Đặc sắc lễ hội Voi Surin của Thái Lan

Loài voi gắn liền với văn hóa người Á Đông, đặc biệt là đối với người Thái. Tại “xứ sở Chùa Vàng”, Voi xuất hiện khắp mọi nơi, từ đường phố đến các trung tâm thương mại, từ các cung điện đến các tòa nhà chính phủ, từ phim ảnh đến bên trong các chùa chiền. Chính vì vậy, hàng năm người Thái tổ chức một lễ hội nhằm tôn vinh loài vật này và những người huấn luyện – bạn đồng hành của chúng, đó là lễ hội Voi Surin.

Hàng năm, lễ hội Voi Surin được diễn ra trong hai ngày vào thứ 7 của tuần thứ 3 trong tháng 11 tại Surin – Isaan ở Đông Bắc Thái Lan.

Tham gia lễ hội, du khách sẽ thật sự choáng ngợp với màn diễu hành của hơn 300 chú voi to lớn và khỏe mạnh. Những chú voi tham gia lễ hội sẽ được trang trí, vẽ lên mình những màu sắc rực rỡ sắc màu rồi được trình diễn trước mặt mọi người. Những chú voi này được bắt từ Campuchia rồi đưa vào Thái Lan, sau đó họ bắt đầu huấn luyện chúng từ những con voi rừng thành những con voi thuần chủng. Chúng rất thân thiện với người dân địa phương, thậm chí còn là công cụ rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Nhóm trường học và các nhóm cộng đồng cũng tham gia diễu hành, hầu hết mặc trang phục truyền thống của Thái Lan. Tại đây, du khách cũng sẽ thấy múa truyền thống Thái và nghe âm nhạc truyền thống của Thái, là dân làng sẽ chơi nhạc cụ và nhảy múa như rước dệt đường qua thị trấn.

Sau màn diễu hành của những chú voi, du khách sẽ được nhìn thấy được hình ảnh cuộc sống hàng ngày của loài voi được tái hiện hết sức sinh động. Các chú voi thông minh thực hiện các tiết mục gây ngỡ ngàng cho du khách như: đá banh, chơi bowling, kéo co, vẽ tranh, lắc vòng, đi xe đạp…

Không chỉ hòa vào không khí vui nhộn của lễ hội, xem những màn trình diễn ấn tượng, những chú voi còn được thưởng thức một bữa tiệc buffet hoành tráng với những món ăn khoái khẩu của chúng.

Nhằm tránh tình trạng lạm dụng loài vật thông minh này vào các công việc nặng nhọc, phần lớn voi hiện nay ở đất nước Thái Lan được sử dụng vào mục đích du lịch. Các chú voi được chăm sóc kỹ, có sổ theo dõi sức khỏe, được đối sử nhân đạo và khai thác một cách khéo léo để phục vụ du khách. Ở Đông Bắc Thái Lan thì vùng Surin là vùng nổi tiếng nhất về việc nuôi dưỡng và huấn luyện voi. Lễ hội này được tổ chức cũng là dịp nhằm tôn vinh những quản tượng đã góp phần bảo vệ và huấn luyện những chú voi.

Cho đến ngày nay, lễ hội Voi Surin ở Thái Lan được duy trì và ngày càng nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Mỗi năm, lễ hội thu hút hàng ngàn du khách từ phương xa đến tham dự, trong đó có khoảng 6.000 người nước ngoài đang sống ở đây, họ chủ yếu là những người kết hôn với phụ nữ Thái.

Lễ hội Voi Surin nói lên thông điệp cuộc sống thân thiện giữa con người và những động vật hoang dã. Rằng nếu biết cách bạn sẽ biến chúng thành một người bạn và nói lên giá trị bảo tồn những động vật hoang dã.

Tham gia lễ hội Voi Surin đặc sắc cũng như các lễ hội truyền thống khác của đất nước Thái Lan xinh đẹp chắn chắn du khách sẽ có một chuyến du lịch Thái Lan thật ý nghĩa và hiểu thêm sâu sắc về nền văn hóa “xứ Chùa Vàng”.