16 LÂU ĐÀI CỔ TÍCH TUYỆT ĐẸP CỦA NƯỚC ĐỨC

Cũng giống như các quốc gia khác ở Châu Âu, Đức nổi tiếng với những tòa lâu đài cổ kính với vẻ đẹp như trong những câu chuyện cổ tích. Du khách có thể tìm thấy những tòa lâu đài nằm trên núi cao với những ngọn tháp cao vươn lên trời xanh. Mỗi tòa lâu đài gắn với những biến cố hay sự kiện lịch sử, nhiều tòa lâu đài còn là những viện bảo tàng nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật…

BURGHAUSEN CASTLE

Burghausen là một khu lâu đài rộng lớn được xây dựng vào thế kỷ 13, được coi như một pháo đài kiên cố ở Châu Âu với chiều dài hơn 1.000 m từ điểm đầu đến điểm cuối. Nằm trên đỉnh núi, bao quanh bởi hai nhà thờ theo kiến trúc Gothic, một pháo đài, sáu khu sân, một kho bạc, nhiều khu vườn được khu dân cư bảo vệ, một tháp tra tấn, khu ngục tù nhân, tòa nội các và sảnh hiệp sĩ.

Đây là một trong những lâu đài lịch sử quan trọng nhất của Đức, nơi các gia đình bá tước của Bavaria từng cư ngụ cũng như canh gác của cải của họ hàng thế kỷ – rất nhiều công trình phòng thủ kiên cố của lâu đài vẫn còn nguyên vẹn đến tận ngày nay.

ELTZ CASTLE

Với lịch sử lâu đời nhất (từ những năm 1157), lâu đài Eltz lúc đầu được xây dựng như là một trang viên của Rudolf zu Eltz. Trong thời gian đó, nó đã được củng cố và mở rộng, với hai khu bổ sung và ngôi tháp. 33 thế hệ của gia đình Eltz đã sinh sống trong lâu đài này và mặc dù có mối hận cay đắng nội bộ, gia đình và tòa lâu đài vẫn còn nguyên vẹn.

Lâu đài Eltz nằm trong một thị trấn được gọi là Münstermaifeld, thuộc vùng làm rượu vang Mosel và gần thành phố cổ xưa của Trier. Các thị trấn du lịch nhỏ ở Moselkern và Karden khá gần nhau nên có thể đi bộ được.

Khi đến thăm lâu đài Eltz, du khách sẽ hiểu hơn về lối sống của giới quý tộc thời Trung cổ, với nhiều phụ kiện thời đó và bộ sưu tập ấn tượng về cổ vật, bao gồm cả các bức họa quý, vàng và bạc miếng để trang trí, thảm trang trí, đồ sứ của Áo và vũ khí thời Trung cổ.

MESPELBRUNN CASTLE

Ban đầu một hiệp sỹ dựng lên một ngôi nhà đơn giản, nổi trên mặt hồ vào đầu thế kỷ 15. Vẻ đẹp đơn giản của nó lại thu hút số lượng du khách nhiều nhất và được xem là lâu đài đẹp nhất Châu Âu. Đây là lâu đài thuộc về tư nhân, tuy nhiên chủ nhân lâu đài này mở cửa cho khách ghé thăm trong suốt cả năm. Đến đây, du khách hãy tản bộ trên những con đường nhỏ trong tòa lâu đài.

NEUSCHWANSTEIN CASTLE

Lâu đài Neuschwanstein nằm gần thành phố Fussen dưới chân dãy núi Alps là sự kết hợp hài hòa giữa cái thực và mộng tưởng, bay bổng và hòa quyện trong những huyền thoại thời Trung cổ. Đây là một trong ba lâu đài hoàng gia được xây dựng theo yêu cầu của vua Lugwig II xứ Bavaria từ năm 1869. Cái tên “Neuschwanstein” có nghĩa là “Thiên nga Đá Mới (New Swan Stone)” xuất phát từ nhân vật hiệp sĩ “Swan Knight” trong nhạc kịch của soạn giả kiêm nhạc trưởng Richard Wagner.

Mang trên mình sự hòa quyện của nhiều lối kiến trúc, lâu đài sở hữu những cửa sổ hình vòm Roman, tháp nhọn Gothic, trang trí bằng vàng và đá hoa kiểu Byzantine. Tất cả gợi lên một nét đẹp thơ mộng nhưng cũng vô cùng lộng lẫy, hoành tráng.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, lâu đài vẫn sừng sững giữa vùng đất xinh đẹp và bình yên miền Nam nước Đức với núi non, thảo nguyên và sông hồ. Nhìn từ những ban công của lâu đài cho du khách một cái nhìn toàn cảnh thảo nguyên Schwangau của vùng Bavaria hùng vĩ, bạt ngàn: Hồ Alpsee và Schwansee nằm sóng đôi nhau. Xa xa là dãy núi Tyrolean phân ranh giới giữa Đức và Áo. Và cũng vì lẽ đó mà đây trở thành nơi phù hợp nhất để thưởng ngoạn vẻ đẹp cổ kính, sang trọng của nước Đức.

HEIDELBERG CASTLE

Lâu đài Heidelberg được bắt đầu xây dựng dưới thời của bá tước Ruprecht I (1309-1390). Đây nơi ngự trị của các bá tước vùng Pfalz 5 thế kỷ liền trước khi bị quân đội Pháp phá hủy trong Chiến tranh thừa kế vùng Pfalz (1688-1697).

Về quy mô, vị trí và vẻ đẹp lâu đài được xây bằng sa thạch đỏ này là một trong những lâu đài đổ nát ngoạn mục nhất trong nước Đức. Bước vào đến sân trong du khách có thể nhận thấy rõ các thời kỳ xây dựng khác nhau: bên tay trái là các di tích còn lại của thành quách mang tính phòng thủ từ thế kỷ 15 – 16. Bắt đầu từ giữa thế kỷ 16, lâu đài bắt đầu biến đổi trở thành một nơi ngự trị hào nhoáng của các lãnh chúa. Dãy nhà Ottheinrichsbau (1557-1566) ở bên tay phải và dãy nhà Friedrichsbau (1601 – 1607) trước mặt là những thành tựu nổi tiếng nhất thời kỳ kiến trúc Phục Hưng Đức. Quang cảnh nhìn từ sân hiên xuống khu phố cổ rất đẹp.

Ở trong gian hầm là biểu tượng nổi tiếng cho tính thích rượu vang của các vị lãnh chúa: Thùng rượu có sức chứa hơn 220.000 lít có ống dẫn trực tiếp đến phòng dùng để tổ chức lễ hội. Đứng canh cái “Thùng rượu lớn” này là bức tượng gỗ của anh hề trong cung đình có tửu lượng cao nổi tiếng: Perkeo. Chỉ riêng cái gọi là “Thùng rượu nhỏ” trong phòng ngoài của gian hầm thôi cũng đã gây nhiều ấn tượng lắm rồi!

HOHENZOLLERN CASTLE

Đây là lâu đài đầu tiên của dòng họ Hohenzollern mà nhánh Phổ của họ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử Đức: từ những hầu tước của vùng Brandenburg qua đến các vua Phổ, những vị vua mà cùng với lần tuyên bố thành lập Đế chế Đức năm 1871 cũng đã trở thành Hoàng đế Đức. Từ một dòng họ bá tước nhỏ ở vùng Schwaben, họ đã vươn lên trở thành một thế lực lớn ở Châu Âu.

Lâu đài theo kiểu Tân Gothic được hoàn thành năm 1867 theo bản vẽ của nhà xây dựng Phổ Friedrich August Stüler (1800-1865), giống như lâu đài của nàng công chúa ngủ trong rừng.

Nội thất của lâu đài đón chào du khách với gian sảnh tổ tông, dẫn qua Sảnh bá tước với trần mạ vàng (ngày nay là phòng hòa nhạc). Từ thư viện kín đáo, du khách bắt đầu bước vào những gian phòng riêng của dòng họ bá tước: phòng khách, phòng ngủ và phòng thay y phục.

Nhà nguyện Thánh Michael Công giáo là phần duy nhất còn lại của thành quách thời trung cổ với nhiều tác phẩm vẽ trên kính và biểu trưng lâu đời nhất của dòng họ Hohenzollern. Trong nhà nguyện Giêxu Tin Lành có nhiều cờ hiệu và dòng chữ khắc nhắc nhở rằng Vua Friedrich Đại đế (1712-1786) đã từng nằm trong chiếc quách ở nơi đây cho đến năm 1991. Sau khi nước Đức thống nhất, vào ngày 17 tháng 8 năm 1991, ngày qua đời thứ 205 của Vua Friedrich, hài cốt ông được mang về chôn cất trong Công viên Sanssouci ở Potsdam (Đông Đức) thể theo di chúc.

Ngày nay, trên mộ của ông, ở đây cũng như ở Potsdam, thường có một bó hoa hồng và củ khoai tây, cái mà ông đã cho nhập vào nước Phổ.

HOHENSCHWANGAU CASTLE

Maximillian II, cha của Ludwig II, phát hiện lâu đài Hohenschwangau khi ông vẫn còn là Thái tử. Ông rất thích vùng đất này và sau khi mua lại, ông cho trùng tu, phục dựng trở thành một cung điện mùa hè và là điểm dừng chân trong mỗi chuyến săn bắn.

MARKSBURG CASTLE

Lâu đài Marksburg nằm trên ngọn đồi của Braubach – một thành phố nằm gần con sông Rhin. Nó là chiếc lâu đài duy nhất cho tới nay còn sót lại mà không bị hư hoại nhiều. Đó là một pháo đài được xây trên tuốt đỉnh ngọn đồi nhìn xuống thị xã Braubach, đẹp mê hồn, trông như thể nó từ một câu truyện thần tiên hiện ra.

Sở dĩ tòa lâu đài này còn giữ nguyên nét huy hoàng cổ xưa là vì nó chưa bao giờ bị chiếm đóng bằng bạo lực cũng như chưa bao giờ bị quân thù phá hoại như đa số những lâu đài khác dọc theo con sông Rhin. Tuy nhiên trong trận Thế Chiến Thứ hai, vào năm 1945, pháo binh của Mỹ cũng đã bắn vào lâu đài này từ phía bên kia sông Rhin.

Pháo đài Marksburg đã được xây đầu tiên vào năm 1117 bởi Noble Freemen of Braubach và đã được đặt tên “Burg Braubach”. Pháo đài Marksburg chủ đích nhằm củng cố sự an ninh và uy tín của những công dân ở Braubach nà những người làm công việc thu thuế và lệ phí từ những tàu buôn qua lại nơi này trên con sông Rhin.

NYMPHENBURG CASTLE


Với biệt danh “lâu đài của Nymph”, lâu đài được ủy quyền bởi cặp hoàng tử Ferdinand Maria và Henriette Adelaide của xứ Savoy. Max Emanuel, người thừa kế của Bavaria, một cử tri có chủ quyền của Thánh chế La Mã đã đảm nhiệm việc mở rộng hệ thống của lâu đài. Các con của Hoàng đế La Mã Charles VII Albert cũng được sinh ra tại đây.

LOWENBURG CASTLE

Nằm giữa Công viên Wilhelmshöhe Hill, thành phố Kassel, lâu đài này trông có vẻ là một tòa kiến trúc trung cổ. Tuy nhiên, lâu đài Löwenburg hay còn gọi là “lâu đài Sư tử” do vua Landgrave Wilhelm IX yêu cầu xây dựng. Lâu đài được thiết kế tỉ mỉ bởi một hội đồng hoàng gia, trong đó có giám sát viên Heinrich Christoph Jussow, người đã tới Anh để nghiên cứu những phế tích kiến trúc lãng mạn và vẽ bản thiết kế vườn Landgrave.

Ngày nay, lâu đài Löwenburg được tôn vinh là một trong những tòa kiến trúc tiêu biểu nhất trong dòng kiến trúc mà nó được xây dựng. Ngoài ra, nó còn là một trong những tòa lâu đài được xây theo phong cách Gothic mới tuyệt nhất của nước Đức. Du khách có thể tham quan gian phòng các chúa, kho vũ khí cùng nhà nguyện và ngôi mộ ở đây.

LICHTENSTEIN CASTLE

Thuộc vùng Swabian Alb, nhìn xuống thị trấn nhỏ của Honau, bang Baden-Württemberg, miền Nam nước Đức, lâu đài Lichtenstein nằm ở một vị trí khá bấp bênh: phần nhô ra ở rặng núi thấp của dãy Anpơ Swabian – vùng tập trung các pháo đài của các hiệp sĩ Lichtenstein vào thế kỷ 17.

Sau khi bị mục nát và tái xây dựng (một lần nó được xây dựng lại như khu nhà nghỉ săn bắn). Cuối cùng, Duke Wilhelm của vùng Württemberg (nguyên mẫu của nhân vật trong tiểu thuyết Lichtenstein nổi tiếng), đã cho xây dựng lại giống như một lâu đài hiệp sĩ thời Trung cổ.

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng lâu đài có kiến trúc và nằm ở địa thế vô cùng ấn tượng. Lâu đài được xây vào những năm 1840 theo kiến trúc Gothic Revival, trước đó từng xây hai lâu đài và đã bị phá huỷ.

LINDERHOF CASTLE

Là kết quả cuối cùng của một thời kỳ dài xây dựng và tái xây dựng, Linderhof là lâu đài lớn duy nhất mà đức vua Ludwig đệ nhị được chứng kiến khi còn sống. Vua Ludwig đệ nhị rất thích thú với sự huy hoàng của tòa án Bourbon mà ông dành ra để tái tạo lại cung điện và khu vườn Versailles. Ông còn cho xây một hang nước lộng lẫy và rất thích đi du ngoạn trên con thuyền vàng của mình. Ngày nay đó là một sự thưởng ngoạn vô cùng sang trọng.

REICHSBURG COCHEM CASTLE

Reichsburg Cochem giống như một lâu đài cổ tích thực sự có kiến trúc Trung cổ giữa khung cảnh thị trấn Cochem đẹp như tranh vẽ. Năm 1689, lâu đài bị quân đội Pháp phá huỷ và sau đó được xây dựng lại. Lâu đài mang vẻ đẹp từ xa nhìn vào cũng như nội thất cùng các phòng trang trí theo lối Baroque và Phục Hưng.

RESIDENZ CASTLE

Tòa lâu đài xinh đẹp này từng là cung điện của hoàng tử – giám mục xứ Würzburg. Lâu đài được xây dành cho hoàng tử – giám mục Johann Philipp Franz von Schönborn. Khi hoàn thành, lâu đài được sử dụng để phục vụ Friedrich Carl von Schönborn và hai đời hoàng tử – giám mục tiếp sau đó của xứ Würzburg.

WARTBURG CASTLE

Lâu đài Wartburg nằm trên một vách đá cheo leo cao 410 m ở Tây Nam bang Thuringia. Lâu đài này được Bá tước Ludwig der Springer cho xây dựng vào năm 1067.

Lâu đài Wartburg bắt đầu từ tòa cung điện bằng đá được coi là “một kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc hậu La Mã”. Cung điện này được xây dựng từ năm 1156 đến năm 1172, với 200 cây cột được chạm trổ rất tinh xảo tượng trưng cho sự sung túc và quyền lực của đế chế Đức. Kế bên cung điện bằng đá là phòng hiệp sĩ, nơi nghỉ ngơi của các hiệp sĩ và những chiến binh của lãnh chúa. Đây là một kiến trúc mái vòm tiêu biểu của phong cách romance, với một cột trụ đồ sộ ở trung tâm và các thanh xà trang trí cầu kỳ và những tấm đá lát tường xuất xứ từ vùng Eisenach. Tiếp đến là phòng ăn tốì của lãnh chúa, nơi đang trưng bày những sưu tập cổ vật quý giá hàng trăm năm tuổi. Phòng kế tiếp là nơi nữ thánh Elizabeth từng cư ngụ từ năm 1211 đến năm 1228. Ngày nay, căn phòng này được coi là một kiệt tác của nghệ thuật Mosaic (nghệ thuật ghép mảnh) ở Châu Âu.

Một kiến trúc đáng chú ý khác của Wartburg là nhà nguyện. Nguyên thủy, nhà nguyện tọa lạc ở vị trí đối diện với cung điện bằng đá nhưng một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi kiến trúc này. Đến năm 1320, lãnh chúa Thuringia cho xây dựng nhà nguyện mới ở bên trong cung điện. Trên tường nhà nguyện là những bức bích họa khổng lồ miêu tả 6 tông đồ của Chúa Jesus, cùng với những hàng cột, những chiếc chậu thánh tẩy và cây thánh giá có hình Chúa Jesus… đều là những hiện vật nguyên gốc, mang đậm dấu ấn của trường phái Roman…

Năm 1840, kế hoạch trùng tu và tôn tạo Wartburg được Đại Công tước Carl Alexander von Sachsen – Weimar – Eisenach, chủ nhân của tòa lâu đài khởi xướng. Chủ trì thi công là kiến trúc sư trưởng Hugo von Ritgen – người đã đem đến cho lâu đài vẻ bề ngoài hiện nay.

Lâu đài Wartburg còn là nơi lưu dấu những sự kiện nổi tiếng, liên quan đến lịch sử của Thuringia và của cả nước Đức. Những công trình như: phòng Lãnh chúa, phòng những người hát rong, Bảo tàng Wagner (do Johann Wolf- gang von Goethe sáng lập)… bên trong lâu đài đã phản ánh những sự kiện văn hóa lừng danh của nước Đức. Wartburg là “độc nhất vô nhị” ở nước Đức bởi lịch sử tồn tại của lâu đài này được ghi dấu bởi những sự kiện hòa bình chứ không phải là những cuộc giao tranh đẫm máu như những lâu đài khác.

SANSOUCI CASTLE

Lâu đài Sansouci là ngôi nhà mùa hè của Frederick đại đế, vua của nước Phổ. Nơi đây thường được miêu tả như cung điện Phổ. Lâu đài này có thư viện của đức vua Frederick với vô số các bức tranh sơn dầu đẹp của các họa sĩ như Watteau, Panini và Pesn.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, những tòa lâu đài vẫn sừng sững giữa vùng đất xinh đẹp tại đất nước Đức. Nếu có dịp đi du lịch nước Đức xinh đẹp, du khách hãy ghé thăm những công trình nổi tiếng này để trải nghiệm những điều cực kì thú vị về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và kiến trúc độc đáo nhé!