Hướng dẫn sử dụng phương tiện đi lại trong hành trình du lịch Singapore

Phương tiện đi lại ở Singapore rất đa dạng, thuận tiện và được đầu tư hiện đại nhờ đó mà việc di chuyển tại “đảo quốc Sư Tử” này trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết đối với mỗi khách du lịch. Hãy cùng khám phá các phương tiện đi lại khi du lịch Singapore qua bài viết này nhé!

Hệ thống giao thông công cộng ở Singapore có tổng chiều dài trên 3.000 km và đã tương đối hoàn chỉnh. Việc đi lại, di chuyển ở Singapore rất dễ dàng và đơn giản, dù có hơi đắt hơn so với ở Việt Nam.

Các loại hình giao thông công cộng bao gồm: Taxi, xe buýt, tàu điện ngầm thế hệ mới (Mass Rapid Transit – MRT), Trishaw (một loại giống xích lô tại Việt Nam), Tàu, Thuyền. Trong đó có 2 loại phương tiện công cộng được sử dụng chính ở Singapore vẫn là MRT và xe bus. Du khách có thể tới bất cứ nơi đâu ở đảo quốc xinh đẹp này mà không cần lo lắng quá nhiều.

I. TÀU ĐIỆN NGẦM

Ở Singapore, hệ thống tàu điện ngầm được gọi Mas Rapid Transport – MRT, có nghĩa là “Mạng lưới giao thông công cộng cao tốc”. Cho phép việc đi lại giữa các nơi trong thành phố và ngoại ô luôn dễ dàng và ít tốn kém.

Hệ thống MRT hoạt động trong một phạm vi rất rộng. Chỉ với MRT, du khách có thể di chuyển đến tất cả các điểm du lịch ở Singapore mà không mất nhiều tiền như các phương tiện công cộng khác. Chính vì vậy, mỗi ngày ở Singapore lại có hơn 2.000.000 lượt khách du lịch sử dụng MRT từ 06:00 đến 23:00, với tần suất 3-8 phút/chuyến.

1. Các tuyến của MRT

MRT ở Singapore có 5 tuyến, mỗi tuyến lại đánh dấu màu khác nhau và tên của tàu cũng chính là hướng sẽ đi:

+ Tuyến Đông – Tây (màu xanh lá cây) mang tên East West, viết tắt là EW và có 31 trạm. Trạm đầu tiên xuất phát từ Pasir Ris EW1 và kết thúc ở Joo Koon EW29. Thêm 2 trạm đi từ Tanah Merah đến sân bay Changi mang tên Expo CG1 và Changi Airport CG2.

+ Tuyến Bắc – Nam (màu đỏ) mang tên North South, viết tắt là NS và có 28 trạm, xuất phát từ Jurong East NS1, kết thúc ở Marina South Pier NS28.

+ Tuyến Đông – Bắc (màu tím) mang tên North East, viết tắt là NE và có 17 trạm, xuất phát từ Harbour Front NE1, kết thúc ở Punggol NE17.

+ Tuyến vòng (màu cam) mang tên Circle, viết tắt là CC và có 30 trạm, xuất phát từ Dhoby Ghaut CC1, kết thúc ở HarbourFront CC29 đồng thời thêm một trạm Bayfront CE1.

+ Tuyến Downtown (màu xanh dương) viết tắt là DT. Tuyến này đang trong giai đoạn xây dựng thêm. Hiện nay 6 trạm được hoàn thành trong giai đoạn đầu là Bugis DT14, Promenade DT15, Bayfront DT16, Downtown DT17, Telok Ayer DT18 và Chinatown DT19.

2. Cách đọc tên trạm và hướng

Tên trạm gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự trạm. Ví dụ, tên trạm tàu điện ngầm bạn bắt đầu đi là HarbourFront, ký hiệu là NE1 (thuộc tuyến màu tím) và tên trạm cần đến là Little India, ký hiệu là NE7 (cũng thuộc tuyến màu tím).

Tên hướng được đặt theo tên trạm cuối cùng của tuyến, ghi ngay trên cửa lên tàu điện ngầm. Ví dụ: tuyến màu tím có hai hướng là HarbourFront và Puggol, tuyến màu đỏ có hai hướng là Jurong East và Marina South Pier, tuyến màu xanh lá cây có ba hướng là Pasir Ris, Joo Koon và Changi Airport.

Đối với các trạm chuyển tuyến giữa các màu sắc (interchange), một số nơi là trung chuyển tuyến màu xanh lá cây và tím như Outram Park; tuyến màu đỏ, tím và vàng như Dhoby Ghaut… Du khách sẽ dễ dàng xem trên bản đồ tàu điện.

3. Mua vé MRT

Để đi MRT ở Singapore du khách có thể mua vé từng chặng, nhưng để kinh tế, tiết kiệm và tiện lợi, du khách nên sử dụng thẻ Ez-link – một loại thẻ từ, quẹt tự động khi ra vào. Tấm thẻ này có thời hạn là 5 năm và có thể sử dụng cho bất kỳ phương tiện công cộng nào tại Singapore. Thẻ này cũng có loại dùng không giới hạn trong một ngày (10 SGD), 2 ngày (16 SGD) hoặc 3 ngày (20 SGD). Đặc biệt, nó còn giúp du khách tiết kiệm được rất nhiều thời gian mua vé chuyến tuyến và tiền bạc.

Du khách có thể mua thẻ ở phòng vé TransitLink Ticket Office hoặc tại bất kỳ các ga MRT nào. Du khách cần theo hướng dẫn như sau:

– Khi xuống đến tầng hầm để bắt tàu, du khách sẽ thấy ngay quầy dịch vụ khách hàng (Passenger Service). Hãy đến đó để hỏi mua thẻ Ez-link. Thẻ có giá 12 SGD (khoảng 195.000 VNĐ) và trong thẻ đã có sẵn 7 SGD (khoảng 115.000 VNĐ).

– Du khách có thể nạp thêm tiền vào Ez-link ngay tại quầy Dịch vụ khách hàng hoặc máy nạp tiền bên cạnh trạm tàu điện. Mệnh giá thấp nhất máy nhận là 10 SGD (khoảng 165.000 VNĐ). Nếu không có tiền lẻ, du khách có thể đổi tại quầy.

Chú ý: Singapore còn có một loại thẻ nữa là thẻ Go Singapore có thể sử dụng cả cho giao thông công cộng (MRT và Bus) và thăm các thắng cảnh có phí (như Universal Studios). Bạn có thể tiết kiệm được đến 40% phí đi lại và thắng cảnh. Du khách có thể mua các loại thẻ này ở 11 Orchard (gần Dhoby Ghaut MRT) và 437 Orchard (gần Orchard MRT).

4. Cách đi MRT

Bước 1: Du khách mua thẻ EZLink hoặc Go Singapore. Du khách cũng có thể mua vé đi một lần hoặc mua thẻ bình thường để đi lại nhiều lần hoặc Tourist Pass. Hãy nhìn biểu tượng MRT để đi, trước cửa ga MRT bao giờ cũng có tên ga, số hiệu ga và màu của tuyến (line) tương ứng.

Bước 2: Du khách quẹt thẻ để đi vào sàn đợi tàu. Các máy quẹt thẻ trước khi vào sảnh đợi tàu – phía bên phải là quầy vé.

Bước 3: Các ga của 1 line (1 màu) thì chỉ có tàu thuộc tuyến màu đó chạy qua; các ga giao cắt interchange (ví dụ line Xanh cắt line Vàng) thì ga MRT sẽ có 2 tầng (1 tầng cho tàu line màu xanh, 1 tầng cho tàu line màu vàng), du khách cần nhìn biển để đến đúng sàn đợi tàu của line mình muốn đi.

Bước 4: Du khách xác định ga MRT đích mình sẽ đến và vạch lộ trình đi. Mỗi sàn đợi đều có bản đồ MRT. Ví dụ du khách muốn đến một ga nằm trên tuyến đỏ từ chỗ du khách đang đứng (thuộc tuyến vàng), thì du khách cần đi tiếp tới ga giao cắt Vàng – Đỏ, để từ đó có thể đổi sang tàu line đỏ để đi tiếp đến bến đích.

Bước 5: Sau khi xác định xong lộ trình thì du khách xác định mình sẽ lên tàu nào để đi đúng hướng cũng như nhớ tên bến mình sẽ xuống. Chú ý một line luôn có 2 tàu chạy hai chiều ngược nhau, nằm ở hai đường ray (platform) đối diện nhau trên cùng trên một sàn. Tàu nào đi hướng nào đều có chỉ dẫn trên biển báo và trên cửa tàu. Nếu bạn lên nhầm tàu (đi ngược hướng mình muốn) thì cần xuống ngay ở ga kế tiếp để đổi sang Platform đối diện để lên tàu đi hướng ngược lại).

Bước 6: Du khách chỉ ra tàu khi đến ga mình mong muốn, là ga giao cắt để đổi đường màu khác (ví dụ vàng với đỏ) hoặc ga đích mà bạn muốn rời tàu. Trên tàu luôn có bản đồ, đèn và loa thông báo ga sắp tới. Tại các ga giao cắt interchange, sẽ có biển chỉ dẫn lên hoặc xuống tầng để đổi line cũng như lối ra khỏi MRT.

Bước 7: Ra khỏi ga, du khách quẹt thẻ một lần nữa, hệ thống sẽ trừ tiền đi lại của du khách vào số tiền trong thẻ.

5. Một số lưu ý khi di chuyển bằng MRT

– Để không bị nhầm lẫn giữa các trạm và tuyến, du khách nên mua bản đồ MRT tại quầy dịch vụ khách hàng.

– Để tiêt kiệm thời gian, du khách nên sắp xếp những điểm du lịch nằm trên cùng một tuyến MRT.

– Khi đi MRT nếu không rõ điểm xuống hoặc điểm trung chuyển hãy nghe loa thông báo, đi theo bảng chỉ dẫn mũi tên hoặc hỏi những người dân Singapore đi cùng MRT với mình.

– Chú ý bảng điện tử chạy tên từng ga và từng trạm cũng như màu sắc và tên tàu để bắt đúng tuyến.

– Du khách đứng chờ tàu ở sau vạch giới hạn màu vàng, đúng hướng lên tàu; không đứng ngay hướng khách xuống tàu. Khi bước lên tàu điện, cần chú ý khoảng trống giữa sảnh và tàu để tránh bước hụt chân.

– Khi tàu đến, hãy nhường cho hành khách xuống tàu trước rồi mới bước lên. Bên cạnh đó, du khách chú ý đến bảng điện tử chạy chữ thông báo tên từng ga đi qua/ ga sắp tới để kịp thời chuẩn bị xuống trạm cần đến.

Để đi tàu điện ngầm, du khách có thể mua vé lẻ cho từng chuyến đi, nhưng kinh tế và thuận tiện nhất là mua thẻ EZ-Link, một loại thẻ mà du khách có thể nạp tiền theo nhu cầu sử dụng.

II. XE BUS

Hiện nay, việc đi lại bằng xe bus rất phổ biến tại Singapore. Đi xe bus rẻ hơn nhiều so với taxi và có nhiều trạm dừng hơn là tàu điện ngầm. Bus đi đến hầu hết các điểm du lịch ở Singapore, do đó không quá khó để có thể du lịch một vòng quanh thành phố chỉ bằng bus. Và đây cũng là phương tiện hiệu quả nhất khi đi du lịch nếu muốn nhìn thấy cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

1. Đặc điểm xe bus ở Singapore

Singapore là một quốc đảo đầy nắng với khí hậu nhiệt đới nên hầu hết các xe bus ở Singapore đều được trang bị máy điều hòa.

Một vài tuyến bus của hãng SBS Transit trang bị TV cung cấp thông tin đến hành khách, nhờ vậy mà có thêm kinh nghiệm trong việc đi lại.

Xe bus hai tầng có hệ thống truy cập ghế cho hành khách để biết được ở tầng trên còn ghế hay không.

Một số xe bus có đường dốc dành cho xe lăn để những người đi xe lăn lên được bus dễ dàng hơn.

2. Các hãng xe bus

Có rất nhiều hãng xe bus tại Singapore nhưng chủ yếu là hai hãng chính SBS Transit (xe bus màu đỏ và trắng) và SMRT (xe bus màu vàng). Cả hai đều có tuyến đường riêng của mình và các trạm xe bus có ở khắp nơi trong thành phố.

* SBS Transit

Nắm giữ hơn 75% thị phần xe bus ở Singapore, SBS Transit là nhà điều hành xe bus lớn nhất ở quốc đảo này. Hệ thống xe bus của SBS Transit rất thuận tiện, có cả xe chạy các tuyến đến những địa điểm khó tiếp cận nhất, như các khu vực cách xa trung tâm thành phố và khu trung tâm.

SBS Transit cũng có các dịch vụ xe bus đặc biệt hoạt động về đêm gọi là dịch vụ Nite Owl, hoạt động vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và buổi tối các ngày lễ nhằm phục vụ các khách hàng có nhu cầu đi lại ban đêm với giá vé là 4SGD (cho cả thanh toán bằng Ez-link và tiền mặt)

Hầu hết xe của hãng đều được trang bị điều hòa và cung cấp các dịch vụ như xe chạy trục chính (trunk), xe chạy tuyến nhà ga, sân bay (feeder), xe tốc hành (Express), xe liên khu vực (Townlink) và xe chất lượng cao (Premium).

Ứng dụng Iris NextBus (Mục Iris Journey Planner) của SBS Transit giúp hành khách có thể ước tính được giờ đến của xe buýt dựa trên thời gian thực và đưa ra các giải pháp di chuyển bằng xe buýt theo giá vé rẻ nhất, khoảng cách đi bộ gần nhất hoặc thời gian đi ngắn nhất. Du khách có thể sử dụng dịch vụ này khi vào trang www.sbstransit.com.sg, thông qua GPRS và tin nhắn SMS trên điện thoại di động.

* SMRT

SMRT là nhà điều hành tàu cao tốc MRT của Singapore, nhưng cũng cung cấp các dịch vụ xe bus. SMRT chạy chủ yếu ở phía Bắc Singapore.

Giống như SBS Transit, SMRT có cả xe chạy tuyến nhà ga, sân bay, dịch vụ tốc hành và dịch vụ chất lượng cao.

SMRT còn có dịch vụ xe chạy đêm Night Rider khá được ưa chuộng vì là chọn lựa an toàn, hợp lý cho những hành khách thích tiệc tùng cuối tuần hay có công việc về khuya. Mỗi tuần SMRT phục vụ bảy tuyến xe đêm từ 23:30 đến 04:00 ngày hôm sau, từ thành phố đi các khu cư dân xa trung tâm.

3. Các dịch vụ xe bus

Ngoài các dịch vụ xe bus thông thường, hệ thống bus ở Singapore còn có một vài dịch vụ đặc biệt như:

– Dịch vụ xe bus trung chuyển (Feeder bus services): vận chuyển khách từ nhà ga, sân bay đến tận nhà. Các chuyến bus này hoạt động thường xuyên với giá vé cố định.

– Dịch vụ bus tốc hành (Express Services): dịch vụ bus này có ít trạm dừng hơn, do đó tiết kiệm được thời gian đi lại.

– Mua sắm trong thành phố (City Shopper): dịch vụ bus này kết nối các khu vực dân cư lân cận với các khu mua sắm trong quận trung tâm như là đường Orchard và thành phố Suntec.

– Dịch vụ chất lượng cao (Premium service): loại bus này chuyên vận chuyển khách văn phòng từ nhà đến các quận trung tâm thương mại trong những buổi sáng cao điểm vào các ngày trong tuần với gía vé cố định.

– Dịch vụ vận chuyển nhanh (Fast Forward Service): những chuyến bus này hoạt động trong suốt giơ cao điểm mỗi sáng và mỗi tối, ít trạm dừng hơn, do đó tiết kiệm được thời gian vận chuyển.

– Dịch vụ vận chuyển đêm (Night Service): Chỉ hoạt động vào thứ 6, thứ 7 và đêm trước những ngày nghỉ lễ, từ 23:30 đến 04:30 hôm sau (Dịch vụ Night Rider của hãng SMRT) hoặc 24:00 đến 02:00 hôm sau (dịch vụ Nite Owl của hãng SBS).

– Dịch vụ vận chuyển từ sân vận động (Stadium direct): những chuyến bus này thường phục vụ sau các buổi hòa nhạc, sự kiện lớn, chạy liên tục từ sân vận động nội thành Singapore đến các khu vực dân cư lân cận nhất định với vé đồng giá.

– Đưa đón miễn phí: SMRT link có dịch vụ đưa đón miễn phí từ trung tâm thành phố (Dhoby Ghaut) đến Little India và Chinatown vào các ngày cuối tuần và ngày lễ.

4. Thời gian hoạt động và tần suất di chuyển

Xe bus thông thường sẽ hoạt động từ 06:00 đến 24:00 mỗi ngày. Trong thời gian cao điểm, tần suất hoạt động của bus là 5-8 phút/chuyến, bình thường là 15-18 phút.

5. Cách thức thanh toán và giá vé

Dù chọn đi bằng SBS Transit hay SMRT, hành khách đều có hai lựa chọn thanh toán:

* Thanh toán bằng thẻ

– Thanh toán bằng Thẻ Ez-link:

Đây là một loại thẻ trả trước, được sử dụng nhiều lần, có thể mua từ bất kỳ phòng vé Transitlink nào tại một số trạm SMRT. Giá ban đầu của thẻ là 15 SGD, trong đó có 10 SGD giá trị nạp và 5 SGD tiền không hoàn lại.

Khi có thẻ Ez-link, hành khách có thể lên bất kỳ xe bus nào và thực hiện việc cà thẻ vào hộp thu phí tự động gắn trên cửa trước và cửa sau của xe để hệ thống tự động trừ tiền. Lưu ý khi lên bus cà thẻ thì khi xuống cũng cà thẻ vì nếu không sẽ bị coi như đã đi cả chặng từ bến đầu tới bến cuối và tính phí theo chặng đường này.

Có thể nạp thêm (top up – mỗi lần ít nhất 10 SGD và tối đa là 100 SGD) tại các phòng vé Transitlink hoặc qua các máy nạp tiền đặt tại các ga MRT, các cửa hàng 7-Eleven hoặc các điểm SingPost. Khi không dùng hết tiền, có thể lấy lại tiền (refund) tại các quầy SingPost.

– Thanh toán bằng Thẻ Singapore Tourist Pass (STP):

Nếu chỉ đến Singapore 3 ngày hoặc ít hơn nhưng lại đi nhiều, hành khách có thể mua loại thẻ Singapore Tourist Pass (STP) để đi lại với số lần không giới hạn MRT và xe bus.

Có 3 loại giá Singapore Tourist Pass là 8 SGD (1 ngày), 16 SGD (2 ngày) và 24 SGD (3 ngày). Điều kiện là phải đặt cọc thêm 10 SGD khi lấy thẻ, hoàn trả lại thẻ trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn sử dụng và lấy lại tiền đặt cọc.

Thẻ này được bán các quầy vé ở bến MRT chính gồm MRT Changi, Orchard, Chinatown, City Hall, Raffles Place, Ang Mo Kio, Harbourfront, Bugis và Lavender.

* Mua vé thông thường bằng tiền mặt

– Vé sử dụng cho một lần đi, và chỉ sử dụng cho dịch vụ bus.

– Một xe bus chỉ có một người lái xe chứ không có nhân viên bán vé như ở Việt Nam. Do đó du khách cần chuẩn bị sẵn tiền lẻ hoặc tiền xu để trả vì tiền vé vì người lái xe không có tiền lẻ để trả lại cho du khách.

– Giá vé phụ thuộc vào khoảng cách di chuyển, dao động khoảng 67 cent đến 1,58 SGD. Nếu không chắc giá vé là bao nhiêu, du khách có thể hỏi tài xế hoặc tham khảo bảng giá vé trên xe bus.

– Phải giữ vé trong suốt chuyến đi để nhân viên kiểm soát.

6. Quy trình đi xe bus

Bước 1: Lựa chọn chuyến xe bus cho đúng – xếp hàng lên xe. Đa phần các điểm bus du khách phải vẫy tay gọi để lái xe biết mà dừng mở cửa xe (quan trọng).

Bước 2: Lên xe – thanh toán bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ EZ-link (ở cửa lên).

Bước 3: Nhận vé ticket giấy nếu thanh toán bằng tiền mặt – tại hộp màu đỏ.

Bước 4: Xuống xe: Bấm nút báo hiệu Xuống xe ở điểm kế tiếp (không bấm là coi như đi tiếp).

Bước 5: Nếu thanh toán EZ-link, du khách cần quẹt thẻ trước khi ra khỏi cửa (thông thường khoảng 2 – 3 phút trước khi xe tới bến thì có thể quẹt thẻ được rồi). Trường hợp không quẹt thẻ sẽ bị tính là đi cả chặng, từ đầu bến tới cuối bến (trừ vào tiền trong thẻ).

7. Những lưu ý khi đi xe bus ở Singapore

– Không được hút thuốc, ăn uống, mang theo thú cưng và trái sầu riêng (một loại trái cây nhiệt đới có mùi rất nặng).

– Xe bus chỉ dừng đón/trả khách ở trạm dừng.

– Nếu muốn bắt xe bus, phải vẫy tay khi xe đang đến gần trạm dừng. Nếu muốn xuống một trạm nào đó, phải ấn nút báo hiệu muốn xuống xe, và phải báo trước khi xe đến trạm.

– Phải xếp hàng tại các bến xe bus. Xe bus tại Singapore không có phụ xe, mọi người tự giác và nhanh nhẹn khi lên xuống, di chuyển.

– Theo luật: du khách sẽ không được ngồi các ghế màu Vàng – đây là các ghế ưu tiên dành cho người già, người khuyết tật, những người dắt theo trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

– Không được phép đứng khi đang ở tầng trên ở những xe bus hai tầng.

– Một số trạm xe bus đông du khách sẽ phải xếp hàng, đi theo làn riêng của từng xe. Do vậy cần chú ý các biển báo để đi đúng làn vào đúng xe cần đi.

III. CITY BUZZ – XE BUS 2 TẦNG

Đây là loại xe dành cho du khách tham quan các địa điểm ở Singapore với 3 tuyến chính: Orchard Road (C1), Chinatown (C2) và Little India (C3). Xe chạy từ 10h-22h, vì thế hãy chú ý thời gian đi chơi để không bị lỡ xe. Với 5SGD/vé, du khách có thể đến các điểm tham quan ở Singapore nằm trong 3 khu vực này.

Điều đặc biệt là 3 tuyến xe này đều có điểm dừng ở hầu hết các điểm tham quan, các siêu thị và trung tâm thương mại, khu ăn uống v.v… nổi tiếng trong phạm vi 3 khu vực kể trên. Du khách hoàn toàn có thể dành riêng một ngày để đi du lịch trong thành phố (citytour) bằng loại xe này.

IV. XE TAXI

1. Đặc điểm chung về hệ thống taxi ở Singapore

Tại Singapore có khoảng 15.000 taxi hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, tập trung vào các hãng như: Comfort Transportation Pte Ltd / CityCab Pte Ltd; Premier Taxis Pte Ltd; Maxi Cab; SMRT Taxis.

Những chiếc taxi ở Singapore rất an toàn và sạch sẽ. Mỗi xe đều có hệ thống điều hòa và hệ thống tính cước không bị làm gian dối. Đa số taxi ở Singapore là xe 4 chỗ. Nếu du khách cần xe lớn như xe 7 chỗ thì phải gọi điện đặt trước.

Hầu hết tất cả tài xế taxi sẽ chào khi khách bước lên taxi và sẽ hỏi tuyến đường khách muốn đi thay vì tự quyết định sẽ chở khách đi hướng nào. Tài xế taxi ở Singapore cũng rất rành về các tuyến đường và địa điểm tại Singapore.

Đồng hồ tính cước được bật vào lúc bắt đầu đi và sẽ tính phí chính xác, không gian lận. Tài xế taxi sẽ luôn nhận khoản tiền chính xác theo đồng hồ, dù chỉ là 0.05 SGD.

Taxi tại Singapore nói chung khá đắt đỏ bởi thường phát sinh thêm nhiều loại phụ phí bên cạnh chi phí chính. Chẳng hạn như giờ cao điểm từ 06:00 đến 09:30, từ 18:00 đến 00:00 và ngày lễ sẽ thanh toán thêm 25% phí, đêm khuya từ 00:00 đến 05:59 sẽ thanh toán thêm 50% phí.

Hầu hết tài xế taxi có thể giao tiếp tiếng Anh căn bản, vì thế không có rào cản gì với khách du lịch.

Trạm đón taxi thường có dọc các tuyến đường mà nhu cầu đi lại bằng taxi cao như các trung tâm thương mại, bán lẻ lớn, các tòa nhà văn phòng và gần cổng vào các trạm tàu điện ngầm MRT.

2. Gọi taxi

Ở hầu hết các nơi tại Singapore đều có taxi. Có thể bắt taxi bằng nhiều cách:

– Bắt xe trên đường đi (ngoại trừ các tuyến đường ở quận trung tâm thương mại với rất nhiều xe bus công cộng hoạt động).

– Xếp hàng tại các trạm dừng hoặc bến taxi.

– Gọi điện thoại (6-3425-222 hoặc bấm theo như bảng chữ cái tương ứng trên bàn phím 6-DIAL-CAB), và cuộc gọi sẽ được chuyển đến tổng đài taxi của các hãng taxi. Trong những trường hợp không thể bắt được taxi, có thể gửi tin nhắn theo cú pháp: Book + số Postcode và gửi đến 71222 (lưu ý ở Singapore mỗi địa chỉ đều có mã bưu điện riêng còn gọi là Postcode) và xe sẽ đến trong vòng vài phút.

3. Chi phí đi taxi

So với xe bus hay tàu điện ngầm MRT, đi lại bằng taxi có thể là một lựa chọn khá tốn kém. Taxi ở Singapore có nhiều cách tính cước và nhiều loại phí khác nhau, tùy thuộc vào hãng xe, thời điểm đi và nơi đến.

Ở Singapore, taxi màu xanh, đỏ, vàng giá bình dân, riêng màu trắng là loại tính cước phí cao, thường là các loại xe như Mec, Limousine.

Hành khách phải trả phí cơ bản (khoảng 3-5 SGD và 0.22 SGD cho cây số đầu tiên và 0.22 SGD cho mỗi 350 m tiếp theo). Nếu thời tiết xấu, hay tắc đường thì khách hàng phải trả thêm tiền chờ.

Hành khách sẽ phải trả thêm phí phụ thu (khoảng 2.8 – 3.2 SGD) vào các thời điểm như đêm khuya, giờ cao điểm, ngày nghỉ lễ; phí vào các địa điểm trung tâm (Central Business District – CBD) hay các tuyến đường ERP (Electronic Road Pricing); ngay cả việc đặt chỗ trước giờ cao điểm cũng bị tính phí. Vào giờ cao điểm hoặc gọi điện thoại cho taxi đến đón tận nơi thì du khách sẽ phải trả thêm một khoản chi phí nữa (khoảng 2,8 – 3,2 SGD). Một chuyến đi từ sân bay Changi vào Trung tâm thành phố thì du khách sẽ phải tốn khoảng 16 – 24 SGD khi đi bằng taxi.

Để hạn chế giao thông, giá cước có sự khác nhau theo khung giờ. Giờ cao điểm (07:00 – 09:30 ngày hôm sau và 17:00 – 20:00) tính thêm 35% và từ 24:00 đến sáng tính thêm 50%.

4. Những thuận lợi khi đi lại bằng taxi ở Singapore

Mặc dù giá cước cao hơn một số phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus nhưng việc đi bằng taxi khi du lịch Singapore cũng có những thuận lợi nhất định như:

– Đi taxi du khách sẽ cảm thấy thoải mái hơn bởi ít khách và được tận hưởng máy điều hòa.

– Taxi có thể đến những ngõ ngách nhỏ của những địa điểm du lịch mà tàu điện ngầm và xe bus không đến được.

– Du khách có thể dễ dàng vẫy đón taxi khi đứng bên đường hoặc đứng chờ tại những khu vực đợi taxi có sẵn ở phần lớn các Trung tâm mua sắm, khách sạn hoặc các địa điểm tham quan.

– Vào những ngày mưa lớn, vào giờ cao điểm hay thậm chí đêm khuya du khách vẫn có thể đón taxi để đi đến những nơi trong trung tâm thành phố.

5. Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ taxi ở Singapore

Để việc di chuyển bằng taxi ở Singapore được thuận lợi, tiết kiệm và không gặp phải những sự cố ngoài ý muốn, du khách nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Taxi ở Singapore tính tiền theo đồng hồ cây số và có thể phát sinh thêm phụ phí. Để ước lượng số tiền phải trả, du khách nên hỏi tài xế về phụ phí và chi phí chính.

– Có những quy tắc nhất định khi bắt taxi ở khu thương mại trung tâm (Central Business District – CBD):

+ Taxi không được đón hay trả khách dọc theo các tuyến đường ở khu thương mại trung tâm, nơi có bus hoạt động thường xuyên từ 07:00 sáng đến 22:00 từ thứ 2 đến thứ 7, trừ ngày nghỉ lễ.

+ Nếu muốn gọi taxi, du khách có thể gọi đến số taxi chung: 6-DIAL CAB (6342-5222), cuộc gọi của du khách sẽ được chuyển đến một Trung tâm nhận cuộc gọi của công ty taxi.

+ Nên đặt (book) taxi trước trong một vài thời điểm, nếu không tìm thấy chiếc taxi nào (ngay cả trường hợp đã bấm gọi 6-DIAL-CAB) như những ngày mưa lớn, các tối thứ 6, những địa điểm có nhu cầu taxi cao (Little India, Clarke Quay,…).

+ Ở khu trung tâm vào khoảng 21:00 – 22:00 có thể sẽ phải chờ taxi đến hơn 30 phút.

– Để biết taxi có đang chở khách hay không, có thể nhìn biển báo trên xe taxi hoặc bảng được gắn trên kính chắn gió. Khi một taxi sẵn sàng chở khách thì sẽ có chữ “Taxi” màu xanh hiển thị, ngược lại, nếu trên xe đã có khách thì biển báo sẽ có màu đỏ “Hired”, “On call” hoặc “Busy”.

– Tài xế taxi sẽ đổi ca vào lúc 16:30 và sẽ báo họ đang trên đường đi đến điểm nào. Nếu hành khách cần đi đến cùng địa điểm hoặc nơi nào đó cũng trên đường đi thì có thể bắt taxi.

– Hành khách phải thắt dây an toàn trong suốt quá trình đi hoặc là phải nộp phí phạt nếu bị bắt không đeo dây an toàn.

– Thông thường tài xế sẽ hỏi hành khách có cần lấy hóa đơn không. Hành khách nên lấy hóa đơn, phòng khi có để quên đồ thì dễ dàng lấy lại. Khi mất đồ thì nên gọi điện ngay đến số điện thoại của các hãng taxi để thông báo mất đồ.

– Để tiết kiệm hơn trong việc đi taxi, du khách có thể chọn dịch vụ MaxiCab cho chuyến đi của mình. Đây là một dịch vụ khá giống với Grab taxi ở Việt Nam. Sử dụng dịch vụ này, du khách không những được phục vụ tốt mà giá thành sẽ thấp hơn so với bắt taxi trực tiếp.

V. XE Ô TÔ

Nếu tới du lịch Singpore mà không muốn bị gò bó bởi những tuyến đường bắt buộc du khách có thể thuê cho mình một chiếc xe ô tô và tự lái để tham quan những điểm du lịch trong thành phố nhé! Du khách chỉ cần làm đủ thủ tục và có bằng lái đầy đủ là có thể thuê một chiếc xe theo ý thích của mình rồi. Lưu ý tốc độ cho phép trong thành phố là 50km/giờ!

VI. TRISHAW

Phương tiện chuyên chở ba bánh này thuận tiện đi lại trong khu River và Chinatown. Chuyến đi ngắn chỉ mất khoảng 10-20 SGD và một tiếng đi dạo ngắm cảnh mất khoảng 50 SGD/người. Du khách nên thỏa thuận giá cả với tài xế trước khi lên xe.

VII. XE KÉO

Xe kéo từng là một phương tiện đi lại khi du lich Singapore phổ biến ở nhiều năm về trước, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì phương tiện này không còn phổ biến và khá khó tìm kiếm ở Singapore. Để trải nghiệm loại hình giao thông thú vị này du khách phải tìm đến con đường Waterloo để thuê xe, mỗi chuyến sẽ mất khoảng 25 SGD cho 45 phút ngồi xe.

VIII. TÀU, THUYỀN

Đi tàu, thuyền trên sông Singapore là một cách thưởng ngoạn khung cảnh thành phố tương đối thú vị. Tùy vào số điểm mà du khách muốn đi, giá vé từ 3 SGD trở lên.

IX. SEGWAY

Segway sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những du khách yêu thích trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ và thú vị tại Singapore. Du khách có thể thuê cho mình một chiếc Segway và khám phá đường phố trên “cỗ xe hiện đại” này nhé! Chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đấy!

Trên đây là một số phương tiện ở Singapore mà du khách có thể sử dụng trong hành trình du lịch của mình. Du khách hãy thực hiện một chuyến du lịch Singapore để có nhiều trải nghiệm thú vị nhé!