DU KHÁCH ĐÃ BIẾT CÁCH CHUẨN BỊ TIỀN ĐỂ ĐI DU LỊCH NHẬT BẢN?

Để có thể thực hiện chuyến du lịch Nhật Bản hoàn hảo thì tiền luôn là thứ mà không thể thiếu trong hành trang của du khách. Bởi vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến du khách những kinh nghiệm chuẩn bị tiền Nhật một cách đầy đủ, chi tiết nhất cho du khách tham khảo.

I. THÔNG TIN CHUNG VỀ TIỀN TỆ CỦA NHẬT BẢN

“Yên” (ký hiệu: ¥; mã: JYP) là đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản. Đây cũng là đồng tiền được giao dịch trên thị trường ngoại hối thế giới, với tỷ giá khá cao, chỉ đứng sau đồng USD và Euro.

Tiền Yên Nhật được phát hành 2 loại là tiền giấy và tiền xu. Cũng như tiền Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, đồng Yên có nhiều mệnh giá khác nhau . Đồng thấp nhất là ¥1 và cao nhất là ¥10,000. Ngoài ra, đồng Yên còn có các loại mệnh giá khác như: ¥5, ¥10, ¥50, ¥100, ¥500, ¥1000 và ¥5000. Trong đó:

– Tiền giấy Nhật có các mệnh giá: ¥1000, ¥2000, ¥5000, và ¥10,000.

– Mệnh giá tiền kim loại (tiền xu): ¥1, ¥5, ¥10, ¥50, ¥100, ¥500. Tiền xu không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật vì nó gắn liền với hệ thống máy bán hàng tự động & cả trong giao thông công cộng. Tại Nhật Bản, du khách có thể dễ dàng sử dụng các mệnh giá tiền xu để mua thức uống, thức ăn, gọi điện thoại hay đi tàu điện ngầm…

Như vậy, đồng Yên Nhật có tất cả 10 loại mệnh giá khác nhau từ ¥1 đến ¥10,000. Có một chú ý nhỏ, đó là theo cách phát âm tiếng Nhật 10,000 sẽ đọc là “man” vậy nên khi sang Nhật nếu có người nói giá món đồ này là 1 man, 2 man… thì du khách hiểu là món đồ đó có giá ¥10,000 và ¥20,000. Đây là cách đọc số hàng vạn của người Nhật thôi chứ không phải “man” là một đơn vị tiền tệ đâu nhé!

II. THỜI ĐIỂM ĐỔI TIỀN THÍCH HỢP

Xét cho cùng thì đổi tiền đi du lịch cũng là một dạng mua bán, nghĩa rằng khi chọn đúng thời điểm mua, du khách sẽ mua được giá tốt. Dĩ nhiên nếu du khách chỉ đổi vừa đủ để du lịch ngắn ngày, cứ gần ngày đi rồi mua cũng chẳng thiệt bao nhiêu. Nhưng nếu có dự định đổi tiền đi du lịch cho nhóm lớn, như đoàn từ 10-15 khách trở lên, du khách cần đặc biệt lưu tâm đến thời điểm mua ngoại tệ để đảm bảo giá mình mua là tốt nhất có thể.

Có khá nhiều cách để du khách có thể theo dõi biến động của tỷ giá ngoại tệ. Cách gọi điện cho các ngân hàng là một phương pháp thủ công khá tốn thời gian, tuy vậy lại đảm bảo độ chính xác cao nhất bởi với một số loại ngoại tệ mạnh (như USD) thì chuyện tỷ giá thay đổi theo giờ là hết sức bình thường. Trường hợp du khách không có thời gian, hoặc đơn giản là lười, thì có thể theo dõi lịch sử biến động tỷ giá thông qua một số website của ngân hàng (như Vietcombank) hoặc các công cụ theo dõi của XE.

Tuy vậy nên nhớ rằng, nếu đổi tiền đi du lịch trước ngày đi quá sớm thì cũng giống như mua hàng về mà chưa được xài vậy. Do đó, với những ai kinh tế không thực sự dư giả thì nên cân nhắc giữa chuyện mua được giá tốt và chuyện không thể sử dụng khoản tiền đã đổi trong một thời gian nhất định.

III. SỐ TIỀN CẦN ĐỔI HỢP LÝ

Tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi, số ngày đi cũng như khả năng chi trả mà mỗi du khách sẽ có nhu cầu đổi tiền đi du lịch với số lượng khác nhau. Dẫu vậy có một lưu ý mà du khách phải đặc biệt chú ý khi quyết định số lượng ngoại tệ sẽ đổi đó là quy định về số lượng tiền tối thiểu của mỗi du khách khi du lịch tại một quốc gia.

IV. ĐỊA ĐIỂM ĐỔI TIỀN

Trên thực tế, có khá nhiều nơi để du khách có thể đến đổi tiền khi đi du lịch Nhật Bản và mỗi nơi sẽ lại có ưu và nhược điểm riêng:

* Tại Việt Nam

– Ngân hàng: Đây là nơi có tỷ giá ngoại tệ tốt nhất trong tất cả các địa điểm đổi tiền. Đặc biệt với những đồng tiền mạnh (như USD hay Euro), tỷ giá bán ra của ngân hàng luôn tốt nhất. Tuy vậy, ngân hàng lại vô cùng khắt khe trong khâu kiểm duyệt hồ sơ trước khi quyết định bán ngoại tệ cho du khách. Đơn cử như nếu du khách lấy lý do là du lịch nước ngoài để mua ngoại tệ, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu du khách xuất trình Passport, vé máy bay, hợp đồng du lịch với công ty du lịch,… để chứng thực chuyến đi. Sau đó, tùy vào từng hồ sơ mà họ sẽ quyết định du khách được phép mua bao nhiêu. Nói cách khác, mặc dù đổi tiền đi du lịch Nhật Bản tại ngân hàng du khách sẽ được tỷ giá tốt nhất nhưng lại nhiều thủ tục nhất, đó là chưa kể đến việc bị hạn chế số tiền muốn đổi.

– Hướng dẫn viên: nếu du khách đi theo đoàn và có hướng dẫn viên thì đây cũng là nơi mà du khách có thể đổi tiền. Dĩ nhiên đừng mong du khách sẽ có được tỷ giá tốt nhất nhưng ít ra vẫn cao hơn so với đổi tại sân bay, đồng thời cũng tiện hơn là tự đi kiếm đại lý đổi tiền tại một đất nước xa lạ.

– Lưu ý: du khách không nên đổi tiền tại các Đại lý (“chợ đen”) hoặc tiệm vàng vì như vậy là vi phạm pháp luật.

Tại Nhật Bản

– Đổi tiền tại các quầy CURRENCY EXCHANGE, hay các máy đổi tiền tự động ở sân bay.

– Đổi tiền tại các quầy đổi và ngân hàng: Cũng tương tự như đổi tiền ở máy tự động thôi, chỉ có điều là du khách được hỗ trợ hơn, nhưng thủ tục cũng mất nhiều thời gian hơn, du khách phải xuất trình hộ chiếu. Nói chung là những ai ngại “giao tiếp với máy tự động” thì chọn phương án này cho chắc ăn. Du khách có thể tìm thấy quầy đổi tiền ở khách sạn và các trung tâm thương mại lớn hay ở bưu điện.

V. MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC

– Ở Nhật Bản, việc đổi tiền Nhật giá cao hay thấp tùy thuộc vào đồng tiền mà du khách đang giữ. Ví dụ USD là ngoại tệ được giao dịch khá cao nên khi đổi từ USD sang đồng tiền Yên, du khách sẽ có tỷ lệ đổi tiền Yên tốt hơn. Nếu du lịch ở Nhật, không nên đổi tiền VND sang tiền USD, rồi sau đó lại phải đổi từ USD sang tiền Yên, thì sẽ bị mất lệ phí chuyển đổi 2 lần.

– Nên đổi tiền Yên ở Việt Nam trước thì tốt hơn (vì tỉ giá tốt hơn ở Nhật Bản).

– Máy bán hàng tự động rất phổ biến ở Nhật Bản, vì vậy du khách nên đổi một ít tiền xu để mua hàng tại đó như: nước ngọt, bánh kẹo, thuốc lá,…

– Khi đi du lịch, công tác hay chữa bệnh thì du khách không được phép đem số tiền quá 7.000 USD quy đổi ra các ngoại tệ khác. Vì vậy, đừng đổi tiền Yên nhiều hơn số tiền quy định trên. Du khách có thể đem theo thẻ Visacard, Mastercard, hoặc thẻ tích hợp IC… để thanh toán nếu mua sắm trong những trung tâm thương mại sang trọng, ăn uống tại các nhà hàng cao cấp ở Nhật Bản.

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc chuẩn bị tiền, hi vọng sẽ giúp cho du khách có một chuyến du lịch suôn sẻ. Hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản để cùng chúng tôi để có những trải nghiệm đầy thú vị nhé!