Đảo Iriomote là hòn đảo lớn nhất thuộc Quần đảo Yaeyama và là một trong những nơi hoang dã nhất ở Nhật Bản, với hầu hết hòn đảo được bao phủ bởi rừng núi rậm rạp. Du khách có thể bị hạn chế đến thăm để bảo vệ môi trường sống của mèo rừng bản địa Iriomote – một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Chính quyền của Nhật Bản cho biết sẽ giới hạn khoảng 1.200 du khách mỗi ngày đến các hòn đảo Iriomote để ngăn chặn tình trạng du lịch quá mức khiến cuộc sống của người dân và hệ sinh thái địa phương nơi đây bị ảnh hưởng.

1. Lượng du khách ngày càng tăng cao 

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hàng năm có khoảng 300.000 khách du lịch đến thăm Iriomote, nơi dân số chỉ đạt 2.400 người. Giới hạn mới được chính quyền tỉnh Okinawa công bố mới đây sẽ cắt giảm đáng kể con số đó. Các chuyên gia ước tính chỉ 33.000 khách du lịch được phép đến thăm Iriomote mỗi năm.

Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh cũng sẽ hạn chế số lượng du khách trong năm Di sản thiên nhiên thế giới, gồm cả những nơi có các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Các biện pháp kiểm soát này sẽ thay đổi từ 30 đến 200 người mỗi ngày và chính phủ cũng sẽ tăng cường thêm hướng dẫn viên du lịch cho khu vực này.

Loài mèo Iriomote đang có nguy cơ bị tuyệt chủng ở đảo Iriomote.

Loài mèo Iriomote đang có nguy cơ bị tuyệt chủng ở đảo Iriomote.

Lượng du khách tăng vọt vào thời gian cao điểm trong năm 2022 đã dẫn đến tình trạng thiếu nước và tai nạn giao thông, làm bị thương và giết chết một số cá thể mèo Iriomote, vốn là loài được bảo vệ cấp quốc gia ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, các hạn chế về du lịch quá mức vẫn chưa được công nhận là luật chính thức. Hiện tại, giới chức địa phương Okinawa thúc giục các công ty du lịch hợp tác.

2. Khám phá vẻ đẹp của đảo Iriomote Nhật Bản

Iriomote là hòn đảo lớn thứ hai ở tỉnh Okinawa và là một phần của nhóm đảo Yaeyama, nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ.

Việc sở hữu khí hậu cận nhiệt đới biến Iriomote trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích các môn thể thao dưới nước như lặn với ống thở, lặn có bình dưỡng khí, bơi lội. Ngoài ra, hòn đảo còn được bao phủ bởi rừng ngập mặn, rất thích hợp cho những du khách ưa thích đi bộ đường dài, khám phá và thám hiểm.

Khung cảnh tự nhiên hoang sơ của đảo Iriomote

Khung cảnh tự nhiên hoang sơ của đảo Iriomote

Ngoài mèo rừng bản địa, Iriomote cũng có nhiều loài động vật hoang dã đa dạng đang cần được bảo vệ. Nhật Bản đã thành lập công viên Iriomote National để bảo tồn hệ sinh thái độc đáo ở Iriomote. Chính phủ nước này cũng chỉ định đảo Iriomote là khu vực cần bảo tồn.

Nhật Bản đã mở cửa cho du khách trở lại sau đại dịch chậm hơn so với các quốc gia khác. Quốc gia này bắt đầu chào đón các nhóm khách du lịch nhỏ vào tháng 6/2022 trước khi mở cửa hoàn toàn 4 tháng sau đó.

Ngoài giới hạn du khách trên đảo Iriomote, chính quyền Okinawa xác nhận rằng 5 di sản thế giới được UNESCO công nhận xung quanh tỉnh cũng sẽ bị hạn chế du lịch trong năm tới, bao gồm núi Komi và sông Nishida.

3. Du lịch quá mức

Hạn chế du lịch đang là một chủ đề khá quan trọng khi các quốc gia trên toàn thế giới chứng kiến lượng khách du lịch đổ xô quay trở lại.

Một hòn đảo khác có loài nguy cấp cần được bảo vệ là đảo Komodo của Indonesia, quê hương của những chú rồng nổi tiếng cùng tên.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang chuẩn bị đối mặt với tình trạng du lịch quá tại sau đại dịch.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang chuẩn bị đối mặt với tình trạng du lịch quá tại sau đại dịch.

Chính phủ Indonesia đã khiến việc chiêm ngưỡng những con thằn lằn lớn nhất thế giới trở nên khó khăn hơn bằng cách thu phí 3,75 triệu rupiah (252 USD) đối với du khách đến thăm đảo Komodo.

Thành phố Amsterdam (Hà Lan) cũng đang nỗ lực rũ bỏ danh tiếng “tình dục và ma túy” bằng cách thay đổi chiến lược du lịch của mình khi áp dụng chiến dịch “tránh xa du khách phiền toái”.

Sáng kiến này nhằm vào các nhóm du khách có xu hướng “say xỉn và nổi loạn”, chẳng hạn như những nhóm người từ một số nước châu Âu có dự định tổ chức tiệc độc thân tại Amsterdam.