DU LỊCH PHÁP ĐỪNG QUÊN THAM QUAN BẢO TÀNG MUSEE D’ORSAY

Khi đến với nước Pháp và “Kinh đô ánh sáng” – thủ đô Paris, chắc chắn du khách sẽ có rất nhiều điều để trải nghiệm, cũng như nhiều điểm tham quan nổi tiếng để khám phá. Một trong những nơi du khách không nên bỏ qua là Bảo tàng Musée d’Orsay lừng danh.

Tọa lạc bên bờ sông Seine nên thơ, Bảo tàng Musée d’Orsay vốn được xây dựng lại trên nền của nhà ga cũ Gare d’Orsay. Nhà ga Gare d’Orsay, tiền thân của Musée D’Orsay ngày nay, được hoàn thành vào năm 1900 dưới sự thực hiện của 3 kiến trúc sư Lucien Magne, Esmile Bénard và Victor Laloux. Công trình này phục vụ cho giao thông vùng Tây Nam nước Pháp cho đến năm 1939. Về sau sự tồn tại của nhà ga không còn hợp thời nữa nên đã chuyển sang các mục đích khác như trạm trung chuyển thư trong chiến tranh thế giới thứ II, phim trường, khách sạn…

Ý tưởng biến nhà ga trở thành một viện bảo tàng xuất phát từ lời gợi ý của Giám đốc các Bảo tàng nước Pháp. Nó đã được Tổng thống Georges Pompidou phê duyệt vào năm 1974. Năm 1978, chính quyền đã tổ chức một cuộc thi để chọn ra thiết kế phù hợp cho công trình quan trọng, hứa hẹn trở thành địa điểm hấp dẫn nằm giữa bảo tàng Louvre và Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật hiện đại. Nhóm ACT-Architecture gồm 3 kiến trúc sư trẻ gồm Pierre Colboc, Renaud Bardon và Jean-Paul Philippon đã giành được hợp đồng thiết kế. Năm 1981, kiến trúc sư người Italia, Gae Aulenti được tin tưởng nhận công việc thiết kế nội thất cho bảo tàng. Đến tháng 7 năm 1986, việc xây dựng kết thúc. Bảo tàng chính thức mở cửa đón công chúng tham quan vào tháng 12 năm 1986 dưới thời Tổng thống Francois Mitterrand.

Bảo tàng Musée d’Orsay có chiều dài 188m, chiều rộng 75m, dọc theo bờ sông Seine thơ mộng. Musée d’Orsay mang phong cách kiến trúc mới, ánh sáng tự nhiên của nhà nhờ vòm trần được làm bằng kính, những đường ray cũ trở thành các phòng trưng bày, sân cho viện bảo tàng. Các cột cùng những chiếc xà là điểm sáng tạo mà kiến trúc sư Gae Aulenti sử dụng, kết hợp với kiểu trang trí đá hoa hài hòa đến từ Bourgogne đã tạo các vách phủ màu sáng, khung cột kim loại màu nâu hay xanh nhạt vừa mang phong cách hiện đại vừa giữ được vẻ đẹp thâm trầm. 

Thềm bên phải cửa ra vào bảo tàng trưng bày 6 bức tượng sắt khổng lồ đại diện cho các châu lục được đặt vào năm 1878 và di chuyển về bảo tàng Orsay với mục đích tái hiện quang cảnh cung điện Trocadéro. Bên trái có hai bức tượng là bức tượng tê giác của nhà điêu khắc Jacquemart và bức tượng ngựa của nhà điêu khắc Rouillard không kém phần quy mô đã mang lại vẻ đẹp hoành tráng tầm cỡ quốc tế cho bảo tàng, nó thể hiện một sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc ngoài trời.

Tòa nhà bảo tàng xa hoa, lộng lẫy khi đã hoàn thành với 3 tầng triển lãm đã thu hút đông đảo khách du lịch toàn thế giới, thu hút những người trân trọng giá trị nghệ thuật. Bảo tàng chủ yếu trưng bày các tác phẩm của nền nghệ thuật nước Pháp thời kỳ 1848 đến 1914, bao gồm tranh vẽ, điêu khắc, đồ gỗ và nhiếp ảnh. Musée d’Orsay được xem là một trong những bảo tàng lớn nhất Châu Âu. Tại bảo tàng, có hơn 5.000 tác phẩm hội họa và 2.200 tác phẩm điêu khắc được trưng bày; chưa kể đến rất nhiều tác phẩm họa hình, nhiếp ảnh, mô hình kiến trúc… đều là các tác phẩm nổi tiếng tiêu biểu cho nghệ thuật phương Tây thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Đặc biệt, bảo tàng Musée d’Orsay còn trưng bày một trong những bộ sưu tập giá trị nhất của hai trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng, tác phẩm của những nghệ sĩ danh tiếng như Claude Monet, Édouard Manet, Edgar Degas, Paul Cézanne, Auguste Rodin, Pierre-Auguste Renoir, Vincent van Gogh…

Giai đoạn mới thành lập, các tác phẩm nghệ thuật này ở Bảo tàng d’Orsay được tập hợp từ các bảo tàng khác như Louvre, Cluny hay các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao, các toà lâu đài. Về sau, bảo tàng mua thêm và được tặng lại từ các đơn vị, cá nhân khác. Hiện nay, các hoạt động tại bảo tàng còn mở rộng sang triển lãm nghệ thuật, tổ chức hoà nhạc, biểu diễn âm nhạc độc đáo, ấn tượng.

Với cảnh quan đẹp, kiến trúc kì vĩ, khối lượng tác phẩm nghệ thuật phong phú, dồi dào, Bảo tàng Musée d’Orsay luôn là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch. Tham quan bảo tàng Musée d’Orsay trong hành trình du lịch Pháp, du khách sẽ như lạc vào một thế giới vị nghệ thuật, một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.