Hungry Ghost Festival lễ hội tưởng nhớ người đã khuất

Singapore – quốc đảo sư tử xinh đẹp với nhiều văn hóa – nghệ thuật cùng với vô số những lễ hội lớn nhỏ đầy hấp dẫn tại nơi đây đã thu hút biết bao nhiêu du khách ghé thăm hàng năm. Tiêu biểu như các Lễ hội Ánh Sáng, Lễ Tết hàng năm, Lễ hội Ẩm thực… và một số lễ hội nhỏ khác có thể nhắc đến như Hungry Ghost Festival lễ hội tưởng nhớ người đã khuất. Hôm nay, airtour sẽ giới thiệu cho bạn một lễ hội tuy nhỏ nhưng nó là một lễ hội mang ý nghĩa sâu sắc, nhằm mục đích tưởng nhớ về những người đã khuất.

Hungry Ghost Festival lễ hội tưởng nhớ người đã khuất

Nếu người Mỹ có lễ hội Halloween, người Hoa sẽ có Rằm tháng Bảy ( hay còn được gọi là Zhong Yuan Jie “Lễ Vu Lan” trong tiếng Trung Hoa) lễ hội tưởng nhớ những người đã rời khỏi cõi đời này.

Theo phong tục người Trung Hoa tin rằng, linh hồn của một người đã mất sẽ đi lang thang trên trái đất trong suốt thời gian diễn ra lễ hội và rắc rối hơn những hồn ma này có thể quậy phá nếu không ai quan tâm, cúng kiếng họ. Để ngặn chặn việc này xảy ra, không chỉ mỗi Trung Hoa mà Việt Nam ta cũng chuẩn bị những lễ tế trong khoảng thời gian này, dịp rằm tháng bảy âm lịch hàng năm.

Hungry Ghost Festival lễ hội tưởng nhớ người đã khuất

Dâng đồ cúng lễ

Đến đây vào khoảng thời gian rằm tháng bảy, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những thùng kim loại màu đen hoặc tối rãi rác xung quanh khu dân cư hay trước nhà của họ. Chúng được dành để đựng tiền mã, tiền âm phủ hay còn được gọi là giấy tiền vàng bạc như tiền, trang sức, nhà… mọi người thường hay ghi tên, năm sinh, nơi ở và đốt chúng để gửi xuống cho những người họ hàng đã mất, cũng có thể nói chu cấp, chăm lo các nhu cầu vật chất của họ kể cả khi họ đã sang thế giới bên kia.

Vào thời gian này, nhiều người cũng thường hay đặt đồ cúng như cam, cúng cơm hay cúng heo quay sữa cùng với nhan đèn trên bàn thờ trang nghiêm, nhưng một số ít người sẽ đặt các loại độ cúng trên cây hoặc ở vỉa hè.

Đồ cúng

Các chương trình biểu diễn náo nhiệt

Hungry Ghost Festival lễ hội tưởng nhớ người đã khuất, tuy rằng bạn cung cấp tiền, nhà, xe, vàng bạc cho các linh hồn nhưng dường như vẫn chưa đủ với họ, mà còn phải chăm lo thêm nhu cầu vui chơi giải trí của họ cũng là một điều quan trọng không kém.

Getai một loại hình biểu diễn đặc sắc cho dịp lễ này, một hình thức giải trí phổ biến nhằm phục vụ cho những linh hồn còn lang thang trên trần thế.

Tại đây, sẽ bố trí những căn lều “to đùng” ngoài trời dành cho các thực khách phàm ăn cũng như tổ chức những buổi đấu giá tại các khu dân cư như Yishun và Ang Mo Kio. Bên cạnh đó còn tổ chức các màn biểu diễn như “getai” (chương trình biểu diễn trực tiếp trên sân khấu) và kinh kịch, hò reo nô cùng kể về những câu chuyện tâm linh về các vị thần và nữ thần, các bài hát, điệu nhảy truyền thống cũng như hài độc thoại cũng sẽ được tổ chức tại đây trong đêm lễ.

Chương trình biểu diễn

Và dường như thỏa mãn mong muốn có tiền và ăn no của các linh hồn vẫn chưa đủ, chăm lo đến nhu cầu vui chơi giải trí của họ cũng quan trọng không kém.

Nhưng với xã hội hiện đại ngày nay, vẫn là buổi biểu diễn trực tiếp trên sân khấu như thường lệ nhưng sẽ có phần cải cách hiện đại hơn về vẻ ngoài là nhạc sóng xập xình với sân khấu rực rỡ ánh đèn LED sôi động. Những nghệ sĩ, ca sĩ sẽ không hát những bài hát truền thống bằng tiếng địa phương và sẽ biểu diễn các phiên bản tachno của các ca khúc nhạc POP bằng tiếng phổ thông, tiếng Anh hiện nay.

Các du khách gần xa khi đến với Singapore để tham gia lễ hội cũng như buổi biểu diễn đều được chào đón rất nồng nhiệt. Vậy nên hãy dành chút ít thời gian của mình cùng ngồi lại thưởng thức chương trình cũng như buổi biểu diễn đầy sôi động, hấp dẫn này. Nhưng có một lưu ý là bạn đừng nên ngồi ở hàng ghế đầu tiên, trừ khi bạn muốn trạm mặt với “những vị khách không mời mà đến”.

Hungry Ghost Festival lễ hội tưởng nhớ người đã khuất

Hungry Ghost Festival lễ hội tưởng nhớ người đã khuất một lễ hội ý nghĩa sâu sắc, nhằm tưởng nhớ về những con người đã khuất, cầu mong những vong hồn còn lang thang trên trái đất sẽ sớm có ngày đầu thai chuyển kiếp mới. Mong rằng đây sẽ là một thông tin thú vị dành cho bạn, giúp bạn có thêm một điểm đến cũng như mùa lễ hội trong danh sách tham quan du lịch Singapore sắp đến của bạn. Chúc bạn có chuyến du lịch Singapore đầy như ý và trọn vẹn nhất cùng người thân và bạn bè.

Xem thêm thông tin du lịch Singaporetour Thái Lan.