Hành khách có nên vỗ tay khi máy bay hạ cánh hay không?

Có hai luồng ý kiến khác nhau về việc hành khách có nên vỗ tay khi máy bay vừa hạ cánh. Một số ý kiến cho rằng điều này có thể khiến các phi công và tổ bay tỏ ra khó chịu trên chuyến bay và bị nhầm tưởng là thô lỗ, coi thường chính là hành động vỗ tay khi máy bay hạ cánh. Cũng có một số ý kiến khác cho rằng việc vỗ tay là một cách để thể hiện sự khen ngợi, vì vậy sẽ có người cho rằng vỗ tay khi hạ cánh là một cách để cảm ơn các phi công và phi hành đoàn vì đã hoàn thành tốt công việc. Đây cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm liệu có nên vỗ tay sau khi máy bay hạ cánh hay không? Hãy cũng Air Go tìm hiểu những trường hợp nên vỗ tay nhé!

Vỗ tay trên máy bay cũng liên quan đến kinh nghiệm bay.
Vỗ tay trên máy bay cũng liên quan đến kinh nghiệm bay.

1. Vỗ tay để ăn mừng

Vỗ tay là một cách để thể hiện sự khen ngợi, vì vậy sẽ có người cho rằng vỗ tay khi hạ cánh là một cách để cảm ơn các phi công và phi hành đoàn vì đã hoàn thành tốt công việc. Vỗ tay để khen ngợi những trường hợp như vậy khá hợp lý. Nhưng bình thường không phải chuyến bay nào cũng gặp khó khăn hay nguy hiểm, vậy đôi khi bạn vẫn nghe thấy tiếng vỗ tay trong cabin khi máy bay hạ cánh là do đâu?

2. Vỗ tay theo văn hóa

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc vỗ tay được thể hiện qua văn hóa và tâm lý. Chẳng hạn như người Châu Mỹ Latinh có xu hướng bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài nhiều hơn so với người Châu Á. Cho nên, bạn có thể nghe thấy tiếng vỗ tay trên các chuyến bay đến hoặc từ Brazil hơn là những chuyến đến hoặc từ Nhật Bản. 

Điều này cũng diễn ra phổ biến hơn ở một số hãng hàng không nhất định. Chẳng hạn, trên các chuyến bay của El Al hạ cánh ở Israel, nhiều hành khách vỗ tay vì họ rất hào hứng khi được trở về quê hương. 

Tương tự, hành khách trên các chuyến bay của Ryanair –  hãng hàng không giá rẻ của Ireland cũng có những màn vỗ tay giòn giã như vậy khi hạ cánh, như là cách chúc mừng một chuyến bay đúng giờ. Năm 2004, sau khi có nhiều ý kiến rằng tiếng vỗ tay này quá ồn ào, Ryanair đã phải thay đổi giai điệu, đến bây giờ, tiếng vỗ tay đã nhẹ nhàng hơn.

3. Vỗ tay vì một số lý do khác

Đối với những du khách đã đi máy bay quá nhiều lần họ sẽ có xu hướng ít vỗ tay hơn so với những hành khách ít kinh nghiệm bay. Do đó, bạn có thể sẽ nghe những tràng pháo tay khi hạ cánh trên các tuyến bay từ Chicago đến sân bay Punta Cana (Cộng hoà Dominicana), hơn là những chuyến bay từ New York đến Washington D.C.

4. Nhiều người không ủng hộ việc vỗ tay khi máy bay hạ cánh

Trong những năm 1980 – 1990, chuyện vỗ tay khi máy bay hạ cánh xuất hiện thường xuyên, nhưng ngày nay nó đã trở nên khá hiếm hoi. Theo chuyên gia nghi thức Joe Bryant cho rằng, các phi công và tiếp viên cảm thấy hành động vỗ tay khi máy bay hạ cánh là sự thô lỗ, thiếu tin tưởng và thậm chí là mỉa mai họ.

Việc vỗ tay là không bắt buộc sau khi hạ cánh và là hành vi thô lỗ với phi công. Nếu hạ cánh tốt, tiếng vỗ tay làm nhiều người liên tưởng đến sự ngạc nhiên trước khả năng của phi công. Trong khi nếu màn “chạm bóng” không tốt, những tràng pháo tay sẽ còn mang tính mỉa mai một cách xúc phạm.

Nhiều người không tích việc vỗ tay khi hạ cánh.
Nhiều người không tích việc vỗ tay khi hạ cánh.

Trong những năm 1980 – 1990, chuyện vỗ tay khi máy bay hạ cánh xuất hiện thường xuyên, nhưng ngày nay nó đã trở nên khá hiếm hoi. Song các chuyên gia cho rằng hành khách không nên vỗ tay khi máy bay hạ cánh mà thay vào đó còn có nhiều cách lịch sự hơn để thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với phi hành đoàn, như việc nói lời cảm ơn khi xuống máy bay. Để ủng hộ và bày tỏ sự cảm ơn với tiếp viên hàng không, bạn có thể mang đến cho họ một món quà nhỏ, chẳng hạn như một hộp socola hoặc thẻ quà tặng cho một quán cà phê. 

Với thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp quý khách có được cho mình những thông tin bổ ích để chuyến bay của quý khách thêm vui vẻ và trọn vẹn. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin tại mục Cẩm nang và Kinh nghiệm du lịch nhé!