CÙNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ VỚI LỄ HỘI BIA OKTOBERFEST NỔI TIẾNG CỦA NƯỚC ĐỨC

Đức là một đất nước có rất nhiều ngày lễ hội đặc sắc và tiêu biểu, được đặt ra theo từng bang và cũng chịu ảnh hưởng của phong tục, tập quán từng vùng miền. Trong những lễ hội ấy có một lễ hội vô cùng đặc biệt khiến nước Đức nổi danh khắp nơi là lễ hội bia Oktoberfest thường được tổ chức vào tháng 9 – 10 ở München/Munich. 

Đến với lễ hội Oktoberfest, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những loại bia đến từ các nhà máy bia danh tiếng tại thành phố Munich. Tất cả loại bia đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo danh tiếng cho thương hiệu bia Đức (chủ yếu sử dụng các nguyên vật liệu từ thiên nhiên). Bia tại lễ hội tương đối khác biệt so với những loại bia bình thường khác: ngọt dịu hơn và chứa ít CO2 hơn. Chúng rất dễ uống và có thể khiến du khách quên mất mình đã uống nhanh và nhiều hơn bình thường đến mức nào.

Lễ hội bia Oktoberfest bắt nguồn từ đám cưới kéo dài 5 ngày của Hoàng thái tử Ludwig (sau này lên ngôi là vua Ludwig Đệ Nhất) với công nương Therese von Sachsen-Hildburghausen – từ ngày 12/10/1810 đến ngày 17/10/1810 – cũng là dịp để hoàng thân quốc thích Bayern bày tỏ lòng biết ơn với các cận thần trung thành sau khi vùng này chính thức trở thành một vương triều (Königreich) của Đức. Ông Andreas Michael Dall’ Armi – một giám đốc ngân hàng đồng thời là người có địa vị cao trong triều đình thời đó – đã tổ chức cuộc đua ngựa lớn trên bãi cỏ trước bức tường thành München vào ngày cuối cùng của lễ hội. Rồi từ đó, người ta đã đặt luôn cho lễ hội này cái tên là “Volksfest”, là “ngày hội dân gian”, và để vinh danh công nương Therese, họ gọi bãi cỏ rộng lớn giữa München là “Theresens-Wiese” (“Theresienwiese”) – “die Wiesn”.

Khi lễ hội Oktoberfest chính thức được tổ chức hàng năm, cũng là lúc nhiều dịch vụ nảy sinh và người người thi nhau đổ về München. Từ những lều bán bia nhỏ, các ông chủ “móc ngoặc” với các hãng sản xuất bia phát triển thành những “pháo đài bia” rộng lớn (Bierburgen). Đặc biệt, họ còn chế biến riêng một loại bia cho những ngày này, gọi là “Wiesn-Märzen”, với lượng hèm rượu (bỗng hay bã rượu) cao hơn bình thường, nghĩa là độ cồn cũng cao hơn (từ 6-7%).

Và các món “nhậu” từ đó cũng đa dạng hơn, và người ta dần tạo nên một góc ẩm thực rất đặc sắc theo riêng phong cách Oktoberfest với đủ các món đặc trưng của vùng Bayern như xúc xích trắng (Weißwurst), salat trộn xúc xích, gà quay, các loại phô-mai… Ngoài ra không thể thiếu món bánh mỳ cuộn thừng nướng mang tên Brezn (hoặc Brezel). Đó là món “nhậu” với bia rất đặc trưng của tiểu bang này. Bánh mỳ Brezn ngon phải là loại có lớp vỏ vàng nâu óng ánh, dai dai, dính những hạt muối mằn mặn, bên trong bánh lại thật mềm và thơm. Ở phần bụng của bánh, vỏ bánh phải hơi vỡ nứt, tạo cho người thưởng thức cảm giác bánh nướng vừa đủ nhiệt độ. Đoạn bánh cuộn thừng phải giòn, nhưng không được khô – đó là bánh Brezn đạt chất lượng cao, hoàn chỉnh, nhắm bia rất tuyệt!

Nếu muốn đến dự hội theo đúng truyền thống thì du khách nên tậu riêng một bộ đồng phục của tiểu bang Bayern. Các cô gái thường mặc váy gọi là Dirndl, đàn ông thì phải có áo gi-lê và quần lửng bằng da. Váy Dirndl là kiểu váy truyền thống rất đơn giản. Đẹp nhất là phối hợp váy với một chiếc sơ mi trắng có che kín vai. Người biết mặc còn “tậu” thêm loại áo lót dành riêng cho váy Dirndl, vì chỉ như vậy, nét đẹp đặc trưng của người phụ nữ mới nổi bật hơn! Bản thân chiếc váy không được gắn đá óng ánh, không được thêu rườm rà và phải che kín đầu gối. Yếm quàng trước váy thường bằng loại vải bông hoặc bằng lụa, có hình hoa hoặc kẻ ô vuông. Một đặc điểm cần lưu ý khi mặc váy Dirndl là vị trí của chiếc nơ yếm thắt trên váy: Chị em nào còn single thì thắt nơ bên trái, người đã có “ý trung nhân” thì thắt nơ bên phải, nơ thắt đằng sau lưng là dành cho góa phụ và nơ thẳng đằng trước nghĩa là “for virgins”! Và tất nhiên, để mặc Dirndl “chuẩn” và đẹp, các chị em còn phải có kiểu tóc phù hợp. Hầu như là tóc tết (tóc bện) hoặc vừa tết vừa búi lên cao.

Mỗi năm Oktoberfest đón tiếp hàng ngàn người tham dự, do đó các lều bia sẽ nhanh chóng trở nên đông đúc. Nếu muốn có được một chỗ ngồi như ý trong lều và không phải chờ đợi mòn mỏi suốt hàng giờ liền, du khách cần phải đến đến thật sớm. Tuy nhiên, vào các ngày trong tuần du khách có thể đến muộn một chút, khoảng từ 10:30 đến 12:00.

Oktoberfest diễn ra suốt cả ngày, phục vụ những ly bia cực lớn (từ 1 lít trở lên) với giá khoảng 10 EUR mỗi ly. Nếu không tiết chế tửu lượng của bản thân ngay từ đầu, du khách sẽ phải quay về và nằm bẹp trên giường vào lúc 15:00 để rồi bỏ lỡ mọi cuộc vui từ đó về sau.

Du khách sẽ không phải lo lắng khi bỏ lỡ một cuộc vui nào vì thức ăn được phục vụ ngay tại lều bia. Hơn thế nữa, các món ăn tại lễ hội đều rất thơm ngon, với giá khoảng 10 – 15 EUR cho một bữa ăn thông thường. Nếu có ngân sách hạn chế, du khách chỉ cần đi bộ ra bên ngoài để mua một cây xúc xích giá rẻ, và để dành tiền cho những cốc bia hảo hạng.

Hầu hết mọi quầy thanh toán tại Oktoberfest đều chỉ nhận tiền mặt, do đó du khách đừng quên mang theo số tiền vừa đủ để sử dụng. Hơn nữa, chắc hẳn du khách cũng không muốn dùng hết toàn bộ khoản tiền trong thẻ tín dụng để uống bia phải không nào?

Oktoberfest cho đến hôm nay thật sự có thể nói là một lễ hội “có một không hai” trên thế giới, vừa truyền tải được ý nghĩa của truyền thống văn hóa, phong tục tập quán Đức, lại vừa là một lễ hội rất cởi mở với những phát triển hiện đại … mà bất cứ ai đến Đức cũng cần đến tham dự một vài lần – lúc đó mới có thể nói “tôi từng đặt chân đến Đức!”