Bữa ăn hằng ngày của học sinh trên khắp thế giới có gì đặt biệt

Bữa ăn hằng ngày của học sinh trên khắp thế giới có gì đặt biệt

Mỗi quốc gia sẽ có khẩu phần ăn khác nhau để phù hợp với chế độ ăn uống và địa lý. Tuy nhiên, nhìn chung thì các bữa ăn đều hướng đến sự phát triển về mặt dinh dưỡng cho các học sinh. 

Nhiều nơi trên thế giới, bữa trưa trường học vẫn còn là điều xa xỉ và một số tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực để cung cấp miễn phí các bữa ăn đơn giản gồm thịt và rau cho học sinh. Ngược lại, ở nhiều nước phát triển thì bữa trưa học sinh được lên kế hoạch hàng tháng trời với những quy định chặt chẽ về dinh dưỡng.

Vậy học sinh đang có những bữa ăn trưa thế nào trên khắp thế giới? Hãy cùng khám phá một số thực đơn đáng chú ý dưới đây:

1. Bữa trưa trường học – Mỹ

Bữa trưa trường học ở Mỹ
Bữa trưa trường học ở Mỹ

Không giống như các quốc gia khác, học sinh Mỹ ở lại trường để ăn trưa. Đến hết tiết học sáng, các học sinh sẽ tập trung tại căng tin của trường để lấy khẩu phần ăn. Một khẩu phần đơn giản sẽ gồm bánh mì, đậu, khoai tây nghiền và sốt ăn kèm. Một số bang khác biệt như Hawaii thì học sinh có bữa ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon của địa phương, chẳng hạn như gà xào rau và bánh mì mới nướng tại chỗ.

2. Bữa trưa trường học – Pháp

Thông thường, thực đơn ăn trưa của học sinh Pháp được quản lý nhà ăn xây dựng trước 2 tháng và gửi đến chuyên gia dinh dưỡng thẩm định.

Chuyên gia có thể đề xuất thêm, bớt món ăn để cân bằng lượng tinh bột, đường, đạm và chất xơ trong mỗi suất ăn. Các món ăn phổ biến bao gồm rau diếp xoăn, cá ngừ nướng, salad, rau củ bỏ lò, bít tết, trứng ốp lết, thịt gà, bí xanh, cà rốt và cá hầm.

Thực đơn thứ 2 của một ngôi trường ở Pháp.
Thực đơn thứ 2 của một ngôi trường ở Pháp.

Học sinh nội trú tại trường học của Pháp thường có bữa trưa điển hình 4 món phong phú. Món khai vị thường là salad rau tươi, tiếp theo đó học sinh được bổ sung protein từ cá kèm với bông cải xanh. Tất nhiên không thể thiếu những món yêu thích của lũ trẻ như pho mát mềm, mứt hoa quả và bánh mì tươi.

3. Bữa trưa trường học – Italy

Thực đơn của một ngôi trường ở Italy
Thực đơn của một ngôi trường ở Italy

Học sinh Ý đến căng tin có khá nhiều lựa chọn cho bữa trưa nhưng luật ở đất nước mì ống này yêu cầu thực đơn phải đạt 70% hữu cơ. Tại Italy, món khai vị trong bữa trưa ở trường là salad, tiếp theo là cá với mì ống sốt cà chua và bánh mì. Nho sẽ được thêm vào như món tráng miệng. Đây là một bữa trưa lý tưởng cho cả người lớn.

4. Bữa trưa trường học – Hàn Quốc

Thực đơn của một ngôi trường ở Italy
Thực đơn của một ngôi trường ở Italy

Học sinh Hàn Quốc có lịch học dày đặc, sau buổi sáng các em ăn trưa rồi tiếp tục phụ đạo tới tận tối. Vì thế khẩu phần cơm trưa ở Hàn Quốc được ưu tiên dinh dưỡng cao. Trong ảnh khẩu phần ăn gồm cơm, canh, thực phẩm bổ sung và các loại thức ăn kèm như kimchi, rau trộn, cải muối.  

5. Bữa trưa trường học – Thái Lan

Thực đơn của một ngôi trường ở Thái Lan
Thực đơn của một ngôi trường ở Thái Lan

Theo Chương trình Lương thực Thế giới, học sinh Thái Lan có bữa trưa được đánh giá là có dinh dưỡng nhất ở châu Á. Học sinh nơi đây thường có bữa trưa cân bằng với gà nướng, cơm nếp và món nộm đu đủ xanh chua ngọt.

6. Bữa trưa trường học – Phần Lan

Thực đơn của một ngôi trường ở Phần Lan
Thực đơn của một ngôi trường ở Phần Lan

Phần Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp bữa trưa miễn phí cho mọi học sinh, và luật pháp yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chuẩn dinh dưỡng cao. Những món ăn truyền thống của người Phần Lan thường xuất hiện trong thực đơn như cháo đại mạch, súp hoa quả các loại, súp cá hồi, súp thịt, súp đậu, súp khoai tây và khoai lang, xúc xích và một số món ăn khác của Phần Lan.

7. Bữa trưa trường học – Ấn Độ

Thực đơn của một ngôi trường ở Ấn Độ
Thực đơn của một ngôi trường ở Ấn Độ

Tại Ấn Độ, nơi tất cả các học sinh trường Công lập được cung cấp các bữa ăn trưa miễn phí. Thực đơn ở mỗi khu vực có đặc điểm riêng như miền Bắc Ấn Độ có món parathas – bánh mì xốp dày dặn đi kèm với boondi raita. 

8. Bữa trưa trường học – Hy Lạp

Thực đơn của một ngôi trường ở Hy Lạp
Thực đơn của một ngôi trường ở Hy Lạp

Cơm trưa tại đây chủ yếu là những món ăn kiểu truyền thống. bình thường các học sinh sẽ có gà nướng, orzo, bánh lá nho nhồi, salad cà chua và dưa chuột. Món tráng miệng sẽ là sữa chua Hy Lạp ăn kèm với hạt lựu và cam.

9. Bữa trưa trường học – Na Uy

Các trường học ở Na Uy không có nhà ăn nên trẻ em mang theo bữa trưa nhẹ từ nhà, thực đơn bao gồm bánh sandwich với ganwurst – một loại xúc xích gan lợn trộn với các loại gia vị đậm đà như bạch đậu khấu, rau mùi và quả chùy. 

10. Bữa trưa trường học – Việt Nam

Bữa trưa trường học - Việt Nam
Bữa trưa trường học – Việt Nam

Bữa trưa  của học sinh Việt Nam tại các trường bán trú thườn được đảm bảo cung cấp tối thiểu 3 món ăn chính là món mặn, món canh và rau củ xào. Thực đơn được đổi mới mỗi ngày. Các em cũng có thể có phần tráng miệng thêm với trái cây như chuối, táo, lê, dưa hấu…