Khám phá lễ hội đường phố lâu đời nhất châu Âu

Với trang phục đặc trưng gồm mặt nạ sáp trắng và mũ lông đà điểu, hàng nghìn người biểu diễn sẽ thực hiện điệu nhảy dân gian trên đôi giày gỗ, diễu hành qua những con phố trong thị trấn Binche (Bỉ) vào ngàu 21/2 vừa qua.

Lễ hóa trang mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ những linh hồn xấu
Lễ hóa trang mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ những linh hồn xấu

Lễ hội hóa trang này này có ý nghĩa xua đuổi những linh hồn xấu vào mùa đông lạnh giá. Vì vậy, dịp lễ mang không khí rộn ràng và ngập tràn màu sắc. Với trang phục đặc trưng gồm chiếc mặt nạ sáp trắng và mũ lông đà điểu, hàng nghìn người biểu diễn sẽ thực hiện điệu nhảy dân gian trên đôi giày gỗ, diễu hành qua những con phố trong thị trấn.

Lễ hội thu hút nhiều du khách ghé thăm
Lễ hội thu hút nhiều du khách ghé thăm

Lễ hội được diễn ra sau ba năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trấn Binche ở Bỉ năm nay đã mang đến không khí vô cùng sôi động thu hút hàng chục nghìn lượt du khách ghé thăm đến đây. Một phát ngôn viên của lễ hội hóa trang ở Binche cho biết trong 3 ngày lễ hội vừa qua, trung bình mỗi ngày nơi này đã ghi nhận khoảng 55.000 lượt khách du lịch. Thị trấn cổ kính nằm cách thủ đô Brussels 50 km về phía tây nam.

Đây cũng là lễ hội đường phố lâu đời nhất còn tồn tại ở châu Âu với niên đại khoảng 800 năm. Năm 2003, UNESCO công nhận lễ hội sôi động này là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

Người dân mang mặt nạ Gilles tham gia lễ hội Binche.
Người dân mang mặt nạ Gilles tham gia lễ hội Binche.

Nhân vật chính của lễ diễu hành là Gille, người diện trang phục màu nâu, đỏ, vàng và đeo thêm cặp kính xanh bên ngoài mặt nạ. Điểm nổi bật của bộ trang phục này là chiếc mũ lông đà điểu được làm kỳ công và có thể nặng đến vài kilogram, gây ấn tượng đối với các du khách. Các nhân vật hóa trang như Pierrots, Paysans, Arlequins… mặc trang phục sặc sỡ, mang theo những chiếc chuông nhỏ diễu hành trên điệu nhạc sôi động trên đường phố.

Để bắt được những quả cam của những người biểu diễn là không hề đơn giản
Để bắt được những quả cam của những người biểu diễn là không hề đơn giản

Trong lúc diễu hành, những người biểu diễn sẽ tung các quả cam vào những người cổ vũ ở hai bên đường. Trong truyền thống của dịp lễ này, quả cam được xem là biểu tượng may mắn, nên ai cũng cố gắng để bắt được nó.

Nghi lễ này khiến nhiều du khách rất thích thú do họ cho rằng việc bắt được cam không hề đơn giản. Dọc theo tuyến đường tổ chức lễ hội đều được trang bị các tấm chắn kim loại, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Lễ hội hóa trang có sự tham gia của mọi lứa tuổi
Lễ hội hóa trang có sự tham gia của mọi lứa tuổi

Danh sách 2023 người địa phương tham gia diễu hành gồm những người thuộc mọi lứa tuổi, từ 6 đến 70 tuổi. 

Người phát ngôn của thị trấn Patrick Haumont cho biết sau 3 năm gián đoạn, lượng khách du lịch năm nay đã vượt mức ghi nhận trước đại dịch Covid-19.

Ông Haumant chia sẻ lễ hội mang nhiều cảm xúc, là một dịp đặc biệt đối với người dân thị trấn khi việc tham gia được coi là truyền thống qua nhiều thế hệ.

Không chỉ là lễ hội được người dân tại thị trấn Binche chờ đón mà lễ hội còn dành cho tất cả mọi người, những người đam mê khám phá, muốn tìm hiểu sâu về tập tục, sự thống nhất trong cộng đồng và những người muốn đến với nhau cho vui vẻ một số trung thực sự tốt lành. Hãy đến thị trấn này vào mùa lễ hội Carnaval de Binche để tận hưởng không khí sôi động, vui vẻ ở đây và tìm cho mình những trải nghiệm thú vị!