Trầm trồ trước vẻ đẹp tuyệt vời của Lâu đài Vianden ở Luxembourg

Trong hành trình khám phá đất nước Luxembourg xinh đẹp, du khách không thể bỏ qua lâu đài tráng lệ và uy nghi mang tên Vianden. Lâu đài Vianden tựa như chính cái tên của nó, quyền lực và uy nghi, gợi cho du khách về một vùng đất thiêng liêng và hào hùng. 

Lâu đài Vianden được xây dựng giữa thế kỷ 11 và 14 trên nền tảng của một lâu đài La mã cổ đại và một nơi ẩn náu của người Caroling. Đây là một trong những khu nhà ở lớn nhất và đẹp nhất trong thời kỳ Romanian và Gothic ở Châu Âu. Cho đến đầu thế kỷ 15, nơi này được xem là vị trí trú ngụ của những người có ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế, văn hóa và lối sống của vùng đất Vianden, những người có mối liên hệ gần gũi với Hoàng gia Pháp và triều đình Đức.

 

Henry I của Vianden (1220-1250) được biết đến như là “Bá tước Mặt trời” với lối sống và văn hóa ảnh hưởng cả một thời kỳ dài của Nhà xứ Vianden đã đạt đến đỉnh cao mà thế giới vẫn còn ghi nhận. Vợ ông, Margarete, thuộc dòng quý tộc Gia đình Hoàng gia Pháp, con gái của vị hoàng đế Latinh Constantinople, chị dâu của vua Hungary và anh họ của vua Philip-Augustus. Năm 1417, quyền thống trị được thừa hưởng bởi nhà Nassau, từ đó trở đi, lâu đài không còn là nơi trú ngụ chính thức của đế chế nữa mà mọi kiến trúc hoàng tộc đều được thừa kế bởi gia tộc tiếp nối Nasau.

Các phần xây dựng chính của lâu đài đều được bảo tồn cho ngày nay, đặc biệt là nhà nguyện, các cung điện nhỏ và lớn, được xây dựng từ cuối 12 và nửa đầu của thế kỷ 13. Quartier de Juliers ở phía tây của cung điện lớn tuy không còn tồn tại tới ngày nay nhưng những hình ảnh ghi lại về kiến trúc này đã để lại vô vàn những ấn tượng cho người đời chiêm ngưỡng.

Năm 1820, dưới triều vua William I của Hà Lan, lâu đài đã được bán theo từng mảng và dần đi vào sự hủy hoại.Nó trở thành một đống đổ nát cho đến năm 1977, khi gia đình của Grand Duke of Luxembourg đã được chuyển giao và trùng tu lại chúng. Kể từ khi được phục hồi tới nay, lâu đài vĩ đại này được xem là không chỉ là một tượng đài ghi dấu lịch sử mà còn có tầm quan trọng trong khu vực và châu Á.

Mặc dù lâu đài được khám phá vào thế kỷ 14 nhưng cho đến những năm 1700, cái tên Vianden mới được thêm vào Oxford Dictionary. Tên của nó được phân tích dựa trên huyền thoại của đá và những khát khao cháy bỏng về một thời đại hưng thịnh trải dài suốt hàng thế kỷ.

Sự huyền bí mà căn lâu đài này đem đến cho du khách chính nằm ở chất liệu cấu thành lên chúng. Những tảng đá to được xây dựng và tái tạo trên nền tảng một công trình vĩ đại này.

Qua nhiều thế kỷ, có rất nhiều câu hỏi: đá đến từ đâu và liệu nó có giống như đá Stonehenge hay không. Cho đến năm 2014, nguồn gốc của đá trong lâu đài này đã được các nhà khoa học khám phá. Họ phát hiện ra rằng đá được sử dụng nơi đây bắt nguồn từ đá vôi của hơn 330 năm tuổi. Loại đá đặc biệt được vận chuyển từ vùng núi xa xôi nơi vô cùng hiểm trở với khí hậu khắc nghiệt quanh năm.

Những điều thú vị trên đây về lâu đài Vianden liệu có khiến du khách thêm hào hứng để khám phá hay chưa? Hãy sẵn sàng cho chuyến du lịch Luxembourg chiêm ngưỡng một cõi lãng quên trong chuyện cổ tích thần kỳ này nhé!