Cần chú ý khi du lịch dưới thời tiết nắng nóng ở Thái Lan

Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhiệt độ ở các khu vực Bangkok Thái Lan tăng lên tới hơn 50oC. Trong khi đó tháng 4 được đánh giá là tháng cao điểm cho các hoạt động du lịch ở Thái Lan, do vậy du khách khi tới ”xứ chùa Vàng” vào tháng 4 cần chú ý một số điều dưới đây.

Trên bản đồ, những khu vực được đánh dấu màu đỏ là nóng đến mức rất nguy hiểm, màu cam là nguy hiểm.
Trên bản đồ, những khu vực được đánh dấu màu đỏ là nóng đến mức rất nguy hiểm, màu cam là nguy hiểm.

Trang Nation Thailand vừa đưa tin, quận Bang Na ở Bangkok đã ghi nhận mức nhiệt độ kỷ lục là 50,2oC, và hàng chục tỉnh khác khiến nơi đây trở thành nơi nóng nhất Thái Lan. 

Các nhà chức trách Thái Lan buộc phải đưa ra các cảnh báo đối với người dân nên ở trong nhà, tránh các hoạt động ngoài trời và đề phòng nguy cơ say nắng. Khách du lịch cũng cần chú ý đến thời tiết cực đoan này. 

Cơ quan Khí tượng Thái Lan đề nghị, khi nhiệt độ ở mức 41 đến 54oC, con người không nên hoạt động ngoài trời nhiều hơn 30 phút/ lần, vì rất dễ bị say nắng/ sốc nhiệt, chuột rút, ngất, đột quỵ… 

Dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan ngày 22.4 cho biết nhiệt độ cao nhất trong 24 giờ tới có thể lên tới 43 độ C ở phía bắc Thái Lan và có thể đạt 40 độ C ở thủ đô Bangkok. Nhiệt độ cao nhất hôm 22.4 là ở tỉnh Phetchabun phía bắc ở mức 42,5 độ C.

Tại quận Bang Na của Bangkok, nhiệt độ ngày 22.4 lên tới 42 độ C, trong khi chỉ số nhiệt – bao gồm độ ẩm tương đối và đo lường cảm giác về nhiệt độ – đạt mức kỉ lục 54 độ C. 

Ngoài quận Bang Na thì những nơi khác cũng rất nóng. Laem Chabang ở tỉnh Chonburi là khu vực nóng thứ hai, với nhiệt độ lên đến 49,4oC. Đứng thứ ba là Phuket, nhiệt độ là 47,9oC.

Nhiều tỉnh thành ở Thái Lan hứng chịu nhiệt độ kỉ lục trong tháng 4.2023.
Nhiều tỉnh thành ở Thái Lan hứng chịu thời tiết nắng nóng kỉ lục, nhiệt độ có nơi trên 44 độ C.

Tháng 4 thường là tháng nóng nhất trong năm ở Thái Lan nhưng cũng là thời điểm đất nước này đón rất nhiều du khách. Vì vậy, họ khuyên du khách khi đến đây trong tháng 4 cần đứng chỗ mát, uống nước thường xuyên; những người đi cùng trẻ em, người già và người có sức khỏe không tốt cần hết sức cẩn thận, không nên ra ngoài trời lúc giữa trưa hay đầu giờ chiều…

Tháng 4 là thời điểm Thái Lan đón nhiều du khách.
Tháng 4 là thời điểm Thái Lan đón nhiều du khách.

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, thư ký thường trực về sức khỏe cộng đồng, khuyên người dân và du khách nên uống nước đều đặn, từng ít một, ngay cả khi không cảm thấy khát, nhưng không nên uống trà, cà phê, nước có gas và đồ uống có cồn, tránh ở ngoài trời nhiều.

Bên cạnh đó, nắng nóng cũng là một vấn đề đối với khoảng 2.000 người tại cuộc vận động chính trị ở Bangkok. Mặc dù bóng râm từ một trung tâm mua sắm đã che chắn cho họ khỏi ánh nắng chói chang trực tiếp, nhưng nhiều người vẫn cố gắng hạ nhiệt bằng những chiếc quạt tay kiểu cũ chạy bằng pin. Thái Lan tổ chức tổng tuyển cử vào tháng tới.

Nắng nóng khiến nhiều người ở Ấn Độ thiệt mạng.
Nắng nóng khiến nhiều người ở Ấn Độ thiệt mạng.

Không chỉ Thái Lan, nhiều khu vực ở châu Á cũng đang trải qua tình trạng nắng nóng gay gắt trong tháng này, nhiều quốc gia có nhiệt độ phá kỉ lục. Tại Bangladesh và một số vùng của Ấn Độ, nắng nóng cực độ đang dẫn đến nhu cầu điện tăng cao, gây ra tình trạng cắt điện và thiếu điện cho hàng triệu người.