập từ Malaysia vào ngày 09 tháng 8 năm 1965, Majulah Singapura được chính thông qua làm quốc ca của nước Cộng hòa Singapore.

* Sử dụng

Trong các trường tiểu học của Singapore, có những bài học liên quan đến Quốc ca và hát Quốc ca, chúng nằm trong chương trình giáo dục công dân và đạo đức. Quốc ca được hát tại toàn bộ các trường học phổ thông và các doanh trại trong những lễ được tổ chức vào lúc bắt đầu và/hoặc kết thúc mỗi ngày, trong khi quốc kỳ được thượng và hạ, và tuyên đọc lời cam kết quốc gia.

Người Singapore được đặc biệt khuyến khích hát Quốc ca trong những dịp quốc lễ hoặc sự kiện quan trọng của quốc gia, như: Khánh điển quốc khánh, tại các lễ kỉ niệm quốc khánh do các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ tiến hành, và trong các sự kiện thể thao có đội tuyển Singapore tham dự.

Lời bài hát

* Giai điệu: Được hát theo gam Fa trưởng. Bản nhạc có 14 câu, kết cấu theo hình thức chương, đoạn với ca từ được chia làm 3 đoạn. Bản nhạc ngắn gọn, súc tích và trang nghiêm.

* Phần lời được viết theo Tiếng Mã Lai (lời chính thức); ngoài ra được viết theo tiếng Anh, tiếng Quan Thoại, tiếng Tamil.

* Lời bài hát theo tiếng Mã Lai:

Mari kita rakyat Singapura
sama-sama menuju bahagia;
Cita-cita kita yang mulia,
berjaya Singapura.

Marilah kita bersatu
dengan semangat yang baru;
Semua kita berseru,
Majulah Singapura,
Majulah Singapura!

Marilah kita bersatu
dengan semangat yang baru;
Semua kita berseru,
Majulah Singapura,
Majulah Singapura!

* Lời bài hát dịch nghĩa tiếng Việt:

Này hỡi người dân Singapore
Hãy cùng nhau tiến bước lên hạnh phúc;
Chúng ta có cùng chung một lý tưởng,
Là mong muốn Singapore thành công.

Hãy cùng nhau đoàn kết như một
Trong một tinh thần mới;
Chúng ta đồng thanh hô vang,
Tiến lên nào, Singapore,
Tiến lên nào Singapore!

Hãy cùng nhau đoàn kết như một
Trong một tinh thần mới;
Chúng ta đồng thanh hô vang,
Tiến lên nào, Singapore,
Tiến lên nào Singapore!

MỘT SỐ ĐIỀU THÚ VỊ VỀ SINGAPORE

1 – Thủ đô của Singapore

Nhắc đến Việt Nam, người ta nhớ ngay đến Hà Nội là thủ đô, nhưng nhắc tới Singapore, nhiều người ngơ ngác không rõ thủ đô của Singapore tên là gì. Và điều thú vị là cái tên Singapore là tên của 1 thành phố, thủ đô và cũng là tên của đất nước Sư Tử biển. Tên Singapore bắt nguồn từ tiếng Malay: “Sing” – sư tử và tiếng Phạn “pur” – thành phố.

2 – Là đất nước của nhiều hòn đảo lớn nhỏ

Singapore là một hòn đảo lớn, nhưng đất nước này cũng còn tới 63 hòn đảo nhỏ khác và hầu hết những đảo này không có người ở. 

3 – Những cái nhất của Singapore

Tuy nhỏ bé về diện tích nhưng Singapore đã chứng tỏ sức mạnh của mình với nhiều cái nhất nổi tiếng, đó là:

– Là một trong 20 quốc gia nhỏ nhất thế giới: Singapore có diện tích khá khiêm tốn với chỉ 718 km2 nhưng sự phát triển không ngừng nghỉ của các ngành kinh tế đã đưa đất nước này trở thành một trong 4 con rồng của Châu Á. Dân số của Singapore khoảng 5.47 triệu người (bằng 3/4 dân số Hà Nội) gồm: người Trung Quốc (78%), người Mã Lai (14%), người Ấn Độ (7%), và các nước khác (1%). Cũng vì diện tích nhỏ bé mà mật độ dân số của Singapore luôn xếp ở thứ hạng cao (đứng thứ 3 thế giới trong tổng số 242 nước).

– Sở thú Singapore là một trong những vườn thú tốt nhất thế giới. Động vật ở đây không bị nhốt trong lồng mà có thế tự do dạo chơi trong khu vực cho phép.

– Sân bay Quốc tế Changi là sân bay lớn nhất của khu vực Đông Nam Á với hơn 30.000.000 lượt khách mỗi năm.

– Singapore Flyer là bánh xe Ferris cao nhất thế giới với chiều cao 165 m (chiều cao của bánh xe London Eye là 135 m). Bánh xe Ferris này còn có thể được nhìn thấy từ một số hòn đảo của Indonesia và Malaysia.

– Đài phun nước Wealth (cao 28 m) – đài phun nước lớn nhất thế giới, đặc biệt đẹp vào buổi tối với ánh đèn lung linh, đầy màu sắc.

– Cảng biển ở Singapore được xếp vào hàng tốt nhất thế giới, đứng hàng đầu về xếp hạng môi trường và sự thân thiện tại Châu Á.

– Singapore luôn đứng trong top 10 các nước có tỉ lệ tham nhũng thấp (đứng đầu Châu Á).

4 – Đa dạng ngôn ngữ và văn hóa

Singapore công nhận 4 ngôn ngữ chính thức là: tiếng Hoa (của cộng đồng gốc Hoa), tiếng Malay (của cộng đồng người Mã Lai), tiếng Tamil (của cộng đồng gốc Ân) và tiếng Anh (dùng chung cho tất cả). Trong đó tiếng Malay là ngôn ngữ quốc gia. Bài Quốc ca của Singapore cũng được viết hoàn toàn trên ngôn ngữ này. Ngoài ra, còn có một số ngôn ngữ hỗn hợp như: Singlish, Manglish.

Bởi vậy, Singapore cũng là quốc gia có nền văn hóa đa dạng, các lễ hội của người Ấn, người Hoa, người Mã Lai… thường xuyên được tổ chức luôn là các lễ hội đặc sắc hấp dẫn khách du lịch đến tham quan.

5 – Là đất nước đa tôn giáo

Theo thống kê, có tới 40% dân số Singapore theo đạo Phật, 14% là đạo Kito và Hồi giáo, còn lại là Ấn Độ giáo, Khổng giáo,…

6 – Đất nước tôn trọng nhân quyền

Một ví dụ điển hình là ở Singapore nếu tài khoản điện thoại của du khách chỉ còn gọi được 1 phút thôi, du khách đang dang dở câu chuyện mà tiền đã hết mất rồi. Yên tâm, họ không hề cắt điện thoại của du khách, dù du khách đã hết tiền, tôn trọng cuộc nói chuyện của du khách, du khách có thể tiếp tục nói bao nhiêu tuỳ thích, nhưng cúp máy rồi thì không gọi lại được đâu nhé!

7 – Singapore là một quốc gia rất an toàn. Tỉ lệ tội phạm rất thấp, các tổ chức Mafia địa phương (nếu có) đều bị đàn áp rất dã man.

8 – Tại Singapore trồng rất nhiều cây xanh

Như du khách đã biết, thủ tướng đầu tiên của Singapore là ông Lý Quang Diệu, khi mới vừa lên nhậm chức vào năm 1959, ông Lý Quang Diệu đã bắt tay vào xây dựng, cải tổ lại đất nước hoàn toàn. Và, du khách biết không, từ trên cao nhìn xuống, đất nước Singapore mang hình dáng của một con cua, lúc ấy, đất nước hoang tàn, đất đá loang lổ, nếu quan sát ta dễ dàng thấy được, con cua này mang màu đỏ của đất, mà cua đỏ nghĩa là cua chết, chính vì niềm tin này mà ông đã hạ lệnh cho phủ xanh cả đất nước bằng cây cối, cho chú cua Singapore tràn trề sức sống, không chỉ trồng cây tích cực, ông còn cho nhập cây từ nước ngoài về. Vì thế, ngày nay khi tham quan Singapore du khách sẽ ngạc nhiên khi một đất nước diện tích cực kì nhỏ nhưng cây cối thì xanh um, bạt ngàn.

9 – Đất nước không hề có tài nguyên

Du khách biết không, họ thậm chí phải mua nước từ người láng giềng Malaysia về để sử dụng. Trải qua quá trình phát triển, khao khát chinh phục tự nhiên đã chiến thắng, họ xây dựng thành công nhà máy lọc nước biển, hiện nay họ đã có 4 nhà máy lọc nước biển, cung cấp phần lớn nước sạch cho quốc gia. Nước ở Singapore sạch đến nổi, bạn uống nước ngoài công viên cũng không hề hấn gì.

Du lịch ư? Họ không có thắng cảnh thiên nhiên đâu, thế nhưng tại sao mỗi năm Singapore lại tiếp đón hàng chục triệu lượt khách ghé thăm như vậy? Là do họ biết tạo nên sự thu hút. Đảo nhân tạo Sentosa với khu liên hợp giải trí: Thuỷ cung, Casino, Universal…, công viên sư tử biển, nhà hát trái sầu riêng, vườn chim Jurong, tổ hợp giải trí Marina Bay Sand với chương trình nhạc nước hoành tráng, du thuyền ngắm Singapore về đêm… rất rất nhiều những địa điểm nhân tạo nổi tiếng ở Singapore, hấp dẫn du khách bởi bàn tay tài hoa cùng trí tuệ siêu phạm của con người tạo nên.

10 – Ẩm thực phong phú

Không ai tới Singapore mà không thưởng thức các hương vị ẩm thực tại trung tâm ăn uống. Chính bởi nền văn hóa đa dạng nên Singapore cũng có một nền ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực ngoài trời cũng rất phong phú. Nếu muốn thưởng thức tất cả các đặc sản của Singapore, du khách có thể sẽ phải mất ít nhất 3 ngày để thưởng thức nền ẩm thực ngoài trời phong phú này.

11 – Về con người

Người Singapore hầu như đều thừa nhận rằng một ngày sẽ không có ý nghĩa nếu họ không phàn nàn. Họ sẽ phàn nàn với tất cả những ai có thể lắng nghe, từ bạn bè, gia đình. Thậm chí họ còn có một trang web riêng dành cho các khiếu nại hàng ngày.

Khi dừng chân tới Singapore, du khách đừng ngạc nhiên khi thi thoảng lại nhìn thấy những hàng người đứng xếp hàng chờ đợi mua sản phẩm. Người Singapore sẽ xếp hàng để mua được sản phẩm tốt, hoặc “mua 1 tặng 1”, hay thậm chí sản phẩm đắt đỏ nhưng hạn chế. Tuy nhiên, điều đó cũng được coi là một dấu hiệu giúp du khách nhận biết được cửa hàng nào có sản phẩm tốt.

Tại các trung tâm ăn uống ngoài trời đông đúc thật khó để vừa mua được đồ ăn vừa có chỗ ngồi ưng ý. Vì vậy, người Singapore thường kiếm cho mình một chỗ ngồi bằng cách đặt một tờ giấy vào chỗ mình đã chọn (kiểu giữ chỗ) rồi mới đi xếp hàng mua đồ ăn.

Singapore được coi là đất nước của sự viết tắt. Họ viết tắt tất cả mọi thứ, từ đường cao tốc, các tòa nhà, các cơ quan chính phủ, các đảng chính trị, hay thậm chí cả tên người. Một số từ viết tắt phổ biến mà du khách có thể thấy ở Singapore như MRT – tàu điện ngầm, CTE – đường cao tốc, MOE – Bộ Giáo dục, GTS – dịch vụ thuế.

Người Singapore có thể xếp hàng trong vòng một giờ nhưng họ vẫn bị coi là người thiếu kiên nhẫn. Bằng chứng là ở các tàu điện ngầm, du khách có thể thấy mọi người gần như là chạy tới chạy lui để di chuyển. Họ đi bộ nhanh, nói nhanh, ăn nhanh và làm việc cũng rất nhanh chóng chính vì điều đó mà họ được gọi là “Quốc gia Vội Vã”.

Người Singapore thích mua sắm tất cả mọi thứ, nó gần như được coi là một sở thích đặc trưng của quốc gia này. Tình yêu đó thể hiện qua số lượng trung tâm mua sắm dày đặc, từ các trung tâm giá rẻ đến trung tâm sang trọng, cao cấp. “Đảo quốc Sư Tử” này còn được coi là điểm đến đầu tiên cho những người yêu thích shopping của khu vực Đông Nam Á.

12 – Giao thông

Giao thông của Singapore là một nét vô cùng đặc trưng của đất nước này. Điểm khác biệt đầu tiên với Việt Nam là họ đi bên tay trái, ghế lái của xe hơi cũng bố trí ngược với bên mình. Đất nước Singapore có khoảng 5,4 triệu dân, trong đó khoảng hơn 3,5 triệu sử dụng phương tiện công cộng: tàu điện ngầm MRT, xe bus, taxi, còn lại là xe hơi.

Tại sao số lượng người sử dụng phương tiện công cộng lại cao đến vậy? Vì ở Singapore, sở hữu một chiếc xe hơi không phải là chuyện dễ, trước khi mua xe, họ phải mua được COE (một loại tương tự như giấy phép thông hành, và thường đắt hơn cả xe), sau đó mới được mua xe, tuy nhiên, chỉ được sử dụng xe trong vòng 10 năm, sau thời gian đó, dù còn tốt họ cũng không được phép sử dụng nữa. Nếu muốn tiếp tục mua xe khác, thì lại phải mua thêm giấy thông hành mới. Chính sách khắt khe như vậy, vì Chính phủ Singapore khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, vừa an toàn, tiện lợi và hiện đại.

Đường giao thông ở Singapore chủ yếu là đường một chiều, với hệ thống cầu vượt, đường hầm xuyên biển được thiết kế rất thông minh, nên dù là một đất nước rất nhỏ, nhưng giao thông nhìn không hề chật chội tí nào.

Điểm nổi bật nhất về giao thông có lẽ là con đường để tổ chức giải đua xe công thức 1 hàng năm. Đường đua ở Singapore là đường đua duy nhất tổ chức vào ban đêm của giải đấu này. Tưởng tượng khung cảnh rực rỡ ở đó mà xem, tuyệt lắm đấy.

Rất hiếm khi cảnh sát xuất hiện trên đường phố Singapore nhưng camera thì bạn có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi,có thể là đặt ngầm hoặc lộ thiên. Điều này hỗ trợ cảnh sát rất nhiều trong việc kiểm soát trật tự.

13 – Tại Singapore, số tiền phạt là rất cao. Ví dụ: Tội khạc nhổ nơi công cộng (500 SGD), hút thuốc ở nơi công cộng (500 SGD), vứt rác không đúng nơi quy định (500 SGD), để nước đọng lại trong khay hứng nước đặt dưới chậu hoa sau khi tưới phạt 500 SGD (vì nước là nguyên nhân thu hút muỗi),…

14 – Singapore được xây dựng dựa trên các quy tắc của Phong Thủy. Cảnh quan và kiến trúc luôn phù hợp quy luật về tác động của dòng chảy năng lượng của con người.

15 – Người dân Singapore có sức khỏe tuyệt vời

Người dân đảo quốc Sư Tử liên tục dẫn đầu về chỉ số sức khỏe. Theo Bloomberg, Mỹ, tình trạng sức khỏe của người dân Singapore đứng đầu thế giới (năm 2012) và chỉ số chất lượng cuộc sống xếp 11 thế giới. Một trong những lý do mang đến sức khỏe tuyệt vời cho công dân Singapore đó chính là chế độ ăn uống mạnh khỏe. Theo tạp chí Forbes, Singapore đứng ở vị trí thứ hai (chỉ sau Nhật Bản) về chất lượng thực phẩm, đem lại tác động tích cực đối với sức khỏe, thể trạng và tuổi thọ.

16 – Cuộc đua Công thức 1 diễn ra vào ban đêm duy nhất của thế giới là tại Singapore.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến du khách những điều thú vị về Singapore cũng như các biểu tượng đặc trưng riêng của “đảo quốc Sư Tử”. Du khách hãy thực hiện một chuyến du lịch Singapore để tự mình khám phá những điều thú vị này và có những trải nghiệm thú vị nhé!