Ghé thăm Đài tưởng niệm Solidarite Nationale ở Luxembourg

Solidarite Nationale là một Đài tưởng niệm chiến tranh ở thành phố Luxembourg, miền Nam Luxembourg. Nơi này được dành riêng cho việc tưởng niệm hàng ngàn người Luxembourg đã tình nguyện phục vụ trong lực lượng vũ trang của các lực lượng Đồng minh trong cả Thế chiến và Chiến tranh Triều Tiên. Đây là một biểu tượng mạnh mẽ về tự do của Luxembourg.

Đài tưởng niệm Solidarite Nationale thường được gọi là Gëlle Fra (Quý bà Vàng) liên quan đến nhân vật nữ được dát vàng ngự trên đỉnh của tháp tượng. Đài tưởng niệm nằm ở Quảng trường Constitution Square (Place de la Constitution), trong khu Ville Haute trung tâm của thành phố Luxembourg, nơi du khách có thể thưởng lãm những góc nhìn đẹp như tranh vẽ của thành phố.

Phần đế của đài tưởng niệm là một tháp đá cao 21 m cao. Trên đỉnh của tượng đài là bức tượng bằng đồng mạ vàng tượng trưng cho Nike, nữ thần chiến thắng, hay “Nữ Hoàng Tự Do” trên đầu có một vòng hoa nguyệt quế. Ở chân tượng đài là hai tượng bằng đồng, tượng trưng cho những người lính Luxembourg tự nguyện phục vụ cho Pháp: Một người ở chân bức tượng, đã chết vì phục vụ đất nước của mình, trong khi người kia ngồi, than khóc đồng bào chết.

Người điêu khắc của ba tượng đồng là Claus Cito – một người Luxembourg bản xứ. Mẫu cho bức tượng Gelle Fra được khánh thành vào năm 1923. Các bản khắc ở chân tượng đài này bao gồm một dòng chữ bằng tiếng Pháp, dưới tên của Foch, Marshal của Pháp, Tổng tư lệnh Lực lượng Đồng minh, tôn vinh những người lính Luxembourg tham gia vào cuộc chiến tranh năm 1914-1918, trên chiến trường Marne, Aisne và Somme, và ở Artois, Champagne và Verdun. Vào năm 2001, Sanja Iveković đã tạo ra một phiên bản gây tranh cãi của tượng đài, bức tượng mang hình dáng rõ ràng và có một dòng chữ khác, được xây dựng gần đó. Được đặt tên là “Lady Rosa of Luxembourg”, bây giờ tác phẩm được đặt tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Luxembourg.

Đài tưởng niệm Solidarite Nationale được thiết kế để vinh danh những người lính Luxembourg đã tình nguyện tham gia quân đội Pháp trong Thế chiến thứ nhất; hơn 2800 người trong số họ đã hi sinh khi chiến đấu. Khi Đức Quốc xã chiếm đóng thành phố trong Thế chiến thứ hai, nền và tháp tượng của đài tưởng niệm bị phá hủy và bức tượng bị tháo dỡ. Ngày nay, bức tượng du khách nhìn thấy đã được tái thiết từ các mảnh của bức tượng gốc và được phục dựng vào năm 1985.

Du khách hãy dành một phút mặc niệm tại khu tưởng niệm, giờ đây được xem là nơi tưởng niệm tất cả những người Luxembourg đã ngã xuống trong hai Thế chiến và trong Chiến tranh Triều Tiên. Dạo quanh bức tượng và tìm tấm bảng đặt ngay dưới nền tượng, có ghi tên của những người lính đã hi sinh trong Thế chiến thứ hai.

Vào ngày nắng đẹp, du khách có thể thấy người phụ nữ vàng trên tháp tượng tỏa sáng lấp lánh một cách kỳ diệu trong ánh dương. Bà cầm một vòng nguyệt quế phía trên hai người lính ở chân của đài tưởng niệm. Một người lính được khắc họa trong tư thế ngồi, như đang tiếc thương đồng bào đã ngã xuống.

Du khách hãy đi dạo một vòng quanh Place de la Constitution. Ngay phía sau bức tượng, ở phía nam của quảng trường, du khách có thể tìm thấy một số điểm để quan sát Thung lũng Petrusse. Chiêm ngưỡng quang cảnh của Cầu Adolphe và thử xem bạn có nhìn thấy từ phía xa những ngọn tháp hình chóp bằng đồng của tòa nhà Spuerkees được xây vào đầu thế kỷ 20 hay không. Hãy mang theo máy ảnh và chụp một vài bức ảnh để ghi lại quang cảnh kỳ vĩ này của thành phố.

Đài Tưởng niệm Solidarite Nationale chỉ cách Place d’Armes và Place Guillaume II, các quảng trường chính của thành phố, vài phút đi bộ. Các quảng trường nằm này chỉ cách vài khu nhà theo hướng bắc. Nếu có dịp du lịch Luxembourg, du khách hãy dành chút thời gian ghé đến thăm viếng Đài tưởng niệm Solidarite Nationale nhé!