KHÁM PHÁ NHỮNG BIỂU TƯỢNG ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC Ý

Mỗi quốc gia có những biểu tượng riêng và đối với đất nước Ý cũng vậy. Ở bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những biểu trưng của Ý mà có thể du khách chưa biết.

QUỐC KỲ NƯỚC Ý

Quốc kỳ nước Ý (tiếng Ý: Bandiera d’Italia) được thiết kế bởi vị tướng tài ba người Pháp, Napoleon Bonaparte. Lá cờ này gồm có ba dải màu nằm dọc gồm xanh lá cây, trắng và đỏ. Trong đó màu xanh lá cây được quy định là màu nằm cạnh cột cờ khi treo.

Phiên bản được sử dụng đầu tiên của quốc kỳ Ý là cờ của nước Cộng hòa Cispadane vào năm 1797, khi những đoàn quân của Napoleon I tiến qua Ý. Nhiều nước cộng hòa nhỏ đã được thành lập tại Ý dựa trên mô hình Jacobin và sử dụng lá cờ ba màu tương tự như cờ Cách mạng Pháp nhưng mang màu sắc khác biệt đôi chút. Nước Cộng hòa Cispadane đã chọn lá cờ 3 màu với những dải màu nằm ngang lần lượt từ trên xuống là đỏ, trắng và xanh lá cây. Màu đỏ và màu trắng được lấy từ lá cờ Milan, còn màu xanh lá cây là màu quân phục của quân đoàn Lombardy. Từ đó cho đến khi thống nhất đất nước năm 1848, nhiều tiểu vương quốc ở Ý đã sử dụng lá cờ 3 màu xanh lá cây – trắng – đỏ này.

Về sau khi lá cờ ba màu được sử dụng làm quốc kỳ Ý, các màu sắc của nó đã được mang nhiều ý nghĩa mới. Có người cho rằng, màu xanh lá cây tượng trưng cho đồng bằng xanh tươi, màu trắng cho những ngọn núi tuyết phủ và màu đỏ cho máu của những chiến sĩ ngã xuống vì nền độc lập của tổ quốc. Nhưng một số khác lại dựa trên những phẩm hạnh tôn giáo: màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, màu trắng cho niềm tin, còn màu đỏ thể hiện lòng nhân ái.

QUỐC HUY NƯỚC Ý

Quốc huy Ý được Cộng hòa Ý chọn làm quốc huy chính thức ngày 5 tháng 5 năm 1948. Quốc huy này bao gồm một ngôi sao trắng năm cánh với viền màu đỏ, đặt lên trên một bánh răng năm trục, đứng giữa một nhánh ô liu về bên phải và một nhánh sồi về bên trái; những nhánh cây xanh được buộc lại với nhau bởi dải băng màu đỏ mang dòng chữ “REPVBBLICA ITALIANA” màu trắng. Hiện nay, quốc huy được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ Ý.

QUỐC CA CỦA NƯỚC Ý

Il Canto degli Italiani (Bài ca của người Ý), cũng được biết tới với cái tên Inno di Mameli (Hành khúc của Mameli) hoặc Fratelli d’Italia (Người anh em toàn nước Ý) là quốc ca của Ý.

Bài này được sáng tác bởi Goffredo Mameli, một công dân Genoa và về sau, nó được phổ nhạc bởi một người Genoa khác, Michele Novaro. Về sau, bài hát này đã trở thành bài hát ái quốc của Ý, đặc biệt được đánh giá cao bởi chính Giuseppe Garibaldi và được hát suốt phong trào đòi độc lập và cuối cùng là sự thống nhất nước Ý. Tuy nhiên, phải chờ đến khi Vương quốc Ý sụp đổ vào năm 1946, thế chỗ bằng một nhà nước cộng hòa, bài này mới được coi là quốc ca chính thức của Ý. Đây được công nhận là một trong những bài quốc ca hào hùng nhất thế giới.

LOA KÈN – QUỐC HOA CỦA NƯỚC Ý

Ở mỗi quốc gia có những loại quốc hoa đặc trưng riêng tùy thuộc vào độ phổ biến, sự yêu thích và ý nghĩa mà nó mang lại sao cho khi nhắc đến loài hoa ấy thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những đức tính tốt đẹp của con người, của dân tộc thuộc quốc gia ấy. Và quốc hoa của một đất nước tươi đẹp, lãng mạn như Italy đó chính là Hoa loa kèn.

Nhắc đến hoa loa kèn thì người ta cũng sẽ nhắc chúng với những cai tên gọi khác như: hoa bách hợp, hoa lily. Mang trên mình vẻ kiêu sa với sắc trắng tinh khôi, hoa bách hợp còn mang lại tầng nhiều ý nghĩa khác. Với hai từ “Bách hợp” tuy rất nhẹ nhàng mộc mạc nhưng ý nghĩa tiềm ẩn bên trong lại vô cùng to lớn, vĩ đại, chúng có ý nghĩa về sự đoàn tụ, mang lời chúc của tạo hóa đến với chúng ta là sẽ mãi hòa hợp dù thời gian có trôi qua. Còn khi sử dụng hoa này để đem tặng thì chúng lại có ý nghĩa càng đẹp hơn, đó chính là sự mong muốn của người tặng dành cho người được tặng là mãi mãi hạnh phúc, vui vầy, thành đạt trong cuộc sống và chuyện làm ăn.

Ngoài những ý nghĩa trên hoa loa kèn còn giữ một ý nghĩa biểu trưng mạnh mẽ mang giá trị về thời gian vì đây là loài hoa được mệnh danh là xuất hiện lâu đời nhất trên thế giới do khi tìm thấy những đóa loa kèn đầu tiên là được vẽ trên tường của những tòa lâu đài cổ đại Hy Lạp, loài hoa này còn tượng trưng cho nữ thần Hera – vợ của thần Zeus là nữ thần của phụ nữ và hôn nhân.

Vẻ đẹp của hoa loa kèn được người Ý tìm thấy như vậy, một loài hoa mang trên mình một sự mâu thuẫn vô cùng lớn nhưng cũng hòa hợp vô cùng: “Sự tự hào, kiêu hãnh và tự hào nhưng bẽn lẽn thẹn thùng”.

THÁP NGHIÊNG PISA – CÔNG TRÌNH BIỂU TƯỢNG CỦA DU LỊCH Ý

Tháp nghiêng Pisa được xây dựng từ thế kỷ 12 với hình dáng ban đầu không khác gì những ngọn tháp khác trên thế giới; nhưng sau thời gian, nền đất chỗ xây dựng bị lún nên tháp mới có hình dáng nghiêng đặc trưng như hiện nay.

Sau nhiều nỗ lực cứu vãn trước nguy cơ bị sụp đổ, tháp nghiêng Pisa đến nay đã có độ nghiêng ổn định là 3,9 độ. Công trình biểu tượng này là điểm đến thu hút đông đảo du khách nhất ở Ý.

PIZZA – MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC Ý

Mặc dù ngày nay Pizza xuất hiện ở hầu hết các quốc gia nhưng Pizza vẫn được xem là niềm tự hào của người dân Ý. Pizza ban đầu là loại bánh mì được bán dạo trên đường phố nước Ý. Sau được nữ hoàng Margherita chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia, bằng cách cho thêm vào bánh cà chua, pho mát Mozzarella, lá húng quế, ô liu, tạo ra ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.

Pizza có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình tròn, tới hình vuông, hình bầu dục hay hình mái chèo, nhưng phổ biến nhất vẫn là Pizza hình tròn. Cùng với thời gian và quá trình du nhập qua các vùng văn hóa khác, Pizza ngày nay mang đủ mọi màu sắc, theo khẩu vị của mỗi vùng.

Du khách hãy đồng hành cùng chúng tôi trong tour du lịch Ý để có cơ hội khám phá nhiều hơn về đất nước tuyệt đẹp này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều thú vị!