Cheese Fondue – món lẩu phô mai với hương vị đầy hấp dẫn của Thụy Sỹ

Phô mai không chỉ được người dân Thụy Sỹ sử dụng làm gia vị cho các món ăn mà còn được biến tấu thành một món chính với hương vị vô cùng hấp dẫn mang tên Cheese Fondue – Lẩu phô mai.

Cheese Fondue là đặc sản truyền thống lâu đời của Thụy Sỹ. Xưa kia, vào những ngày lạnh giá, người dân không thể ra ngoài để mua lương thực mà chỉ có thể tận dụng những thức ăn có sẵn trong nhà để nấu ăn, đó chính là khi đặc sản Lẩu phô mai được sáng tạo nên.

Món Cheese Fondue gồm một hoặc nhiều loại phô mai khác nhau, thường là cheddar, raclette và gouda. Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà các loại phô mai có thể được thay đổi nhưng sẽ phải đảm bảo một điểm chung là món lẩu không bị quá mềm, cũng không thể quá cứng.

Các thanh phô mai được đun chảy trong một chiếc nồi nhỏ. Nồi này sau đó được đặt trên một bếp nhỏ đốt bằng cồn hoặc nến để giữ cho phô mai luôn ấm nóng và ở dạng lỏng. Bếp và nồi phô mai được phục vụ tại bàn, cùng với một số loại đồ ăn kèm phổ biến như là bánh mì cắt miếng nhỏ, các loại đồ nguội như thịt hun khói, xúc xích, salami, và một vài loại rau củ như khoai tây hay nấm.

Mới ban đầu khi ăn, có thể du khách không quen vì sự béo ngậy, đặc quánh của các loại phô mai. Nhưng rồi du khách sẽ nhanh chóng bị chinh phục bởi sự béo bùi của phô mai cùng hương thơm từ gia vị như tiêu đen, tỏi khô, rượu trắng, đậu mùi cherry và nhục đậu khấu. Các loại gia vị này sẽ giúp món ăn có hương thơm hấp dẫn, vị mặn vừa phải và chút ngậy béo thú vị.

Người Thụy Sỹ ăn rất nhiều Cheese Fondue trong suốt những ngày lạnh giá mùa đông đến cả những buổi tối mùa hè mát mẻ. Dù đã có lịch sử lâu đời từ thế kỷ XVII, nhưng Cheese Fondue chỉ thực sự phổ biến từ năm 1930, sau một chiến dịch tiếp thị của Hiệp hội Phô mai Thụy Sỹ nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Câu khẩu hiệu “Fondue khiến tâm trạng bạn thoải mái” được sử dụng xuyên suốt, món ăn này được gửi đến quân đội và có mặt ở tất cả những sự kiện. Người dân nước này nhanh chóng yêu thích món lẩu béo ngậy này, bất kể tuổi tác, địa vị.

Ngày nay, Cheese Fondue phổ biến ở mọi vùng trên khắp Thụy Sỹ, từ những ngôi nhà gỗ dưới chân núi cho đến trong những nhà hàng sang trọng. Danh tiếng của Fondue đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia này, trở thành món ăn nổi tiếng và có thể tìm thấy ở những nhà hàng trên khắp thế giới.