Chuyến tàu chậm nhất Nhật Bản

Nhật Bản là nơi nổi tiếng với những nguyên tắc yêu cầu sự đúng giờ. Tuy nhiên, trong đó cũng có những điều được xem là ngoại lệ đối với chuyến tàu Resort Shirakami. Chuyến tàu chạy chậm nhất những vẫn khiến nhiều người cảm thấy vui vẻ.

Chuyến tàu Resort Shirakami
Chuyến tàu Resort Shirakami

 

Mike MacEacheran, cây viết của BBC, đã có dịp trải nghiệm chuyến tàu kỳ lạ này. Đó là khi đồng hồ điểm 8h49. Chuyến tàu của Mike đã trễ. Theo tiêu chuẩn của người Nhật, trễ 3 phút là một lỗi lớn. Tại nhà ga Shinjuku (Tokyo), các quan chức phải đưa ra lời xin lỗi bằng văn bản nếu tàu tới trễ vài phút. Những nhân viên soát vé thậm chí còn quỳ xuống xin lỗi. Người lái tàu sẽ bị phạt vì để tàu đến chậm.

Chuyến tàu Resort Shirakami đi ngoài quy luật đó. Kể cả khi tàu tới chậm, mọi người vẫn vui vẻ đón chào. Chuyến tàu này chạy tuyến Gonō qua tỉnh Akita ở vùng Tōhoku, phía bắc Honshu. Tốc độ của nó chỉ đạt trung bình 10 km/h. Mike nhận xét chuyến tàu này chậm chẳng khác “một con rùa” đang đi từ Aomori đến Akita.

Nội thất bên trong con tàu
Nội thất bên trong con tàu

 

Tuy nhiên, không ai than phiền về tốc độ của nó. JR-East, Công ty Đường sắt phía đông Nhật Bản, là đơn vị điều hành chuyến tàu này. Họ gọi Resort Shirakami là “chuyến tàu vui vẻ”. Điểm đích của chuyến tàu cũng đặc biệt.

Với người Nhật, Tōhoku như một phần khác biệt với sự phát triển chóng mặt của các đô thị khác. Ở đây không có công viên chủ đề Hello Kitty, sân bay quốc tế, trung tâm mua sắm sầm uất hay trò chơi điện tử Nintendo… Tōhoku cũng ít khách du lịch. Đây là một phần Nhật Bản thuần khiết, giản dị nhất còn sót lại. Ở Tōhoku, đồng hồ không phải thứ đáng quan tâm nhất. Bạn sẽ sống chậm lại và thấy lòng bình yên hơn.

Bờ biển con tàu Nhật Bản đi qua
Bờ biển con tàu Nhật Bản đi qua

 

Bên cạnh tốc độ chậm chạp, Resort Shirakami còn có một số điểm đặc biệt khác. Đây là chuyến tàu duy nhất chạy thẳng dọc theo bờ biển Nhật Bản. Có 3 chuyến tàu hoạt động trên tuyến Gonō và Mike đã trải nghiệm con tàu Kumagera. Con tàu này có phần mũi màu như quả quýt, lấy cảm hứng từ hình ảnh mặt trời lặn.

Naoki Ootomo, quản lý JR-East, cho biết: “Mọi người khao khát được đi du lịch chậm rãi ở Nhật Bản. Cuộc sống vận động quá nhanh và tàu hỏa là sự lựa chọn tốt. Âm thanh chân thực của các đoàn tàu đem lại cũng khiến mọi người thích thú”.


Người dân gọi đây là chuyến tàu vui vẻ
Người dân gọi đây là chuyến tàu vui vẻ

 

Tại Nhật Bản, việc du lịch bằng tàu không còn xa lạ. Phương tiện giao thông công cộng này được nhiều người dân sử dụng. Nhiều người Nhật thích đi từ tỉnh này sang tỉnh khác bằng tàu thay vì sử dụng máy bay. Ở xứ anh đào, những con tàu biểu tượng của họ là tàu cao tốc shinkansen. Nó dễ dàng giải quyết bài toán di chuyển với tốc độ tối đa tới 320 km/h.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, những con tàu “siêu nhanh” lại lấy đi niềm vui của những người đi tàu. Du khách không có thời gian để chìm đắm trong phong cảnh yên bình, chẳng kịp lắng nghe những âm thanh bên ngoài. Điều duy nhất họ có thể làm là nhìn cảnh vật trôi qua vèo vèo trước mắt. “Shinkansen, không có sự chìm đắm trong nỗi nhớ”, Mike nhận xét.