Cách kiểm soát chi tiêu khi du lịch

Du lịch vào dịp lễ thường có giá đắt đỏ hơn thường ngày. Do đó, du khách cần những cách giúp để có thể khiến bạn giảm vượt mức chi tiêu hơn dự định một cách hiệu quả nhất. 

Du lịch là cách để người ta xả stress, tận hưởng cuộc sống nhưng cũng là lúc dễ vung tay chi tiền 1 cách lãng phí nhất. Chính vì thế, nếu không phải là 1 người thực sự tỉnh táo, hãy lên cho kế hoạch chi tiêu thật cụ thể hoặc chí ít cũng nên biết tới những cách dưới đây để tránh lãng phí tiền bạc.

Vào kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 kéo dài khiến nhiều người dân địa phương lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi xa cùng gia đình, bạn bè. Dẫu vậy, trong thời điểm giá cả tăng cao, những bí quyết tiết kiệm sẽ giúp bạn không bị cháy túi khi đi chơi. 

1. Quản lý chi tiêu khi đi du lịch

Để thiết lập chi tiêu, bạn cần hiểu nhu cầu và mục đích của mình khi du lịch là gì. Sau khi đã hiểu về nhu cầu cũng như mục đích, bạn cần ghi chi tiết những khoản chi tiêu cố định như tiền di chuyển, tiền phòng ở và các phí dịch vụ khác. 

Hãy đặt giới hạn chi tiêu một ngày trong chuyến đi để bạn không chi tiêu quá mức cần thiết. Tiền ăn và tiền mua quà thường là những khoảng chi tiêu hao tốn nhiều nhất. Chính vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng, tham khảo nhiều bảng giá để có thể mua sắm, ăn uống với số tiền hợp lý mà bạn bỏ ra.

Lập kế hoạch và chi tiêu hợp lý để giúp du khách không bị cháy túi khi đi du lịch.
Lập kế hoạch và chi tiêu hợp lý để giúp du khách không bị cháy túi khi đi du lịch.

Trong những dịp lễ, xe taxi thường đông khách và chi phí sẽ cao hơn ngày thường. Vì vậy, sử dụng phương tiện công cộng là một cách tiết kiệm thông minh cho ngày lễ.

Tại những thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội, có vô số tuyến xe buýt chạy liên tục trong nội thành mà bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê xe máy nếu muốn chủ động di chuyển và được tham quan ở nhiều nơi. 

2. Lựa chọn địa điểm ăn uống bình dân

Theo Business Insider, một cách để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch là ăn uống ở những quán đông dân địa phương.

Thông thường các nhân viên khách sạn hay hướng dẫn viên chỉ biết rõ những khu vực dành cho khách du lịch. Tuy nhiên, những quán ăn ở đây lại giá cao và đông đúc.

Bằng cách hỏi người dân địa phương, họ có thể sẽ chỉ cho bạn những địa điểm không có nhiều khách du lịch. Tại những nơi này, giá cả sẽ không bị thổi phồng và có lẽ bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ hơn. 

3. Tham khảo các địa điểm nghỉ ngơi khác nhau

Lựa chọn khách sạn truyền thống hay các loại hình lưu trú khác luôn là một câu hỏi khó khăn với các du khách tự túc. Mỗi nơi đều có những tiện nghi và trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Khách sạn sẽ có dịch vụ dọn phòng, tiện nghi và các dịch vụ khác kèm theo. Trong khi đó, homestay hay căn hộ du lịch cung cấp nhiều trải nghiệm khác biệt.

Ngoài khách sạn truyền thống, bạn còn có nhiều loại hình lưu trú khác để lựa chọn trong kỳ nghỉ.
Ngoài khách sạn truyền thống, bạn còn có nhiều loại hình lưu trú khác để lựa chọn trong kỳ nghỉ.

Bạn hầu như chỉ có một mình khi ở chỗ nghỉ, nhưng bạn vẫn có thể nhận hỗ trợ trong thời gian lưu trú bằng cách liên lạc với chủ nhà của mình.

Mặc dù bạn sẽ nhận những thứ xứng với giá tiền nhưng ở homestay sẽ giúp giảm bớt phần nào chi phí của bạn. Nếu bạn đang đi du lịch với một nhóm lớn, sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi ở homestay.

Ngoài ra, homestay đa phần đi kèm với một nhà bếp đầy đủ vật dụng, vì vậy bạn có thể chuẩn bị bữa ăn tại chính homestay thay vì đi ra ngoài ăn. Mang theo nhiều tiền mặt sẽ khiến bạn chi tiêu nhiều hơn, vì thế hãy mang một lượng tiền mặt vừa đủ.

Việc mang theo nhiều tiền mặt nhiều khi khiến bạn khó kiểm soát chi tiêu. Hãy mang theo số tiền vừa đủ. Nếu là chuyến du lịch nước ngoài bạn cần dự trữ tiền trong thẻ để phòng trường hợp phải dùng đến.

Khi mua hàng nên chọn những khu chợ sầm uất thay vì trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng miễn thuế. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí mua sắm.

4. Tìm hiểu trước các điểm tham quan du lịch

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều review thực tế về các điểm tham quan du lịch. Theo đó, hãy xem trước để tính toán những nơi bạn sẽ đến, cân nhắc về các rủi ro và khoản chi có thể phát sinh và dự trù kế hoạch chi tiêu cho mình.

Lưu ý nhỏ cho bạn là hãy xem đa chiều để có 1 góc nhìn khách quan thay vì chỉ tham khảo từ 1 người, 1 kênh thông tin.

5. Tận dụng thẻ tích điểm của các dịch vụ

Ưu điểm lớn của việc tích điểm các dịch vụ sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí vào những lần du lịch kế tiếp với cương vị là khách hàng thân thiết, được tham gia nhiều chương trình khuyến mãi. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều dòng thẻ du lịch với các ưu đãi khác nhau để bạn sử dụng, giúp tiết kiệm tiền bạc 1 cách cực hiệu quả.

Hơn nữa, bạn cũng nên để ý các ưu đãi từ thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng để tận dụng triệt để. Hàng tháng, hàng năm, nhất là với thẻ tín dụng luôn đưa ra rất nhiều ưu đãi cho người dùng, từ đặt vé máy bay, phòng khách sạn cho tới chính sách hoàn tiền du lịch. Đừng bỏ qua cơ hội này nhé!

Chỉ cần bạn lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, biết lựa chọn trong quá trình du lịch là bạn đã có thể thỏa sức vi vu mà không phải lo lắng về chi phí.