Nhằm thu hút du khách quốc tế và thúc đẩy nền kinh tế, Đài Loan  đang có kế hoạch tặng cho khách du lịch 165 USD mỗi lần đến đảo nhằm kích cầu du lịch, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hòn đảo này. 

Mở cửa du lịch là cú nổ lớn cho nền kinh tế toàn thế giới. Nhưng giá vé máy bay tăng khiến du khách quốc tế dè chừng với những chuyến đi xa. Do vậy, các điểm đến trên thế giới đang triển khai nhiều chương trình thu hút du khách.

Tham gia mùa lễ hội vào tháng 3 khi đến Đài Loan

Tham gia mùa lễ hội vào tháng 3 khi đến Đài Loan

Lãnh đạo Đài Loan, ông Chen Chien-jen, đã đưa ra công bố vào ngày 23/2 rằng quốc gia này đặt mục tiêu thu hút 6 triệu khách du lịch vào năm nay, tăng gấp đôi con số đó vào năm 2024 và hướng tới 10 triệu du khách vào năm 2025. Trước đại dịch, du lịch chiếm khoảng 4% GDP của Đài Loan, theo cơ quan du lịch Đài Loan.

Nhằm thúc đẩy mục tiêu du lịch, Đài Loan sẽ tặng 5.000 Đài tệ (khoảng 165 USD) cho 500.000 khách du lịch cá nhân. Các khoản trợ cấp lên tới 20.000 Đài tệ (658 USD) cũng sẽ được cung cấp cho 90.000 nhóm du lịch.

Ngày 22/2, Bộ trưởng Giao thông vận tải, ông Wang Kuo-tsai, đưa tuyên bố rằng tiền trợ cấp sẽ được chuyển giao qua các phương tiện kỹ thuật số. Khách du lịch có thể sử dụng số tiền đó để trang trải chi phí của họ ở Đài Loan, bao gồm cả chỗ ở.

Theo ông Wang, sáng kiến trên nhằm thu hút thêm du khách tới hòn đảo từ những thị trường then chốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Hong Kong và Macau (Trung Quốc) cũng như châu Âu và châu Mỹ. 

Theo thống kê của Cục Du lịch Đài Loan, Đài Loan chỉ đón dưới 900.000 du khách năm 2022. Trong đó, du khách đến từ Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản và Mỹ là những nhóm đông nhất.

Những con số này chỉ là một phần nhỏ so với năm 2019, khi Đài Loan thu hút kỷ lục 11,8 triệu khách du lịch quốc tế, tăng hơn 7% so với năm trước đó. Chiến dịch của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực cũng đưa ra các sáng kiến để thu hút khách.

Hòn đảo đã dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh vào tháng 10/2022, sau một trong những đợt đóng cửa biên giới dài nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Chính quyền đảo Đài Loan vẫn chưa công bố khi nào chương trình tặng tiền sẽ bắt đầu hoặc cách để nhận tiền từ địa điểm du lịch.